Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Db Arizona Xin Obama Dẹp Luật Di Trú Mới Của Arizona

27/04/201000:00:00(Xem: 2982)

1 DB Arizona Xin Obama Dẹp Luật Di Trú Mới Của Arizona: Di Dân Lậu Sẽ Bị Tù 6 Tháng, Phạt 2,500 Đô, Giao Liên Bang

PHOENIX  -    Ông Paul Grijalva, dân biểu DC của tiểu bang Arizona, cũng là 1 nhà tranh đấu dân quyền, lên tiếng với hàng ngàn người tụ tập trước toà nhà Capitol hôm chủ nhật, hô hào chính phủ Obama chống lại luật di trú mới đã đuợc lập pháp tiểu bang thông qua, nếu đơn kiện thất bại.
Ông Grijalva tuyên bố "Chúng tôi sẽ lật lại đạo luật không công bằng và kỳ thị ấy, rồi sẽ lật đổ cơ cấu quyền lực đã tạo ra đạo luật bất công và phân biệt chủng tộc".
TT Obama đã mô tả luật di trú mới của Arizona là "lệch lạc" và chỉ thị cho Bộ tư pháp xem xét có hợp pháp không - luật mới của Arizona cho phép cảnh sát khám xét giấy tờ những ai bị nghi ngờ là cư trú bất hợp pháp.
Thống đốc Jan Brewer đã chỉ thị cho các viên chức tiêåu bang tổ chức huấn luyện cảnh sát để họ biết những điều gì cấu thành sự nghi ngờ 1 cư dân là di dân bất hợp lệ.
Nghị sĩ CH Russell Pearce, nhà bảo trợ của luật mới, tỏ ý bất bình - ông nói "Làm sao người ta có thể hậu thuẫn người phạm luật chống lại những người bảo vệ luật pháp".
Phóng viên mô tả cuộc biểu tình hôm chủ nhật tại Phoenix là ôn hoà - 1 số người biểu tình từ xa đến, gồm dân Texas. 1 ông cao niên bán dù và cờ cho người biểu tình, gồm đa số là di dân Nam Mỹ, nói "Nếu tôi sang ngoại quốc, tôi phải có giấy tờ - luật này không phải là khó dễ. Đó là cái giá phải trả tại 1 xứ sở có luật pháp".


Theo luật mới, cư dân không có giấy tờ chứng minh quy chế cư trú hợp pháp bị bắt, bị giam 6 tháng và bị phạt tiền 2500 MK - những người bị bắt sẽ bị chuyển giao cho thẩm quyền liên bang. Phe chống nói liên bang có thể ngăn trở lại bằng cách không tiếp nhận. Cũng nhân dịp này, dân biểu liên bang Luis Gutierrez lên tiếng, rằng "Thông điệp của chúng tôi là thưa TT, chúng tôi nghe ông, chúng tôi tụ họp hôm nay để hậu thuẫn ông - chúng tôi cần đuợc ông hỗ trợ".
Ông Gutierrez chủ trương 1 luật cải tổ rộng lớn mở đường cho di dân bất hợp pháp nhập tịch - ông nhắc nhở TT Obama thực hành lời hưá về cải tổ chính sách cư trú như đã nói trong thời gian tranh cử TT.
Cùng ngày, tại New York, mục sư Al Sharpton tuyên bố : cũng như khi dân da đen chống kỳ thị trên xe bus thập niên 1960, ông sẽ tổ chức 1 cuộc tuần hành thách thức luật của Arizona - ông nói : chúng tôi sẽ đến Arizona nếu luật ấy đuợc thực hành, để cùng tuần hành với những người dân chấp nhận bị bắt vì không trình giấy.
Nhà báo nhắc lại vụ nổ súng ngày 27-3, gây thiệt mạng 1 chủ trại tại vùng đông nam Arizona, làm công luận lưu ý tới di dân bất hợp pháp và nhân viên an ninh biên giới - nhà chức trách tin rằng thủ phạm giết chủ trại Rob Krentz là 1 người vượt biên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo trang mạng OpenSecrets.org, một trang mạng được điều hành bởi Center for Responsive Politics, thì NRA đã chi tiêu tổng cộng 139 triệu đô la vào các vận động và vận động hành lang kể từ năm 2000. Nhưng sức mạnh chính trị thực sự đến từ 5 triệu thành viên của nó, nhiều thành viên là những người dựa vào lá phiếu của nó để ủng hộ các ứng cử viên hay chống lại các dự luật kiểm soát súng.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden có kế hoạch sẽ sử dụng Cơ Quan FEMA và Vệ Binh Quốc Gia để xây dựng các trạm xá chích thuốc ngừa vi khuẩn corona trên khắp Hoa Kỳ, theo các chi tiết mới về kế hoạch chích thuốc ngừa Covid-19 của ông được công bố bởi nhóm chuyển quyền của ông hôm Thứ Sáu, 15 tháng 1 năm 2021, theo bản tin của CNBC hôm Thứ Sáu.
Một số cố vấn đã thúc giục tổng thống đón tiếp Biden tại Bạch Ốc trước Ngày Tuyên Thệ Nhậm Chức, nhưng không có dấu hiệu Trump muốn làm điều đó, theo một viên chức chính phủ cho hay. Thăm dò được thực hiện bởi Trung Tâm Nghiên Cứu Pew nói rằng Trump rời Bạch Ốc với sự chấp thuận công việc tổng thống của ông thấp nhất ở mức 29% và các đánh giá tiêu cực ngày càng gia tăng đối với hành vi hậu bầu cử của ông.
Một ngày sau khi Tổng Thống Trump bị luận tội lần thứ hai và chưa đầy một tuần trước lễ đăng quang của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, Bạch Ốc của Trump đã bắt đầu dọn dẹp bàn ghế hôm Thứ Năm, theo Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Chỉ 6 ngày còn lại cho đến khi Trump được dự kiến sẽ giao các chìa khóa của Bạch Ốc cho Biden – trong khi ông ấy không dự định tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Biden – những lời chào từ biệt đã bắt đầu.
“Chúng tôi biết các người là ai nếu các người ra đó, và các nhân viên FBI sẽ đến tìm các người,” theo ông phát biểu trong cuộc báo cáo an ninh lễ nhậm chức tại tổng hành dinh của Cơ Quan Quản Trị Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn với Phó Tổng Thống Mike Pence.
Đối với nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa tại Thượng Viện, gồm Lãnh Đạo Đa Số Mitch McConnell, không còn nghi ngờ gì trong đầu họ: Tổng Thống Donald Trump đã phạm các tội có thể bị luận tội, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Nhưng để cho McConnell và ít nhất 16 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa khác kết tội Trump sau khi ông ấy mãn nhiệm kỳ hoàn toàn là vấn đề khác.
Nhiều giờ sau khi bị luận tội bởi các Dân Biểu Hạ Viện Hoa Kỳ về cáo buộc “xúi giục việc nổi dậy,” Tổng Thống Trump đã công bố video mà trong đó ông đã kêu gọi bình tĩnh từ những người dự định xuống đường biểu tình chống lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021 đã bỏ phiếu để luận tội Tổng Thống Trump về tội “xúi giục cuộc nổi dậy” đối với vai trò của ông trong cuộc xâm chiếm tòa nhà Quốc Hội hôm 6 tháng 1 bởi những người ủng hộ ông đã làm cho 5 người thiệt mạng, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư. Trước Thứ Tư, không có tổng thống Hoa Kỳ nào đã bị luận tội hai lần.
Cảnh sát đã cảnh báo về một âm mưu mà trong đó 4,000 người nổi dậy được trang bị vũ khí có thể tràn vào Thủ Đô Washington trong những ngày sắp tới, bao vây Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, theo bản tin của báo The Telegraph cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021. Đó là một trong ít nhất 3 âm mưu vũ trang đã nói chi tiết trong điện thoại giữa Cảnh Sát Điện Capitol và các thành viên Dân Chủ của Quốc Hội, theo các chính trị gia trong cuộc điện đàm cho biết.
Dân Biểu Liz Cheney, nhà lập pháp quyền lực thứ ba tại Hạ Viện Hoa Kỳ, hôm Thứ Ba đã tuyên bố rằng bà sẽ bỏ phiếu để luận tội Tổng Thống Trump vì vai trò của ông trong cuộc xâm chiếm Điện Capitol hồi tuần trước, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.