Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gặp Gỡ Vũ Quỳnh Anh, Thanh Sinh Của Liên Đoàn Hướng Đạo Quang Trung Ngọc Hồi

06/04/201000:00:00(Xem: 9733)

GẶP GỠ  VŨ QUỲNH ANH, THANH SINH CỦA LIÊN ĐOÀN HƯỚNG ĐẠO QUANG TRUNG NGỌC HỒI: CÔ ĐẠI SỨ VĂN HÓA CỦA PHONG TRÀO HƯỚNG ĐẠO VIỆT NAM TRÊN ĐẤT MỸ
Nữ hướng đạo sinh Vũ Quỳnh Anh thuộc Liên Đoàn Quan Trung Ngọc Hồi

 

 

 

 

 

Quỳnh Anh cùng các bạn hướng đạo trong ban tổ chức trại cho các bạn thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt vào ngày 20 & 21-03-2010 (Gold Award Project)

 

 

 

Quỳnh Anh trong buổi giới thiệu Tết Trung Thu Việt Nam với BSA Council Orange County
Phong trào Hướng Đạo Việt Nam đã quá quen thuộc với cộng đồng chúng ta. Ai cũng biêt các vị huynh trưởng Việt Nam khi sang đến Mỹ đã khôi phục phong trào, duy trì sinh hoạt các liên đoàn Hướng Đạo Việt Nam theo bản sắc riêng của mình (mặc dù chúng ta vẫn trực thuộc tổ chức Hướng Đạo Hoa Kỳ). Mục đích của quyết định này là hướng các em đoàn sinh gốc Việt về cội nguồn Việt. Cũng vì lẽ đó, sinh hoạt của hơn 10 đoàn hướng đạo Việt Nam tại Nam Cali có khuynh hướng liên kết chặt chẽ với nhau, và ít có khuynh hướng mở ra với các đoàn hướng đạo Mỹ.
Tôi mới được biết có một cô bé nữ hướng đạo Việt Nam lại thích làm công việc cầu nối giữa phong trào hướng đạo Việt Nam và các đoàn hướng đạo Mỹ. Đó là Vũ Quỳnh Anh, thanh sinh của liên đoàn Quang Trung Ngọc Hồi. Có dịp hỏi Quỳnh Anh về sinh hoạt hướng đạo, tôi thú vị khám phá ra rằng cô đã làm được nhiều thứ vượt quá khả năng bình thường của một gái ở  tuổi 17, độ tuổi thường ham chơi, mơ mộng.
Quỳnh Anh tham gia hướng đạo từ năm 8 tuổi, lúc đầu là với liên đoàn Hoa Lư, sau mới chuyển sang Quang Trung Ngọc Hồi. Cha mẹ của cô đều là trưởng của của liên đoàn. Lúc đầu cô chỉ thích hướng đạo vì có thêm bè bạn. Nhưng rồi cô nhận ra nhiều người trong xã hội đánh giá cao các đoàn sinh hướng đạo vì một số giá trị nào đó. Cô bắt đầu tìm hiểu, thực hành, yêu thích lý tưởng hướng đạo. Cô không muốn làm phụ lòng những người đã tin tưởng vào phong trào. Dưới sự dìu dắt của cha mẹ và các trưởng, Quỳnh Anh tiến bộ rất mau trong việc hoàn thành các yêu cầu rèn luyện kỹ năng của một hướng đạo sinh.
Đa phần các đoàn sinh hướng đạo đều nhắm tới một trong hai danh hiệu cao quí nhất, đó là danh hiệu Đại Bàng (Eagle Scout dành cho nam sinh) và Hoàng Kim ( Gold Award dành cho nữ sinh). Các trưởng hay dặn dò các em rằng trên con đường chinh phục hai danh hiệu này, qua việc thực hiện một số dự án nhỏ, các em sẽ tự trang bị cho mình một số kiến thức căn bản về lãnh đạo, quản trị, tinh thần trách nhiệm. Đây là những yêu tố quan trọng giúp các em thành công trên đường đời trong tương lai. Đạt được danh hiệu chỉ có nghĩa là mới bắt đầu của quá trình hoàn thiện bản thân, chứ không phải là mục tiêu sau cùng.
Thế nhưng trường hợp dự án Gold Award của Quỳnh Anh thì có khác. Khi tôi được nghe Quỳnh Anh trình bày lại dự án mà cô vừa thực hiện xong (ngày 20 và 21 tháng 03 năm 2010), tôi nghĩ công việc này quá lớn dành cho một cô bé hiện còn đang học trung học. Cô đã tổ chức một ngày cắm trại qua đêm cho 42 em thiếu niên có hoàn cảnh đặc biệt, có cả người Việt lẫn các sắc tộc khác, với mục đích là khuyến khích các bạn tham gia vào phong trào hướng đạo. Lôi kéo các bạn vào hướng đạo, Quỳnh Anh hy vọng các bạn sẽ có một môi trường vui chơi, giáo dục lành mạnh. Nếu ai đã tùng đi trại hướng đạo thì sẽ biết rằng, để có một kỳ trại thành công, việc tổ chức đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ của nhiều cá nhân. Quỳnh Anh mất gần năm tháng để chuẩn bị cho mọi chi tiết thực hiện kỳ trại này. Dưới sự hướng dẫn của trưởng, cô lên kế hoạch chiêu sinh, chọn đất trại, chọn một nhóm bạn trong hướng đạo để phụ mình trong việc tổ chức. Cô là trưởng nhóm điều hành của 19 bạn hướng đạo sinh, đến từ 4 liên đoàn khác nhau. Cô phải tổ chức một buổi tiệc gây quĩ tổ chức trại. Cô và một số bạn phải có mặt  trên đất trại trước một ngày để chuẩn bị. Trong hai ngày trại ( 20-21/03), các em thiếu nhi khách mời được đưa lên trại bằng xe bus, được chơi các trò chơi hướng đạo,được dự đêm lửa trại, được nghe các anh chị giải thích về các giá trị của phong trào hướng đạo. Kỳ trại được đánh giá là thành công tốt đẹp. Các trưởng của liên đoàn Quang Trung Ngọc Hồi, đi cùng để giám sát và hỗ trợ. nhận xét rằng đây là một trong những kỳ trại họ được nhàn nhã nhất, bởi vì các em trong ban tổ chức chuẩn bị rất chu đáo. Các em thiếu niên khách mời đã tham gia thật hào hứng, và hơn một nửa các em hứa sẽ tham gia vào các đoàn thể hướng đạo sau kỳ trài này. Hoàn thành xuất sắc việc tổ chức một dự án lớn và có ý nghĩa như vậy, khả năng lãnh đạo, điều hành của Quỳnh Anh không còn dừng ở mức “học việc” như nhiều bạn cùng trang lứa.


Hình như phạm vi hoạt động giới hạn trong liên đoàn của mình cùng với các liên đoàn Việt Nam khác chưa làm Quỳnh Anh hài lòng. Cô còn là một thành viên của Hội Đồng các Thanh Đoàn Mỹ trong khu vực Quận Cam. Các thanh đoàn Mỹ họ có những sinh hoạt chung hàng tháng rất hấp dẫn, hữu ích mà các đoàn Việt Nam chúng ta ít tham gia. Có những sinh hoạt thu hút đến 200 thanh sinh. Quỳnh Anh thường xuyên tham gia các hoạt động này. Cô đã hoàn thành danh hiệu Venturing Silver Awards, danh hiệu cao nhất của một thanh sinh trong hướng đạo Mỹ. Cũng tại đây, Quỳnh Anh có những hoạt động giống như một “đại sứ văn hóa” cho các thanh đoàn Việt Nam trước các thanh đoàn Mỹ. Cô làm những buổi thuyết trình để giới thiệu các bạn Mỹ về ý nghĩa, phong tục của ngày Tết Trung Thu, Tết Nguyên Đán của Việt Nam. Cô thuyết trình giới thiệu về trại Thẳng Tiến 9 của các liên đoàn Hương Đạo Việt Nam thế giới hè 2009 vừa qua ở Bắc Cali. Những công việc này của cô đã được tưởng thưởng bằng danh hiệu Venturing Leadership Award của BSA Council Orange County. Quỳnh Anh trở thành nữ hướng đạo sinh gốc Việt đầu tiên nhận vinh dự này. 
Cũng chưa hết. Thông qua các hoat động với BSA Council, Quỳnh Anh có dịp tiếp xúc và làm việc chung với tổ chức Veteran Foreign Wars tại Quận Cam. Veteran Foreign Wars (VFW) là hiệp hội lớn ở Mỹ của những người cựu chiến binh Mỹ đã từng tham chiến tại nước ngoài (Việt Nam, Korean, Iraq…). Trong năm 2009, Quỳnh Anh cùng 18 bạn hướng đạo Mỹ ở Quận Cam được mời tham dự trại họp mặt  4 ngày có tên là Price Of Freedom do VFW tổ chức tại Valley Forge (Virgina). Ở đây, các em hướng đạo cùng hội thảo, tranh luận, thuyết trình về những đề tài liên quan đến giá trị của sự tự do mà các em đang được hưởng trên đất Mỹ, từ đó biết trân trọng hơn đóng góp của những chiến binh Mỹ đã từng chiến đấu để bảo vệ cho sự tự do này. Trại họp mặt có 65 hướng đạo sinh đến từ khắp nơi trên nước Mỹ. Chỉ có 07 em là nữ, và trong đó Quỳnh Anh là đoàn sinh duy nhất gốc Á Châu. Do những đóng góp tích cực của mình, Quỳnh Anh đã được VFW bầu là Huntington Beach Scout Of The Year 2010. Quỳnh Anh cũng là cô gái gốc Việt duy nhất đạt được danh hiệu này.
Những thành tựu kể trên của một nữ hướng đạo sinh gốc Việt 17 tuổi là ít hay nhiều" Điều đó sẽ tùy thuộc vào nhận định của từng quí vị độc giả. Cá nhân tôi không nghĩ là Quỳnh Anh sẽ quan tâm lắm đến những gì mình đã làm được. Cô còn phải lo cho việc học của mình. Cô dự định sẽ theo đuổi ngành y trên đại học. Thì giờ để phụ cho cha mẹ việc nhà. Thì giờ cho bè bạn trong trường và trong đoàn hướng đạo Quang Trung Ngọc Hồi. Riêng tôi, tôi tự nhủ rằng mình sẽ còn phải tiếp tục theo dõi những bước đi trong tương lai của cô bé này. Nếu tuổi trẻ Việt Nam lớn lên ở hải ngoại sẽ có những em có được sức mạnh Phù Đổng, sau này sẽ làm vinh danh cho dân tộc Việt Nam trên  đết Mỹ, thì tôi đặt kỳ vọng của mình vào những cô gái Việt như Quỳnh Anh…
Đoàn Hưng
 


 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.