Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ba Mươi Năm, 1 Cộng Đồng

31/03/201000:00:00(Xem: 4091)

Ba Mươi Năm, 1 Cộng Đồng

Vi Anh
Ba mươi năm “Cộng Đồng Người Việt Quận Cam” [CĐNVQC] vẫn còn là một tổ chức bất vụ lợi của người Việt ở Quận Cam, vẫn còn là một cộng đồng thuần nhứt vì có quá nhiều việc phải làm cho đồng bào người Mỹ gốc Việt.
Người Việt đi tỵ nạn CS đến 30 tháng Tư 2010 này là 35 năm. Từ ấy, người Việt đến định cư ở Mỹ và  lần lượt về Quận Cam lập thành một cộng đồng người Việt hải ngoại đông nhứt ở Mỹ, và đông nhứt trên thế giới, chỉ sau cộng đồng quốc gia ở nước nhà Việt Nam. Một cơ quan bất vụ lợi phục vụ tập thể người Mỹ gốc Việt tên gọi là Cộng Đồng Người Việt Quận Cam cũng hình thành và hoạt động được 30 năm sắp kỷ niệm 30 năm vào ngày Thứ Bảy 10 tháng Tư năm 2010, tại Marriott Anaheim.
Trong cuộc gặp gỡ báo chí của vùng Little Saigon, thủ đô tinh thần của người Việt tỵ nạn CS, Ông Đỗ Trác Vỹ Ph.D, Chủ Tịch, Ô Nguyễn Phú Hùng, Phó Chủ Tịch và Cô Nguyễn Thảo Tricia M.P.H, Tổng Quản Trị đã tâm tình làm không ít người ngạc nhiên về hoạt động của cơ quan này.
Ba mươi ngàn người Việt tỵ nạn CS đã thi quốc tịch tại đây. Nơi đây là cơ quan duy nhứt của người Mỹ gốc Việt mà INS gởi viên chức xuống chấm thi từ năm 1995. Mãi đến năm 2003 sau cuộc khủng bố 911, vì lý do an ninh việc thi quốc tịch chỉ làm tại cơ quan liên bang INS thì mới ngưng thi quốc tịch Mỹ tại Cộng Đồng Người Việt Quận Cam.
Và người viết bài này cách đấy 14 năm vì lý do thuận tiện cũng thi quốc tịch Mỹ ở nơi này. Ngoài việc gần gũi đối với người Việt ở Quân Cam, số anh chị em lo việc này của cơ quan CĐNVQC còn có thể xin dời giờ thi để chở đồng hương đến bác sĩ viết cho đủ giấy chứng nhận cho đúng thủ tục INS đòi hỏi hay chở về nhà lấy thêm giấy tờ quên hay không biết nên không đem theo đủ.
 Bây giờ không còn quốc tịch thi tại đây nữa, nhưng vẫn còn giúp dồng hương qua Chương Trình Nhập Tịch Hoa Kỳ, hướng dẫn thiết lập hồ sơ xin thi quốc tịch, tố chức lớp luyện thi, giải quyết mọi khó khăn.
CĐNVQC đã, đang và sẽ thực hiện các chương trình hết sức cần thiết cho người Mỹ gốc Việt mọi lứa tuổi, công dân hay thường trú nhân hợp pháp.
Như chương trình Sinh Hoạt và giúp đỡ các vị cao niên: Bữa ăn trưa: mỗi ngày phục vụ trung bình từ 50 đến 80 vị cao niên. Hằng ngày các cụ cao niên đến sinh hoạt tại trụ sở hội khoảng 100 ngườị. Hằng năm tổ chức 4 tour du lịch thăm viếng danh lam thắng cảnh trong tiểu bang CA và các tiểu bang lân cận. Cung cấp phát thực phẩm hàng tháng cho 400 vị cao niên và gia đình có lợi tức thấp, từ năm 1990 cho đến nay (2010).
Chương trình chuyên chở y tế không khẩn cấp từ 2002 đến naỵ Hiện tại Hội có 6 xe phục vụ và đã giải quyết cho khoảng 50,000 lượt ngườị được đưa đi khám bệnh, làm răng và mua thuốc. Ghi tên vào là được hưởng hai tháng trước khi lên Công Quản xe bus của Quận Cam chứng minh điều kiện không dùng xe bus của Công Quản. Và khi đi gặp Công Quản người của CĐNVQC sẽ gọi phone hẹn (rất khó gọi vì nói tiếng Anh và máy lúc nào cũng kẹt) vả đưa đi để thông dịch dùm.
Tổ chức các lớp ESL, nhập tịch, điện toán hàng ngày từ 1990 đến nay, đã có nhiều ngàn học viên tham dự.
Chương trình tập Tai chi dưỡng sinh cho các cụ cao niên.


Chương trình ngăn ngừa thuốc lá đã thực hiện từ năm 1992 đến 2005. Đã tổ chức hàng trăm cuộc hội thảo cho giới thanh thiếu niên tại các trường học và tại Hội Cộng Đồng Người Việt.
Chương trình ngăn ngừa thanh thiếu niên phạm pháp đã giúp đỡ hàng trăm thanh thiếu niên.
Chương trình  giúp đỡ thăm viếng  khoảng 50 thanh thiếu niên trong nhà tù tại Quận Cam.
Chương trình đoàn tụ, lập hồ sơ bảo lãnh thân nhân. Đến nay hàng trăm gia đình đã được đoàn tụ. Là một tổ chức bất vụ lợi không làm chánh trị như các tổ chức công đồng bạn, tuy nhiên trả lời cho nhà báo. Hội Cộng Người Việt hàng tháng đều có tổ chức các buổi hội thảo liên quan về bịnh Alzheimer, Parkinson, dinh dưỡng ngăn ngừa bệnh tật, cách chăm sóc người già, sơ cứu, cấp cứu, phòng chống thiên tai,v.v……
Chương trình hướng dẫn người phạm luật bạo hành trong gia đình. Từ năm 1992 đã tổ chức 108 lớp học hướng dẫn theo tiêu chuẩn và chương trình do Tòa Án Orange County đưa ra. Đến nay đã có 1,350 học viên tham dự.
Chương trình dịch vụ pháp lý dành cho những người lợi tức thấp. Từ năm 1994 đến nay, các luật sư cộng tác với Hội Cộng Đồng Người Việt đã cố vấn pháp lý cho trên 6,000 trường hợp liên quan đến vấn đề pháp lý.
Chương trình sức khỏe tâm thần cho các trẻ em đã bắt đầu hoạt động từ tháng 10 2009 đến nay..
Chương trình hướng dẫn và giúp khiếu nại về hóa đơn điện thoạị đã phục vụ 1,200 trường hợp cho đồng hương.
Lớp dạy kèm sau giờ học. Đã trực tiếp hướng dẫn và dạy kèm cho trên 400 em học sinh.
Tổ chức hàng chục buổi hội thảo cho ngành tiểu thương tại Hội.
Chương trình tìm việc làm đã giúp 1,800 người mới định cư có công ăn việc làm. Lập hồ sơ và giúp cho khoảng 400 nam giới mới định cư tại Hoa Kỳ có việc làm tại các hãng thịt bò tại tiểu bang Ohio.
Chương trình Welfare to work: Hội đã giúp 450 người trong chương trình để có được việc làm.
Trung Tâm Y Tế Á Châu của Hội gồm các Bác sĩ, Nha sĩ, Y tá và các chuyên viên đã phục vụ 10,000 bệnh nhân với hơn 15,000 lần khám bệnh và răng mỗi năm. Hàng ngàn trẻ em không có bảo hiểm y tế được ghi danh vào những chương trình bảo hiểm y tế do tiểu bang tài trợ. Trung tâm cũng đã ghi danh cho trên 5,000 người có lợi tức thấp tham gia chương trình y tế MSI của Chính phủ.
Trung Tâm Phát Triển Nhi Đồng Phù Đổng với 8 cô giáo thông thạo song ngữ đã cung ứng dịch vụ chăm sóc và giáo dục hàng trăm các cháu thiếu nhi trong độ tuổi từ 2 tuổi đến 6 tuổị.
Trả lởi cho báo chí, Ông Phó Chủ Tịch nhấn mạnh đặc biệt CĐNVQC từ chối làm hồ sơ bảo lãnh du học và hôn nhân vì tuyệt đối không liên lạc với Lãnh sự quán của CS Hà nội ở Mỹ. Và Ông Chủ Tịch Tiến sĩ Đỗ Trác Vỹ với nụ cười vui vẻ, khéo léo cũng nói quí vị nhà báo dành chút thì giờ đi dự lễ kỷ niệm sẽ thấy nội dung phần văn nghệ, hoạt cảnh trong đó có nhiều bác sĩ, do chính các bác sĩ, dược sĩ thiện nguyện trình diễn, như kịch Đêm Chôn Dầu Vượt Biên, nhiều bài ca về tình tự dân tộc, thì quí vị sẽ thấy  thái độ chánh trị của những nhà sáng lập, hội đồng quản trị và toàn ban điều hành như thế nào đối với lập trường chung của ngườI Việt tị nạn CS.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.