Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quý Thầy Quảng Độ, Tuệ Sỹ Không Tiếp Thầy Nhất Hạnh

26/01/200500:00:00(Xem: 5280)
SAIGON -- Dưới đây là bản tin của Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế gửi từ Paris ngày 25-1-2005, nội dung về việc phái đoàn Làng Mai ghé thăm trụ xứ của một số chư tôn túc GHPGVNTN.
Sư Ông Thích Nhất Hạnh và Tăng thân Làng Mai đến Thanh Minh Thiền viện và Tu viện Quảng Hương Già Lam nhưng không được Hòa thượng Thích Quảng Độ và Thượng tọa Thích Tuệ Sỹ tiếp.
Chiều thứ ba hôm nay, tin từ Saigon chuyển đến Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế cho biết một số sự việc mấy ngày qua, liên quan đến chuyến đi của Sư Ông Nhất Hạnh và chư Đại tăng thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất.
Sau chuyến gặp gỡ Nhà nước, đảnh lễ các vị Sư cao cấp trong Giáo hội Phật giáo Nhà nước và thuyết pháp truyền đạo ở Hà Nội, Sư Ông Thích Nhất Hạnh cùng Tăng thân Làng Mai lấy chuyến bay đến Saigon vào sáng chủ nhật 23.1.2005.
Tuy không thông báo trước, nhưng đột xuất ngay hôm chiều chủ nhật ấy, vào lúc 17 giờ, một phái đoàn Làng Mai đến Thanh Minh Thiền viện xin gặp Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, để lấy hẹn cho Sư Ông Thích Nhất Hạnh đến đảnh lễ. Phái đoàn do Sư Cô Chân Không cầm đầu. Cùng đi có các Thượng tọa trong Thành hội Phật giáo Nhà nước và Tăng thân Làng Mai: Chơn Pháp Ấn, Thích Minh Cảnh, Thích Nhật Từ, Thích Phước Trí và 7 vị Tăng ngoại quốc của Làng Mai. Tất cả 12 vị đều đắp y vàng trang nghiêm.
Vị Tri khách ở Thanh Minh Thiền viện gọi qua hệ thống máy nói nội bộ thỉnh ý Hòa thượng Thích Quảng Độ về việc có khách xin tiếp. Hòa thượng đang hỏi khách là ai, thì Sư Cô Chân Không chụp máy nói chen vào lên tiếng :
- Bạch Hòa thượng con là Chân Không đây. Chúng con đến xin đảnh lễ Hòa thượng và xin Hòa thượng cho một cái hẹn cho Thầy con đến thăm. (Thầy đây là Sư Ông Thích Nhất Hạnh, PTTPGQT chú).
Tiếng Hòa thượng Quảng Độ vọng qua máy nói :
- Tôi không tiếp được, vì Công an không cho phép tôi tiếp. Nói rồi Hòa thượng tắt máy.
Sư Cô lại cầm máy gọi lên năn nỉ :
- Bạch Hòa thượng cho phép Tăng thân Làng Mai lên đảnh lễ Hòa thượng.
Hòa thượng lập lại như cũ : "Công an không cho phép tôi tiếp". Nói rồi lại tắt máy.
Sư Cô Chân Không gọi lên lần thứ ba nài nỉ : "Bạch Hòa thượng, chúng con đã được phép Công an cho đến đây. Vậy xin Hòa thượng đừng ngại, cho chúng con xin gặp". Hòa thượng Thích Quảng Độ đáp :
- Cô được công an cho phép, còn tôi công an không cho phép tiếp". Sau đấy Hòa thượng cắt luôn hệ thống máy và từ đó không trả lời nữa.
Sư Cô Chân Không và phái đoàn Làng Mai đứng bàn thảo trong một tiếng đồng hồ ở tầng dưới. Đến 18 giờ thì họ rời Thanh Minh Thiền viện. Trước khi ra đi, Thượng tọa Chơn Pháp Ấn năn nỉ với vị Tri khách ở Thanh Minh Thiền viện khẩn xin Hòa thượng đổi ý cho. Rồi đưa số điện thoại, phòng khi Hòa thượng Quảng Độ cần liên lạc.

Đó là câu chuyện xẩy ra tại Thanh Minh Thiền viện hôm chiều chủ nhật 23.1.2005.
Sang sáng thứ ba, 25.1.2005, Sư Ông Thích Nhất Hạnh cùng Tăng thân Làng Mai đến Tu viện Quảng Hương Già Lam ở Gò Vấp. Theo chương trình được công bố chính thức, thì có khoản đến đảnh lễ Hòa thượng Thích Trí Quang ở tu viện Già Lam. Khi đến trước cổng, Tăng thân Làng Mai vào thương lượng với Thượng tọa trú trì về nghi thức nhập chùa. Làng Mai yêu cầu cho Sư Ông đi một khoảng đường từ bên ngoài rồi từ từ tiến vào chùa, có hai lọng vàng che Sư Ông, có chư Tăng đi trước mang khay trầm, khay hoa, và khánh. Khi Sư Ông bước qua cổng tam quan, thì trong chùa gióng chiêng trống Bát nhã nghênh đón.
Thượng tọa trú trì không đồng ý, lập luận rằng :
- Thầy Nhất Hạnh đến đây đảnh lễ Hòa thượng Trí Quang cũng như học trò về thăm thầy. Chùa không thể nghênh đón theo nghi thức ấy.
Tăng thân Làng Mai lại bàn thảo với nhau một hồi. Sau đó đề nghị với Thượng tọa trú trì rằng họ đồng ý chùa không gióng chiêng trống bát nhã, họ cũng không vác lọng vàng che bước Sư Ông. Tuy nhiên xin để cho chư Tăng mang khay trầm và khay hoa để rước Sư Ông vào chùa. Lúc ấy có mặt các vị đại diện Mặt trận Tổ quốc, Ban Tôn giáo Thành phố và Đại diện Thành hội Phật giáo nhà nước, Thượng tọa trú trì Quảng Hương Già Lam đáp :
- Như thế thì tôi đồng ý. Tuy nhiên, kể từ nay khi Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo đến thăm Già Lam, chúng tôi cũng sẽ nghênh đón như thế.
Nghe vậy, các vị chức sắc nhà nước bàn tính với Tăng thân Làng Mai chịu hủy hết nghi lễ, không hoa, trầm, chiêng khánh chi cả.
Thế là Sư Ông Nhất Hạnh cùng Tăng thân bước vào chùa tự nhiên như khách thập phương, chẳng cần lọng vàng, hoa đỏ, khói trầm hay chiêng trống. Phái đoàn ra tháp Cố Hòa thượng Thích Trí Thủ trong vườn chùa để đảnh lễ.
Sau đó, không nói không rằng, Sư Ông và Tăng thân đi thẳng một đường vào phòng của Thượng tọa Thích Tuệ Sỹ, là một trong bốn vị Phó Viện trưởng Viện Hóa Đạo. Đến đây, Đại đức Thích Nguyên Vương chận lại không cho vào, vì lý do Thượng tọa Tuệ Sỹ nhập thất kể từ tối hôm qua thứ hai, nay phòng đã khóa kín. Sư Ông Nhất Hạnh hỏi chìa khóa để đâu đưa cho Sư Ông mở vào. Đại đức Nguyên Vương nói chìa khóa Thầy con giữ ở bên trong, không ai mở được, và cũng cấm không cho ai vào, mà có đập cửa cũng không nghe được vì cách một gian phòng tiếp khách.
Sư Ông đành cùng với Tăng thân Làng Mai ra chánh điện lễ Phật. Sau đó đến đảnh lễ Hòa thượng Thích Trí Quang. Hai bên trao đổi trong vòng 40 phút. Chẳng ai biết nội dung cuộc trao đổi này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,