Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Địa Nhiệt Có Thể Tạo Ra Điện Bằng 100 Nhà Máy Nguyên Tử

22/03/201000:00:00(Xem: 3274)

Địa Nhiệt Có Thể Tạo Ra Điện Bằng 100 Nhà Máy Nguyên Tử

KLAMATH FALLS  -     Khi tuyết rơi tại thành phố Klamath Falls thuộc tiểu bang Oregon, tuyết phủ dày các tường gạch và mặt tiền bằng kính của các cao ốc, nhưng không chất đống trên lề đường.
Sự kết hợp đá nóng và suối nước nóng như  ở công viên quốc gia Yellowstone đã đuợc khai thác từ thập niên 1990 để làm ấm đuờng phố, các kho rượu và nhà kính trồng rau quả. Các giếng nước nóng tại cộng đồng 20,000 dân này đánh dấu khả năng vận dụng địa nhiệt đầy tham vọng, có thể trở thành khuôn mẫu của năng lượng "xanh" với tài trợ kích cầu trị giá 338 triệu MK và trên 100 dự án khắp nước.
Năng luợng phát sinh từ địa nhiệt không đuợc biết đến nhiều, và hiện chỉ chiếm 0.5% tổng sản lượng năng luợng của toàn nước Mỹ.
Ông Jeff Ball, quản lý của thị trấn, nói "Chúng tôi không biết đó là năng lượng xanh".
Tại Klamath Falls, đá nóng ở gần mặt đất, cùng với nước ngầm đưa nhiệt lượng lên gần mặt đất. Miền bắc California có sức mạnh tổng hợp của địa nhiệt lớn nhất thế giới, là The Geysers, 75 dặm phiá bắc San Francisco, sản xuất đủ điện cung cấp 750,000 nhà. Klamath Falls có đến hơn 600 giếng địa nhiệt sưởi ấm nhà dân, trường học, bệnh viện, cũng làm chuyển động 1 nhà máy phát điện nhỏ.
Cho tới nay, năng lượng từ địa nhiệt vẫn là hạn chế vì các kỹ sư chưa thể điều khiển kỹ thuật gọi là EGS (Enhanced Geothermal Systems).


Theo các nhà khoa học của Viện kỹ thuật Michigan (MIT), từ nay đến năm 2050, địa nhiệt có hỗ trợ có thể sản xuất điện lượng 100 megawatts, tương đương 100 nhà máy đốt than và nhà máy điện nguyên tử tại Hoa Kỳ, có thể cung cấp 1 phần quan trọng cho nhu cầu điện toàn quốc.
Giáo sư Jefferson Tester của trường đại học Cornell tuyên bố "Nếu chúng ta tìm cách chuyển hoá đất nước này, địa nhiệt sẽ là 1 phần của giải pháp".
Nhưng, vấn đề lớn là EGS có thể kích thích động đất. Khoa học gia giải thích : bơm nước để mở ra các khe nứt của đá để tạo ra hồ chưá nước nóng làm chuyển động mặt đất, có thể gây ra động đất. Trong năm qua, địa chấn đã làm ngưng 1 dự án EGS ở Thụy Sĩ.
Tuy nhiên, theo nhà nghiên cứu Ernie Majer tại phòng thí nghiệm Lawrence Berkeley (California), nếu các giếng địa nhất không gần mạch động đất, sẽ không thiệt hại gì tuy gây lo ngại với cộng đồng. Ông Majer nhắc lại rằng liên bang bắt đầu tài trợ kỹ thuật địa nhiệt từ thập niên 1970 khi các nươc Arap cấm vận dầu thô, tài trợ sút giảm khi giá dầu thô hạ thấp, và hầu như ngưng khi nhà đầu tư dầu Texas là ông Geroge W. Bush trở thành TT.
Nay, chính phủ Obama tái tục các hỗ trợ địa nhiệt. Ngoài cấp khoản trên 40 triệu MK/năm từ Bộ năng lượng, 123 dự án tại 38 tiểu bang nhận đuợc tài trợ kích cầu.
Theo phụ tá bộ trưởng năng lượng Jacques Beaudry-Losique, có thể thấy kết quả các nỗ lực về địa nhiệt trong vài năm tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.