Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Địa Nhiệt Có Thể Tạo Ra Điện Bằng 100 Nhà Máy Nguyên Tử

22/03/201000:00:00(Xem: 3288)

Địa Nhiệt Có Thể Tạo Ra Điện Bằng 100 Nhà Máy Nguyên Tử

KLAMATH FALLS  -     Khi tuyết rơi tại thành phố Klamath Falls thuộc tiểu bang Oregon, tuyết phủ dày các tường gạch và mặt tiền bằng kính của các cao ốc, nhưng không chất đống trên lề đường.
Sự kết hợp đá nóng và suối nước nóng như  ở công viên quốc gia Yellowstone đã đuợc khai thác từ thập niên 1990 để làm ấm đuờng phố, các kho rượu và nhà kính trồng rau quả. Các giếng nước nóng tại cộng đồng 20,000 dân này đánh dấu khả năng vận dụng địa nhiệt đầy tham vọng, có thể trở thành khuôn mẫu của năng lượng "xanh" với tài trợ kích cầu trị giá 338 triệu MK và trên 100 dự án khắp nước.
Năng luợng phát sinh từ địa nhiệt không đuợc biết đến nhiều, và hiện chỉ chiếm 0.5% tổng sản lượng năng luợng của toàn nước Mỹ.
Ông Jeff Ball, quản lý của thị trấn, nói "Chúng tôi không biết đó là năng lượng xanh".
Tại Klamath Falls, đá nóng ở gần mặt đất, cùng với nước ngầm đưa nhiệt lượng lên gần mặt đất. Miền bắc California có sức mạnh tổng hợp của địa nhiệt lớn nhất thế giới, là The Geysers, 75 dặm phiá bắc San Francisco, sản xuất đủ điện cung cấp 750,000 nhà. Klamath Falls có đến hơn 600 giếng địa nhiệt sưởi ấm nhà dân, trường học, bệnh viện, cũng làm chuyển động 1 nhà máy phát điện nhỏ.
Cho tới nay, năng lượng từ địa nhiệt vẫn là hạn chế vì các kỹ sư chưa thể điều khiển kỹ thuật gọi là EGS (Enhanced Geothermal Systems).


Theo các nhà khoa học của Viện kỹ thuật Michigan (MIT), từ nay đến năm 2050, địa nhiệt có hỗ trợ có thể sản xuất điện lượng 100 megawatts, tương đương 100 nhà máy đốt than và nhà máy điện nguyên tử tại Hoa Kỳ, có thể cung cấp 1 phần quan trọng cho nhu cầu điện toàn quốc.
Giáo sư Jefferson Tester của trường đại học Cornell tuyên bố "Nếu chúng ta tìm cách chuyển hoá đất nước này, địa nhiệt sẽ là 1 phần của giải pháp".
Nhưng, vấn đề lớn là EGS có thể kích thích động đất. Khoa học gia giải thích : bơm nước để mở ra các khe nứt của đá để tạo ra hồ chưá nước nóng làm chuyển động mặt đất, có thể gây ra động đất. Trong năm qua, địa chấn đã làm ngưng 1 dự án EGS ở Thụy Sĩ.
Tuy nhiên, theo nhà nghiên cứu Ernie Majer tại phòng thí nghiệm Lawrence Berkeley (California), nếu các giếng địa nhất không gần mạch động đất, sẽ không thiệt hại gì tuy gây lo ngại với cộng đồng. Ông Majer nhắc lại rằng liên bang bắt đầu tài trợ kỹ thuật địa nhiệt từ thập niên 1970 khi các nươc Arap cấm vận dầu thô, tài trợ sút giảm khi giá dầu thô hạ thấp, và hầu như ngưng khi nhà đầu tư dầu Texas là ông Geroge W. Bush trở thành TT.
Nay, chính phủ Obama tái tục các hỗ trợ địa nhiệt. Ngoài cấp khoản trên 40 triệu MK/năm từ Bộ năng lượng, 123 dự án tại 38 tiểu bang nhận đuợc tài trợ kích cầu.
Theo phụ tá bộ trưởng năng lượng Jacques Beaudry-Losique, có thể thấy kết quả các nỗ lực về địa nhiệt trong vài năm tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Khói bay từ các đám cháy rừng Miền Tây xuyên qua cả nước Mỹ, mang theo hoàng hôn đỏ rực rỡ và mặt trăng sáng về phía đông, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021. Nhưng nó cũng mang theo không khí ô nhiễm và các ảnh hưởng thiệt hại sức khỏe hàng ngàn dặm cách xa từ các đám cháy.
Một nhóm các Bộ Trưởng Tư Pháp của nhiều tiểu bang đã công bố việc dàn xếp cuộc khủng hoảng thuốc opiod trị giá 26 ti đô la được đề nghị hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021 mà, nếu được chấp thuận, sẽ giải quyết các vụ kiện chống lại 3 nhà phân phối thuốc lớn -- McKesson, Cardinal Health và Amerisource Bergen Drug – cũng như nhà sản xuất Johnson & Johnson, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư.
Tiểu bang nói rằng họ sẽ là tiểu bang đầu tiên trên toàn quốc thực hiện việc cung cấp vĩnh viễn các bửa ăn cho tất cả học sinh ở các trường công, bất kể mức thu nhập gia đình của họ là gì. “Không hỏi. Không phân biệt. Tất cả trẻ em California hiện có thể tiếp cận với các bữa ăn miễn phí tại các trường học,” theo Thống Đốc Gavin Newsom viết tweeted vào tuần rồi, liên kết với một bài viết công bố tin tức này.
Tom Barrack, người ủng hộ lâu năm và cố vấn cho cựu Tổng Thống Donald Trump, đã bị bắt hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, về các cáo buộc rằng ông đã bí mật hoạt động tại Hoa Kỳ trong vai trò một nhân viên cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), theo bản tin của báo Politico tường thuật hôm Thứ Ba. Barrack, 74 tuổi, bị cáo buộc không ghi danh như là một nhân viên ngoại quốc, âm mưu, cản trở công lý và 4 tội khai gian với FBI.
Tỉ phú Jeff Bezos đã bay vào không gian hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, trong chuyến bay có người của chiếc phi thuyền của ông, New Shepard, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba. Cùng bay với ông có em trai ông là Mark Bezos, Wally Funk là một nhà tiên phong trong cuộc chạy đua vào không gian 82 tuổi, và một học sinh 18 tuổi.
Tại tòa án hôm Thứ Hai, Hodgkins, mặt bộ đồ véc màu sậm với búi tóc kéo ra bên sau thành cái đuôi gà, nói rằng ông “thật sự ăn năn và hối hận” về các hành động của ông vào ngày 6 tháng 1. “Tôi nói điều này không phải bởi vì tôi đang đối diện hậu quả, mà bởi vì sự thiệt hài mà sự kiện ngày đó đã gây ra, cách mà đất nước này mà tôi yêu đã bị tổn hại,” theo ông nói với Chánh Án Tòa Địa Hạt Hoa Kỳ Randolph Moss.
Hàng triệu người Mỹ vẫn đang quay cuồng về tài chánh từ khủng hoảng Covid sẽ nhận được tiền hoàn trả thuế đầy ngạc nhiên, theo Sở Thuế IRS cho biết qua bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Bảy, 17 tháng 7 năm 2021. Tiền gửi thẳng vào trương mục ngân hàng bất ngờ và nhân phiếu bằng giấy gửi tới những người mà tiền đóng thuế của họ được giảm trừ sau khi họ đã trả xong, bởi vì một điều khoản trong đạo luật cấp cứu đại dịch mở rộng của Tổng Thống Joe Biden từ tháng 3.
Một chánh án liên bang tai miền nam Texas hôm Thứ Sáu, 16 tháng 7 năm 2021, đã ra lệnh cho chính phủ Biden phải ngưng cho nạp đơn mới đối với chương trình di trú thời Obama mà đã bảo vệ hàng trăm ngàn di dân trẻ khỏi bị trục xuất, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu. Lệnh này tuyên bố rằng chương trình Hành Động Trì Hoãn Đối Với Các Trẻ Em Đến Mỹ Lúc Còn Bé, được biết là DACA, được “lập ra là vi phạm luật và sự tồn tại của nó là vi phạm luật.”
Các nhà lập pháp California hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021, đã thông qua kế hoạch thu nhập bảo đảo được tiểu bang tài trợ lần đầu tiên, để dành nhiều triệu đô la cho việc chi trả hàng tháng cho các phụ nữ mang thai và thanh niên, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm được đăng trên trang mạng của báo The Hill.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.