Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Bà Mỹ Đem Con Đi Ireland, Bị Bắt Vì Nghi Khủng Bố

15/03/201000:00:00(Xem: 2471)

1 Bà Mỹ Đem Con Đi Ireland, Bị Bắt Vì Nghi Khủng Bố

LEAVILLE, Colorado   -      Bà Christine Mott nhớ lại con gái 31 tuổi bị bắt về tội mưu sát ở Ireland trước đây báo tin cải đạo theo Hồi Giáo và nói người thân sẽ sa xuống địa ngục nếu không làm theo cô.
Jamie Pauline-Ramirez nói chuyện jihad (tranh đấu) với cha kế theo Hồi Giáo, và giành nhiều thì giờ tiếp cận internet khi ngưng giao tiếp với gia đình.
Bà Christine Mott kể "Chúng tôi trở thành kẻ thù, chúng tôi không thể nói chuyện với nhau."  Theo lời bà, đúng ngày 11-9 năm ngoái, Pauline-Ramirez từ giã Leadville, thành phố lớn hạng nhì của tiểu bang Colorado vào thời gian hưng thịnh của kỹ nghệ khai mỏ bạc, đem theo con trai 6 tuổi.
Hôm Thứ Bẩy, 1 viên chức Hoa Kỳ ẩn danh loan báo Pauline-Ramirez đã bị băt ở Ireland vì có liên quan với vụ mưu sát 1 họa sĩ Thụy Điển là tác giả của biếm họa lấy đề tài tiên tri Mohammad. Cùng ngày ấy, cảnh sát Ireland cho biết đã thả nữ công dân Hoa Ky, không truy tố.  Theo tin cảnh sát, 3 người khác cùng đuợc trả tự do cùng với phụ nữ Mỹ không nêu tên ấy.
Trường hợp Pauline-Ramirez là 1 trong 4 sự kiện trong tuần qua có liên quan với 4 công dân Hoa Kỳ bị tình nghi can dự âm mưu khủng bố ngoài nước.


Nói chuyện với phóng viên tại nhà ở Leadville, bà Christine Mott cho biết bà bỏ ăn từ mấy ngày qua.  Bà mô tả con gái là người mẹ độc thân đã trở thành lọan trí và bị lạm dụng, có thể đã nhiễm tư tưởng Hồi Giáo cực đoan. Theo lời bà, trước ngày ra đi Pauline-Ramirez thông báo rằng cô ta đưa con trai đi Ireland và lấy 1 người đàn ông Algeria đã làm quen bằng mạng internet. Trước ngày ra đi đột ngột, Pauline-Ramirez từng là học viên điều dưỡng chiếm điểm A liên tục và đã thực tập tại 1 y viện cách nhà khoảng 40 dặm.  Khi trò chuyện với cha kế là người theo Hồi Giáo từ 40 năm, Pauline-Ramirez nói sẽ mặc áo bom để thực hiện "chính nghĩa Hồi Giáo".
Bà Mott nhận xét "Nổ bom thí mạng không bao giờ là chủ trương của Hồi Giáo."  Bà cho biết : người chồng sau này của con gái là di dân bất hợp pháp đã bị Mexico tống xuất từ mấy năm qua.
Cha kế, ông George Mott, xác nhận rằng gia đình không liên lạc đuợc với Pauline-Ramirez từ hôm có tin cô ta đã đuợc trả tự do, cũng không biết cô ta đang ở đâu, và có con trai đi theo hay không.
Ông bà Mott cho biết thêm: qua internet, Pauline-Ramirez tiếp xúc 1 người đàn ông Pakistan - người này tỏ ý muốn tới Hoa Kỳ để học bay. Pauline-Ramirez bắt đầu gọi tên con trai là Wahid hay Walid.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi Tổng Thống Joe Biden công bố kế hoạch cải tổ súng của ông vào Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021, ông đã có một thông điệp cho những tay bán súng đểu giả, những người mà ông gọi là “những con buôn xác chết,” theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. “Chúng tôi sẽ tìm ra bạn và chúng tôi sẽ truy tìm giấy pháp bán súng của bạn,” theo Biden phát biểu trong Phòng Ăn Quốc Gia của Bạch Ốc.
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.