Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Sư Viện Trưởng Tu Viện Gaden Shartse Tới Cali Giảng Pháp 7 Điểm Luyện Tâm Tại Nam Cali Tháng 3 Và 4-2010

13/03/201000:00:00(Xem: 2635)

Đại Sư Viện Trưởng Tu Viện Gaden Shartse Tới Cali Giảng Pháp 7 Điểm Luyện Tâm Tại Nam Cali Tháng 3 và 4-2010

Đức Đạt Lai Lạt Ma và Đại sư Viện trưởng Khen Rinpoche Jangchup Choeden.

 

 

 

 

 

 

Cùng với chư tăng Phật Học Viện Gaden Monastery.

 

 

 

 

 

 Rinpoche Jangchup Choeden.

Viện Trưởng Tu Viện Gaden Shartse Phật  Giáo Tây Tạng sẽ có nhiều tuần lễ giảng pháp tại vùng Nam California. Thầy Khen Rinpoche Jangchup Choeden hiện đang là Viện Trưởng Phật Học Viện Gaden Monastery tại Bắc Ấn Độ, là vị thầy được Đức Đạt Lai Lạt Ma ban phước cho lễ nhậm chức viện trưởng hồi năm 2009. Thầy nói lưu loát tiếng Anh và tiếng Quan Thoại, nên sẵn sàng đón nhận nhiều câu hỏi trực tiếp từ học nhân.
Tiểu Sử của Tu Viện Trưởng  Khen Rinpoche Jangchup Choeden
Khen Rinpoche sinh trưởng ở tiểu bang Himachal Pradesh, Ấn Độ. Năm 1979 được vào Đại Học Gaden Shartse Norling College ở Mundgod, miền Nam Ấn, đặc biệt về thâm cứu Phập Pháp, dưới sự hướng dẫn của các đại đạo sư Khensur Lobsang Choepel Rinpoche (cựu viện trưởng Shartshe College), Kyabje Khensur Lati Rinpoche (viện trưởng danh dự Shartshe College) và Khensur Konchog Tsering Rinpoche (viện trưởng danh dự  Shartse College). Khen Rinpoche còn được học khóa tranh luận và kinh điển tại nhiều Phật Học viện Tây Tạng nổi tiếng ở Ấn Độ và được thọ học nhiều đại đạo sư quan trọïng từ Đức Đạt Lai Lạt Ma, từ  Kyalje Ling Rinpoche, Kyabje Triang Rinpoche, Kyabje Zong Rinpoche ...
Cũng từ năm 1979 tới năm 1988, Khen Rinpoche cùng theo học Pramana Vidya ( Luận Lý và Tâm Thưc). Prajnaparamita (Trí Tuệ Bát Nhã), Madhyamika (Trung Luận), Abhidarma (Tạng Luận, A Tỳ Đạt Ma) và Vinaya (Luật Học). Năm 1997, Khen Rinpoche đứng đầu cuộc thi Geshe Lharam Examination (Tiến Sĩ Phật Họïc danh dự), rồi vào Đại Học Mật Tông Gyuto Tantric University và tu học thâm sâu trong Mật Tông.
Song song vớùi việc học, Khen Rinpoche còn phục vụ trong tự viện và cộng đồng địa phương, giữ chức Thư Ký Văn Phòng Phật Học Viện nhiều nhiệm kỳ. Năm 1998, được bầu Tổng Thư Ký Dự Án Phát Triển Giáo Dục, một chương trình quan trọng trong tu viện cho tới khi được bổ nhiệm quản trị các hoạt động hoằng pháp của tu viện tại Đài Bắc, Đài Loan.
Vào năm 2000, Khen Rinpoche có nhiều chuyến đi tới Mỹ, Singapore, Đài Loan, Indonesia và Mã Lai trong cương vị thông dịch viên chính thức và cũng là thư ký riêng cho Ngài Kyabje Lati Rinpoche. Từ năm 2001 tới năm 2003, Khen Rinpoche điều hành công việc và giảng tại học viện Gaden Shartse Buddhist Institude ở Đài Bắc, học tiếng Quan thoại tại Normal University, Đài Loan. Trong thời gian ở Đài Loan, Khen Rinpoche thường qua lại Singapore để dạy Phật Pháp. Năm 2003 đi theo Ngài Kyabje Lati Rinpoche làm thông dịch các chuyến hoằng pháp ở California, rồi cùng với Geshe Lobsang Tsultrim đi nhiều nơi trên nước Mỹ thực hiện chương trình trao đổi văn hóa với các cộng đồng ở Hoa Kỳ.
Cuối năm 2004, Khen Rinpoche trở về Ấn Độ tu tập pháp quỳ lạy tại Bodhgaya (nơi Đức Phật Thích Ca thành đạo). Năm 2005 dự khóa thi Đại Mật Tông Grand Tantra Examination ở Gyuto Tantric University.  Cũng trong mùa hè năm đó, Khen Rinpoche tới Tây Ban Nha nhiều tháng để giảng dạy ở các Trung Tâm Phật Học. Năm 2006, Khen Rinpoche ở Ấn Độ để hành hương và giảng dạy tại tu viện.
Đến năm 2007, Khen Rinpoche tới Singapore dạy ở Norbu Choling Center một thời gian, rồi trở về Gyuto Tantric University sửa soạn cho kỳ thi truyền thống cuối cùng và hoàn tất vào cuối tháng 11, năm 2007.


Qua năm 2008, Khen Rinpoche trở lại thăm viếng và giảng dạy tại Singapore, Indonesia, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha.
Vào năm 2009, trong khi Khen Rinpoche đang giảng dạy tại Norbu Choling, Singapore thì bất ngờ được báo tin được bổ nhiệm làn tân Viện Trưởng Tu Viện Gaden Shartse Monastery, một tu viện lớn, có lịch sử lâu dài của Mật Tông Tây Tạng.
Từ Singapore trở về Ấn Độ,  việc đầu tiên của Khen Rinpoche là xin sự ban phước và lời chỉ dạy từ Đức Đạt Lai Lạt Ma về việcï được bổ nhiệm đặc biệt này rồi mới trở về tu viện chính thức nhậm chức vào ngày 26 tháng 7 năm 2009.
Khen Rinpoche nói được nhiều thứ tiếng, lưu loát Anh ngữ và Quan thoại,  cả tiếng Tây Ban Nha.
PHẬT HỌC VIỆN GADEN SHARTSE: NORLING COLLEGE
Thế kỷ thứ 14 trong lịch sử Phật Giáo Tây Tạng là thời kỳ của tái cải cách. Một cậu bé tên là Kunga Nyingpo sinh vào năm 1357, tại ngôi làng nhỏ Tsongkha ở miền Đông Tây Tạng. Cậu bé này đã trở thành vị Thánh Tăng Tây Tạng Je Tsongkhapa Lobsang Dragpa, người đã thiết lập một hệ thống mới cho Phật Giáo Tây Tạng.
Từ năm 3 tuổi, Kunga Nyingpo học Phật Pháp từ đại học giả Karma Rolpei Dorje. Từ đó, trong suốt 25 năm, Ngài được hướng dẫn bởi các học giả Phật Giáo uy tín nhâát của Tây Tạng và đã học mọi pháp môn của Phật Học.
Năm 29 tuổi, Ngài viết cuốn sách đầu tay về quan điểm Phật Giáo nhan đề "Golden String of Elegant Saying" (Lời Vàng). Bên cạnh việc viết nhiều sách về nhiều đề tài khác nhau, về Kinh và Mật (hai lĩnh vực tu học lớn trong Phật Giáo), ngài cũng có những bài giảng dạy. Quan điểm thâm sâu và rõ ràng được bày tỏ trong các sách và bài giảng của ngài được dân chúng Tây Tạng chấp nhận và theo học, do vậy một khu vực mới trong Phật giáo Tây Tạng được hình thành.
Vớùi thời gian, số người theo học càng tăng nhanh chóng và nhu cầu lập Phật Học Viện được đưa ra. Do vậy, ngài Tsongkhapa cho xây Gaden Monastery (Đại điện của Tsongkhapa) tại vùng Dhog Riwoche, gần Lhasa.
Gaden Monastery là một trong 3 đại Phật Học Viện của Tây Tạng. Vào năm 1959, Gaden Monastery có 3,300 vị sư, các vị sư từ khắp nước Tây Tạng tới cư trú và tu học. Vị trẻ nhất là 7 tuổi và chương trình học kéo dài nhiều năm.Bên cạnh học Phật Pháp, các vị sư còn học để trở thành nhạc sĩ, họa sĩ, điêu khắc, làm thư ký văn phòng, quản trị. Không giống các Phật Học Viện lớn khác của Tây Tạng nơi chuyên ngành về Kinh hay Mật, Gaden cung cấp chương trình toàn bộ về Phật Pháp (cả Kinh và Mật)- do vậy, một học gia tốt nghiệp từ Gaden sẽ có  kiến thức toàn bộ về Phật Pháp.
Gaden tại Tây Tạng nằm trên một đồi cao, ở cao độ 14,000 feet trên mực nước biển. Phật Học Viện Gaden Monastery có 2 Đại Học- Shartse và Jangtse.
GIẢNG DẠY Ở NAM CALIFORNIA THÁNG 3 VÀ 4-2010.
Đại sư Viện trưởng Khen Rinpoche Jangchup Choeden sẽ giảng dạy ở Nam California trong suốt tháng 3-2010 và một tuần lễ đầu tháng 4-2010.
Trong tháng 3-2010, Đại sư sẽ dạy trong các ngày 5, 6, 7, 8, 12, 13, 14, 26, 27, 28 với các chủ đề:
- Nền tảng thiện pháp.
- 50 bài ca về pháp tu Tôn Kính Đạo Sư .
- Pháp tu Tôn Kính Đạo Sư (Guru Yoga) của Gaden Lhagya.
Trong tháng 4-2010, Đại sư sẽ dạy trong các ngày 2, 3, 4 và 6 với chủ đề "Bảy điểm luyện tâm."
Tất cả các lớp trên đều dạy ở chùa:
Thubten Dhargye Ling
3500 E. Fourth Street,
Long Beach, California, 90814
Tel: (562) 621-9865
Cần thêm thông tin, xin mời Phật Tử vào xem ở trang:
http://www.tdling.org/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.