Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama Thúc Y Tế Toàn Dân: Bảo Hiểm Thêm 30 Triệu Dân

04/03/201000:00:00(Xem: 2915)

Obama Thúc Y Tế Toàn Dân: Bảo hiểm Thêm 30 Triệu Dân

WASHINGTON  -      Với lời tuyên bố "quốc dân đang trông chờ chúng ta hành động sau 1 năm thảo luận", chiều Thứ Tư TT Obama lên tiếng hô hào Lập pháp nhanh chóng chấp thuận đề án cải tổ y tế, theo định hướng kiểm soát lệ phí và mở rộng dịch vụ sức khoẻ cho hàng chục triệu dân.
Qua các trích đọan của bài nói chuyện đuợc phổ biến trước, ông Obama khẳng định đề án bổ sung bao gồm những ý kiến hay nhất của 2 đảng. Ông nói "Chúng ta đã tiến tới điểm đó - đó là phương hướng chúng ta đã thảo luận và điều chỉnh mà tôi tin đã cải tiến trong 1 năm qua". Ông cũng mong đợi hậu thuẫn kế hoạch do các nhà lập pháp DC dự định hoàn tất bằng đa số thường, vận dụng thủ tục gọi là "hoà giải" để tránh chiến thuật trì hoãn của đảng CH tại Thượng Viện.
Tuần qua, ông Obama đã mở hội nghị thượng đỉnh y tế tại Blair House, quy tụ các thủ lãnh lập pháp 2 đảng, và sau đó công bố đề án điều chỉnh mà ông nói bao gồm các gợi ý của 5, 6 vị dân cử CH. Phiá CH vẫn chống và muốn làm lại từ đầu.
Cốt lõi trong đề án của nhà lãnh đạo hành pháp là mở rộng bảo hiểm y tế cho khoảng 30 triệu dân, đồng thời ngăn cấm các thực hành của bảo hiểm tư như là từ chối khách hàng có bệnh sẵn.


Số phận của đề án mới là chưa thể biết, ngay cả khi các nhà lập pháp cùng đảng tán đồng.  Dù thế nào, vấn đề sẽ đuợc phản ảnh qua các cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới, là điều mà cả TT Obama và thủ lãnh CH tại Thượng Viện đã nói tới.
Trích đọan của bài nói chuyện hôm Thứ Tư ghi "Tôi không biết đề nghị này sẽ ảnh hưởng với chính trị ra sao, nhưng tôi biết là đúng, nên tôi yêu cầu Lập Pháp làm xong việc và tôi mong đợi ký ban hành các cải tổ".
Về phần mình, nghị sĩ thủ lãnh CH Mitch McConnell tuyên bố "Quyết định dùng thủ tục tránh filibuster sẽ gây phản ứng bất bình với cử tri" và rằng ông Obama cố ra luật mà đa số công dân không muốn.
Chiến lược của phe DC gồm 5, 6 giai đoạn, bắt đầu với việc Hạ Viện thông qua dự luật của Thượng Viện đã chấp thuận sát lễ giáng sinh, sau đó 2 Viện đuợc yêu cầu thông qua 1 dự thảo song hành với các thay đổi từ đề án trước.
Ngoài ra, trong 1 thư ngỏ gửi các thủ lãnh lập pháp hôm Thứ Ba, ông Obama cho biết đang cân nhắc các đề nghị của đảng CH, gồm các biện pháp trừng phạt thiếu sót về y tế, cải tổ các phương pháp giải quyết các kiện cáo, tăng chi phí hoàn trả cho bác sĩ giúp việc Medicare và dùng biện pháp về thuế để hạn chế các nhu cầu khám bệnh của bệnh nhân.
Để tìm kiếm phiếu hậu thuẫn, phe DC kể ra kết quả thăm dò dư luận cho thấy đa số công dân không thích chủ truơng cải tổ nói chung, nhưng hoan nghênh 1 số đề nghị cụ thể.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.