Hôm nay,  

Chi Hội Phật Tử Vn Tỵ Nạn Munich Mừng Xuân Canh Dần

03/03/201000:00:00(Xem: 3490)

Chi Hội Phật Tử VN Tỵ Nạn Munich Mừng Xuân Canh Dần

Hình ảnh Tết Canh Dần 2010 tại Munich/Nam Đức (Hình_NxX)

Lê Ngọc Châu
Thứ Bảy 27-2-2010, đồng bào Muenchen (Munich) và Vùng Phụ Cận, lớp đi xe hơi, lớp đi xe điện nhà nước đã lũ lượt kéo về trung tâm thị trấn Kirchseeon để tham dự hội Xuân diễn tại hội trường Kirchseeon, hội trường câu lạc bộ thể thao của thị trấn, cách chùa khoảng 500 mét và cách Munich chừng 30 cây số, bắt đầu mở cửa từ 16 giờ 00, do Chi Hội Phật Tử Việt Nam Tị Nạn (CHPTVNTN) Munich và vùng phụ cận tổ chức với hơn 500 người, gồm đồng hương Việt Nam và người Đức tham dự, ngồi đứng chật cả hội trường.
Tôi đến sau 17h, sớm hơn giờ chính thức khai mạc Tết Canh Dần nên có dịp quan sát quang cảnh tết năm nay. Khác với mọi năm, theo tôi thì số người tham dự đến từ Đông Âu ít đi so với vài năm trước đây và ngược lại, lần này tôi có dịp nhìn và gặp lại nhiều đồng hương tỵ nạn cũ, đến Đức trước 1990 (ghi chú thêm: không phải phân biệt nhưng phải lấy thời điểm khối cộng sản Đông Âu bị sụp để dễ dàng phân định thành phần tỵ nạn ở Đức nói riêng!). Tôi đã gặp lại vợ chồng anh chị Ph., vợ chồng Kh., anh chị D., … và nhiều người quen khác mà có lẽ vì nhiều lý do họ đã "rút lui" trong những năm trước đây, không về tham dự Tết với chi hội.
Đúng 18 giờ 30 phút, ban tổ chức kêu gọi tất cả đồng hương đang trò chuyện bên ngoài vào hội trường và Lễ Tết Xuân Canh Dần được chính thức khai mạc. Đây cũng là cái Tết đầu tiên của chi hội dưới sự điều hành của trưởng ban tổ chức là anh Trần Hữu Tài (đương kim pct nội vụ) hiện đang nắm giữ quyền chi hội trưởng CHPTVNTN, dựa theo tin đã được phổ biến rộng rãi trên trang Web ThôngTinBerLin sau phiên họp chi hội tại chùa Tâm Giác hôm 20-02-2010. Đặc biệt có sự tham dự của ông Thị trưởng và bà phó chủ tịch hội đồng thành phố Kirchseon trong dịp Tết năm nay.
Mở đầu chương trình Tết Canh Dần là Lễ dâng hương, do quý bậc trưởng thượng thuộc CHPTVNTN dâng hương lên bàn thờ Tổ Quốc do quý phật tử niên trưởng đảm trách. Sau nghi thức cúng ông bà tổ tiên là đến lễ chào Việt Nam Cộng Hòa và Quốc Kỳ Đức, kèm theo một phút mặc niệm để tưởng nhớ đến những chiến sĩ và đồng bào đã hy sinh cho lý tưởng tự do và chính nghĩa Quốc Gia cũng như những đồng hương thiếu may mắn đã bỏ mình trên đường bỏ nước vượt biên, vượt biển đi tìm tự do.
Ngay sau khi nghi thức khai mạc Hội Tết xong thì tiếng trống đánh tùng tùng vang dội ầm ỉ. Cả hội trường theo dõi Đội Lân Chùa Tâm Giác do những thanh niên trẻ của chi hội đảm trách gồm hai con Lân thật đẹp, màu vàng và màu đỏ cùng ông địa từ bên ngoài tiến vào hội trường chào đón Xuân với hơn 15 phút ngoạn mục đã tạo sự chú ý về nét cổ truyền vui Xuân ngay từ lúc đầu. Theo tục lệ Việt Nam đội lân đã được lì xì.
Tuy Đức giờ còn là Mùa Đông nhưng hôm nay trời đẹp nên số người đến tham dự mỗi phút càng đông thêm. Bà con mừng rỡ gặp lại bạn bè đã từ lâu cách biệt, gặp lại tay bắt mặt mừng vui vẻ chúc tụng nhau cũng như có dịp thấy lại những tà áo dài màu sắc lộng lẫy của quý bà quý cô, của các em bé vừa kín đáo mà lộng lẫy, vừa khiêm tốn mà thướt tha, nét đẹp cổ truyền của dân tộc Việt. Tất cả màu sắc rực rỡ đã hòa cùng âm thanh vui tươi của các bản nhạc Tết đã tạo nên vẻ đẹp thanh tao của ngày Tết hôm nay, nơi xứ lạ quê người.
Tết tại xứ Đức chúng tôi không xôm tựu, không có chợ Hoa, diễn hành rầm rộ như ở Mỹ , Úc hay Gia Nã Đại là những nơi có đông người Việt. Chúng tôi cũng không có điều kiện thuê mướn những hội trường khang trang, rộng rãi như ở Mỹ, Úc ...với sức chứa một vài ngàn người, nhưng giống như mọi năm, Tết Canh Dần 2010 chúng tôi cũng có gian hàng bán nước, gian hàng bán chè, thức ăn chay của Gia Đình Phật Tử Chánh Tín. Ngoài ra còn có những gian hàng bán thức ăn đặc biệt ngày Tết được ban tổ chức chuẩn bị với sự đóng góp và hổ trợ của chư phật tử và các mạnh thường quân như bánh chưng, bánh tét, bánh cuốn, hủ tiếu, bánh tét lá chuối, bánh su xe, gỏi cuốn chay... luôn thu hút rất đông khách. Đi dạo một vòng thấm mệt là bà con có thể dừng lại ở những hàng thức ăn nóng để thưởng thức những món ăn thơm ngon như bánh cuốn , hủ tiếu ... hay uống một ly nước sửa đậu nành ... và ...trước khi ra về người nào (nếu muốn) cũng (có thể) cầm theo trên tay nhiều thức ăn hay một cành hoa mai với ước mơ một ngày nào đó được trở về đón Xuân trong nắng ấm ở quê nhà.


Chương trình văn nghệ Tết năm nay ngay từ đầu đã có sự thay đổi đó là sự góp mặt của hai MC, chị  Kim Nga và anh Anh Tuấn .
Chương trình văn nghệ Xuân Canh Dần khá đặc sắc do anh Trương văn Thanh thực hiện với sự đóng góp của nhiều ca sĩ quen thuộc tại Munich như: chị ca sĩ Như Hương, Ngọc Huệ, Juli Kim, Lý Dung, Thiên Thanh, thanh thiếu nữ của ban KTT …. và các em thuộc đoàn vũ của Gia Đình Phật Tử (GĐPT) Chánh Tín. Anh Thanh, nhóm trưởng KTT cho biết thêm thì nhóm đã được thành lập từ hơn 10 năm qua, mục đích phục vụ cộng đồng nhưng có thể nói cho đến nay chưa có tên tuổi gì cả. Tuy nhiên phải công nhận một điều là tài năng trẻ trong thế hệ thứ hai hay thứ ba của CĐNVTN ngày càng nhiều. Theo sự ghi nhận của tôi, ban tổ chức Tết Canh Dần còn mời được hai ca sĩ từ Bắc Âu về góp vui. Chị ca sĩ Thu Trang đến từ Na Uy duyên dáng và trình bày hai bài hát rất hay, thu hút khán thính giả tham dự. Anh Đình Huy, cũng từ miền Bắc Âu lạnh lẽo chẳng chịu thua vừa đàn Keyboard và vừa hát làm cho đêm văn nghệ thêm phần hấp dẫn. Riêng anh Trương văn Thanh, một hoạ sỹ đồng thời cũng là ca sĩ tại điạ phương đã cống hiến khán thính giả một ca cảnh cổ nhạc " Võ Đông Sơ " trong vai chánh qua giọng hát trữ tình của anh. Đặc biệt, anh Trương Văn Thanh cũng là người đã dàn dựng sân khấu Tết rất đẹp do chính tay anh ta vẽ, như quý vị thấy hình sân khấu đính kèm. Ngoài ra anh Thanh và anh Luân đã lo về phần âm thanh và ánh sáng.
Xen kẻ vào chương trình văn nghệ là phần giải lao và xổ số Tôm Bô La.
Cùng nhau đón Tết là một truyền thống tốt đẹp của CĐVN/Bavière nói chung và Munich nói riêng. Không những CHPTVNTN mà Giáo Xứ Nữ Vương Hòa Bình, ngoài chuyện lãnh đạo tinh hằng năm vẫn cố gắng tổ chức Tết, kể từ khi người tị nạn bắt đầu đặt chân đến Munich, Nam Đức, từ cuối thập niên 80. Hơn nữa đây là dịp để bày tỏ tinh thần đoàn kết, cùng nhau xây dựng một cộng đồng vững mạnh và hướng về đồng bào ruột thịt ở quê nhà, hiện đang còn kém may mắn chưa hưởng được một mùa Xuân thực sự có tự do, dân chủ như chúng ta nơi đất khách.
Dù sống xa quê hương nhưng CĐNVTNCS vẫn không quên nỗi khổ nhục của các nhà dân chủ ở Việt Nam đang bị cộng sản trù đạp, bắt bớ giam cầm. Nhằm hổ trợ cho việc đòi nhà cầm quyền csVN, Cơ Sở Đảng Việt Tân München phối hợp với các đoàn thể như Tổ Chức Người Việt Quốc Gia Muenchen, Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn Bayern và Hội Người Việt tỵ Nạn Nuernberg & Mittelfranken đã làm bàn thông tin để vận động chữ ký,  kêu gọi đồng hương tham dự biểu tình ngày 06.03.2010 tại München nhân Ngày Phụ Nữ Quốc Tế 08-03-2010, đòi trả tự do cho ba nữ Anh Thư là Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy, Luật Sư Lê Thị Công Nhân và Cô Phạm Thanh Nghiên. Trong dịp nầy cũng không quên tù nhân lương tâm là Linh Mục Nguyễn Văn Lý, sức khoẻ đang trong tình trạng nguy ngập. Sự kêu gọi, vận động đã được Ông Udo Ockel Thị Trưởng Kirchseeon, bà Maria Wollug phó chủ tịch Hội Đồng Thành Phố cùng mọi người nhiệt liệt hưởng ứng ký tên.
Tóm lại, chúng tôi được dịp thưởng thức một trương trình ca vũ nhạc đặc sắc, phong phú với sự tham dự của những tài năng trẻ khá quen thuộc trong cộng đồng người Việt tị nạn vùng Munich/Nam Đức. Là tham dự viên, người viết xin ghi lại đây vài diễn tiến trong ngày hội Tết Canh Dần từ xứ định cư, do CHPTVNTN Muenchen (Munich) và vùng phụ cận tổ chức để cống hiến quí độc giả xa gần cũng như trân trọng giới thiệu đến quí vị Tết Xuân Canh Dần 2010 của CHPTVNTN Munich và vùng phụ cận/Đức quốc. Vì nhớ đâu viết đó, lại ghi vội nên chắc chắc mất trật tự và không tránh khỏi thiếu sót, mong quí lượng thứ và thông cảm cho.
Lễ Tết Mừng Xuân Canh Dần 2010 kết thúc vào lúc 22 giờ 30 cùng ngày.
Tham dự viên Lê Ngọc Châu  tóm lược (Muenchen, 01.03.2010)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Năm học sắp kết thúc, nhiều học sinh đang mong đợi kỳ nghỉ hè. Đối với phụ huynh, đây cũng là thời điểm bận rộn, cố gắng tìm cách để giữ con mình tham gia vào các hoạt động tích cực và có ích khi trường học đang trong kỳ nghỉ. Điều này đồng nghĩa với việc khuyến khích học sinh tham gia học hè, làm việc để kiếm tiền, hoặc cho các em thư giãn. Một lựa chọn thay thế đáng cân nhắc là giúp học sinh tiến xa hơn trong hành trình giáo dục của mình, bằng cách ghi danh khóa học với chương trình kép tại trường cao đẳng cộng đồng tại địa phương.
Hôm nay, Covered California thông báo rằng hơn 158,000 cư dân California vẫn được tiếp tục có bảo hiểm sức khỏe nhờ chương trình ghi danh chuyển đổi từ Medi-Cal sang Covered California trong năm vừa qua. Bắt đầu từ tháng 4 năm 2023, sau khi kết thúc yêu cầu về bảo hiểm liên tục của chính quyền liên bang đưa ra trong đại dịch COVID-19, Medi-Cal đã tiếp tục quá trình gia hạn bằng cách xác định lại khả năng hội đủ điều kiện của hơn 15 triệu thành viên. Vào tháng 5 năm 2023, Covered California và Bộ Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe (Department of Health Care Services - DHCS) đã bắt đầu chương trình ghi danh chuyển đổi từ Medi-Cal sang Covered California. Hai cơ quan này quản lý chương trình Medi-Cal của California.
Càng sống lâu hơn, tỉ lệ người dân California phải đối mặt với bệnh Alzheimer hiện đang cao hơn bao giờ hết. Số người mắc bệnh Alzheimer và các chứng mất trí nhớ (ADRD) dự đoán sẽ tăng gấp đôi trong 20 năm tới.
Ngày 19 tháng 6 năm 2024, vào ngày này cách nay 58 năm, Chủ Tịch Hội Đồng Lãnh Đạo Quốc Gia VNCH, Trung Tướng Nguyễn Văn Thiệu đã ban hành Sắc lệnh lấy ngày 19 tháng 6 hàng năm làm ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Từ sau năm 1975 đến nay, mỗi năm tại hải ngoại, ở đâu có các quân nhân QL/VNCH ở đó có tổ chức kỷ niệm Ngày Quân Lực. Năm nay tại Nam California buổi lễ được long trọng tổ chức tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 5 giờ 30 chiều Thứ Bảy ngày 15.6.2024 dưới sự chủ tọa của Trung tá Mũ Đỏ La Trinh Tường.
Nếu tháng 11 này tái đắc cử, ông Trump sẽ có nhiều kế hoạch tham vọng hơn: trục xuất và giam giữ di dân quy mô lớn, đóng băng các danh mục nhập cư hợp pháp...
Từ ngày 1 tháng 1 năm 2023, Bộ Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe (DHCS) đã bổ sung các dịch vụ “bà đỡ” (doula) dưới dạng phúc lợi được chi trả cho những thành viên Medi-Cal
Khi Ngày Của Cha sắp đến, bạn có suy tư về tầm ảnh hưởng mạnh mẽ của việc bỏ thuốc lá đối với sức khỏe và làm gương cho những người chung quanh, nhất là thế hệ trẻ không? Cho dù cai thuốc vì sức khỏe của chính mình hay bạn muốn hỗ trợ người thân cai, thực hành các bước để cai có thể tạo nên một thành quả đáng kể.
Pechanga Resort Casino hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình nhạc hội chủ đề “Anh Trai Vượt Thời Gian” sẽ được tổ chức vào lúc 8 giờ tối ngày Thứ Bảy 29 tháng Sáu, 2024 tới đây trên sân khấu Pechanga Theater. Trong thế giới âm nhạc, chúng ta gặp rất nhiều khuôn mặt nam nữ nghệ sĩ trẻ đẹp, tài năng xuất hiện. Hầu hết đều đem đến cho khán giả những chất giọng mới lạ và thu hút. Khách yêu văn nghệ không ngừng được thưởng thức thêm nhiều tiếng hát, lời ca ngày càng phong phú và đa dạng. Trong số những nghệ sĩ đó có những giọng ca nổi bật và ngày càng trở nên điêu luyện, hấp dẫn khiến cho khán giả khó có thể bỏ qua không tìm nghe mỗi khi họ góp tiếng hát trong một chương trình. Sắp tới đây, chúng tôi sẽ mời quý vị đến để gặp, để nghe những giọng ca đó.
Hôm nay, Wilton Rancheria và đối tác Boyd Gaming Corporation đã chính thức công bố và vạch ra kế hoạch thú vị để mở rộng cho Sòng bạc Sky River Casino, khai trương lần đầu tiên vào ngày 15 tháng 8 năm 2022. Nằm ở vị trí thuận tiện ngay gần Quốc lộ Highway 99 ở Elk Grove, các kế hoạch mở rộng trong tương lai cho Sky River Casino bao gồm mở rộng diện tích sàn chơi, thêm phòng Mức cược Cao (High Limit Room), thêm khách sạn hiện đại 300 phòng, spa sang trọng, hồ bơi ngoài trời ngoạn mục, kèm không gian hội họp, sự kiện và giải trí sáng tạo. Điểm nhấn kiến trúc sẽ là sảnh trung tâm mở ấn tượng trong khách sạn, cho phép khách đến thăm tầm nhìn ngoạn mục lên bầu trời phía trên - một trong nhiều điểm đặc trưng tôn vinh mối liên hệ chặt chẽ của Bộ lạc với thiên nhiên.
Mỗi mùa xuân đến, hoa mai hoa đào đua nhau nở, pháo nổ tưng bừng chào đón những ngày mới của năm. Từ người lớn đến trẻ nhỏ, ai cũng xúng xính trong bộ quần áo mới, quây quần bên mâm bánh chưng bánh tét, chúc tết, tặng nhau phong bì lì xì may mắn (lucky money) màu đỏ, đó là lúc chúng ta rất vui vì ai cũng được thêm một tuổi và trưởng thành hơn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.