Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thánh Lễ Cầu Nguyện Cho Đức Ông Trần Văn Hoài

01/03/201000:00:00(Xem: 4423)

Thánh Lễ Cầu Nguyện Cho Đức Ông Trần Văn Hoài

Hình ảnh trong buổi Thánh Lễ Cầu Nguyện cho Đức Ông Philippe Trần Văn Hoài hôm Thứ Bảy 27-2-2010 tại Trung Tâm Công Giáo VN. (Photo: Do Anh Tai/NLT)

 

 

 

 

QUẬN CAM (VB) -- Hàng trăm người đã dự Thánh Lễ Cầu Nguyện cho Đức Ông Philippe Trần Văn Hoài hôm Thứ Bảy 27-2-2010 tại Trung Tâm Công Giáo VN do Đức Giám Mục Mai Thanh Lương (Giaó Phận Orange, Hoa Kỳ)chủ tế và LM Trần Quý Thiện đồng tế.
Thánh Lễ có hiện diện của Mục Sư Trần Thành Vân, đaị diện Hội Đồng Liên Tôn, Luật Sư Phạm Văn Phổ (Chủ tịch Cộng Đồng CGVN Miền Tây Nam Hoa Kỳ), ông Nguyễn Văn Liêm (Chủ Tịch Cộng Đồng CGVN Giáo Phận Orange) và nhiều chức sắc, nhân sĩ và giaó dân.
Mở đầu chương trình, Luật Sư Nguyễn Hữu Của (Phong Trào Giaó Dân) giới thiệu tiểu sử Đức Ông Trần Văn Hoài.
- Sinh năm 1929 tại làng An Ninh (Cửa Tùng) thuộc huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị.
- Thụ phong Linh Mục năm 1959.
- Giáo sư tại Tiểu Chủng Viện Phú Xuân Huế năm 1961 và Tiểu Chủng Viện Hoan Thiện Huế trong các năm 1962- 1968.
- Cùng thời gian trên, đã tốt nghiệp cử nhân tại Đại Học Huế.
- Du học Roma năm 1968.
- Làm Phó Viện Trưởng Viện Thần Học Urbain tại Roma.
- Sau năm 1975, được Đức Thánh Cha GIOAN PHAOLO ĐỆ II cử làm Giám Đốc Văn Phòng Phối Kết Tông Đồ Mục Vụ cho người Công Giáo Việt Nam tại hải ngoại và phụ trách chương trình giúp người Tỵ Nạn Việt Nam tại Hải Ngoại của Tòa Thánh Vatican.
- Năm 1968 làm Trưởng Ban tổ chức Đại Lễ Phong Thánh Tử Đạo Việt Nam cử hành ngày 19-6-1988 tại Vatican ở Roma.
- Năm 1992 tổ chức cầu nguyện cho Việt Nam với sự có mặt hiệp thông của đại diện các tôn giáo và do Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô Đệ II chủ tế tại Vatican.
- Năm 1992 sáng lập Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại và tồn tại cho đến ngày nay.
- Từ năm 2000 được nghỉ hưu tại Roma vì bệnh tim.
- Tháng 6 năm 2009 mừng Thọ 80 tuổi và Lễ Kim Khánh 50 Năm Linh Mục được tổ chức tại Roma.
- Đức Ông qua đời vì bệnh Tim vào ngày 02-2-2010 tại Roma, hưởng Đại Thọ 81 tuổi.
Đức Giám Mục Mai Thanh Lương với tư cách là bạn cộng tác với Đức Ông Trần Văn Hoài 23 năm nay nói rằng ngài chịu ảnh hưởng tư tưởng linh đạo của Đức ông Hoài (1) Chúa Kitô ban cho nhân loại là của tất cả mọi người không phân biệt tin vào Chúa Giêsu hay không, vì thế giaó dân không nên kỳ thị với người không cùng tôn giáo; (2) Tinh thần hợp tác giữa các tôn giaó là để cứu đời; (3) vai trò giaó dân hiện nay là vai trò chủ động của Giáo Hội...
Sau đây là Lời Cám Ơn Của Ban Tổ Chức:
Lễ Cầu Nguyện cho Đức Ông Philippe Trần Văn Hoài (27/2/2010) tại TTCG
Kính thưa Đức Giám Mục Mai Thanh Lương,  Kính thưa qúy Linh Mục đồng tếKính thưa qúy vị đại diện tôn giáo trong Hội Đồng Liên Tôn, Kính thưa qúy vị quan khách, các đoàn thể cộng đồng, đồng hương giáo phận Huế, Quảng Trị, Cựu Chủng sinh Huế  và qúy vị truyền thông, báo chí…


Thay mặt Ban Tổ Chức và anh chị em Phong Trào Giáo Dân Việt Nam hải ngoại, Chúng tôi xin cám ơn Đức Cha, qúy Cha và qúy vị đã đến với anh chị em chúng tôi  trong Thánh Lễ cầu nguyện cho linh hồn Philippe Cố Đức Ông Trần Văn Hoài hôm nay. Xin Thiên Chúa trả ơn cho Đức Cha, qúy Cha và qúy vị…
Đức Ông Philippe Trần Văn Hoài: -Giám Đốc Văn Phòng Phối  Kết Tông Đồ Mục Vụ cho người Công Giáo Việt Nam hải ngoại;-người đặc trách chương trình giúp đỡ người tỵ nạn Việt Nam của Tòa Thánh Vatican và là Trưởng Ban Tổ Chức Lễ Phong Thánh Tử Đạo VN ngày 1961988 tại Roma. Đồng thời, ngài cũng là người  tổ chức một buổi trình diễn văn nghệ để giới thiệu văn hóa lịch sử VN với thế giới ngay sau Lễ Phong Thánh. Đặc biệt, năm 1992, ngài thành lập Phong Trào Giáo Dân Việt Nam hải ngoại và mời các tôn giáo đến Vatican cùng Đức Thánh Cha Gioan Phaolo đệ II cầu nguyện cho tự do tôn giáo tại VN… Sau đó, ngài vận động thành lập Hội Đồng Liên Tôn. Ngài rất tâm đắc với câu nói của Mạnh Tử “tẩu nịch viện chi dĩ thủ; thiên hạ nịch viện chi dĩ đạo” (chị dâu rơi xuống nước thì lấy tay mà kéo lên; dân tộc đắm chìm trong bể khổ thì lấy đạo mà cứu đời”. Ngài kêu gọi người tín hữu với tư cách công dân hãy dấn thân vào các hoạt động trần thế trong lãnh vực văn hóa, xã hội, chính trị,v.v. theo tinh thần tông huấn “Người tín hữu giáo dân (Christifideles Laici) của Đức Thánh Cha Gioan Phaolo đệ II. Ước mơ của ngài là các tôn giáo ngồi lại với nhau, kết hợp thành sức mạnh để cứu dân, cứu nước. Ngài đúng là người “lập chí, lập ngôn…” để lại chủ trương đường lối cho anh chị em chúng tôi trong Phong Trào Giáo Dân VNHN noi theo. Ngài cũng được các môn sinh như LM Nguyễn Hữu Giải, LM Nguyễn Văn Lý và LM Phan Văn Lợi (trong nhóm LM Nguyễn Kim Điền) tôn xưng là vị tôn sư, vị ngôn sứ bậc nhất ở hải ngoại. Môn sinh của ngài xuất thân từ trường truyền giáo Vatican hiện nay đã có vị là Giám Mục, là Hồng Y. Nhưng ngài vẫn là “Đức Ông Hoài” theo như lời của một người bạn cùng thời với ngài sau hơn 50 năm xa cách gặp lại…  “Đức Ông Hoài, Đức Ông mãi!” Ngài là người sinh quán tại làng An Ninh (Cửa Tùng) thuộc phủ Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, phía Bắc vĩ tuyến 17, một làng quê nghèo và ngài luôn luôn là một người nhà quê khiêm tốn, chân thật và trung tín như lời nhận xét của một người bạn ở Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, lần đầu tiên gặp ngài trên đất Mỹ. Kính thưa quý  vị, Chúng tôi thiết nghĩ, một vài lời thô thiển trên đây không đủ nói lên sự nghiệp to lớn của ngài. Một lần nữa, xin quy vị nhận nơi đây lời cám ơn chân thành của chúng tôi. (Nguyễn Lý-Tưởng, Thay mặt Phong Trào Giáo Dân VN hải ngoại).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
Hai tuần sau ngày tổng tuyển cử 3/11, việc đếm phiếu đã gần hoàn tất. Tuy chưa chính thức nhưng cựu Phó Tổng thống Joe Biden coi như thắng cử với 79 triệu phiếu phổ thông và 306 phiếu cử tri đoàn, Tổng thống Donald Trump được 73.3 triệu phiếu và 232 phiếu cử tri đoàn.
Các phụ nữ sẽ có ít nhất 14 ghế trong Quốc Hội Thứ 117, đạt mức kỷ lục mới đối với đại diện phụ nữ.Trong năm 2018, toàn quốc đã bầu 127 phụ nữ -- và 48 phụ nữ da màu – vào Hạ Viện và Thượng Viện. Vào ngày 3 tháng 1 sắp tới, ít nhất 141 phụ nữ, gồm 51 phụ nữ da màu sẽ được tuyên thệ nhậm chức. 8 cuộc tranh cử liên quan đến phụ nữ chưa được tuyên bố tính tới ngày 16 tháng 11, có nghĩa là con số này có thể sẽ còn cao hơn.
Nhân mùa lễ Tạ Ơn, xin nói một lời cảm ơn cái quốc gia này, cảm ơn tất cả những mối quan hệ tương tác qua lại, cảm ơn sự cộng sinh giữa người với người, người với vạn vật muôn loài nhưng trên hết là cảm ơn cha mẹ đã cho con cái hình hài này, cho con sự sống này.
Trong buổi hội thảo qua truyền hình, của Diễn Đàn An Ninh Toàn Cầu, hôm 16-11-2020, Robert O'Brien, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump, đã đưa ra cam kết về việc chuyển giao quyền lực cho tân Tổng Thống Joe Biden sẽ diễn ra ôn hòa và thành công vào ngày 20-1-2021 như những lần chuyển giao quyền lực trước đây.
Để giúp khai sáng viễn ảnh của chính sách Ngoại giao trong 4 năm tới của Chính quyền Biden, đồng thời nhìn lại những thành công và thất bại của Tổng thống Cộng hòa mãn nhiệm Donald Trump trong lĩnh vực này, chúng tôi đã phỏng vấn Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng, một Học giả chuyên ngành Chính trị Quốc tế. Ông là Giáo sư ngoại hạng (Professor Emeritus) đã từng giảng dạy nhiều năm về Quan hệ Quốc tế tại Đại học George Mason, gần Thủ đô Hoa Thịnh Đốn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.
Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau.