Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tổng Thống Barack Obama Và Thông Điệp Tình Trạng Liên Bang

08/02/201000:00:00(Xem: 3781)

Tổng Thống Barack Obama Và Thông Điệp Tình Trạng Liên Bang
    
Đào Như
 
Vẫn với khẩu khí thiên phú, Tổng Thống Hoa kỳ, Barack Obama, vừa gửi đến dân chúng Hoa kỳ và toàn thế giới thông điệp về Tình Trạng Liên Bang của Hoa kỳ-2010. Ông kêu gọi toàn thể người Mỹ hãy đứng lên đáp lời kêu gọi của lịch sử, của núi sông đất nước. Ông vực dậy sức đoàn kết của người Mỹ, ông nêu cao và hô hào tư tưởng dân tộc Mỹ là một, tổ quốc Mỹ là một-one nation, one people. Đó là con đường mà người Mỹ đã chọn lựa và đã đi qua xuyên suốt hơn 220 năm lịch sử. Tổng thống Obama kêu gọi lưỡng viện Quốc hội, hãy cùng hợp tác với Chính phủ tạo thêm công ăn việc làm cho người dân, đó là điều quan trọng nhất mà ông muốn đề cặp đến hôm nay. Vì cuộc sống và hạnh phúc của mỗi người Mỹ, vì tương lai của nền kinh tế Mỹ, ông kêu gọi chấm dứt tinh thần đảng phái, cục bộ và hãy tiếp tục phấn đấu đẩy  mạnh Dự luật Cải Tổ Bảo Hiểm Y Tế cho đến thành công. Với lời kêu gọi nồng nhiệt đó, Tổng thống Obama hôm nay, tại Hạ viên Mỹ, được mọi người không phân biệt phe phái đã chào đón ông nhiệt liệt. Tổng thống       Obama công nhận sau một năm chấp chánh vẫn còn nhiều  việc phải làm, vẫn còn khó   khăn đang tồn tại chưa thật sự  giải quyết được, nhất là tỷ lệ thất nghiệp vẫn còn ở cấp cao ở cấp hai con số(double digit). Do đó:
Tạo thêm công ăn việc làm cho người dân là trọng tâm của chính phủ và quốc hội hôm nay. Hiện tại chúng ta đã làm mất lòng tin của một số người dân Mỹ- We are facing the deficit of trust. Tuy cơn phong ba Kinh tế Tài chánh đã đi qua, nhưng những tác hại của nó vẫn tồn tại và cần một thời gian nữa chúng ta mới có thể diệt trừ tận gốc rể những di chứng của nó. Hiện tại, cứ 10 người Mỹ vẫn còn 1 người thất nghiệp-nhiều doanh nghiệp tiếp tục đóng cửa và giá nhà vẫn tiếp tục sụt giảm…Nông thôn và các làng mạc, giới nghèo chịu ảnh hưởng nặng nề, mỗi ngày một khó khăn. Đó là bức tranh minh họa thảm trạng thất nghiệp hôm nay. Ông không ngạc nhiên khi thấy có nhiều người lo lắng, thất vọng và cũng có nhiều người phẫn nộ. Nhưng ông cũng khuyên họ nên nhẫn nại và ông quyết tâm tăng cường công ăn việc làm cho người Mỹ trong một ngày gần đây. Ông nói là ông hiểu được tâm trạng đó của người dân Mỹ. Vì chính khả năng hiểu được tâm trạng của người dân, ông mới ra ứng cử Tổng thống. Trong việc ông quyết tâm chống đỡ các ngân hàng tầm cỡ quốc gia khỏi đổ vỡ, ông biết có nhiều người Mỹ phản kháng, coi đó là bất công. Thật sư ông cũng mong muốn người dân Mỹ cũng hiểu cho là nhờ sự chống đỡ ấy mà hơn 2 triệu người vẫn tiếp tục có công ăn việc làm, khỏi bị sa thải. Ông nhắc lại, khi ra tranh cử ông có nói ông sẽ làm chẳng những, những gì người Mỹ muốn mà ông còn làm những gì cần phải làm vì lợi ích chung. Ông tuyên bố ông không sờn chí, ông quyết tâm thực hiện cho bằng được những cải cách -Change- như ông đã hứa khi ông ra tranh cử Tổng thống, mặc dầu việc thực hiện giấc mơ đó có thể đến chậm. Chúng ta không sờn chí- Tôi không sờn chí. Hãy nắm lời thời cơ tích cực khơi động, phát khởi mọi công trình, mọi dự án.…
 “We don’t quit- I don’t quit- Let’s take this moment to start”…
Cải tổ kinh tế tài chánh cũng là một trọng điểm của Thông điệp về Tình Trạng Liên Bang hôm nay. Tổng thống Obama cũng khuyền cáo đã đến lúc Quốc hội cần ban hành nghiêm túc cải
cách tài chánh kinh tế. Nước Mỹ cần một hệ thống kinh tế tài chánh lành mạnh và vững chắc. Tổng thống Obama cũng cho hay là Hạ viện đã thông qua một dư luật cải tổ kinh tế và tài chánh do ông soạn thảo gồm có những yếu tố mới trong vận hành chính sách kinh tế và tài chánh. Và ông hy vọng dự luật này cũng sẽ được thông qua ở Thượng viện, mặc dầu nó đang bị trì trệ vì áp lực của Hành Lang-Lobbyists- Tổng thống Obama cải tổ kinh tế rông khắp trong mọi địa hạt kinh tế tài chánh. Chính phủ Hoa kỳ đang tìm kiếm thị trường quốc ngoại hầu để tăng xuất khẩu- Trong 5 năm tới, xuất khẩu sẽ tăng gắp hai lần. Tổng thống Obama còn cho hay là ông đang hình thành một Thỏa Ước Tự Do Mậu Dịch Toàn Cầu…
Mặt khác Tổng thống Obama kiên quyết đẩy mạnh Dự luật Cải Tổ Bảo Hiểm Y Tế đi đến thắng lợi cuối cùng. Mặc dầu trong hiện tại, việc biểu quyết dự án Cải tổ Y tế tại Thượng viện đang gặp khó khăn vì Scott Brown, thuộc đảng Cộng Hòa vừa đắc cử TNS liên bang tại Masachusetts, làm mất đi tính cách đa số tuyệt đối của  đảng Dân Chủ ở thượng viện. Ông bảo Dự luật Cải Tổ Y Tế hiện nay đã tiến đến kề sát mức thành công sau gần một thế kỷ đấu tranh cam go. Việc đấu tranh cam go không phải chỉ là việc làm của một  vài vị Tổng thống đảng Dân Chủ mà nó là cuộc đấu tranh gay gắt gần một thế kỷ, qua nhiều đời Tổng thống Dân chủ cũng như Cộng Hòa., Đó là cuộc đấu tranh chung cả nước Mỹ, cuộc dấu tranh chung cả Cộng Hòa, Dân chủ và những người Độc lập. Vì thế Tổng thống Obama cũng kêu gọi hãy chấm dứt tư tưởng bè phái, cục bộ. end partisanship.  Ông kêu gọi hãy thay đổi tinh thần chính trị, thay đổi tầm nhìn giữa các đảng phái. Ông yêu cầu chấm dứt hay giảm thiểu tối đa những tranh cãi giữa các đảng phái tại Washington DC, điều này chỉ làm cho dân mất tin tưởng vào sự lãnh đạo của Chính phủ. Hơn bao giờ hết, các đảng phái cần ngồi lại với nhau cần hợp tác với nhau để cùng tìm ra phương án cứu nguy nền kinh tế, vãn hồi sự thịnh vượng và hòa bình cho Mỹ và cho nhân loại.


Giáo dục, nhất là giáo dục Trung học Cấp Ba-High school cần được cải tổ mạnh dạn. Chính phủ cần chiếu cố và giúp đỡ các học sinh gặp khó khăn kinh tế. Bộ Giáo dục phải theo đuổi chế độ giáo khoa gợi hứng thú về học hỏi, kích thích sự tìm tòi khoa học văn học nghệ thuật của các học sinh. Năm nay ngân sách dành một khoản gần $4.5 tỷ USD.cho cải tổ giáo dục. Giảm thiểu tối đa các học sinh bỏ học vì khó khăn kinh tế hay vì thói hư tật xấu. Ở Đại học Ông yêu cầu hãy giảm bớt học phí cho sinh viên.
Giảm chi trên nhiều địa hạt (trừ các bộ phận quan trọng như Quốc phòng, Ngiên cứu và Phát Triển- R&D…) để tiết kiệm ngân sách nhà nước.
 Qua thông điệp hôm 27/Jan Tổng thống Obama cũng nói nhiều vấn đề khác nữa như cuộc chiến Afghanistan, Iraq, nhà tù Guantanamo…
 
     Khi tôi viết đến những dòng này nhiều nhà bình luận chính trị và kinh tế tại Mỹ và trên cùng khắp thế giới, đang soi rọi mọi tiết diện những điều Tổng thống Obama gửi đi qua thông điệp Tình Trạng Liên Bang. Sau thông điệp về Tình Trạng Liên Bang của Tổng thống Obama chừng vài phút, tại Richmond-Virgina, Thống Đốc Bob McDonnelle, thuộc đàng Cộng hòa liền lên tiếng phê bình gói kích cầu của Tổng thống Obama không giảm thiểu đựợc tình trạng thất nghiệp. Năm ngoái, 2009, tình trạng thất nghiệp lại vọt lên cao có hơn 3 triệu người mất công ăn việc làm. Lãnh tụ Thiểu số tại Thượng viện, Mitch McConnell, Kentucky Cộng Hòa, thì phê bình Chính phủ Trung ương bao thầu quá nhiều việc mà một năm rồi chưa việc nào ra hồn cả, từ Cải Tổ Y Tế. đến giảm thiểu khí Carbonic-CO2…Và TNS Mitch McConnell đi đến kết luận: “the Federal Government is simply trying to do too much”. Về việc giảm chi, TNS McCain, C.H có ý kiến là ông đồng ý với tổng thống Obama, ông nói là giảm chi là một việc làm quan trọng nhưng chính phủ cũng phải phủ quyết những đạo luật nào chỉ có lợi cho các địa phương nhầm lấy tiếng cho các dân biểu ở đó. TNS McCain có ý ám chỉ vấn đề earmarks trong đảng Dân chủ, đảng đương cầm quyền.
    Nhìn tổng quát, đảng Dân Chủ thì ngợi ca bài diễn văn của Tổng thống Obama mang nhiều tính chất lạc quan và cho đó là bài diễn văn làm cho ai cũng thấy hứng khởi và thấy cuộc sống của họ tích cực hơn. Về phía Cộng Hòa thì than phiền là tổng thống Obama lên cầm quyền một năm rồi sao vẫn còn đổ lỗi cho bậc tiền nhiệm, ý họ muốn nói nguyên Tổng thống Bush. TNS Landrieu, Dân chủ, bảo rằng bản chất bài diễn văn lạc quan, đáng được ca ngợi. Ông đặc biệt vui mừng khi thấy Tổng thống Obama đã đề cặp đến hơn 15 lần về doanh nghiệp nhỏ, đến người dân thường, các gia đình trung lưu và công ăn việc làm. Theo ông thì đó là những gì mà chúng ta cần phải đặt trọng tâm chú ý.
   TS Nguyễn Đình Thắng, Giám đốc điều hành tổ chức giúp đỡ công đồng Thuyền Nhân Việt Nam-BPSOS-theo ông thì bài diễn văn của Tổng thống Obama toát ra những giá trị lâu đời của người Mỹ…Các kế hoạch do Tổng thống Obama đề ra đều có tác dụng quan trọng đặc biệt với các dân tộc thiểu số tại Hoa kỳ, trong đó có cộng đồng người Việt.
     Dù nhìn Tổng thống Obama qua Thông điệp về Tình Trạng Liên Bang của Hoa kỳ năm 2010 dưới bất cứ gốc độ nào, tất cả mọi người đều công nhận ông là một nhà lãnh đạo tài ba, năng động tích cực, nhạy cảm, điển hình một nhà lãnh đạo của thế kỷ XXI.. Nội dung Thông điệp Tình Trạng Liên Bang hôm 27/Jan/10 nói lên sư can đảm của một nhà lãnh đạo. Ông nêu lên những sai lầm của ông và ông khẳng định ông sẽ sửa chữa nó. Điều quan trọng là ông hy vọng nhờ sự hiểu biết sâu xa của nhân dân Mỹ, nhân dân Mỹ sẽ hiểu được ông. Chúng ta nhớ  ông nói: Trong việc chống đỡ các ngân hàng tầm cỡ quốc gia khỏi đổ vỡ, có nhiều người dân không thích không bằng lòng, họ phản kháng. Họ cho đó là bất công. Họ có lý. Nhưng ông cũng mông họ hiểu rằng nhờ việc chống đỡ (bailout) các ngân lớn đó mà cứu được hơn 2 triệu người tiếp tục có công ăn việc làm thay vì họ bị sa thải. Tổng thống Barack Obama là vị Tổng thống đã không những làm những gì người Mỹ mong muốn, ông còn làm những gì mà ông cần phải làm vì lợi ích của nước Mỹ, và  Nhân loại. Đó là điểm nổi bật của Tổng thống Barack Obama, chẳng những là nhà lãnh đạo của Hoa kỳ, ông còn xứng đáng là nhà Lãnh đạo Thế giới, ông đã đưa nhân loại qua khỏi cơn địa chấn suy thoái kinh tế tài chánh, ông sẽ thúc đẩy nổ lực quốc tế hầu cứu nguy nhân loại ra khỏi những tác hại của thay đổi khí hậu toàn cầu./.

Oak park Illinois USA
Jan/29/2010
Đào Như
BS Đao Trong The
thetrongdao2000@yahoo.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này?
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.