Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tổng Thống Barack Obama Và Thông Điệp Tình Trạng Liên Bang

08/02/201000:00:00(Xem: 3159)
Tổng Thống Barack Obama Và Thông Điệp Tình Trạng Liên Bang

Tổng Thống Barack Obama Và Thông Điệp Tình Trạng Liên Bang
    
Đào Như
 
Vẫn với khẩu khí thiên phú, Tổng Thống Hoa kỳ, Barack Obama, vừa gửi đến dân chúng Hoa kỳ và toàn thế giới thông điệp về Tình Trạng Liên Bang của Hoa kỳ-2010. Ông kêu gọi toàn thể người Mỹ hãy đứng lên đáp lời kêu gọi của lịch sử, của núi sông đất nước. Ông vực dậy sức đoàn kết của người Mỹ, ông nêu cao và hô hào tư tưởng dân tộc Mỹ là một, tổ quốc Mỹ là một-one nation, one people. Đó là con đường mà người Mỹ đã chọn lựa và đã đi qua xuyên suốt hơn 220 năm lịch sử. Tổng thống Obama kêu gọi lưỡng viện Quốc hội, hãy cùng hợp tác với Chính phủ tạo thêm công ăn việc làm cho người dân, đó là điều quan trọng nhất mà ông muốn đề cặp đến hôm nay. Vì cuộc sống và hạnh phúc của mỗi người Mỹ, vì tương lai của nền kinh tế Mỹ, ông kêu gọi chấm dứt tinh thần đảng phái, cục bộ và hãy tiếp tục phấn đấu đẩy  mạnh Dự luật Cải Tổ Bảo Hiểm Y Tế cho đến thành công. Với lời kêu gọi nồng nhiệt đó, Tổng thống Obama hôm nay, tại Hạ viên Mỹ, được mọi người không phân biệt phe phái đã chào đón ông nhiệt liệt. Tổng thống       Obama công nhận sau một năm chấp chánh vẫn còn nhiều  việc phải làm, vẫn còn khó   khăn đang tồn tại chưa thật sự  giải quyết được, nhất là tỷ lệ thất nghiệp vẫn còn ở cấp cao ở cấp hai con số(double digit). Do đó:
Tạo thêm công ăn việc làm cho người dân là trọng tâm của chính phủ và quốc hội hôm nay. Hiện tại chúng ta đã làm mất lòng tin của một số người dân Mỹ- We are facing the deficit of trust. Tuy cơn phong ba Kinh tế Tài chánh đã đi qua, nhưng những tác hại của nó vẫn tồn tại và cần một thời gian nữa chúng ta mới có thể diệt trừ tận gốc rể những di chứng của nó. Hiện tại, cứ 10 người Mỹ vẫn còn 1 người thất nghiệp-nhiều doanh nghiệp tiếp tục đóng cửa và giá nhà vẫn tiếp tục sụt giảm…Nông thôn và các làng mạc, giới nghèo chịu ảnh hưởng nặng nề, mỗi ngày một khó khăn. Đó là bức tranh minh họa thảm trạng thất nghiệp hôm nay. Ông không ngạc nhiên khi thấy có nhiều người lo lắng, thất vọng và cũng có nhiều người phẫn nộ. Nhưng ông cũng khuyên họ nên nhẫn nại và ông quyết tâm tăng cường công ăn việc làm cho người Mỹ trong một ngày gần đây. Ông nói là ông hiểu được tâm trạng đó của người dân Mỹ. Vì chính khả năng hiểu được tâm trạng của người dân, ông mới ra ứng cử Tổng thống. Trong việc ông quyết tâm chống đỡ các ngân hàng tầm cỡ quốc gia khỏi đổ vỡ, ông biết có nhiều người Mỹ phản kháng, coi đó là bất công. Thật sư ông cũng mong muốn người dân Mỹ cũng hiểu cho là nhờ sự chống đỡ ấy mà hơn 2 triệu người vẫn tiếp tục có công ăn việc làm, khỏi bị sa thải. Ông nhắc lại, khi ra tranh cử ông có nói ông sẽ làm chẳng những, những gì người Mỹ muốn mà ông còn làm những gì cần phải làm vì lợi ích chung. Ông tuyên bố ông không sờn chí, ông quyết tâm thực hiện cho bằng được những cải cách -Change- như ông đã hứa khi ông ra tranh cử Tổng thống, mặc dầu việc thực hiện giấc mơ đó có thể đến chậm. Chúng ta không sờn chí- Tôi không sờn chí. Hãy nắm lời thời cơ tích cực khơi động, phát khởi mọi công trình, mọi dự án.…
 “We don’t quit- I don’t quit- Let’s take this moment to start”…
Cải tổ kinh tế tài chánh cũng là một trọng điểm của Thông điệp về Tình Trạng Liên Bang hôm nay. Tổng thống Obama cũng khuyền cáo đã đến lúc Quốc hội cần ban hành nghiêm túc cải
cách tài chánh kinh tế. Nước Mỹ cần một hệ thống kinh tế tài chánh lành mạnh và vững chắc. Tổng thống Obama cũng cho hay là Hạ viện đã thông qua một dư luật cải tổ kinh tế và tài chánh do ông soạn thảo gồm có những yếu tố mới trong vận hành chính sách kinh tế và tài chánh. Và ông hy vọng dự luật này cũng sẽ được thông qua ở Thượng viện, mặc dầu nó đang bị trì trệ vì áp lực của Hành Lang-Lobbyists- Tổng thống Obama cải tổ kinh tế rông khắp trong mọi địa hạt kinh tế tài chánh. Chính phủ Hoa kỳ đang tìm kiếm thị trường quốc ngoại hầu để tăng xuất khẩu- Trong 5 năm tới, xuất khẩu sẽ tăng gắp hai lần. Tổng thống Obama còn cho hay là ông đang hình thành một Thỏa Ước Tự Do Mậu Dịch Toàn Cầu…
Mặt khác Tổng thống Obama kiên quyết đẩy mạnh Dự luật Cải Tổ Bảo Hiểm Y Tế đi đến thắng lợi cuối cùng. Mặc dầu trong hiện tại, việc biểu quyết dự án Cải tổ Y tế tại Thượng viện đang gặp khó khăn vì Scott Brown, thuộc đảng Cộng Hòa vừa đắc cử TNS liên bang tại Masachusetts, làm mất đi tính cách đa số tuyệt đối của  đảng Dân Chủ ở thượng viện. Ông bảo Dự luật Cải Tổ Y Tế hiện nay đã tiến đến kề sát mức thành công sau gần một thế kỷ đấu tranh cam go. Việc đấu tranh cam go không phải chỉ là việc làm của một  vài vị Tổng thống đảng Dân Chủ mà nó là cuộc đấu tranh gay gắt gần một thế kỷ, qua nhiều đời Tổng thống Dân chủ cũng như Cộng Hòa., Đó là cuộc đấu tranh chung cả nước Mỹ, cuộc dấu tranh chung cả Cộng Hòa, Dân chủ và những người Độc lập. Vì thế Tổng thống Obama cũng kêu gọi hãy chấm dứt tư tưởng bè phái, cục bộ. end partisanship.  Ông kêu gọi hãy thay đổi tinh thần chính trị, thay đổi tầm nhìn giữa các đảng phái. Ông yêu cầu chấm dứt hay giảm thiểu tối đa những tranh cãi giữa các đảng phái tại Washington DC, điều này chỉ làm cho dân mất tin tưởng vào sự lãnh đạo của Chính phủ. Hơn bao giờ hết, các đảng phái cần ngồi lại với nhau cần hợp tác với nhau để cùng tìm ra phương án cứu nguy nền kinh tế, vãn hồi sự thịnh vượng và hòa bình cho Mỹ và cho nhân loại.
Giáo dục, nhất là giáo dục Trung học Cấp Ba-High school cần được cải tổ mạnh dạn. Chính phủ cần chiếu cố và giúp đỡ các học sinh gặp khó khăn kinh tế. Bộ Giáo dục phải theo đuổi chế độ giáo khoa gợi hứng thú về học hỏi, kích thích sự tìm tòi khoa học văn học nghệ thuật của các học sinh. Năm nay ngân sách dành một khoản gần $4.5 tỷ USD.cho cải tổ giáo dục. Giảm thiểu tối đa các học sinh bỏ học vì khó khăn kinh tế hay vì thói hư tật xấu. Ở Đại học Ông yêu cầu hãy giảm bớt học phí cho sinh viên.
Giảm chi trên nhiều địa hạt (trừ các bộ phận quan trọng như Quốc phòng, Ngiên cứu và Phát Triển- R&D…) để tiết kiệm ngân sách nhà nước.
 Qua thông điệp hôm 27/Jan Tổng thống Obama cũng nói nhiều vấn đề khác nữa như cuộc chiến Afghanistan, Iraq, nhà tù Guantanamo…
 
     Khi tôi viết đến những dòng này nhiều nhà bình luận chính trị và kinh tế tại Mỹ và trên cùng khắp thế giới, đang soi rọi mọi tiết diện những điều Tổng thống Obama gửi đi qua thông điệp Tình Trạng Liên Bang. Sau thông điệp về Tình Trạng Liên Bang của Tổng thống Obama chừng vài phút, tại Richmond-Virgina, Thống Đốc Bob McDonnelle, thuộc đàng Cộng hòa liền lên tiếng phê bình gói kích cầu của Tổng thống Obama không giảm thiểu đựợc tình trạng thất nghiệp. Năm ngoái, 2009, tình trạng thất nghiệp lại vọt lên cao có hơn 3 triệu người mất công ăn việc làm. Lãnh tụ Thiểu số tại Thượng viện, Mitch McConnell, Kentucky Cộng Hòa, thì phê bình Chính phủ Trung ương bao thầu quá nhiều việc mà một năm rồi chưa việc nào ra hồn cả, từ Cải Tổ Y Tế. đến giảm thiểu khí Carbonic-CO2…Và TNS Mitch McConnell đi đến kết luận: “the Federal Government is simply trying to do too much”. Về việc giảm chi, TNS McCain, C.H có ý kiến là ông đồng ý với tổng thống Obama, ông nói là giảm chi là một việc làm quan trọng nhưng chính phủ cũng phải phủ quyết những đạo luật nào chỉ có lợi cho các địa phương nhầm lấy tiếng cho các dân biểu ở đó. TNS McCain có ý ám chỉ vấn đề earmarks trong đảng Dân chủ, đảng đương cầm quyền.
    Nhìn tổng quát, đảng Dân Chủ thì ngợi ca bài diễn văn của Tổng thống Obama mang nhiều tính chất lạc quan và cho đó là bài diễn văn làm cho ai cũng thấy hứng khởi và thấy cuộc sống của họ tích cực hơn. Về phía Cộng Hòa thì than phiền là tổng thống Obama lên cầm quyền một năm rồi sao vẫn còn đổ lỗi cho bậc tiền nhiệm, ý họ muốn nói nguyên Tổng thống Bush. TNS Landrieu, Dân chủ, bảo rằng bản chất bài diễn văn lạc quan, đáng được ca ngợi. Ông đặc biệt vui mừng khi thấy Tổng thống Obama đã đề cặp đến hơn 15 lần về doanh nghiệp nhỏ, đến người dân thường, các gia đình trung lưu và công ăn việc làm. Theo ông thì đó là những gì mà chúng ta cần phải đặt trọng tâm chú ý.
   TS Nguyễn Đình Thắng, Giám đốc điều hành tổ chức giúp đỡ công đồng Thuyền Nhân Việt Nam-BPSOS-theo ông thì bài diễn văn của Tổng thống Obama toát ra những giá trị lâu đời của người Mỹ…Các kế hoạch do Tổng thống Obama đề ra đều có tác dụng quan trọng đặc biệt với các dân tộc thiểu số tại Hoa kỳ, trong đó có cộng đồng người Việt.
     Dù nhìn Tổng thống Obama qua Thông điệp về Tình Trạng Liên Bang của Hoa kỳ năm 2010 dưới bất cứ gốc độ nào, tất cả mọi người đều công nhận ông là một nhà lãnh đạo tài ba, năng động tích cực, nhạy cảm, điển hình một nhà lãnh đạo của thế kỷ XXI.. Nội dung Thông điệp Tình Trạng Liên Bang hôm 27/Jan/10 nói lên sư can đảm của một nhà lãnh đạo. Ông nêu lên những sai lầm của ông và ông khẳng định ông sẽ sửa chữa nó. Điều quan trọng là ông hy vọng nhờ sự hiểu biết sâu xa của nhân dân Mỹ, nhân dân Mỹ sẽ hiểu được ông. Chúng ta nhớ  ông nói: Trong việc chống đỡ các ngân hàng tầm cỡ quốc gia khỏi đổ vỡ, có nhiều người dân không thích không bằng lòng, họ phản kháng. Họ cho đó là bất công. Họ có lý. Nhưng ông cũng mông họ hiểu rằng nhờ việc chống đỡ (bailout) các ngân lớn đó mà cứu được hơn 2 triệu người tiếp tục có công ăn việc làm thay vì họ bị sa thải. Tổng thống Barack Obama là vị Tổng thống đã không những làm những gì người Mỹ mong muốn, ông còn làm những gì mà ông cần phải làm vì lợi ích của nước Mỹ, và  Nhân loại. Đó là điểm nổi bật của Tổng thống Barack Obama, chẳng những là nhà lãnh đạo của Hoa kỳ, ông còn xứng đáng là nhà Lãnh đạo Thế giới, ông đã đưa nhân loại qua khỏi cơn địa chấn suy thoái kinh tế tài chánh, ông sẽ thúc đẩy nổ lực quốc tế hầu cứu nguy nhân loại ra khỏi những tác hại của thay đổi khí hậu toàn cầu./.

Oak park Illinois USA
Jan/29/2010
Đào Như
BS Đao Trong The
thetrongdao2000@yahoo.com

16/06/2019(Xem: 164)
Trên mạng bỗng nhiên thiên hạ bàn ngang tán dọc về chữ Bậu chữ Qua, thôi thì mình cũng bàn qua chơi theo thiển ý... bậu nghĩa là em, dùng trong cách nói thân mật. Người Thái có tiếng phậu cũng theo nghĩa tương tợ.... Tại sao người VN ở Miền Bắc không có tiếng bậu thân thương như ở Miền Nam?
16/06/2019(Xem: 157)
Thành kính tưởng niệm Ba tôi nhân Father’s Day... Cụ Điệp Linh Nguyễn Văn Ngữ – người đã từ bỏ cuộc sống an nhàn, đầy tiện nghi của một công chức trong “vùng bị chiếm” thanh bình, theo tiếng gọi thanh niên, ra “vùng giải phóng” để chống Tây.
16/06/2019(Xem: 250)
Người Việt chúng mình ở Montreal thường gặp cộng đồng da đen ở thành phố này. Nếu gặp người da đen ở Montreal, từ người lái taxi cho đến cô y tá hoặc cảnh sát viên, thì xác suất đúng đến 90% đó là người Haiti
16/06/2019(Xem: 175)
LGT: Pat Higgiston dạy toán và tôn giáo tại trường trung học. Ông làm cố vấn cho một nhóm thiền học sinh và lãnh đạo chuyến du lãm hàng năm để nghiên cứu về biến đổi khí hậu tại các cộng đồng ven biển. Ông tốt nghiệp bằng Thạc Sĩ Giáo Dục từ Trường Brooklyn College và bằng Thạc Sĩ Thần Học từ Trường Union Theological Seminary. Ông hiện sống tại Quận Brooklyn, New York. Bài viết sau đây của ông được đăng trong trang mạng Lion’s Roar.
15/06/2019(Xem: 485)
Vâng chúng con đã rất thương Thầy. Trong trên 20 năm qua, chúng con đã đi theo Thầy trên con đường phụng sự đạo pháp và dân tộc. Qua xuốt thời gian đó, chúng con đã hiểu Thầy rất rõ. Thầy rất thẳng thắn, không sợ một ai, một thế lực nào. Thầy không thiên vị những người có quyền thế điạ vị. Thầy không khinh thường những người nghèo khó
15/06/2019(Xem: 350)
Tôi kính mong Thầy sẽ viết một bài về những điều tâm sự của tôi với Thầy trên đây cho giới con cháu của chúng ta đọc, để giới trẻ chúng nó sẽ hiểu thấu thêm được nỗi lòng của tuổi già cô độc, làm Cha Mẹ thương con như thế nào, không hề mong đợi con cái phải báo đền Cha Mẹ bằng vật chất, tiền bạc, của cải, mà chỉ mong được gặp mặt con cháu đến thăm
15/06/2019(Xem: 697)
Từ thuở đứt phim, ‘đứng hình’, vết thương vẫn còn đang rỉ máu. Quê người tạm dung đã mấy chục năm mà tui vẫn coi là xứ lạ! Xứ lạ mà may gặp được người quen là mừng lắm đó!
15/06/2019(Xem: 684)
Cuộc chiến đi qua đã hơn 44 năm rồi Những người lính Thiết giáp trẻ năm xưa bây giờ đã già hết rồi. Dấu ấn thời gian để lại hình ảnh những mái tóc bạc... Lưu lạc nơi xứ người quá lâu. họ nhớ quê hương. nhớ thân bằng quyến thuộc. nhớ từng địa danh mà họ đã đặt chân qua từng vùng chiến trận trong suốt cuộc đời chinh chiến của họ.
15/06/2019(Xem: 1059)
tờ Telegraph (Anh) cho biết: “Cảnh sát Nhật Bản đã bắt đầu công bố hình ảnh và tên tuổi của hàng trăm đàn ông và phụ nữ bị cho là mất tích trong 6 thập niên qua, có thể là do tình báo Bắc Hàn bắt cóc”.
15/06/2019(Xem: 580)
Hôm 17 tháng 5, chúng tôi hẹn nhau tại một địa điểm ở Paris X, gặp nhau, thăm hỏi nhau và ăn trưa, nói chuyện vui với nhau nhơn có một người bạn ở Poitiers lên Paris. Việc hẹn gặp nhau, chúng tôi thường làm khi có cơ hội.
14/06/2019(Xem: 883)
Thưa Thầy, con kính mời Thầy nói vài lời mời đồng hương Phật tử đén tham dự lễ Phật Đản ở chùa Bảo Quang trong chương trình Cái nhà là nhà của ta hàng tuần Thầy nhé.
14/06/2019(Xem: 504)
Hôm qua, vừa nghe tin anh bạn già Võ Nhơn Trí đã thực sự ra đi. Buồn quá! Đầu tháng năm, ở Paris, sau khi tham dự biểu tình ngày Quốc Hận, nhờ anh bạn ngụ tại trung tâm thủ đô tổ chức một buổi họp mặt để các bạn già gặp nhau.
14/06/2019(Xem: 1006)
Những năm 50, miền Nam thanh bình, trù phú, thạnh trị. Đêm không giới nghiêm. Nhà tôi có cái ‘ra-dô’ chạy đèn, lúc đó chưa có ‘ra-dô tran-sit-to’ như sau này. Thời đó có cái ‘ra-dô’ như vậy là “oách” lắm rồi.
14/06/2019(Xem: 1233)
Trong số các ứng cử viên Tổng Thống thuộc đảng Dân Chủ hiện có bà Elizabeth Warren đứng hạng thứ ba.
14/06/2019(Xem: 3748)
Ở tuổi 75 và vẫn còn phải tập đi đứng cho vững để tiếp khách, nhưng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vẫn muốn Việt Nam ôm chặt Chủ nghĩa Cộng sản để tiếp tục độc tài, độc đảng vô thời hạn.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Google đã âm thầm bổ sung thêm công cụ đo tốc độ trực tiếp trên Google Maps, cho phép người dùng có thể theo dõi tốc độ đang di chuyển của xe bên cạnh giới hạn tốc độ.
Hai thiên hà hùng mạnh trong ảnh đang kéo nhau ra. Được biết đến với cái tên Thiên hà Con Chuột vì chúng có cái đuôi khá dài, mỗi thiên hà xoắn ốc lớn đã thực sự vắt ngang qua nhau.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang Android Authority, nhà mạng AT&T của Mỹ đã quyết định hủy toàn bộ đơn đặt trước sản phẩm màn hình gập Galaxy Fold do Samsung chưa thể chốt ngày bán ra chính thức của thiết bị. Nhà mạng AT&T đã gửi mail tuyên bố hủy đơn hàng dù trước đó họ từng cho rằng có thể giao máy từ ngày 13/06/2019.
Theo đạo luật quốc phòng của Mỹ được thông qua năm 2018, các nhà thầu liên bang bị cấm kinh doanh với Huawei. Ông Russ Vought, quyền Giám đốc ngân sách Mỹ, viết trong thư gửi Thượng Nghị sỹ James Inhofe, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ thượng viện Mỹ, rằng: “Những ngày qua, Quốc hội xác định rõ tầm quan trọng của việc thi hành lệnh cấm trong vòng 2 năm và chúng tôi sẽ làm như vậy”.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo The Information, Apple đang đàm phán nhằm mua lại một phần mảng phát triển modem di động của Intel. Dù không phải lần đầu tiên có thông tin cho rằng Apple quan tâm tới mảng kinh doanh modem của Intel, nhưng thông tin mới phản ánh rằng Apple đang tích cực đàm phán để chốt được một thỏa thuận với Intel.
Khoảng giữa tháng 06/2019, tại sự kiện Uber Elevate, 8 công ty đã tiết lộ 16 thiết kế skyport mới cho dịch vụ taxi bay Uber Air. Được biết, Uber sẽ đàm phán với các hãng bất động sản và chính quyền các thành phố để đặt skyport trên nóc những nhà để xe hoặc các công trình kiến trúc khác đủ điều kiện.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, số phận các mẫu smartphone 5G của LG đang có vấn đề khi hãng vừa xác nhận không thể dàn xếp các mâu thuẫn với Qualcomm để gia hạn hợp đồng mua sắm chip vốn sẽ hết hạn trong cùng tháng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức ra mắt ứng dụng "Study from Facebook" độc quyền trên các thiết bị Android. Các báo cáo từ TechCrunch cho biết ứng dụng mới là một trong những nỗ lực của Facebook trong việc thu thập dữ liệu một cách công khai của những người dùng tham gia thử nghiệm.
Bên trong các bộ vi xử lý, kích thước bóng bán dẫn càng nhỏ đồng nghĩa với việc số lượng bóng bán dẫn càng lớn. Nhờ đó, hiệu năng của bộ vi xử lý được tăng thêm và khả năng tiêu thụ điện năng được cải thiện.
Trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã nỗ lực xây dựng ngành công nghiệp bán dẫn của riêng mình, nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp từ Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản đối với các máy chế tạo chip. Tuy nhiên, những nỗ lực đó của họ đã bị dội một gáo nước lạnh.
Nếu muốn ăn uống một cách lành mạnh, quý vị chỉ cần nhớ 3 điều đơn giản: 1. Ăn ít thực phẩm chế biến, 2. Kiêng đường 3. Và cuối cùng là giữ cho bữa ăn của quý vị cân bằng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, trả lời phỏng vấn của Nikkei, ông Steve Milligan, CEO Western Digital cho biết, nhà sản xuất thiết bị lưu trữ của Mỹ đã dừng hợp tác với Huawei cũng như ngừng xuất xưởng các sản phẩm của mình cho công ty Trung Quốc, sau khi Huawei bị liệt vào danh sách đen của chính phủ Mỹ.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Foxconn, một trong những đối tác gia công sản phẩm cho Apple, đã công bố sẽ thay đổi cơ chế lãnh đạo với nhiều nhân viên cấp cao sẽ tham gia điều hành hơn. Sự thay đổi đến từ việc chủ tịch Terry Gou của hãng chuẩn bị tham dự cuộc tranh cử tổng thống Đài Loan vào năm 2020.