Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sinh Hoạt Cđ: Lễ Tưởng Niệm & Truy Điệu Tử Sĩ Hoàng Sa

31/01/201000:00:00(Xem: 3179)

Sinh hoạt CĐ: Lễ Tưởng Niệm & Truy Điệu Tử Sĩ Hoàng Sa - Tường trình: Phạm Thanh Phương - Hình ảnh TV Lý

SYDNEY: Để tưởng nhớ tinh thần anh dũng hy sinh bảo vệ tổ quốc của các chiến sĩ Hải Quân QLVNCH, nhấn mạnh nguyên nhân của mọi thảm họa trên đất nước VN hôm nay chính là do bè lũ Việt Cộng bán nước hại dân gây ra, đồng thời dậy cho CSVN bài học bảo vệ tổ quốc, lễ Tưởng niệm và Truy điệu 74 chiến sĩ Hải Quân VNCH đã anh dũng hy sinh trong nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc tại trận chiến Hoàng Sa ngày 19-01-1974, đã được Gia đình Hải quân Hàng hải NSW tổ chức một cách long trọng và trang nghiêm tại Trung Tâm Văn Hoá & Sinh Hoạt Cộng Đồng NSW, vào lúc 7 giờ tối Thứ bảy 23-01-2010, qua sự điều hợp của MC Nguyễn Trần Lê (Gia đình Hải Quân Hành hải NSW). Lễ Tưởng Niệm & Truy Điệu đã có sự tham dự của Ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch CĐNVTD/NSW; Ông Lê Đức Ái, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn & Giám sát CĐNVTD/NSW; Ông Mai Đức Hòa, Chủ tịch Tổng hội Cựu Quân Nhân Úc Châu; Ông Trương Công Hải, chủ tịch Hội CQN/NSW; Ông Phạm Quang Ngọc, Chủ tịch Hội Cựu SVSQ/TBTĐ/NSW; Cùng đại diện các gia đình quân đội, truyền thông và khoảng 200 đồng hương.
Mở đầu buổi lễ, MC Nguyễn Trần Lê cho biết, với sự đồng thuận cuả tất cả các gia đình Hải Quân Hàng hải trên khắp thế giới, đồng tổ chức lễ kỷ niệm trận đánh lịch sử Hoàng Sa của HQ/QLVNCH. Với mục đích: Thứ nhất, ghi ơn, tưởng niệm quân cán chính VNCH đã hy sinh vì Tổ quốc và đặc biệt 74 quân nhân HQ/VNCH đã hy sinh trong một trận chiến lịch sử, bi hùng và anh dũng tại Hoàng Sa trong nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc ngày 19-01-1974. Thứ hai, vinh danh  các chiến sĩ trong trận Hoàng Sa. Thứ ba, phát huy tinh thần anh dũng, bất khuất của tất cả quân, dân,  cán,  chính VNCH nói chung và HQ VNCH nói riêng trước sự xâm lăng của Trung cộng để mong rằng các thế hệ nối tiếp, sẽ am tường và tiếp tục con đường bảo vệ tổ quốc,  phát triển quê hương trong tương lai.
Chính thức bước vào buổi lễ, là nghi lễ chào quốc kỳ, hát quốc ca Úc Việt và phút mặc niệm được cử hành long trọng với nghi thức rước quốc kỳ và quân kỳ do Gia đình HQ Hàng hải NSW thực hiện.
Sau đó ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch CĐ/NVTD/NSW phát biểu cảm tưởng và trình bầy ý nghĩa buổi lễ. Trong phần phát biểu, ông Thanh chia sẻ: “Năm 1974, với tình hình sôi động của chiến sự với các trận đánh lớn trên khắp nẻo đường đất nước của miền Nam Việt Nam, riêng tại biển đông đã xẩy ra một trận triến lịch sử giữa HQ/VNCH và HQ Trung cộng, khi họ lấn chiếm quần đảo Hoàng Sa của chúng ta. Đây là lần đầu tiên sau khi Hưng Đạo Đại Vương với chiến thắng Bặch Đằng, một trận hải chiến oai hùng đã xẩy ra… Cũng như ngày trước, tuy lực lượng kẻ thù mạnh gấp bội, nhưng HQ/VNCH đã anh dũng chiến đấu và gây cho địch những tổn thất rất nặng nề. Trận chiến đã nói lên tình thần yêu nước nồng nàn và tinh thần anh dũng “Uy vũ bất năng khuất” của truyền thống lịch sử dân tộc được thể hiện qua sự anh dũng hy sinh của Các chiến sĩ HQ/VNCH trong trận hải chiến HS, nhất là hình ảnh của cố Trung tá Ngụy Văn Thà, người đã tự trầm với chiến hạm HQ10. Đây là một tấm gương qủa cảm, nêu cao tinh thần yêu nước với “Tổ quốc- Danh dự- Trách nhiện” của người chiến sĩ VNCH….”.  Bằng một giọng xúc động, ông Thanh chia sẻ tiếp: "Hôm nay chúng ta tưởng niệm và truy điệu, ngoài việc tưởng nhớ các chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc, sự tưởng nhớ các chiến sĩ hy sinh tại Hoàng Sa, buồi lễ còn mang một ý nghĩa quan trọng như một lời nhắc nhở bổn phận bảo vệ Tổ quốc của chúng ta trước hiểm hoạ xâm lăng của Trung cộng và sự tàn phá đất nước của CSVN. Trước tình hình hiện tại, ngày nào CSVN còn thống trị quê hương thì ngày đó nguy cơ mất nước càng gần.  Ngày nào CSVN nắm quyền thì ngày đó đất nước còn đen tối về mọi mặt, dân tộc còn lầm than và Tổ quốc còn phải mang nhiều nỗi uất nhục. Nói cách khác chủ nghĩa và con người CS là nguyên nhân đưa đến những vấn nạn cho Tổ quốc Việt Nam hôm nay. Muốn cứu đất nước trước hiểm họa xâm lăng của Trung cộng, giải pháp duy nhất là phải loại trừ CS ra khỏi quê hương. Trận chiến Hoàng Sa đã đi vào lịch sử qua nhiều thập niên, nhưng những tấm gương kiêu hùng ấy vẫn luôn ghi tạc trong lòng mọi người Việt quốc gia khắp năm châu. Không phải chỉ hôm nay chúng ta mới nhớ đến họ, mà mãi mãi nhớ đến họ. Chúng ta cùng nhau cầu xin hương linh những anh hùng tử sĩ Hoàng Sa phù hộ cho tổ quốc VN, dân tộc VN sớm thoát khỏi gông cùm CS, để có được những ngày tươi sáng an vui hạnh phúc và bảo vệ cùng phát truển đất nước….
Tiếp lời ông Thanh, ông Trương Công Hải, Chủ tịch Hội CQN/ NSW chia sẻ: “Nếu so sánh lực lượng, HQ/VNCH không thể đối đầu với lực lượng HQ Trung cộng, nhưng với tình yêu nước và lòng dũng cảm, các chiến sĩ HQ/VNCH đã tạo một chiến tích lẫy lừng, gây tổn hại cho địch rất nặng nề và chúng ta đã có HQ10 đã hy sinh với cố Trung tá Hạm trưởng Ngụy Văn Thà và 73 chiến sĩ khác. Trước hùng khí của một trận Hoàng Sa nói riêng và tinh thần bất khuất của Quân Dân, Cán Chính VNCH nói chung, chúng ta sẽ lấy lại được những gì đã mất và khôi phục giang sơn, nếu chúng ta đoàn kết kiên trì trong đấu tranh".
Tiếp lời ông Trương Công Hải, ông Lý Vy Tân, gia trưởng Gia đình Hải quân hàng Hải NSW trình bầy sơ lược về trận chiến Hoàng Sa. Trong lời chia sẻ ông Tân cho biết, trong tư thế thua sút về lực lượng, nhưng với tinh yêu tổ quốc và sự anh dũng, những chiến sĩ HQ/ VNCH đã tạo cho địch quân một sự thiệt hại rất nặng nề. Nói về tương quan lực lưọng, ông Tân cho biết với “Lực lượng địch rất hùng hậu với hai Hộ tống Hạm, 2 Khu Trục hạm, 4 Không hạm trang bị hoả tiễn, 6 Hải Vận hạm và một lực lượng trừ bị 2 Tuần Dương hạm, 4 Quân hạm, 2 phi đội Mig 19 và 2 phi đội Mig21. Trong khi đó lực lượng tham chiến của HQ/VNCH chỉ có Hộ Tống hạm Nhật Tảo HQ10 chỉ chạy được một máy, đang cần được sửa chữa, Khu Trục hạm Trần Khánh Dư HQ4, Tuần Dương hạm Trần Bình Trọng HQ5, Tuần Dương hạm Lý Thường Kiệt HQ16 và lực lượng trừ bị đang trên đường đến chiến trường gồm Tuần Dương hạm Trần Quốc Tuấn HQ6, Hộ Tống hạm Chí Linh HQ11."  Nói về sự tổn thất hai bên ông Tân cho biết: "Bên ta 74 chiến sĩ hy sinh, Hộ Tống hạm nhật Tảo HQ10 bi chìm, các chiến hạm khác bị hư hại nhẹ, bên địch Hộ tống hạm 214 bị chìm với toàn bộ sĩ quan tham mưu của Trung cộng, hộ tống hạm 27,  hai trục lôi hạm 389, 396 bị hư hại nặng, và 4 ngư thuyền bị chìm. Về thiệt hại nhân mạng, phía Trung cộng mất 1 đô đốc, 7 đại tá, 7 trung tá, 2 thiếu tá, 7 sĩ quan cấp Úy và binh sĩ tổng cộng khoảng 100 người."
Nhân buổi lễ tưởng niệm và truy diệu các chiến sĩ HQ/VNCH đã hy sinh trong trận chiến Hoàng Sa, nhắc lại tài liệu đã được ghi trong quân sử của cả hai bên VNCH và Trung cộng, có lẽ không ai có thể phủ nhận sự anh dũng quả cảm của HQ/ VNCH, mặc dù trong hoàn cảnh ngặt nghèo về lực lượng, nhưng với lòng yêu nước, thương dân, các chiến sỹ HQ/VNCH đã anh dũng tạo nên một vết son sáng ngời trong dòng lịch sử, để hậu thế có một niền hãnh diện giữ vững niềm tin trong công cuộc bảo vệ và phát triển Tổ quốc trong tương lai, một khi không còn bóng CS trên quê hương.
Tưởng niệm và truy điệu những chiến sĩ HQ/VNCH trong trận đánh Hoàng, có lẽ ai cũng nhận ra, chúng ta càng tự hào trước những trang quân sử  hùng tráng của QLVNCH bao nhiêu thì lại thấy nhục nhã cho bộ đội CSVN bấy nhiêu. Người dân Việt Nam cũng thấy kinh tởm và oán hận bè lũ CSVN đã hèn nhược cúi đầu làm tay sai cho Trung cộng, tàn phá quê hương. Do đó, tất cả những người VN nào có lòng yêu nước và sáng suốt, đều nhận thấy rõ ràng một chân lý bất di bất dịch: Chỉ khi nào CSVN bị quét sạch khỏi quê hương VN, lúc ấy chúng ta mới có cơ hội bảo toàn được dất tổ và phát triển đất nước.
Sau lời phát biểu của ông Tân, ban hợp ca Lướt Sóng trình bày hai bản hùng ca Đại Phá Quân Thanh và Đáp Lời Sông Núi…  Trong không khí tưởng niệm và truy điệu, hai bản hùng ca đã nhắc nhở tinh thần anh dũng trên dòng lịch sử không phải chỉ có trong qúa khứ, mà có ngay trong cả những thập niên cuối của thế kỷ 20, khi Việt Nam Cộng Hòa còn tồn tại. Và chắc chắn, những dòng lịch sử oai hùng đó sẽ tiếp diễn, một khi quê hương VN không còn bóng dáng kẻ thù CS.
Tiếp tục là lễ truy điệu, mặc niệm với Quốc kỳ và Quân kỳ, ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch CĐNVTD/NSW thay mặt CĐ nhận lá Quân Kỳ từ Gia đình Hải quân Hàng hải NSW, đặt lên bàn thờ với 4 chữ “Tổ Quốc Ghi Công” và một số di ảnh của những anh hùng trong trận chiến Hoàng Sa. Kế tiếp cử toạ dâng lên bàn thờ 74 ngọn nến tượng trưng 74 Anh Linh vẫn tồn tại và đang thắp sáng niền tin của dân tộc. Sau đó, toàn thể cử toạ lần lượt dâng hương tưởng niệm trước bàn thờ.
Sau phần tưởng niệm, Ban Tổ Chức trình chiếu một đoạn phim với những hoạt động cuả HQ/VNCH trước năm 1975. Kế đến là phần văn nghệ và buổi lễ chấm dứt vào lúc 21.30 cùng ngày. Tất cả chia tay trong niềm hãnh diện và tin tưởng vào tương lai, tiền đồ của tổ quốc.

*

Tưởng Niệm Hoàng Sa

(Tưởng niệm các chiến sĩ HQ10, tưởng nhớ HQ4, HQ5 & HQ16)

Xuân lại đến, chạnh lòng khơi ký ức
Sấm vang rền ôi máu lửa Hoàng Sa
Bởi vì đâu non nước cuốn phong ba
Lũ nghịch tử Hồ, Đồng, Chinh, Giáp, Duẩn

Gần thế kỷ Sơn Hà vương thù hận
Dân lầm than đói rách cả xác hồn
Khắp nẻo đường vàng vọt ánh hoàng hôn
Trong tức tưởi, Giang Sơn chìm bóng tối

Xưa tiền nhân từng khai đường mở lối
Chẳng khi nào khuất phục trước ngoại bang
Nhưng hôm nay bầy  phản phúc tham tàn
Mang điếm nhục trải trên từng tấc đất

Nhớ xuân xưa với tinh thần bất khuất
Ngụy Văn Thà, máu tô thắm sử xanh (1)
Những người con, mang dòng máu hùng anh
Nguyễn Thành Trí, nêu cao lòng trung dũng (2)

Mùa xuân ấy, khung trời Nam chuyển động
Lệ mưa tuôn, thương tiếc đấng anh hào
Đêm xuân buồn lấp lánh triệu vì sao
Sóng giận dữ, tiễn đưa hồn trung liệt

Này ai hỡi, xin giữ tròn khí tiết
Kẻ thù kia, ta phải đánh dập đầu
Vẹm tan rồi, đân tộc hết bể dâu
Gom sức mạnh cùng nhau đòi đất tổ.

Phạm Thanh Phương

(1) Hạm trưởng HQ 10, tuẫn tiết tại Hoàng Sa 1974  (2) Hạm Phó HQ10, hy sinh tại Hoàng sa

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.