Hôm nay,  

Chiêm Bái Phật Ngọc Cho Hòa Bình Tg Trên Đồi Pháp Vương

20/01/201000:00:00(Xem: 6018)

Chiêm Bái Phật Ngọc Cho Hòa Bình TG Trên Đồi Pháp Vương

Nguyên Siêu
Tu Viện Pháp Vương tọa lạc trên ngọn đồi rộng 9 mẫu, tại thành phố Escondido, San Diego, California, Hoa Kỳ. Cảnh trí tĩnh lặng với những hàng cây xanh ngát trong không gian dịu mát của những ngày cuối thu. Thiên nhiên ưu đãi cho thành phố miền biển, nhờ đó mà không bị ảnh hưởng bởi những sự khắc nghiệt của thời tiết, gió mưa bão tuyết.
Xa xa chung quanh Tu Viện, bao bọc bởi những núi đồi trùng điệp. Từ những dãy núi cao liên hoành, đến bờ biển Thái Bình Dương xanh ngát, mênh mông mà khách thập phương đứng trên đồi có thể chiêm ngưỡng được cảnh trí thiên nhiên của thành phố Escondido, Vista, San Marcos, hay xa hơn chút nữa là Oceanside, cận kề biển nước mênh mông, với những cơn gió mang mùi biển mặn dạt dào hơi muối, gợi nhớ lại những bãi biển quê nhà. Xuôi về hướng Nam là downtown thành phố San Diego, dọc theo bến tàu đầy những con thuyền, những dãy tàu du lịch đậu san sát với nhau, để khách du ngoạn cảm nhận được nếp sống thanh nhàn của thành phố du lịch.
Những ngọn đồi avocado xanh mướt, những dãy núi đá, không gian tĩnh lặng tạo thành bức tranh thiên nhiên thanh thoát, làm vơi nhạt những hệ lụy trần ai, lưu lại tâm tư khách hành hương nhiều mỹ cảm, luyến lưu.
Từ cổng vào, con đường nhỏ lên dốc trước Tu Viện, phía bên phải tôn tượng Bồ Tát Di Lặc, bụng to, bằng đá trắng từ bi mỉm cười chào đón khách thập phương:
“Đại đỗ năng dung, dung thế gian nan dung chi sự
Khẩu khai tiện tiếu, tiếu thiên hạ khả tiếu chi nhơn.”
Bên phía sau là tượng Bồ Tát Quán Thế Âm, Mẹ hiền ngàn tay ngàn mắt cứu khổ chúng sinh cũng được tạc bằng đá trắng, nổi bật bên những hàng tre xanh, trúc đen, trúc vàng ... thơ mộng, thanh thoát.
Từ trên cao nhất của ngọn đồi Tu Viện Pháp Vương, khách thập phương sẽ thấy toàn cảnh khuôn viên tu Viện, từ bốn phía được tôn tượng Ðức Phật A Di Ðà, Bồ Tát Địa Tạng, Bồ Tát Văn Thù, Bồ Tát Phổ Hiền, vườn Thiền – Meditation Garden – Thập Bát La Hán. Những hàng Bạch Ðàn cao vút xen lẫn những hàng mimosa hoa vàng rực rỡ, tô điểm bằng những hàng phượng tím đậm đà trong những ngày hè ngời nắng. Những tảng đá ngàn cân được sắp xếp bên cạnh những gốc thông, cội tùng, bonsai cổ thụ tạo thành những đường nét mạnh mẽ kiên cố.


Những đêm có trăng cảnh sắc càng thêm thơ mộng, ánh sáng ngọc ngà xuyên qua cành lá thâm nghiêm, tĩnh lặng của cảnh trí nhà thiền giải thoát. Ánh trăng loang loáng trên những búp hoa, trên rặng trúc lóng lánh sương đêm, trên những phiến đá rêu phong bất động thi gan cùng tuế nguyệt, làm tâm hồn khách ngoạn cảnh phút giây quên đi mọi phiền não, hồng trần.
Tiếng đại hồng chung thanh thản, ngân nga, của mỗi chiều công phu bái sám vang vọng trên ngọn đồi Pháp Vương, thong thả rót vào hồn khách thập phương niềm an lạc, thư thái:
“Nghe tiếng chuông, phiền não nhẹ
Trí huệ lớn, Bồ Ðề sanh
Lìa địa ngục, thoát hầm lửa
Nguyện thành Phật, độ chúng sanh.”
Từ những cảnh vật thiên nhiên núi rừng, từ những tấm lòng chân thành, kính ngưỡng mà chương trình Cung Nghinh và Chiêm Bái Phật Ngọc cho Hòa Bình Thế Giới tại Tu Viện Pháp Vương được chuẩn bị trang ngiêm để thỉnh Phật Ngọc lên bảo tòa Kim Cang nơi điện Phật Ngọc, với hai câu đối:
Tòa Kim Cang chẳng hoại, xương minh Ðạo Pháp xứ người, nối dõi đèn Thiền Phật sử.
Điện Phật Ngọc vững bền, hộ trì quê Cha đất Tổ, giống nòi Hồng Lạc Âu Ca.
Chiêm bái Phật Ngọc cho Hòa Bình để góp phần cầu nguyện cho Ðạo Pháp trường tồn, thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc, cho tâm tư mọi người được từ hòa tịnh lạc, khoan dung từ ái hơn để quên đi những lầm lỗi oan trái mà tha thứ, thương yêu nhau hơn.
Chiêm bái Phật Ngọc cho Hòa Bình Thế Giới để chiêm nghiệm rằng mình có phước báo đầy đủ, có nhân duyên thù thắng đảnh lễ Phật Ngọc, chiêm ngưỡng Phật Ngọc để thấy tâm hồn thư thái, thanh tịnh, an vui.
Gió vẫn mang hơi nước từ biển cả mênh mông, mây vẫn bềnh bồng bay cao, những hàng trúc lung linh trong nắng sớm, những ngọn thông xanh cao thẳng tắp như lắng đọng tâm tư, thành kính cúi đầu chiêm bái Phật Ngọc đang thiền tọa trên bảo tòa Kim Cang.
Bao nhiêu oan trái, đau thương của cuộc biển dâu khổ lụy đã vơi đi, chỉ còn lại nơi tâm thức chất liệu yêu thương của cuộc sống, của ý nghĩa hòa bình, an lạc.
Đồi Pháp Vương, cuối thu Kỷ Sửu.
Nguyên Siêu
* Lễ Chiêm Bái Phật Ngọc Cho Hòa Bình Thế Giới sẽ được chính thức khai mạc vào 1 giờ chiều ngày 7 tháng 2 năm 2010, và kéo dài cho đến ngày 16 tháng 2 năm 2010 tại Tu Viện Pháp Vương, 725 Vista Ave., Escondido, CA 92026. Điện thoại: (760) 739-8063.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến cuộc khủng hoảng lãnh đạo chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ ngày quốc gia Á châu này nằm trong tay thống trị của đảng Cộng Sản gần một nửa thế kỷ. Tính từ tháng Năm, 2022 đã có hai chủ tịch nước, hai phó thủ tướng, một trưởng ban kinh tế trung ương, chủ tịch quốc hội, và một thường trực ban bí thư kiêm trưởng ban tổ chức trung ương bị cách chức vì chiến dịch chống tham nhũng. Bộ Chính Trị Khóa 13 cũng bị mất năm ủy viên hiện chỉ còn 13 người. Nhiều nhà quan sát chính trị tự hỏi đã đến lúc Việt Nam chuyển biến thành một nước dân chủ hay chưa? Kinh nghiệm những nước cộng sản Trung Âu và Đông Âu đã trải nghiệm qua tiến trình này khoảng bốn thập niên về trước có giúp gì cho Việt Nam ngày nay được không? Đây cũng là chủ đề của bài báo này
Dù sống cùng thời nhưng khác nơi nên tôi không gặp Nguyễn Tất Thành lần nào ráo. Giao lưu, tương tác, chit chat … (qua không gian mạng) cũng không luôn. Bởi vậy, tôi chỉ đoán già/đoán non rằng con đường học vấn của ổng không dài và (dường như) cũng không được suôn sẻ gì cho lắm.
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.