Chiêm Bái Phật Ngọc Cho Hòa Bình Tg Trên Đồi Pháp Vương

20/01/201000:00:00(Xem: 5479)

Chiêm Bái Phật Ngọc Cho Hòa Bình TG Trên Đồi Pháp Vương

Nguyên Siêu
Tu Viện Pháp Vương tọa lạc trên ngọn đồi rộng 9 mẫu, tại thành phố Escondido, San Diego, California, Hoa Kỳ. Cảnh trí tĩnh lặng với những hàng cây xanh ngát trong không gian dịu mát của những ngày cuối thu. Thiên nhiên ưu đãi cho thành phố miền biển, nhờ đó mà không bị ảnh hưởng bởi những sự khắc nghiệt của thời tiết, gió mưa bão tuyết.
Xa xa chung quanh Tu Viện, bao bọc bởi những núi đồi trùng điệp. Từ những dãy núi cao liên hoành, đến bờ biển Thái Bình Dương xanh ngát, mênh mông mà khách thập phương đứng trên đồi có thể chiêm ngưỡng được cảnh trí thiên nhiên của thành phố Escondido, Vista, San Marcos, hay xa hơn chút nữa là Oceanside, cận kề biển nước mênh mông, với những cơn gió mang mùi biển mặn dạt dào hơi muối, gợi nhớ lại những bãi biển quê nhà. Xuôi về hướng Nam là downtown thành phố San Diego, dọc theo bến tàu đầy những con thuyền, những dãy tàu du lịch đậu san sát với nhau, để khách du ngoạn cảm nhận được nếp sống thanh nhàn của thành phố du lịch.
Những ngọn đồi avocado xanh mướt, những dãy núi đá, không gian tĩnh lặng tạo thành bức tranh thiên nhiên thanh thoát, làm vơi nhạt những hệ lụy trần ai, lưu lại tâm tư khách hành hương nhiều mỹ cảm, luyến lưu.
Từ cổng vào, con đường nhỏ lên dốc trước Tu Viện, phía bên phải tôn tượng Bồ Tát Di Lặc, bụng to, bằng đá trắng từ bi mỉm cười chào đón khách thập phương:
“Đại đỗ năng dung, dung thế gian nan dung chi sự
Khẩu khai tiện tiếu, tiếu thiên hạ khả tiếu chi nhơn.”
Bên phía sau là tượng Bồ Tát Quán Thế Âm, Mẹ hiền ngàn tay ngàn mắt cứu khổ chúng sinh cũng được tạc bằng đá trắng, nổi bật bên những hàng tre xanh, trúc đen, trúc vàng ... thơ mộng, thanh thoát.
Từ trên cao nhất của ngọn đồi Tu Viện Pháp Vương, khách thập phương sẽ thấy toàn cảnh khuôn viên tu Viện, từ bốn phía được tôn tượng Ðức Phật A Di Ðà, Bồ Tát Địa Tạng, Bồ Tát Văn Thù, Bồ Tát Phổ Hiền, vườn Thiền – Meditation Garden – Thập Bát La Hán. Những hàng Bạch Ðàn cao vút xen lẫn những hàng mimosa hoa vàng rực rỡ, tô điểm bằng những hàng phượng tím đậm đà trong những ngày hè ngời nắng. Những tảng đá ngàn cân được sắp xếp bên cạnh những gốc thông, cội tùng, bonsai cổ thụ tạo thành những đường nét mạnh mẽ kiên cố.


Những đêm có trăng cảnh sắc càng thêm thơ mộng, ánh sáng ngọc ngà xuyên qua cành lá thâm nghiêm, tĩnh lặng của cảnh trí nhà thiền giải thoát. Ánh trăng loang loáng trên những búp hoa, trên rặng trúc lóng lánh sương đêm, trên những phiến đá rêu phong bất động thi gan cùng tuế nguyệt, làm tâm hồn khách ngoạn cảnh phút giây quên đi mọi phiền não, hồng trần.
Tiếng đại hồng chung thanh thản, ngân nga, của mỗi chiều công phu bái sám vang vọng trên ngọn đồi Pháp Vương, thong thả rót vào hồn khách thập phương niềm an lạc, thư thái:
“Nghe tiếng chuông, phiền não nhẹ
Trí huệ lớn, Bồ Ðề sanh
Lìa địa ngục, thoát hầm lửa
Nguyện thành Phật, độ chúng sanh.”
Từ những cảnh vật thiên nhiên núi rừng, từ những tấm lòng chân thành, kính ngưỡng mà chương trình Cung Nghinh và Chiêm Bái Phật Ngọc cho Hòa Bình Thế Giới tại Tu Viện Pháp Vương được chuẩn bị trang ngiêm để thỉnh Phật Ngọc lên bảo tòa Kim Cang nơi điện Phật Ngọc, với hai câu đối:
Tòa Kim Cang chẳng hoại, xương minh Ðạo Pháp xứ người, nối dõi đèn Thiền Phật sử.
Điện Phật Ngọc vững bền, hộ trì quê Cha đất Tổ, giống nòi Hồng Lạc Âu Ca.
Chiêm bái Phật Ngọc cho Hòa Bình để góp phần cầu nguyện cho Ðạo Pháp trường tồn, thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc, cho tâm tư mọi người được từ hòa tịnh lạc, khoan dung từ ái hơn để quên đi những lầm lỗi oan trái mà tha thứ, thương yêu nhau hơn.
Chiêm bái Phật Ngọc cho Hòa Bình Thế Giới để chiêm nghiệm rằng mình có phước báo đầy đủ, có nhân duyên thù thắng đảnh lễ Phật Ngọc, chiêm ngưỡng Phật Ngọc để thấy tâm hồn thư thái, thanh tịnh, an vui.
Gió vẫn mang hơi nước từ biển cả mênh mông, mây vẫn bềnh bồng bay cao, những hàng trúc lung linh trong nắng sớm, những ngọn thông xanh cao thẳng tắp như lắng đọng tâm tư, thành kính cúi đầu chiêm bái Phật Ngọc đang thiền tọa trên bảo tòa Kim Cang.
Bao nhiêu oan trái, đau thương của cuộc biển dâu khổ lụy đã vơi đi, chỉ còn lại nơi tâm thức chất liệu yêu thương của cuộc sống, của ý nghĩa hòa bình, an lạc.
Đồi Pháp Vương, cuối thu Kỷ Sửu.
Nguyên Siêu
* Lễ Chiêm Bái Phật Ngọc Cho Hòa Bình Thế Giới sẽ được chính thức khai mạc vào 1 giờ chiều ngày 7 tháng 2 năm 2010, và kéo dài cho đến ngày 16 tháng 2 năm 2010 tại Tu Viện Pháp Vương, 725 Vista Ave., Escondido, CA 92026. Điện thoại: (760) 739-8063.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đầu năm mới Qúy Mão không ai muốn nghe chuyện xui, nhưng dân gian và báo chí của đảng CSVN lại chỉ nói đến những nguy cơ tiềm ẩn đang đe dọa sự sống còn của chế độ...
✱ HĐ Tham Mưu Trưởng LQ/JCS: Tổng thống Kennedy và Johnson đều không tin tưởng vào các cố vấn quân sự của họ, vì cho rằng các tướng lĩnh và đô đốc thiếu sự tinh tế về mặt chính trị - Giới quân sự bất bình vì "coi lực lượng quân sự là công cụ để thương lượng về mặt ngoại giao". ✱ McNamara: Một khi bổ sung quân số sẽ tăng thêm chi phí về nhân sự, về chính trị và kinh tế do cuộc chiến gây ra, làm suy giảm khả năng của quốc gia một khi cuộc chiến kéo dài. ✱ JCS: McNamara chủ trương tìm kiếm một giải pháp hòa đàm về cuộc chiến - thúc giục Hà Nội đi đến bàn đàm phán hòa bình...
Cái thời bao cấp (thổ tả) ấy, may quá, đã xa như dĩ vãng. Sau khi Đảng dũng cảm nhìn vào sự thực, quyết tâm đổi mới toàn diện, và cương quyết bẻ lái con tầu tổ quốc (theo hướng kinh tế thị trường) thì bộ mặt của xã hội đã hoàn toàn thay đổi ...
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.