Hôm nay,  

Bạo Hành Học Đường: Vấn Đề Không Thể Làm Ngơ

19/01/201000:00:00(Xem: 6074)

Bạo Hành Học Đường: Vấn Đề Không Thể Làm Ngơ

Họp báo vụ Học Sinh Á châu bị hành hung tại Philadelphia hômy Chúa Nhật 17-1-2010 do Ông Nguyễn Đ. Toàn, CTHĐ Đại biểu CĐ VN Philadelphia, Nhà văn Trần Q. Niệm, Chủ tịch CĐ NVQG Nam New Jersey, Ông Nguyễn T. Thường, Giám Đốc đài VN Hải Ngoại New Jersey kiêm chủ nhiệm tờ báo VN Hải Ngoại.

Nguyễn Tâm Dũng, M.P.A
(LTS: Tác giả Nguyễn Tâm Dũng hiện đang giữ chức vụ Ủy Viên Giáo Dục- Khu học chánh Pennsauken, New Jersey)
Bạo hành ở trường Trung Học Phía Nam Philadelphia vào tháng 12 năm qua là một sự kiện đáng tiếc và gây nhiều bức xúc cho phụ huynh và quan ngại cho các cơ quan chức năng, trường học, đoàn thể cộng đồng, đặc biệt đối với bản thân và gia đình của các nạn nhân.  Sau vụ bạo hành, các cơ quan liên đới đã tổ chức nhiều buổi điều trần để tìm hiểu và lắng nghe ý kiến của phụ huynh và đoàn thể cộng đồng để tìm giải pháp cho tình trạng bạo hành. Nhiều đoàn thể cộng đồng Á châu và giới truyền thông  Việt-Mỹ đã loan tải và phổ biến về vụ bạo hành này.  Văn phòng Human Relations của bang Pennsylvania đã chính thức mở phiên điều tra độc lập để  phân tích và thẩm định bản chất của vụ bạo hành xem có mang tính bạo động chủng tộc hay không.  Văn phòng này sẽ phúc trình bản báo cáo của họ trong những tuần tới.
Vụ bạo hành đã đánh thức nhiều cơ quan thẩm quyền, đoàn thể, cộng đồng và phụ huynh về hiện tình an ninh học đường trong hệ thống trường công Philadelphia.  Nhờ vụ khủng hoàng này mà nhiều vấn đề phức tạp, hiện hữu lâu dài trong khu học chánh đã được phơi bày trước công luận. Điều đáng đề cập ở đây là thái độ chia sẻ, quan tâm và ủng hộ của các đoàn thể Việt, Á châu và giới truyền thông Việt, Mỹ đối với các em nạn nhân qua những buổi điều trần với ủy ban cải cách giáo dục đã tạo nên những áp lực chính trị lên các giới chức giáo dục và chính quyền, buộc họ phải nghiêm túc tham khảo và tìm hiểu những thiếu sót của chính sách và chương trình hiện giờ, ngõ hầu đi đến những giải pháp cải cách cho trình trạng khủng hoảng an ninh học đường.
Vì vậy, chúng ta cần tham gia giải quyết tình trạng bạo hành trên tinh thần cải cách,cởi mở, hiểu biết và xây dựng để mang lại nhiều thành tựu trước mắt và lâu dài cho con em cộng đồng chúng ta. Thêm vào đó, chúng ta cần biến vụ khủng hoảng trở thành một cơ hội để đẩy mạnh công cuộc cải cách giáo dục lâu dài và sâu rộng cho khu học chánh Philadelphia, để các em học sinh trong thành phố Philadelphia có được một môi trường học hành hiện đại, thân thiện, chất lượng và an toàn. 
Cội nguồn bạo hành
Nạn bạo hành ở học đường Hoa Kỳ khá phổ biến và gây nhiều hoang mang lo sợ cho học sinh và phụ huynh.  Chúng gây nhiều tổn thất kinh tế, thời gian thậm chí sinh mạng của các em học sinh và nhân viên học đường.  Do đó, bạo hành là một trong những mối bận tâm và lo âu lớn không chỉ cho cơ quan chức năng mà cả xã hội. Tổng thống Obama đã ký đạo luật chống hiếp đáp ở học đường trong năm qua.
Theo nhiều nghiên cứu giáo dục về tình trạng bạo hành ở học đường, nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến nạn bạo hành ở trong học đường.   Chẳng hạn như: 
- Dị biệt văn hoá, tập tục và quan niệm sống
- Xâm nhập trái phép các hoạt động băng đảng (gangsters) và xì ke vào học đường
- Hoàn cảnh kinh tế-xã hội-gia đình khó khăn của một số gia đình trong khu học chánh-nhiều học sinh xuất thân từ những gia đình kinh tế khó khăn và bố mẹ thiếu quan tâm, hướng dẫn con cái, hay tội nghiệp hơn những trẻ em này phải lớn lên trong môi trường hoặc cha hay mẹ thậm chí cả hai nghiện xì ke-ma túy, rượu chè và bạo động gia đình. Do đó, chúng thường có hành vi thù nghịch xã hội (anti-social behavior). Khiến chúng trở thành những đứa bé hoang nghịch quậy phá và gây phương hại cho các em học sinh hiếu học và chăm chỉ khác
- Môi trường học quá phức tạp và lớn- ban quản trị và thầy cô giáo không đủ sức để kiểm soát vì số học sinh theo học quá đông (riêng trường trung học South Phila có hơn 1,600 học sinh; trong đó khoảng 1,000 gốc Phi châu; 300 Á châu; và 150 Hispanic và 150 da trắng)
- Luật pháp, chính sách và chương trình giáo dục (bao gồm liên bang, tiểu bang và thành phố) phức tạp, chằng chịt và đặt nặng quyền lợi bảo vệ học sinh rất cao.  Do thiếu quân bình giữa quyền bảo vệ trẻ em và quyền hạn nhân viên giáo dục, mà trong nhiều trường hợp ban quản trị và giáo viên phải sợ học trò bởi vì an toàn của bản thân, phiền toái luật pháp, bị đuổi việc vân vân. Giáo viên của nhiều khu học chánh ở trên nước Hoa Kỳ tỏ ra khá dè dặt khi can thiệp vào chuyện ẩu đả bạo hành giữa học sinh. 


Riêng vụ bạo hành ở trường trung học South Philadelphia, một số dư luận phụ huynh e ngại rằng có động lực bạo động chủng tộc. Trong khi chúng ta chờ đợi kết quả điều tra của cơ quan thẩm quyền, chúng ta cần phải có cái một nhìn khách quan (work with our head not our heart),tổng quát và toàn diện để tìm những giải pháp thiết thực và lâu dài cho quyền lợi giáo dục của con em chúng ta ở trong khu học chánh phức tạp này cũng như ngăn chặn các tổ chức cực đoan lợi dụng chiêu bài bạo động chủng tộc để khuấy nhiễu và gây chia rẽ giữa hai sắc dân Á và Phi châu mà hậu quả xã hội và cộng đồng không đo lường nổi. Thành phố Camden, kế cạnh Philadelphia, vì bạo động và chia rẽ chủng tộc, mà hơn 40 mươi qua vẫn sống trong đói nghèo, thiếu công ăn việc làm, tỷ lệ phạm pháp và tệ nạn xã hội cao nhất nước Mỹ.
Một số giải pháp cho tình trạng bạo hành
Để giải quyết trình trạng bạo hành hiện thời ở khu học chánh Philadelphia, chúng ta cần phải tìm kiếm cả 3 loại giải pháp: cấp thời (contingency), ngắn hạn (short-term) và dài hạn (long-term). 
Hy vọng chúng ta có thể đóng góp một phần trong nổ lực chung để đưa khu học chánh ra khỏi tình trạng khủng hoảng an ninh học đường.  Xa hơn nữa, chúng ta là một driving force để giúp khu học chánh chấp nhận những giải pháp cải cách sâu rộng, để con cháu chúng ta nhận được một môi trường giáo dục tối ưu, hiện đại, an toàn và thân thiện nhất. 
Giải pháp cấp thời 
- Chúng ta có thể yêu cầu khu học chánh đề cử 1 đến 2 nhân viên cảnh sát đến túc trực ở trường trung học South Philadelphia để các em học sinh cảm thấy an tâm và được bảo vệ để trở lại trường học. 
- Yêu cầu ban giám hiệu và hội đồng giáo dục ra quyết định đình chỉ công việc học hành của các học sinh quậy phá và đưa hồ sơ phạm pháp qua sở cảnh sát để họ điều tra và khởi tố.
Giải pháp ngắn hạn
- Yêu cầu khu học chánh đưa ra chương trình học khác biệt dài hạn cho những học sinh quậy phá (permanent alternate school or program) để những học sinh này không có cơ hội quấy rối hay hành hung những học sinh hiếu học khác
- Yêu cầu thuyên chuyển con em mình đến những trường học khác, tốt và an toàn hơn ở trong cùng khu học chánh.  Đòi hỏi khu học chánh công khai về điều lệ và chính sách liên quan chương trình school choice/voucher, để qúy vị có thể cho con em của mình theo học ở các trường charter school thậm chí cả trường tư
- Yêu cầu khu học chánh tham khảo và bổ túc về chính sách an toàn học đường cũng như đưa ra những kế họach hành động rõ nét để đẩy lùi nạn bạo hành ở trong khu học chánh
- Yêu cầu các trường học và khu học chánh phải công khai và minh bạch về tình trạng bạo hành ở học đường và nhanh chóng thông báo cho phụ huynh
- Nếu những yêu cầu của các gia đình nạn nhân trong vụ bạo hành vừa qua không được chiếu cố và giải quyết thoả đáng, thì vấn đề phải được giải quyết qua con đường tố tụng.
Giải pháp lâu dài
- Vận động giới lập pháp tiểu bang để thông qua dự luật cải cách hệ thống giáo dục công trên các lĩnh vực như charter school, chống bạo hành và hiếp đáp ở học đường
- Kêu gọi thống đốc bang Rendell, giới lập pháp Pennsylvania và Thị trưởng Nutter phục hồi văn phòng giám sát nạn bạo hành ở học đường của khu học chánh Philadelphia
- Cổ võ và đề nghị giải pháp smaller school để ngăn chặn và cắt giảm tỷ lệ bạo hành, ức hiếp, xô xát ở trong học đường (trường càng nhỏ, tỷ lệ phạm pháp càng ít)
- Tạo điều kiện và cơ hội cho các nhà giáo dục gốc Á có kiến thức, khả năng và tâm huyết nắm giữ những vị trí lãnh đạo trong khu học chánh
- Tranh cử vào chức vụ ủy viên khu học chánh để con em và cộng đồng chúng ta có tiếng nói dân cử và tiến tình soạn thảo chính sách và chương trình giáo dục (bao gồm tình trạng chống bạo hành ở học đường)
- Phụ huynh và đoàn thể cộng đồng chúng ta phải chủ động và tham gia nhiều hơn vào sinh hoạt và đời sống học đường vì tương lai của các em - Phải coi đề tài giáo dục và đời sống học đường là một phần nghị sự quan trọng không thể thiếu trong đời sống thường nhật của chúng ta bởi vì giáo dục và học đường là chìa khóa dẫn đến sự thành công, hưng thịnh và dân chủ của mỗi cá nhân, của cộng đồng và xã hội chúng ta.  Rất mong những nổ lực và tâm huyết của chúng ta có thể mang lại cho các em một học đường vui vẻ-hấp dẫn-an toàn và lành mạnh.
  Nguyễn Tâm Dũng, M.P.A

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
Ông Bill Burns, Trùm CIA, hôm 19/04/24, cảnh báo « Ukraine có thể thua cuộc chiến sanh tử với Poutine từ đây tới cuối năm ». Lời tuyên bố đưa ra trước hôm Hạ viện Huê kỳ biểu quyết có nên tháo khoán 61 tỷ USD để giúp Ukraine hay không? Nay thì Ukraine có 61 tỷ, và còn thêm phần viện trợ của Otan nữa, để tăng cường khả năng quân sự và cả kinh tế để đối đầu với Poutine. Vậy tới cuối năm, chiến tranh Ukraine sẽ kết thúc và thắng lợi sẽ ngả về phía Ukraine?
Thời gian còn làm Trung Sĩ Thông Dịch Viên trong Bộ Tư Lệnh Lục Quân Hoa Kỳ ở căn cứ Long Bình, Việt Nam vào năm 1969, trước khi tôi được chuyển sang phục vụ trong ngành phi hành của Không Quân Việt Nam Cộng Hòa, thì tôi có dịp tháp tùng phái đoàn Dân Sự Vụ (Civic Action) Lữ Đoàn 18 Quân Cảnh Hoa Kỳ (U.S. 18th Military Police Brigade) đi công tác ở Nhật Bản. Cũng trong chuyến công du này tôi đã phát hiện ra rằng, Nhật Bản là một quốc gia thực thi được chính sách phát triển kinh tế làm thịnh vượng cho toàn thể xã hội, và xóa bỏ được nhiều điều bất công...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.