Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bạo Hành Học Đường: Vấn Đề Không Thể Làm Ngơ

19/01/201000:00:00(Xem: 4884)

Bạo Hành Học Đường: Vấn Đề Không Thể Làm Ngơ

Họp báo vụ Học Sinh Á châu bị hành hung tại Philadelphia hômy Chúa Nhật 17-1-2010 do Ông Nguyễn Đ. Toàn, CTHĐ Đại biểu CĐ VN Philadelphia, Nhà văn Trần Q. Niệm, Chủ tịch CĐ NVQG Nam New Jersey, Ông Nguyễn T. Thường, Giám Đốc đài VN Hải Ngoại New Jersey kiêm chủ nhiệm tờ báo VN Hải Ngoại.

Nguyễn Tâm Dũng, M.P.A
(LTS: Tác giả Nguyễn Tâm Dũng hiện đang giữ chức vụ Ủy Viên Giáo Dục- Khu học chánh Pennsauken, New Jersey)
Bạo hành ở trường Trung Học Phía Nam Philadelphia vào tháng 12 năm qua là một sự kiện đáng tiếc và gây nhiều bức xúc cho phụ huynh và quan ngại cho các cơ quan chức năng, trường học, đoàn thể cộng đồng, đặc biệt đối với bản thân và gia đình của các nạn nhân.  Sau vụ bạo hành, các cơ quan liên đới đã tổ chức nhiều buổi điều trần để tìm hiểu và lắng nghe ý kiến của phụ huynh và đoàn thể cộng đồng để tìm giải pháp cho tình trạng bạo hành. Nhiều đoàn thể cộng đồng Á châu và giới truyền thông  Việt-Mỹ đã loan tải và phổ biến về vụ bạo hành này.  Văn phòng Human Relations của bang Pennsylvania đã chính thức mở phiên điều tra độc lập để  phân tích và thẩm định bản chất của vụ bạo hành xem có mang tính bạo động chủng tộc hay không.  Văn phòng này sẽ phúc trình bản báo cáo của họ trong những tuần tới.
Vụ bạo hành đã đánh thức nhiều cơ quan thẩm quyền, đoàn thể, cộng đồng và phụ huynh về hiện tình an ninh học đường trong hệ thống trường công Philadelphia.  Nhờ vụ khủng hoàng này mà nhiều vấn đề phức tạp, hiện hữu lâu dài trong khu học chánh đã được phơi bày trước công luận. Điều đáng đề cập ở đây là thái độ chia sẻ, quan tâm và ủng hộ của các đoàn thể Việt, Á châu và giới truyền thông Việt, Mỹ đối với các em nạn nhân qua những buổi điều trần với ủy ban cải cách giáo dục đã tạo nên những áp lực chính trị lên các giới chức giáo dục và chính quyền, buộc họ phải nghiêm túc tham khảo và tìm hiểu những thiếu sót của chính sách và chương trình hiện giờ, ngõ hầu đi đến những giải pháp cải cách cho trình trạng khủng hoảng an ninh học đường.
Vì vậy, chúng ta cần tham gia giải quyết tình trạng bạo hành trên tinh thần cải cách,cởi mở, hiểu biết và xây dựng để mang lại nhiều thành tựu trước mắt và lâu dài cho con em cộng đồng chúng ta. Thêm vào đó, chúng ta cần biến vụ khủng hoảng trở thành một cơ hội để đẩy mạnh công cuộc cải cách giáo dục lâu dài và sâu rộng cho khu học chánh Philadelphia, để các em học sinh trong thành phố Philadelphia có được một môi trường học hành hiện đại, thân thiện, chất lượng và an toàn. 
Cội nguồn bạo hành
Nạn bạo hành ở học đường Hoa Kỳ khá phổ biến và gây nhiều hoang mang lo sợ cho học sinh và phụ huynh.  Chúng gây nhiều tổn thất kinh tế, thời gian thậm chí sinh mạng của các em học sinh và nhân viên học đường.  Do đó, bạo hành là một trong những mối bận tâm và lo âu lớn không chỉ cho cơ quan chức năng mà cả xã hội. Tổng thống Obama đã ký đạo luật chống hiếp đáp ở học đường trong năm qua.
Theo nhiều nghiên cứu giáo dục về tình trạng bạo hành ở học đường, nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến nạn bạo hành ở trong học đường.   Chẳng hạn như: 
- Dị biệt văn hoá, tập tục và quan niệm sống
- Xâm nhập trái phép các hoạt động băng đảng (gangsters) và xì ke vào học đường
- Hoàn cảnh kinh tế-xã hội-gia đình khó khăn của một số gia đình trong khu học chánh-nhiều học sinh xuất thân từ những gia đình kinh tế khó khăn và bố mẹ thiếu quan tâm, hướng dẫn con cái, hay tội nghiệp hơn những trẻ em này phải lớn lên trong môi trường hoặc cha hay mẹ thậm chí cả hai nghiện xì ke-ma túy, rượu chè và bạo động gia đình. Do đó, chúng thường có hành vi thù nghịch xã hội (anti-social behavior). Khiến chúng trở thành những đứa bé hoang nghịch quậy phá và gây phương hại cho các em học sinh hiếu học và chăm chỉ khác
- Môi trường học quá phức tạp và lớn- ban quản trị và thầy cô giáo không đủ sức để kiểm soát vì số học sinh theo học quá đông (riêng trường trung học South Phila có hơn 1,600 học sinh; trong đó khoảng 1,000 gốc Phi châu; 300 Á châu; và 150 Hispanic và 150 da trắng)
- Luật pháp, chính sách và chương trình giáo dục (bao gồm liên bang, tiểu bang và thành phố) phức tạp, chằng chịt và đặt nặng quyền lợi bảo vệ học sinh rất cao.  Do thiếu quân bình giữa quyền bảo vệ trẻ em và quyền hạn nhân viên giáo dục, mà trong nhiều trường hợp ban quản trị và giáo viên phải sợ học trò bởi vì an toàn của bản thân, phiền toái luật pháp, bị đuổi việc vân vân. Giáo viên của nhiều khu học chánh ở trên nước Hoa Kỳ tỏ ra khá dè dặt khi can thiệp vào chuyện ẩu đả bạo hành giữa học sinh. 
Riêng vụ bạo hành ở trường trung học South Philadelphia, một số dư luận phụ huynh e ngại rằng có động lực bạo động chủng tộc. Trong khi chúng ta chờ đợi kết quả điều tra của cơ quan thẩm quyền, chúng ta cần phải có cái một nhìn khách quan (work with our head not our heart),tổng quát và toàn diện để tìm những giải pháp thiết thực và lâu dài cho quyền lợi giáo dục của con em chúng ta ở trong khu học chánh phức tạp này cũng như ngăn chặn các tổ chức cực đoan lợi dụng chiêu bài bạo động chủng tộc để khuấy nhiễu và gây chia rẽ giữa hai sắc dân Á và Phi châu mà hậu quả xã hội và cộng đồng không đo lường nổi. Thành phố Camden, kế cạnh Philadelphia, vì bạo động và chia rẽ chủng tộc, mà hơn 40 mươi qua vẫn sống trong đói nghèo, thiếu công ăn việc làm, tỷ lệ phạm pháp và tệ nạn xã hội cao nhất nước Mỹ.
Một số giải pháp cho tình trạng bạo hành
Để giải quyết trình trạng bạo hành hiện thời ở khu học chánh Philadelphia, chúng ta cần phải tìm kiếm cả 3 loại giải pháp: cấp thời (contingency), ngắn hạn (short-term) và dài hạn (long-term). 
Hy vọng chúng ta có thể đóng góp một phần trong nổ lực chung để đưa khu học chánh ra khỏi tình trạng khủng hoảng an ninh học đường.  Xa hơn nữa, chúng ta là một driving force để giúp khu học chánh chấp nhận những giải pháp cải cách sâu rộng, để con cháu chúng ta nhận được một môi trường giáo dục tối ưu, hiện đại, an toàn và thân thiện nhất. 
Giải pháp cấp thời 
- Chúng ta có thể yêu cầu khu học chánh đề cử 1 đến 2 nhân viên cảnh sát đến túc trực ở trường trung học South Philadelphia để các em học sinh cảm thấy an tâm và được bảo vệ để trở lại trường học. 
- Yêu cầu ban giám hiệu và hội đồng giáo dục ra quyết định đình chỉ công việc học hành của các học sinh quậy phá và đưa hồ sơ phạm pháp qua sở cảnh sát để họ điều tra và khởi tố.
Giải pháp ngắn hạn
- Yêu cầu khu học chánh đưa ra chương trình học khác biệt dài hạn cho những học sinh quậy phá (permanent alternate school or program) để những học sinh này không có cơ hội quấy rối hay hành hung những học sinh hiếu học khác
- Yêu cầu thuyên chuyển con em mình đến những trường học khác, tốt và an toàn hơn ở trong cùng khu học chánh.  Đòi hỏi khu học chánh công khai về điều lệ và chính sách liên quan chương trình school choice/voucher, để qúy vị có thể cho con em của mình theo học ở các trường charter school thậm chí cả trường tư
- Yêu cầu khu học chánh tham khảo và bổ túc về chính sách an toàn học đường cũng như đưa ra những kế họach hành động rõ nét để đẩy lùi nạn bạo hành ở trong khu học chánh
- Yêu cầu các trường học và khu học chánh phải công khai và minh bạch về tình trạng bạo hành ở học đường và nhanh chóng thông báo cho phụ huynh
- Nếu những yêu cầu của các gia đình nạn nhân trong vụ bạo hành vừa qua không được chiếu cố và giải quyết thoả đáng, thì vấn đề phải được giải quyết qua con đường tố tụng.
Giải pháp lâu dài
- Vận động giới lập pháp tiểu bang để thông qua dự luật cải cách hệ thống giáo dục công trên các lĩnh vực như charter school, chống bạo hành và hiếp đáp ở học đường
- Kêu gọi thống đốc bang Rendell, giới lập pháp Pennsylvania và Thị trưởng Nutter phục hồi văn phòng giám sát nạn bạo hành ở học đường của khu học chánh Philadelphia
- Cổ võ và đề nghị giải pháp smaller school để ngăn chặn và cắt giảm tỷ lệ bạo hành, ức hiếp, xô xát ở trong học đường (trường càng nhỏ, tỷ lệ phạm pháp càng ít)
- Tạo điều kiện và cơ hội cho các nhà giáo dục gốc Á có kiến thức, khả năng và tâm huyết nắm giữ những vị trí lãnh đạo trong khu học chánh
- Tranh cử vào chức vụ ủy viên khu học chánh để con em và cộng đồng chúng ta có tiếng nói dân cử và tiến tình soạn thảo chính sách và chương trình giáo dục (bao gồm tình trạng chống bạo hành ở học đường)
- Phụ huynh và đoàn thể cộng đồng chúng ta phải chủ động và tham gia nhiều hơn vào sinh hoạt và đời sống học đường vì tương lai của các em - Phải coi đề tài giáo dục và đời sống học đường là một phần nghị sự quan trọng không thể thiếu trong đời sống thường nhật của chúng ta bởi vì giáo dục và học đường là chìa khóa dẫn đến sự thành công, hưng thịnh và dân chủ của mỗi cá nhân, của cộng đồng và xã hội chúng ta.  Rất mong những nổ lực và tâm huyết của chúng ta có thể mang lại cho các em một học đường vui vẻ-hấp dẫn-an toàn và lành mạnh.
  Nguyễn Tâm Dũng, M.P.A

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
Tôi thì trộm nghĩ hơi khác FB Đoan Trang chút xíu: Việt Nam có hàng ngàn Tiên Lãng, Đồng Tâm, Dương Nội. Những thôn ổ này luôn là nơi sản sinh ra những nông dân (“vài ngàn năm đứng trên đất nghèo”) Lê Đình Kình, Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Qúy, Cấn Thị Thêu, Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Thùy Dương, Trịnh Bá Khiêm, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư ... Hàng hàng/lớp lớp, họ sẵn sàng nối tiếp tiền nhân – không bao giờ dứt – để gìn giữ và bảo vệ quê hương. Quyết định đối đầu với sức mạnh của cả một dân tộc là một lỗi lầm chí tử của những kẻ đang nắm giữ quyền bính hiện nay.
Người Pháp gặp nhau, bắt tay, hoặc ôm hun ở má, tay vừa vỗ lưng vài cái nếu thân mật lắm, buông ra, nhìn nhau và hỏi «Mạnh giỏi thế nào?». Người Pháp mang tâm lý sợ sệt, nhứt là sợ chết sau nhiều trận đại dịch, từ dịch Tây-ban-nha giết chết gần phân nửa dân số âu châu. Người Tàu, gặp nhau, chào và hỏi ngay «Ăn cơm chưa?». Ăn cơm rồi là hôm đó sống hạnh phúc vì phần đông người Tàu đói triền miên. Trốn nạn đói, chạy qua Việt nam tỵ nạn, vẫn còn mang nỗi ám ảnh nạn đói. Còn người Việt nam xứ Nam kỳ chào nhau và hỏi thăm «Mần ăn ra sao?». Gốc nghèo khó ở ngoài Bắc, ngoài Trung, đơn thân độc mã, vào Nam sanh sống giữa cảnh trời nước mênh mông, đồng hoang lau sậy, thoát cái nghèo là niềm mong ước từ lúc rời người làng, kẻ nước.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.