Bạo Hành Học Đường: Vấn Đề Không Thể Làm Ngơ

19/01/201000:00:00(Xem: 5398)

Bạo Hành Học Đường: Vấn Đề Không Thể Làm Ngơ

Họp báo vụ Học Sinh Á châu bị hành hung tại Philadelphia hômy Chúa Nhật 17-1-2010 do Ông Nguyễn Đ. Toàn, CTHĐ Đại biểu CĐ VN Philadelphia, Nhà văn Trần Q. Niệm, Chủ tịch CĐ NVQG Nam New Jersey, Ông Nguyễn T. Thường, Giám Đốc đài VN Hải Ngoại New Jersey kiêm chủ nhiệm tờ báo VN Hải Ngoại.

Nguyễn Tâm Dũng, M.P.A
(LTS: Tác giả Nguyễn Tâm Dũng hiện đang giữ chức vụ Ủy Viên Giáo Dục- Khu học chánh Pennsauken, New Jersey)
Bạo hành ở trường Trung Học Phía Nam Philadelphia vào tháng 12 năm qua là một sự kiện đáng tiếc và gây nhiều bức xúc cho phụ huynh và quan ngại cho các cơ quan chức năng, trường học, đoàn thể cộng đồng, đặc biệt đối với bản thân và gia đình của các nạn nhân.  Sau vụ bạo hành, các cơ quan liên đới đã tổ chức nhiều buổi điều trần để tìm hiểu và lắng nghe ý kiến của phụ huynh và đoàn thể cộng đồng để tìm giải pháp cho tình trạng bạo hành. Nhiều đoàn thể cộng đồng Á châu và giới truyền thông  Việt-Mỹ đã loan tải và phổ biến về vụ bạo hành này.  Văn phòng Human Relations của bang Pennsylvania đã chính thức mở phiên điều tra độc lập để  phân tích và thẩm định bản chất của vụ bạo hành xem có mang tính bạo động chủng tộc hay không.  Văn phòng này sẽ phúc trình bản báo cáo của họ trong những tuần tới.
Vụ bạo hành đã đánh thức nhiều cơ quan thẩm quyền, đoàn thể, cộng đồng và phụ huynh về hiện tình an ninh học đường trong hệ thống trường công Philadelphia.  Nhờ vụ khủng hoàng này mà nhiều vấn đề phức tạp, hiện hữu lâu dài trong khu học chánh đã được phơi bày trước công luận. Điều đáng đề cập ở đây là thái độ chia sẻ, quan tâm và ủng hộ của các đoàn thể Việt, Á châu và giới truyền thông Việt, Mỹ đối với các em nạn nhân qua những buổi điều trần với ủy ban cải cách giáo dục đã tạo nên những áp lực chính trị lên các giới chức giáo dục và chính quyền, buộc họ phải nghiêm túc tham khảo và tìm hiểu những thiếu sót của chính sách và chương trình hiện giờ, ngõ hầu đi đến những giải pháp cải cách cho trình trạng khủng hoảng an ninh học đường.
Vì vậy, chúng ta cần tham gia giải quyết tình trạng bạo hành trên tinh thần cải cách,cởi mở, hiểu biết và xây dựng để mang lại nhiều thành tựu trước mắt và lâu dài cho con em cộng đồng chúng ta. Thêm vào đó, chúng ta cần biến vụ khủng hoảng trở thành một cơ hội để đẩy mạnh công cuộc cải cách giáo dục lâu dài và sâu rộng cho khu học chánh Philadelphia, để các em học sinh trong thành phố Philadelphia có được một môi trường học hành hiện đại, thân thiện, chất lượng và an toàn. 
Cội nguồn bạo hành
Nạn bạo hành ở học đường Hoa Kỳ khá phổ biến và gây nhiều hoang mang lo sợ cho học sinh và phụ huynh.  Chúng gây nhiều tổn thất kinh tế, thời gian thậm chí sinh mạng của các em học sinh và nhân viên học đường.  Do đó, bạo hành là một trong những mối bận tâm và lo âu lớn không chỉ cho cơ quan chức năng mà cả xã hội. Tổng thống Obama đã ký đạo luật chống hiếp đáp ở học đường trong năm qua.
Theo nhiều nghiên cứu giáo dục về tình trạng bạo hành ở học đường, nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến nạn bạo hành ở trong học đường.   Chẳng hạn như: 
- Dị biệt văn hoá, tập tục và quan niệm sống
- Xâm nhập trái phép các hoạt động băng đảng (gangsters) và xì ke vào học đường
- Hoàn cảnh kinh tế-xã hội-gia đình khó khăn của một số gia đình trong khu học chánh-nhiều học sinh xuất thân từ những gia đình kinh tế khó khăn và bố mẹ thiếu quan tâm, hướng dẫn con cái, hay tội nghiệp hơn những trẻ em này phải lớn lên trong môi trường hoặc cha hay mẹ thậm chí cả hai nghiện xì ke-ma túy, rượu chè và bạo động gia đình. Do đó, chúng thường có hành vi thù nghịch xã hội (anti-social behavior). Khiến chúng trở thành những đứa bé hoang nghịch quậy phá và gây phương hại cho các em học sinh hiếu học và chăm chỉ khác
- Môi trường học quá phức tạp và lớn- ban quản trị và thầy cô giáo không đủ sức để kiểm soát vì số học sinh theo học quá đông (riêng trường trung học South Phila có hơn 1,600 học sinh; trong đó khoảng 1,000 gốc Phi châu; 300 Á châu; và 150 Hispanic và 150 da trắng)
- Luật pháp, chính sách và chương trình giáo dục (bao gồm liên bang, tiểu bang và thành phố) phức tạp, chằng chịt và đặt nặng quyền lợi bảo vệ học sinh rất cao.  Do thiếu quân bình giữa quyền bảo vệ trẻ em và quyền hạn nhân viên giáo dục, mà trong nhiều trường hợp ban quản trị và giáo viên phải sợ học trò bởi vì an toàn của bản thân, phiền toái luật pháp, bị đuổi việc vân vân. Giáo viên của nhiều khu học chánh ở trên nước Hoa Kỳ tỏ ra khá dè dặt khi can thiệp vào chuyện ẩu đả bạo hành giữa học sinh. 


Riêng vụ bạo hành ở trường trung học South Philadelphia, một số dư luận phụ huynh e ngại rằng có động lực bạo động chủng tộc. Trong khi chúng ta chờ đợi kết quả điều tra của cơ quan thẩm quyền, chúng ta cần phải có cái một nhìn khách quan (work with our head not our heart),tổng quát và toàn diện để tìm những giải pháp thiết thực và lâu dài cho quyền lợi giáo dục của con em chúng ta ở trong khu học chánh phức tạp này cũng như ngăn chặn các tổ chức cực đoan lợi dụng chiêu bài bạo động chủng tộc để khuấy nhiễu và gây chia rẽ giữa hai sắc dân Á và Phi châu mà hậu quả xã hội và cộng đồng không đo lường nổi. Thành phố Camden, kế cạnh Philadelphia, vì bạo động và chia rẽ chủng tộc, mà hơn 40 mươi qua vẫn sống trong đói nghèo, thiếu công ăn việc làm, tỷ lệ phạm pháp và tệ nạn xã hội cao nhất nước Mỹ.
Một số giải pháp cho tình trạng bạo hành
Để giải quyết trình trạng bạo hành hiện thời ở khu học chánh Philadelphia, chúng ta cần phải tìm kiếm cả 3 loại giải pháp: cấp thời (contingency), ngắn hạn (short-term) và dài hạn (long-term). 
Hy vọng chúng ta có thể đóng góp một phần trong nổ lực chung để đưa khu học chánh ra khỏi tình trạng khủng hoảng an ninh học đường.  Xa hơn nữa, chúng ta là một driving force để giúp khu học chánh chấp nhận những giải pháp cải cách sâu rộng, để con cháu chúng ta nhận được một môi trường giáo dục tối ưu, hiện đại, an toàn và thân thiện nhất. 
Giải pháp cấp thời 
- Chúng ta có thể yêu cầu khu học chánh đề cử 1 đến 2 nhân viên cảnh sát đến túc trực ở trường trung học South Philadelphia để các em học sinh cảm thấy an tâm và được bảo vệ để trở lại trường học. 
- Yêu cầu ban giám hiệu và hội đồng giáo dục ra quyết định đình chỉ công việc học hành của các học sinh quậy phá và đưa hồ sơ phạm pháp qua sở cảnh sát để họ điều tra và khởi tố.
Giải pháp ngắn hạn
- Yêu cầu khu học chánh đưa ra chương trình học khác biệt dài hạn cho những học sinh quậy phá (permanent alternate school or program) để những học sinh này không có cơ hội quấy rối hay hành hung những học sinh hiếu học khác
- Yêu cầu thuyên chuyển con em mình đến những trường học khác, tốt và an toàn hơn ở trong cùng khu học chánh.  Đòi hỏi khu học chánh công khai về điều lệ và chính sách liên quan chương trình school choice/voucher, để qúy vị có thể cho con em của mình theo học ở các trường charter school thậm chí cả trường tư
- Yêu cầu khu học chánh tham khảo và bổ túc về chính sách an toàn học đường cũng như đưa ra những kế họach hành động rõ nét để đẩy lùi nạn bạo hành ở trong khu học chánh
- Yêu cầu các trường học và khu học chánh phải công khai và minh bạch về tình trạng bạo hành ở học đường và nhanh chóng thông báo cho phụ huynh
- Nếu những yêu cầu của các gia đình nạn nhân trong vụ bạo hành vừa qua không được chiếu cố và giải quyết thoả đáng, thì vấn đề phải được giải quyết qua con đường tố tụng.
Giải pháp lâu dài
- Vận động giới lập pháp tiểu bang để thông qua dự luật cải cách hệ thống giáo dục công trên các lĩnh vực như charter school, chống bạo hành và hiếp đáp ở học đường
- Kêu gọi thống đốc bang Rendell, giới lập pháp Pennsylvania và Thị trưởng Nutter phục hồi văn phòng giám sát nạn bạo hành ở học đường của khu học chánh Philadelphia
- Cổ võ và đề nghị giải pháp smaller school để ngăn chặn và cắt giảm tỷ lệ bạo hành, ức hiếp, xô xát ở trong học đường (trường càng nhỏ, tỷ lệ phạm pháp càng ít)
- Tạo điều kiện và cơ hội cho các nhà giáo dục gốc Á có kiến thức, khả năng và tâm huyết nắm giữ những vị trí lãnh đạo trong khu học chánh
- Tranh cử vào chức vụ ủy viên khu học chánh để con em và cộng đồng chúng ta có tiếng nói dân cử và tiến tình soạn thảo chính sách và chương trình giáo dục (bao gồm tình trạng chống bạo hành ở học đường)
- Phụ huynh và đoàn thể cộng đồng chúng ta phải chủ động và tham gia nhiều hơn vào sinh hoạt và đời sống học đường vì tương lai của các em - Phải coi đề tài giáo dục và đời sống học đường là một phần nghị sự quan trọng không thể thiếu trong đời sống thường nhật của chúng ta bởi vì giáo dục và học đường là chìa khóa dẫn đến sự thành công, hưng thịnh và dân chủ của mỗi cá nhân, của cộng đồng và xã hội chúng ta.  Rất mong những nổ lực và tâm huyết của chúng ta có thể mang lại cho các em một học đường vui vẻ-hấp dẫn-an toàn và lành mạnh.
  Nguyễn Tâm Dũng, M.P.A

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Lời báo động muộn màng này cũng đã giúp tôi hiểu ra lý do mà sư Minh Trí – sau khi xuất gia, từ bỏ mọi hoạt động chính trị, đã hết lòng tận tụy chăm lo cho những lớp học Việt Ngữ, ở Kampuchea, cho đến… hơi thở cuối!
Trong bài viết sau đây, Henry Kissinger đã cảnh báo về một cuộc thế chiến mới có thể xảy ra và phương cách tốt nhất là tìm cách tạo cho Nga một cơ hội đàm phán trong danh dự. Ý kiến của Kissinger còn nhiều điểm chưa thuyết phục, cần được thảo luận sâu xa hơn...
Trong hơn ba năm - chính xác là 1,016 ngày - Trung Quốc đã đóng cửa với cả thế giới. Hầu hết sinh viên nước ngoài rời khỏi đất nước khi bắt đầu đại dịch. Khách du lịch đã ngừng đến tham quan. Các nhà khoa học Trung Quốc đã ngừng tham dự các hội nghị nước ngoài. Các giám đốc điều hành người nước ngoài bị cấm quay trở lại công việc kinh doanh của họ ở Trung Quốc. Vì vậy, khi Trung Quốc mở cửa biên giới vào ngày 8 tháng 1, từ bỏ những tàn tích cuối cùng của chính sách “không covid”, việc đổi mới tiếp xúc thương mại, trí tuệ và văn hóa sẽ có những hậu quả to lớn, mà phần nhiều là lành tính.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.