Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Db Joseph Cao Kể: Đã Cãi Dữ Dội Với Vc

18/01/201000:00:00(Xem: 2363)

DB Joseph Cao Kể: Đã Cãi Dữ Dội Với VC; DB Cao Đòi Đưa VN Vô Sổ CPC, Đưa Thêm SV Du Học Mỹ Để Thế Hệ Trẻ Dân Chủ Hóa VN

WESTMINSTER (VB) -- Dân biểu liên bang Cao Quanh Ánh, tức Joseph Cao, hôm chủ nhật 17-1-2010 đã tổ chức họp báo tại nhật báo Người Việt, trình bày về chuyến đi Việt Nam của ông vừa qua, và nói về phương pháp đấu tranh để dân chủ hóa VN.
Buổi họp báo còn có đồng chủ tọa là dân biểu liên bang Ed Royce, điều hợp bởi Đinh Quang Anh Thái, phó chủ nhiệm báo Người Việt.
DB Cao Quang Ánh nói rằng điều ông quan tâm nhất là nhu cầu đaò tạo thế hệ trẻ  có quan tâm về dân chủ tại Việt Nam.
Trước mắt, ông sẽ cùng với nhiều vị dân cử đồng viện sẽ vận động đưa VN vào trở lạị danh sách CPC (Các Nước Đáng Quan Ngại Vì Đán Áp Tôn Giáo).
Thứ nhì, ông sẽ vận động để thông qua dự luật Nhân Quyền cho VN.
Và thứ ba, ông nói phải tăng tốc và mở rộng việc đưa sinh viên Việt Nam sang Mỹ du học, vì đây là kế sách lâu dài cần phải có để thay đổi VN.
Dân Biểu Ed Royce trong khi phát biểu cũng trình baỳ về nhu cầu vận động, đưa VN vào danh sách CPC để trừng phạt.
Royce nói ông quan ngaị về tình hình ảnh hưởng Trung Quốc tại VN, khi 35,000 công nhân TQ vào giành lấy việc làm của dân Việt, khai thác tài nguyên VN với kỹ thuật  không thể tối tân như các công ty Pháp,  Anh, Úc... và sẽ làm nguy hại cho môi trường sống cho cả nhiều thế hệ sau.
Royce cũng nói, một điều ông vận động cũng là tăng áp lực nhắm vào TQ, trong đó sẽ đưa TQ vào danh sách CPC.
Nhưng Royce nhìn nhận rằng, áp lực dân chủ chính yếu vẫn phải là từ người trong nước, và ông muốn Đài Á Châu Tự Do RFA sẽ đóng vai chính khi đưa các thông tin chính xác về nhân quyền và nhu cầu dân chủ tới người dân quốc nội VN, vì họ sẽ là những người thúc đẩy các chuyển biến.
DB Cao Q. Anh kể rằng ông đã gặp 4 hay 5 viên chức trong chính phủ CSVN, và ông đã đều nói về nhu cầu nhân quyền, dân chủ... cả tranh luận dữ dội.
DB Anh nói là trong một lần gặp ông Bộ Trưởng mà ông chỉ nhớ tên là Xuân, ông tranh luận về nhu cầu dân chủ hóa, và được ông Xuân giaỉ thích là cần kiểm soát chặt vì nhu cầu: thứ nhất là an ninh, thứ nhì là ổn định.
DB Ánh trả lời là Mỹ, Anh, Pháp.... đều có dân chủ, mà vẫn có an ninh, ổn định, thì ông Xuân nói là ông Cao Quang Ánh “ngây thơ.”
Cuộc tranh luận dữ dội này được can thiệp bởi DB Mike Honda, theo lời DB Ánh kể.
Thực ra, nhân vật đón tiếp DB Anh lúc đó, như VB đã loan tin, là Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Quốc hội Ngô Quang Xuân và người chụp hình quàng vai DB Cao Quang Anh là Thứ trưởng Ngoại giao CSVN Nguyễn Thanh Sơn.
DB Ánh nói rằng ông đồng ý với đaị sứ Michalak là phải tăng tốc giaó dục, đưa sinh viên VN du học nhiều hơn, vì thế hệ trẻ sẽ thúc đẩy dân chủ cho VN.
Ông nói, ông nghe ĐS Michalak nói là có Đạị Học Harvard và Đaị Học Loyola đã vào VN mở trường. Ông nói, ông ngạc nhiên, vì ông từng dạy khoảng 5, 6 năm ở Đại Học Loyola, một đaị học thuộc Dòng Tên của Công Giáo. Loyola luôn luôn quan tâm về tự do tôn giáo và công bằng xã hội.
DB Anh nói là ông sẽ liên lạc với Ban Giám Hiệu Loyola để yêu cầu nhu cầu nhân quyền tại VN, vì nếu chỉ có giaó dục mà đất nước không có dân chủ pháp trị thì sẽ tai hại thêm. Ông đưa ra trường hợp lãnh tụ Pol Pot của Cam Bốt, người du học từ Pháp về và đã giết cả triệu dân Cam Bốt.
DB Anh nói là ông sẽ gặp thượng nghị sĩ John Kerry để xin tăng gấp đôi quỹ viện trợ giaó dục cho VN, và không chỉ chuyên ngành khoa học kỹ thuật mà sẽ mở rộng sang các ngành học về xã hội học.
DB Anh nói, rằng ông sẽ làm việc với CSVN để mang tới thay đổi cho đất nước VN; rằng ông yêu dân, yêu nước VN, chứ không phải yêu chủ nghĩa Cộng Sản.
Ông nói, ông đề nghị mời TT Obama tham dự thượng đỉnh ASEAN  để giảm áp lực TQ ở đây.
Về tình hình giaó xứ Đồng Chiêm, ông được tòa đaị sứ Mỹ ở Hà Nội giải thích rằng lệnh đưa 1,000 quân xuống Đồng Chiêm đàn áp giáo dân chắc chắn là phải do cấp cao  đưa ra, chứ không phải do lệnh địa phương.
DB Ánh noí, lần này ông về VN là lần thứ ba. Lần đầu là năm 1994, khi còn ở Dòng Tên, về VN 2 tuần lễ để làm việc cho dòng. Lần thứ nhì về VN là năm 2001, cùng với vợ, vừa thăm gia đình, vừa đi thăm đất nước.
Ông kể, trong năm 2010 về VN, đã thấy có nhiều thay đổi: nhiều nhà lầu cao, nhiều khách sạn, kinh tế tăng trưởng, đời sống dân đỡ khổ hơn... Có gặp một người chị, kể là thực ra về các quyền người dân thay đổi không nhiều, cho dân tự do buôn bán nếu mình “không lên tiếng quậy phá.” Chú ý: dân biểu Cao Quang Ánh rời VN từ nhỏ, nên tiếng Việt có chữ không chính xác, chữ “quậy phá” nên dùng là “chống phá” sẽ chính xác hơn.
DB Ánh còn nói rằng ông thấy luật lao động chưa bảo vệ được công nhân VN, và chưa phát triển công đoàn, lại để cho các công ty bóc lột thợ...
Lần naỳ, VN có bị đưa vào danh sách CPC để trừng phạt hay không" Dự luật nhân quyền có thông qua hay không" Tương lai, Dân Biểu Cao Quang Ánh sẽ còn nhiều dịp để trình bày với cộng đồng Việt, nếu cuối năm nay, ông vẫn giữ được ghế trong kỳ bầu cử tháng 11-2010.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
7 Dân Biểu Liên Bang bao gồm Harley Rouda (CA-48), Cisneros (CA-39), Correa (CA-46), Levin (CA-49), Lowenthal (CA-47), Porter (CA-45), và Sánchez (CA-38), đã gởi một lá thư đến Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, bày tỏ sự quan tâm mạnh mẽ đến việc quận hạt sử dụng ngân sách liên bang để phòng ngừa, làm xét nghiệm, theo dõi, chữa trị và giới hạn COVID-19
Nhiều người hỏi tôi: - Sao bà gan quá, làm phóng viên chiến trường chết sống bất cứ lúc nào? Bà không sợ sao ? Tôi thường trả lời: - Đâu có sợ, có máu điên trong người cho nên đâu có sợ, và bây giờ có người hỏi sao bà tình nguyện làm Chief Forum. Một ngày đẹp trời tôi được Cảnh Sát trưởng thành phố Garden Grove mời làm một trong Chief Forum của thành phố, mỗi một sắc tộc được mời một người, cố vấn Đại Tá Cảnh sát trưởng trong vấn đề an ninh của thành phố, cố vấn có nghĩa là mình cho ý kiến về vấn đề an ninh, ông Cảnh Sát trưởng có lắng nghe hay không còn tùy vấn đề Chief Forum này 15 người, buổi họp đầu tiên bàn về nhiều vấn đề, nhất là vấn đề an ninh, ăn cướp, ăn trộm, đánh nhau, ẩu đã, nhiều vấn đề về con người nhưng không có vấn đề nào vui, toàn là chuyện không ai thích nghe, nhưng cũng có người tình nguyện làm việc với Cảnh Sát, là thương gia mà tham gia vấn đề này thì quý đồng hương cũng biết có màu bất thường rồi ?
Tuân thủ theo những điều lệ cập nhật của tiểu bang, được ban hành bởi Bộ y tế California và Thống đốc tiểu bang California Gavin Newsom, Quỹ cộng đồng Garden Grove (Garden Grove Community Foundation) quyết định huỷ bỏ những buổi nghe nhạc ngoài trời miễn phí năm nay, dự kiến diễn ra vào tháng Bảy và tháng Tám, 2020.
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.