Tăng Trưởng, Phát Triển

14/01/200600:00:00(Xem: 5269)
-Tiễn năm cũ 2005, Trung Cộng đưa ra con số sản lượng biến thành đệ tứ siêu cường thế giới. Noi gương "Anh Cả Đỏ", Việt Cộng đón năm mới với tỷ lệ tăng trưởng kinh tế tăng tám, chín phần trăm. Số ngoại tệ người Việt Hải Ngoại gởi về, tăng 16%, trên dưới 4 tỷ Mỹ Kim. Xuất cảng gạo, cà phê và gạo kim ngạch cũng tăng nhưng nhờ giá thế giới lên cao. Chào năm mới 2006, CS Hà Nội "bức phá một bước" khiến thế giới ngạc nhiên -- xin vào làm thành viên không thường trực Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, hàm ý sẵn sàng tham gia lực lượng quân sự đa quốc gia.

Nhưng vấn đề đặt ra là CS Hà Nội sau nửa thế kỷ cai trị Miền Bắc và 30 năm tóm thâu được Miền Nam, và 20 năm gọi là đổi mới kinh tế, kinh tế có tăng trưởng không" Dân có giàu, nước có mạnh, Việt Nam có phát triển không" Thiết nghĩ không cần phải dùng học thuyết, trường phái kinh tế chánh trị kinh điển cao xa, mà chỉ nhìn vào thực tiễn của sự sống, sinh hoạt hàng ngày của người thường dân Việt Nam, của xã hội Việt Nam cũng sẽ thấy. Một, kinh tế có tăng trưởng (growing) không" Thưa, có. Nhưng có không phải do đường lối chính sách kinh tế của CS Hà Nội gọi là "đổi mới sang kinh tế thị trường theo định hướng XHCN'. Cho đúng nghĩa phải nói là "trở lại cái cũ", chớ chẳng đổi mới đổi me gì. Kinh tế Miền Nam, từ sau 1954 đã là kinh tế thị trường, phần lớn do luật cung cầu qui định, do tư nhân đóng vai trò chánh rồi. Kỹ nghệ đã tiến đến thời kỳ lấp ráp. Dịch vụ đang phát triển thành kỹ nghệ. Sản xuất bắt đầu biến chế nông phẩm thành hàng hóa xuất cảng như bột ngọt thay vì bán nguyên liệu thô như gạo và dầu mỏ bây giờ. Nam Hàn mua bột ngọt Việt Nam về đóng gói xuất cảng.

Kinh tế Việt Nam hiện tại đương nhiên phải tăng khi nhiều nước đổ tiền vào để khai thác tài nguyên, rút ruột đất nước VN, và lợi dụng nguồn nhơn Việt giá rẻ như bèo mà CS Hà Nội cố kềm để thu hút đầu tư.. Úc đến để xây cầu Mỹ Thuận. Nga, Mỹ, Nhựt vào để khai thác mỏ dầu. Rất nhiều công ty Tây Âu, Bắc Mỹ, và Á Châu vào gia công may áo quần giày dép. Tất cả lợi dụng giá nhân công rẻ ở Việt Nam, chớ ít khi chuyển giao kỹ thuật, đào tạo "tay nghề" cho người Việt.

Kinh tế đương nhiên phải tăng khi người Việt Hải ngoại mỗi năm gởi vể 3 hay 4 tỷ Mỹ Kim để giúp thân nhân thiếu thốn, không một điều kiện, mà còn bị CS Hà Nội đặt điều kiện, đi lom khom qua "cửa khẩu", kẹp Đô la vào sổ thông hành để qua truông trạm nhà Hồ.

Tóm lại không thể xem kinh tế trong nước tăng trưởng là do công lao của Đảng Nhà Nước CS nếu nhìn thêm lại kinh tế Thái Lan, Nam Hàn, Đài Loan trong Chiến Tranh Việt Nam, không hơn gì Việt NamCH. Lúc đó mới thấy kinh tế CS Hà Nội có tăng nhưng tăng quá chậm để trở thành tụt hậu so với các lân bang vừa nói.

Hai, dân Việt có giàu không" --Thưa không. Truyền thông đại chúng cả thế giới đều nói, cả thiên hạ đều biết Việt Nam là một trong mười mấy nước nghèo nhứt thế giới. Chỉ cần xem miếng ăn là mối lo hàng đầu của người lao động thành thị cũng như nông thôn thì rõ . "Mắt dân như mắt khóm" đều thấy nhà cao cửa rộng ở đường lớn thành phố, xe hơi đời mới loại sang trên đường phố, nhà ngói ở làng quê là- không của Việt Cộng thì cũng của Việt Kiều. Dân Việt trong nước còn nghèo lắm. Ô. Lê hồng Hà, một nhà lý luận thực tiễn của CS nay đã phản tĩnh vẫn nói 80% dân số Việt Nam còn sống trong cảnh nghèo nàn lạc hậu. Mỗi ngày ráng lắm trung bình cũng chỉ kiếm được 1 Mỹ Kim, chớ đừng nói chuyện 2 Mỹ kim như tiêu chuẩn nghèo khó của Liên Hiệp Quốc.

Ba, nước Việt Nam có mạnh không" -- Cũng Không. Về vật chất, quân đội, lực lượng công an, cảnh sát của CS Hà Nội quá đông đảo so với dân số, trang bị khá đầy đủ so với cấp số. Nhưng hoàn toàn không có "hiện đại hóa" như TC hay Mỹ. "Quân đội nhân dân thời chống Pháp và chống Mỹ" đã mất tính nhân dân từ trong ra ngoài từ khi chiếm được Miền Nam. Tất cả những người cầm súng đều thấy Đảng đã biến quân đội, công an, cảnh sát thánh cánh tay kềm kẹp chính người dân. Trong đó có nhiều tướng lãnh bất bình nhưng không dám tự nói ra vì thê thằng tử phược và vì kỷ luật sắt của Đảng nên xì cho đồng đội hồi hưu nói ra cho đỡ khổ. Và người dân cũng đã thấy chính lực lượng lẽ ra dùng để bảo quốc an dân, gìn giữ an ninh trật tư chung lại bị dùng vào việc kềm kẹp đồng bào thấp cổ bé miệng. Còn đảng "nắm" quân đội, "nắm" chánh quyền đã mất "tính đảng" - theo thuật ngữ CS là tính đấu tranh. Đảng viên CS từ ngày "hòa bình lập lại", nhứt là từ ngày "đổi mới kinh tế" đã "hủ hóa". Nắm "tư liệu sản xuất" mà không sản xuất, chỉ suy bì, kèn cựa, tranh chấp quyền hành dưới chiêu bài đổi mới, thủ cựu, kỳ thị Bác Nam, thân Mỹ, thân TC. Nên chánh yếu là lợi dụng thời cơ để "thu vén cuối đời" bằng hối mại quyền thế và tham nhũng, cướp đất dân, ăn cắp của công. Một nước với đảng cầm quyền, với quân đội mất tinh thần, lực lượng an ninh mất lòng dân như vậy, xa rời quần chúng, mất thế nhân dân như thế dù xét theo học thuyết chánh trị, quân sự nào đi nữa cũng không thế nói đó là một nước mạnh được.

Bốn, Việt Nam có phát triển không (developing)" Không. Đã phát triển (developed) hoàn toàn không, mà đang phát triển (developing) cũng không nốt. Đang ở trạng thái kém phát triển (under- developed) thì đúng hơn. Việt Nam CS, nếu không muốn nói giậm chân tại chỗ so với thời Việt Nam Cộng Hòa, thì cũng tụt hậu so với Nam Hàn cùng hoàn cảnh đất nước chia đôi vì chiến tranh Quốc Cộng. Phát triển (develop) là phải "đồng bộ", toàn diện, làm dân giàu, nước mạnh, xã hội văn minh. Nó khác với tăng trưởng (grow). Một thiếu niên thân thể phát phu, xương da thịt lớn lên, nẩy nở bề dọc bề ngang đến 27 tuổi là tăng trưởng. Nhưng nếu tinh thần không lớn lên "đồng bộ" toàn diện thì không thể coi là trưởng thành, phát triển được. Chính danh từ y học CS cũng có chữ "chậm phát triển" (arrieré ). Một xã hội phát triển phải thăng tiến cần lao đồng tiến xã hội, tôn trọng nhân vị con người. Đời sống vật chất lẫn tinh thần phải cao hơn.

Đằng này CS Hà Nội "đổi mới kinh tế tạo hố ngăn cách thành thị thôn quê, giàu nghèo sâu rộng hơn, xã hội phân chia giai cấp, phân hóa tinh thần. Lối sống bon chen, con người lừa thăng tráo đấu, đạo đực suy đồi hơn. Còn tài nguyên đất nước cạn kiệt, môi sinh bị tàn phá để tăng trưởng kinh tế với bất cứ giá nào. Đo không phải là phát triển.

Tóm lại sau hơn nửa thế kỷ thống trị cả nước, ba mươi năm cai trị Miền Nam, và sau 20 năm gọi là Đổi Mới kinh tế, dân Việt Nam không giàu, nước Việt Nam không mạnh, kinh tế có tăng trưởng nhưng nước Việt Nam không phát triển. Theo nhiều nhà phân tích kinh tế chánh trị, lý do chánh là thiếu tư do dân chủ. CS Hà Nội đổi mới kinh tế mà không đổi mới chánh trị. Trong khi tự do dân chủ là điều kiện tiên quyết để phát triển.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.