Hôm nay,  

Dự Án Giáo Dục Ngoại Ngữ Cho Tương Lai Tiểu Bang Cali

16/01/201000:00:00(Xem: 3351)

Dự Án Giáo Dục Ngoại Ngữ  Cho Tương Lai Tiểu Bang Cali

Gs Nguyễn-Lâm Kim Oanh đang tiếp xúc với Ban Giám Đốc Đại Học Russian State University of Humanities tại Moscow

Tiến sĩ Nguyễn-Viết Kim
Vào ngày 12 tháng 1, 2010 vừa qua, Gs Nguyễn Lâm Kim Oanh được mời tham dự buổi họp của nhóm "Think Tank" tiểu bang California về vấn đề biên soạn một tiến trình nhằm phát triển và nâng cao khả năng ngôn ngữ cho tiểu bang có tên là California Language Roadmap. Thành viên nhóm gồm có Ts. Robert Blake, thuộc đại học UC Berkeley, Chủ Tịch Trung Tâm Ngôn Ngữ Thế Giới của hệ thống University of California, Gs Silva, chủ tịch Chương Trình Giáo Dục Ngoại Ngữ tiểu bang California, Ts Duggan, chủ tịch Nhóm Flagship, chuyên hội tập các cơ quan tư nhân và công ty thương mãi để tham khảo nhu cầu ngôn ngữ của giới mậu dịch, Gs Lyman-Hager, giám đốc Trung Tâm Ngôn Ngữ Quốc Nội và Quốc Ngoại, Gs Campbell, Phó Viện Trưởng Học Viện Ngôn Ngữ Quốc Phòng (Defense Language Institute, Monterey) và một số các khoa trưởng và giáo sư chuyên về ngôn ngữ và ngữ học. 
Nhóm này có nhiệm vụ hoàn tất một  đề án cải tổ luật pháp (legislative reform) để các hệ thống giáo dục từ cấp tiểu học, trung học và đại học đáp ứng nhu cầu đào tạo một thế hệ tương lai có khả năng ngoại ngữ cao, biết tiếp xúc và làm việc hữu hiệu trong môi trường đa văn hóa của thế kỷ 21.
Trong buổi họp, nhóm đã đưa ra ba vấn đề quan trọng.  Thứ nhất, kiến thức và khả năng ngoại ngữ  là một điều thiết yếu trong môi trường tranh đua kinh tế hoàn cầu hiện nay. Theo thống kê thì mỗi năm 30% các công ty Hoa Kỳ mất cơ hội phát triển và hợp tác trên thị trường quốc tế vì thiếu khả năng ngoại ngữ và văn hóa.  Một mặt khác, các tổ hợp gồm nhiều quốc gia (multi-national corporations) đặt tại Hoa Kỳ với trên 25 triệu công nhân, mỗi năm mất hơn 2 tỉ mỹ kim vì gặp khó khăn về sự khác biệt ngôn ngữ và văn hóa.  Điều này làm cho sự phát triển và lợi nhuận của họ bị thua kém so với các công ty Hoa Kỳ đặt tại các quốc gia khác, đưa đến tình trạng di chuyển các công ty ra nước ngoài, mất công ăn việc làm của công dân Hoa Kỳ.  Riêng tại tiểu bang California, mậu dịch xuất cảng dẫn đầu các tiểu bang khác và chiếm 1/4 tổng số kinh tế tiểu bang ($ 1.5 trillion) và gia tăng trên 10 tỉ mỗi năm. Các dịch vụ thương mãi với 220 thị trường quốc tế mang  lại cho người dân California hơn 1 triệu công việc lương cao.  Ngay cả khi kinh tế tiểu bang đang gặp khó khăn, thị trường quốc tế vẫn đem lại cho tiểu bang nguồn lợi tức dồi dào.


Vấn đề thứ hai là an ninh quốc gia. Hiện tại các cơ quan quốc phòng và văn phòng ngoại giao cần rất nhiều chuyên viên thông thạo ngoại ngữ, nhất là ngôn ngữ mà bộ quốc phòng cho là ngôn ngữ chiến lược như tiếng Arabic, Mandarin, Korean, Persian và Russian.  Ngoài ra, trong chính sách đối ngoại mới của chính phủ Obama, Hoa Kỳ muốn có một lớp chuyên viên đủ ngành nghề có khả năng giao thiệp với đồng nghiệp tại các quốc gia đang có sự căng thẳng chính trị với Hoa Kỳ. Kinh nghiệm cho thấy, khi có sự tiếp cận thường xuyên giữa người dân có định kiến tiêu cực và người Hoa Kỳ trong mọi giới, thì sự thông cảm tăng cao và sự hiểu lầm giảm xuống.
Vấn đề thứ ba là sự đa ngôn ngữ và đa sắc tộc của Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Hiện tại hơn 50% dân số tiểu bang California, Hawaii, New Mexico và Texas  và 40% dân số tiểu bang Arizona, Georgia, Maryland, Mississippi, và New York là dân thiểu số - ngôn ngữ mẹ đẻ không phải Anh ngữ.  Hầu hết các cơ quan công quyền tại các tiểu bang này thiếu hụt nhân viên đủ mọi tầng lớp có khả năng ngoại ngữ. Các hệ thống tư nhân như nhà thương, khách sạn, du lịch, v..v... đều than phiền là thiếu  nhân viên có khả năng ngoại ngữ.
Theo lời tiết lộ của Ts Duarte Silva của Đai học Stanford, Gs Nguyễn Lâm Kim Oanh được nhóm mời tham gia vì đề tài thuyết trình của giáo sư tại đại học U.C. Berkekey vừa qua về chương trình Ngôn Ngữ Chiến Lược tiến sĩ đang điều hành cho hệ thống đại học California State University.  Chương trình này hằng năm đã giúp đào tạo trên 120 sinh viên thuộc đủ ngành nghề thông thạo tiếng Ả-rập, Ba-tư, Đại-hàn, Nga, và Trung-hoa. Nhóm "Think Tank" dự định sẽ triệu tập một buổi Summit vào ngày 7 tháng 5, 2010 để trình bày "California Roadmap" với sự tham dự của đại diện các công ty thương mãi hàng đầu tiểu bang, các tổ chức công quyền, và các viên chức thuộc hành pháp và lập pháp đại diện cấp tiểu bang và liên bang có thẩm quyền.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cúm gia cầm và biến thể mới của Covid-FLiRT là hai loại dịch bệnh có khả năng lây lan đang được các chuyên gia y tế quan tâm.
Lễ Phật Đản ở các chùa Miền Nam California qua phóng sự bằng hình
Trường Cao Đẳng Cộng Đồng California Đang Giúp Tôi Vươn Tới Ước Mơ Của Mình—Và Bạn Cũng Sẽ Được Như Vậy!
Các chuyên gia trình bày việc thu thập dữ liệu đầy đủ, cụ thể hơn sẽ giúp sử dụng các nguồn lực liên bang nhiều hơn cho các cộng đồng sắc tộc hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn về sức khỏe.
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.