Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dự Án Giáo Dục Ngoại Ngữ Cho Tương Lai Tiểu Bang Cali

16/01/201000:00:00(Xem: 2529)

Dự Án Giáo Dục Ngoại Ngữ  Cho Tương Lai Tiểu Bang Cali

Gs Nguyễn-Lâm Kim Oanh đang tiếp xúc với Ban Giám Đốc Đại Học Russian State University of Humanities tại Moscow

Tiến sĩ Nguyễn-Viết Kim
Vào ngày 12 tháng 1, 2010 vừa qua, Gs Nguyễn Lâm Kim Oanh được mời tham dự buổi họp của nhóm "Think Tank" tiểu bang California về vấn đề biên soạn một tiến trình nhằm phát triển và nâng cao khả năng ngôn ngữ cho tiểu bang có tên là California Language Roadmap. Thành viên nhóm gồm có Ts. Robert Blake, thuộc đại học UC Berkeley, Chủ Tịch Trung Tâm Ngôn Ngữ Thế Giới của hệ thống University of California, Gs Silva, chủ tịch Chương Trình Giáo Dục Ngoại Ngữ tiểu bang California, Ts Duggan, chủ tịch Nhóm Flagship, chuyên hội tập các cơ quan tư nhân và công ty thương mãi để tham khảo nhu cầu ngôn ngữ của giới mậu dịch, Gs Lyman-Hager, giám đốc Trung Tâm Ngôn Ngữ Quốc Nội và Quốc Ngoại, Gs Campbell, Phó Viện Trưởng Học Viện Ngôn Ngữ Quốc Phòng (Defense Language Institute, Monterey) và một số các khoa trưởng và giáo sư chuyên về ngôn ngữ và ngữ học. 
Nhóm này có nhiệm vụ hoàn tất một  đề án cải tổ luật pháp (legislative reform) để các hệ thống giáo dục từ cấp tiểu học, trung học và đại học đáp ứng nhu cầu đào tạo một thế hệ tương lai có khả năng ngoại ngữ cao, biết tiếp xúc và làm việc hữu hiệu trong môi trường đa văn hóa của thế kỷ 21.
Trong buổi họp, nhóm đã đưa ra ba vấn đề quan trọng.  Thứ nhất, kiến thức và khả năng ngoại ngữ  là một điều thiết yếu trong môi trường tranh đua kinh tế hoàn cầu hiện nay. Theo thống kê thì mỗi năm 30% các công ty Hoa Kỳ mất cơ hội phát triển và hợp tác trên thị trường quốc tế vì thiếu khả năng ngoại ngữ và văn hóa.  Một mặt khác, các tổ hợp gồm nhiều quốc gia (multi-national corporations) đặt tại Hoa Kỳ với trên 25 triệu công nhân, mỗi năm mất hơn 2 tỉ mỹ kim vì gặp khó khăn về sự khác biệt ngôn ngữ và văn hóa.  Điều này làm cho sự phát triển và lợi nhuận của họ bị thua kém so với các công ty Hoa Kỳ đặt tại các quốc gia khác, đưa đến tình trạng di chuyển các công ty ra nước ngoài, mất công ăn việc làm của công dân Hoa Kỳ.  Riêng tại tiểu bang California, mậu dịch xuất cảng dẫn đầu các tiểu bang khác và chiếm 1/4 tổng số kinh tế tiểu bang ($ 1.5 trillion) và gia tăng trên 10 tỉ mỗi năm. Các dịch vụ thương mãi với 220 thị trường quốc tế mang  lại cho người dân California hơn 1 triệu công việc lương cao.  Ngay cả khi kinh tế tiểu bang đang gặp khó khăn, thị trường quốc tế vẫn đem lại cho tiểu bang nguồn lợi tức dồi dào.
Vấn đề thứ hai là an ninh quốc gia. Hiện tại các cơ quan quốc phòng và văn phòng ngoại giao cần rất nhiều chuyên viên thông thạo ngoại ngữ, nhất là ngôn ngữ mà bộ quốc phòng cho là ngôn ngữ chiến lược như tiếng Arabic, Mandarin, Korean, Persian và Russian.  Ngoài ra, trong chính sách đối ngoại mới của chính phủ Obama, Hoa Kỳ muốn có một lớp chuyên viên đủ ngành nghề có khả năng giao thiệp với đồng nghiệp tại các quốc gia đang có sự căng thẳng chính trị với Hoa Kỳ. Kinh nghiệm cho thấy, khi có sự tiếp cận thường xuyên giữa người dân có định kiến tiêu cực và người Hoa Kỳ trong mọi giới, thì sự thông cảm tăng cao và sự hiểu lầm giảm xuống.
Vấn đề thứ ba là sự đa ngôn ngữ và đa sắc tộc của Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Hiện tại hơn 50% dân số tiểu bang California, Hawaii, New Mexico và Texas  và 40% dân số tiểu bang Arizona, Georgia, Maryland, Mississippi, và New York là dân thiểu số - ngôn ngữ mẹ đẻ không phải Anh ngữ.  Hầu hết các cơ quan công quyền tại các tiểu bang này thiếu hụt nhân viên đủ mọi tầng lớp có khả năng ngoại ngữ. Các hệ thống tư nhân như nhà thương, khách sạn, du lịch, v..v... đều than phiền là thiếu  nhân viên có khả năng ngoại ngữ.
Theo lời tiết lộ của Ts Duarte Silva của Đai học Stanford, Gs Nguyễn Lâm Kim Oanh được nhóm mời tham gia vì đề tài thuyết trình của giáo sư tại đại học U.C. Berkekey vừa qua về chương trình Ngôn Ngữ Chiến Lược tiến sĩ đang điều hành cho hệ thống đại học California State University.  Chương trình này hằng năm đã giúp đào tạo trên 120 sinh viên thuộc đủ ngành nghề thông thạo tiếng Ả-rập, Ba-tư, Đại-hàn, Nga, và Trung-hoa. Nhóm "Think Tank" dự định sẽ triệu tập một buổi Summit vào ngày 7 tháng 5, 2010 để trình bày "California Roadmap" với sự tham dự của đại diện các công ty thương mãi hàng đầu tiểu bang, các tổ chức công quyền, và các viên chức thuộc hành pháp và lập pháp đại diện cấp tiểu bang và liên bang có thẩm quyền.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.