Hôm nay,  

Giáo Hội Pghh Nam Cali Mừng Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ

12/01/201000:00:00(Xem: 4007)

Giáo Hội PGHH Nam Cali Mừng Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ

Trong buổi lễ Phật Giáo Hòa Hảo.


Santa Ana (VB)- - Sáng Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2010, tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ. Thành phần tham dự ngoài qúy đồng đạo trong hội về phía quan khách nhận thấy có: TT. Thích Minh Mẫn, Viện Chủ Chùa Huệ Quang; Nhà văn Phạm Xuân Quang, Ứng Cử Viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 47.
Qúi vị chức sắc giáo hội có: GS. Nguyễn Thành Long; Hội Trưởng Ban Trị Sự Trung Ương Hải Ngoại Giáo Hội PGHH, GS. Nguyễn Thanh Giàu; Hội Trưởng Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Nam California, đại diện môt số hội đoàn, đoàn thể cộng đồng. Về phía chính quyền, có sự hiện diện của Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam Janet Nguyễn; LS. Lê Công Tâm, Phó Chánh Văn Phòng Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam.
Sau phần nghi thức, ông Trang Văn Mến, Trưởng Ban Tổ Chức tóm tắt tiểu sử Đức Huỳnh Giáo Chủ, và những lời giáo huấn của Ngài. Ông nói:
"Ngài đã đem đạo vào đời, đem Phật pháp truyền vào nếp sống thường nhựt, khiến giáo lý cao thâm của Đức Thế Tôn hóa ra gần gũi, phù hợp với đặc tính Quốc Gia, dân tộc."
"Bằng vào giáo lý Tứ Ân (Ân Tổ tiên Cha mẹ, Ân đất nước, Ân Tam Bảo, và Ân đồng bào, nhân loại), Ngài đã khai mở cho khối quần chúng nông dân chất phát, an phận thành một lớp người yêu nước thương nòi."
Phần nghi lễ chính thức kỷ niệm ngày Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ PGHH (15 tháng 1 năm 1920, nhằm ngày 25 tháng 11 năm Kỷ Mùi) được thực hiện theo nghi thức PGHH. Đến trước bàn thờ gồm có:  GS. Nguyễn Thanh Giàu, GS. Nguyễn Thành Long, TT. Thích Minh Mẫn, Niên trưởng Nguyễn Minh Thiện và Cựu Dân Biểu VNCH Phan Tấn Hùng.
Trong bài "Ý nghĩa ngày Đản Sanh", ông Lưu Văn Kiệm, Phó Hội Trưởng Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã nêu rõ công đức của Ngài trong việc khai sáng và phổ biến đạo pháp, ông nói:
"Ngài khai mở mối đạo PGHH lúc Ngài vừa tròn 19 tuổi. Ngài là vị Giáo chủ trẻ nhất trong lịch sử nhân loại. Đạo chỉ mở từ năm 1939 đến năm 1947 thì Ngài tạm vắng mặt trong sự ám hại của Việt Minh Cộng Sản. Trong thời gian ngắn ngủi đó, biết bao sự bức hại của bọn thưc dân Pháp và Việt Minh Cộng Sản, bắt giam, quản thúc, lúc nào cũng muốn tiêu diệt Ngài. Vậy mà nền đạo của Ngài vẫn tồn tại và phát triển cho đến ngày nay có gần 2 triệu tín đồ."


Được biết, Phật Giáo Hòa Hảo là một tôn giáo mà Cộng Sản luôn luôn chủ  trương tiêu diệt, sau năm 1975, toàn bộ cơ sở giáo hội bị tịch thu, những nhà lãnh đạo và một số tín đồ bị giam cầm, tù đày biệt xứ. Thế nhưng, đạo vẫn tự tồn tại và phát triển. Năm 1999, chính quyền CS cho phép tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo làm lễ đạo vào ngày 18 tháng 5 Â.L., hàng triệu tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo đã về đất Thánh dự lễ khiến chính quyền hoảng sợ và năm sau thì cấm hẳn. Ông Lưu Văn Kiệm tiếp: "Nền đạo của Ngài chủ yếu trở về với bổn tâm thanh tịnh, không cần hình thức rườm rà, tu bất cứ nơi nào và bất cứ nơi đâu. Ngài tạo điều kiện rất giản dị đem đạo vào đời để tín đồ dễ thực hành."
Ông Kiệm cũng cho biết, trong niềm tin tưởng vào đạo pháp của Đức Huỳnh Giáo Chủ, mọi tín đồ đều bùi ngùi thương nhớ Ngài lúc vắng mặt, và tín đồ PGHH đều mong mỏi ngày trở về của Đấng Giáo Chủ để thực hiện tiếp những lời Ngài đã hứa.
Tiếp theo Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam Janet Nguyễn, cùng LS. Lê Công Tâm và nhà văn Phạm Xuân Quang đã lên chúc mừng và bày tỏ cảm tưởng, trong phần phát biểu Bàø Janet Nguyễn nói:
"Sự ra đời của Ngài cách đây 90 năm là niềm hãnh diện cho người dân Việt nam. Không những Ngài đã khai sáng Phật Giáo Hòa Hảo, mà còn là một nhà tranh đấu cho tự do, yêu thương dân tộc. Giáo lý của Ngài sẽ còn mãi với đất nước Việt Nam. Trong cương vị Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam và thay mặt toàn thể cư dân Quận Cam, tôi xin thành kính tri ân công đức của Ngài và xin cám ơn BTC."
LS. Lê Công Tâm cho rằng ngày Lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ là một cơ hội để chúng ta học hỏi những công đức của Ngài và triết lý uyên thâm Tứ Ân của PGHH. Ông nói:
"Phật Giáo Hòa Hảo không những chỉ phục vụ dân chúng mà còn là một ý thức hệ nhân bản, chống lại sự bành trướng của Chủ nghĩa Duy vật Vô thần Cộng Sản tại Miền Nam Việt Nam."
Sau đó Bà Janet Nguyễn đã trao đến Ban Trị Sự Bảng Tri Ân ghi nhận "Sự đóng góp của Ngài trong công cuộc bảo vệ đất nước chống lại ngoại xâm và ngăn chận sự loan truyền của Chủ Nghĩa Cộng Sản phi nhân tại miền Nam Việt Nam."
Tiếp theo Em Ngô Thị Kim thuộc  Thanh Niên Đoàn Phật Giáo Hòa Hảo phát biểu em  nói:
"Ngày hôm nay, được đứng đây thưa chuyện cùng quý vị về một phần nhỏ tiểu sử về Đức Thầy mà chúng con sưu tầm được, thành thật mà nói, đó là niềm vinh hạnh rất lớn cho chúng con, và cũng là một điều chúng con kiêu hãnh. Vì trong suốt thời gian qua, sinh hoạt tại Hội quán, chúng con đã được giáo huấn và học hỏi rất nhiều bởi giáo lý thật bổ ích của Đức Thầy, ví như đang được ở dưới một bóng mát được che chở bởi một cây cổ thụ thật to vậy."
Buổi lễ kết thúc với phần biểu diễn của đoàn lân Tiên Phong, thuộc Thanh Niên Đoàn Phật Giáo Hòa Hảo, sau đó một chương trình văn nghệ do các nghệ sĩ thân hữu thực hiện. Mọi người cùng thưởng thức văn nghệ cùng dùng buổi cơm chay do hội khoản đãi. Mọi người cùng ăn cùng tâm sự trong không khí đạo vị để tưởng nhớ về những ngày lễ trọng đại được tổ chức tại quê nhà trước năm 1975.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngày 09/05/2024, đảng CSVN tung ra 5 “điều răn” mới quy định tiêu chuẩn gọi là “chuẩn mực đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới”, nhưng liệu có dậy được ai không? Tất cả 5 Điều chứa đựng những tiêu chuẩn đã có từ lâu, nhưng thất bại vì những chứng hư tật xấu trong đảng vẫn tồn tại, đứng đầu là tham nhũng, tiêu cực và chủ nghĩa cá nhân, lợi ích nhóm...
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến cuộc khủng hoảng lãnh đạo chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ ngày quốc gia Á châu này nằm trong tay thống trị của đảng Cộng Sản gần một nửa thế kỷ. Tính từ tháng Năm, 2022 đã có hai chủ tịch nước, hai phó thủ tướng, một trưởng ban kinh tế trung ương, chủ tịch quốc hội, và một thường trực ban bí thư kiêm trưởng ban tổ chức trung ương bị cách chức vì chiến dịch chống tham nhũng. Bộ Chính Trị Khóa 13 cũng bị mất năm ủy viên hiện chỉ còn 13 người. Nhiều nhà quan sát chính trị tự hỏi đã đến lúc Việt Nam chuyển biến thành một nước dân chủ hay chưa? Kinh nghiệm những nước cộng sản Trung Âu và Đông Âu đã trải nghiệm qua tiến trình này khoảng bốn thập niên về trước có giúp gì cho Việt Nam ngày nay được không? Đây cũng là chủ đề của bài báo này
Dù sống cùng thời nhưng khác nơi nên tôi không gặp Nguyễn Tất Thành lần nào ráo. Giao lưu, tương tác, chit chat … (qua không gian mạng) cũng không luôn. Bởi vậy, tôi chỉ đoán già/đoán non rằng con đường học vấn của ổng không dài và (dường như) cũng không được suôn sẻ gì cho lắm.
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.