Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giáo Hội Pghh Nam Cali Mừng Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ

12/01/201000:00:00(Xem: 3012)

Giáo Hội PGHH Nam Cali Mừng Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ

Trong buổi lễ Phật Giáo Hòa Hảo.


Santa Ana (VB)- - Sáng Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2010, tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ. Thành phần tham dự ngoài qúy đồng đạo trong hội về phía quan khách nhận thấy có: TT. Thích Minh Mẫn, Viện Chủ Chùa Huệ Quang; Nhà văn Phạm Xuân Quang, Ứng Cử Viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 47.
Qúi vị chức sắc giáo hội có: GS. Nguyễn Thành Long; Hội Trưởng Ban Trị Sự Trung Ương Hải Ngoại Giáo Hội PGHH, GS. Nguyễn Thanh Giàu; Hội Trưởng Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Nam California, đại diện môt số hội đoàn, đoàn thể cộng đồng. Về phía chính quyền, có sự hiện diện của Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam Janet Nguyễn; LS. Lê Công Tâm, Phó Chánh Văn Phòng Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam.
Sau phần nghi thức, ông Trang Văn Mến, Trưởng Ban Tổ Chức tóm tắt tiểu sử Đức Huỳnh Giáo Chủ, và những lời giáo huấn của Ngài. Ông nói:
"Ngài đã đem đạo vào đời, đem Phật pháp truyền vào nếp sống thường nhựt, khiến giáo lý cao thâm của Đức Thế Tôn hóa ra gần gũi, phù hợp với đặc tính Quốc Gia, dân tộc."
"Bằng vào giáo lý Tứ Ân (Ân Tổ tiên Cha mẹ, Ân đất nước, Ân Tam Bảo, và Ân đồng bào, nhân loại), Ngài đã khai mở cho khối quần chúng nông dân chất phát, an phận thành một lớp người yêu nước thương nòi."
Phần nghi lễ chính thức kỷ niệm ngày Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ PGHH (15 tháng 1 năm 1920, nhằm ngày 25 tháng 11 năm Kỷ Mùi) được thực hiện theo nghi thức PGHH. Đến trước bàn thờ gồm có:  GS. Nguyễn Thanh Giàu, GS. Nguyễn Thành Long, TT. Thích Minh Mẫn, Niên trưởng Nguyễn Minh Thiện và Cựu Dân Biểu VNCH Phan Tấn Hùng.
Trong bài "Ý nghĩa ngày Đản Sanh", ông Lưu Văn Kiệm, Phó Hội Trưởng Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã nêu rõ công đức của Ngài trong việc khai sáng và phổ biến đạo pháp, ông nói:
"Ngài khai mở mối đạo PGHH lúc Ngài vừa tròn 19 tuổi. Ngài là vị Giáo chủ trẻ nhất trong lịch sử nhân loại. Đạo chỉ mở từ năm 1939 đến năm 1947 thì Ngài tạm vắng mặt trong sự ám hại của Việt Minh Cộng Sản. Trong thời gian ngắn ngủi đó, biết bao sự bức hại của bọn thưc dân Pháp và Việt Minh Cộng Sản, bắt giam, quản thúc, lúc nào cũng muốn tiêu diệt Ngài. Vậy mà nền đạo của Ngài vẫn tồn tại và phát triển cho đến ngày nay có gần 2 triệu tín đồ."
Được biết, Phật Giáo Hòa Hảo là một tôn giáo mà Cộng Sản luôn luôn chủ  trương tiêu diệt, sau năm 1975, toàn bộ cơ sở giáo hội bị tịch thu, những nhà lãnh đạo và một số tín đồ bị giam cầm, tù đày biệt xứ. Thế nhưng, đạo vẫn tự tồn tại và phát triển. Năm 1999, chính quyền CS cho phép tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo làm lễ đạo vào ngày 18 tháng 5 Â.L., hàng triệu tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo đã về đất Thánh dự lễ khiến chính quyền hoảng sợ và năm sau thì cấm hẳn. Ông Lưu Văn Kiệm tiếp: "Nền đạo của Ngài chủ yếu trở về với bổn tâm thanh tịnh, không cần hình thức rườm rà, tu bất cứ nơi nào và bất cứ nơi đâu. Ngài tạo điều kiện rất giản dị đem đạo vào đời để tín đồ dễ thực hành."
Ông Kiệm cũng cho biết, trong niềm tin tưởng vào đạo pháp của Đức Huỳnh Giáo Chủ, mọi tín đồ đều bùi ngùi thương nhớ Ngài lúc vắng mặt, và tín đồ PGHH đều mong mỏi ngày trở về của Đấng Giáo Chủ để thực hiện tiếp những lời Ngài đã hứa.
Tiếp theo Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam Janet Nguyễn, cùng LS. Lê Công Tâm và nhà văn Phạm Xuân Quang đã lên chúc mừng và bày tỏ cảm tưởng, trong phần phát biểu Bàø Janet Nguyễn nói:
"Sự ra đời của Ngài cách đây 90 năm là niềm hãnh diện cho người dân Việt nam. Không những Ngài đã khai sáng Phật Giáo Hòa Hảo, mà còn là một nhà tranh đấu cho tự do, yêu thương dân tộc. Giáo lý của Ngài sẽ còn mãi với đất nước Việt Nam. Trong cương vị Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam và thay mặt toàn thể cư dân Quận Cam, tôi xin thành kính tri ân công đức của Ngài và xin cám ơn BTC."
LS. Lê Công Tâm cho rằng ngày Lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ là một cơ hội để chúng ta học hỏi những công đức của Ngài và triết lý uyên thâm Tứ Ân của PGHH. Ông nói:
"Phật Giáo Hòa Hảo không những chỉ phục vụ dân chúng mà còn là một ý thức hệ nhân bản, chống lại sự bành trướng của Chủ nghĩa Duy vật Vô thần Cộng Sản tại Miền Nam Việt Nam."
Sau đó Bà Janet Nguyễn đã trao đến Ban Trị Sự Bảng Tri Ân ghi nhận "Sự đóng góp của Ngài trong công cuộc bảo vệ đất nước chống lại ngoại xâm và ngăn chận sự loan truyền của Chủ Nghĩa Cộng Sản phi nhân tại miền Nam Việt Nam."
Tiếp theo Em Ngô Thị Kim thuộc  Thanh Niên Đoàn Phật Giáo Hòa Hảo phát biểu em  nói:
"Ngày hôm nay, được đứng đây thưa chuyện cùng quý vị về một phần nhỏ tiểu sử về Đức Thầy mà chúng con sưu tầm được, thành thật mà nói, đó là niềm vinh hạnh rất lớn cho chúng con, và cũng là một điều chúng con kiêu hãnh. Vì trong suốt thời gian qua, sinh hoạt tại Hội quán, chúng con đã được giáo huấn và học hỏi rất nhiều bởi giáo lý thật bổ ích của Đức Thầy, ví như đang được ở dưới một bóng mát được che chở bởi một cây cổ thụ thật to vậy."
Buổi lễ kết thúc với phần biểu diễn của đoàn lân Tiên Phong, thuộc Thanh Niên Đoàn Phật Giáo Hòa Hảo, sau đó một chương trình văn nghệ do các nghệ sĩ thân hữu thực hiện. Mọi người cùng thưởng thức văn nghệ cùng dùng buổi cơm chay do hội khoản đãi. Mọi người cùng ăn cùng tâm sự trong không khí đạo vị để tưởng nhớ về những ngày lễ trọng đại được tổ chức tại quê nhà trước năm 1975.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
Tôi thì trộm nghĩ hơi khác FB Đoan Trang chút xíu: Việt Nam có hàng ngàn Tiên Lãng, Đồng Tâm, Dương Nội. Những thôn ổ này luôn là nơi sản sinh ra những nông dân (“vài ngàn năm đứng trên đất nghèo”) Lê Đình Kình, Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Qúy, Cấn Thị Thêu, Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Thùy Dương, Trịnh Bá Khiêm, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư ... Hàng hàng/lớp lớp, họ sẵn sàng nối tiếp tiền nhân – không bao giờ dứt – để gìn giữ và bảo vệ quê hương. Quyết định đối đầu với sức mạnh của cả một dân tộc là một lỗi lầm chí tử của những kẻ đang nắm giữ quyền bính hiện nay.
Người Pháp gặp nhau, bắt tay, hoặc ôm hun ở má, tay vừa vỗ lưng vài cái nếu thân mật lắm, buông ra, nhìn nhau và hỏi «Mạnh giỏi thế nào?». Người Pháp mang tâm lý sợ sệt, nhứt là sợ chết sau nhiều trận đại dịch, từ dịch Tây-ban-nha giết chết gần phân nửa dân số âu châu. Người Tàu, gặp nhau, chào và hỏi ngay «Ăn cơm chưa?». Ăn cơm rồi là hôm đó sống hạnh phúc vì phần đông người Tàu đói triền miên. Trốn nạn đói, chạy qua Việt nam tỵ nạn, vẫn còn mang nỗi ám ảnh nạn đói. Còn người Việt nam xứ Nam kỳ chào nhau và hỏi thăm «Mần ăn ra sao?». Gốc nghèo khó ở ngoài Bắc, ngoài Trung, đơn thân độc mã, vào Nam sanh sống giữa cảnh trời nước mênh mông, đồng hoang lau sậy, thoát cái nghèo là niềm mong ước từ lúc rời người làng, kẻ nước.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.