Dân Mỹ Lo Buồn Nhiều Hơn: 92% Không Vui Bao Nhiêu

15/01/200600:00:00(Xem: 4812)
USA TODAY.- Cuộc sống hiện nay của con người có nhiều nỗi đau buồn hơn so với thập niên trước - ít nhất là với những người nói với bạn về nỗi âu lo của họ.
Một cuộc nghiên cứu mới của National Opinion Research Center của University of Chicago cũng nói như thế về những sự tiêu cực của cuộc sống, đã dẫn tới các cuộc nghiên cứu khoa học xã hội của các tổ chức chính phủ, các viện giáo dục, các tổ chức vô vụ lợi và các tổ chức tư nhân.
Các nhà nghiên cứu đã thăm dò 1,340 người về những sự kiện tiêu cực của cuộc sống, phát hiện rằng câu trả lời trong năm 2004 có quá nhiều nỗi buồn phiền so với những người đã được thăm dò vào năm 1991, lần sau chót mà cuộc khảo sát được thực hiện.
Tính tổng thể, tỉ lệ người được hỏi nói về ít nhất một biến cố tiêu cực có ý nghĩa trọng đại của cuộc sống, gia tăng từ 88 đến 92%. Hầu hết vấn đề có liên quan đến sự gia tăng bệnh tật bất ngờ và sự bất lực vì không xin được trợ cấp chăm sóc sức khỏe, chi tiêu gia tăng, thất nghiệp, quan hệ tình cảm rắc rối.
Một số ít được khảo sát cho rằng họ đã gặp rắc rối bởi phạm tội hay có liên quan đến pháp lý.
Phúc trình của University of Chicago là một phần trong cuộc nghiên cứu lớn hơn được biết như cuộc khảo sát xã hội tổng quát (General Social Survey) được trợ giúp bởi National Science Foundation và được tài trợ từ các nguồn khác. Nó bao gồm các cuộc phỏng vấn cá nhân trên 2,800 người được chọn bất kỳ từ 18 tuổi trở lên.
Những câu được hỏi về các sự kiện cuộc sống tiêu cực liên quan khoảng 60 vấn đề,và mỗi người có thể nêu 1 hay 2 vấn đề. Tùy theo tầm quan trọng của từng vấn đề và hình thức sử dụng, Smith cho biết, nỗi ưu tư được đem ra so sánh với nhau.

Một số vấn đề quá phức tạp trong khuôn khổ cuộc nghiên cứu, chỉ là một sự kiện xấu đơn độc. Chẳng hạn như sự bất lực vì không tìm được trợ cấp chăm sóc sức khỏe tăng từ 7% trong năm 1991 lên 11% trong năm 2004. Những người than thở "thiếu bảo hiểm sức khỏe" đã tăng từ 12% đến 28%. Đứng trước vấn đề tình cảm, tỉ lệ phần trăm người được hỏi, theo phúc trình, mặc dù họ đã có đối tác tưởng rằng vững vàng, sự tan vỡ đã tăng gấp đôi, từ 4% lên 8%.
"Sự hạnh phúc liên hệ quá nhỏ bé đến các sự kiện trong cuộc sống của chúng tôi, theo Haidt, giáo sư tâm lý học của University of Virginia và tác giả của cuốn sách mới The Happiness Hypothesis. "Mức độ hạnh phúc của bạn được xác định hầu hết từ cấu trúc của não -không phải bởi chuyện xấu hay chuyện tốt xảy ra với bạn. Những sự kiện tiêu cực thường làm tổn thương hay làm cho bạn có cảm giác không vui, nhưng nó không luôn xấu như chúng ta nghĩ và không ở lâu trong tâm trạng của chúng ta."
Hạnh phúc là việc cá nhân, giống như nhiệt kế trong não điều khiển bởi sự di truyền. "Chúng ta chuyển động vòng quanh, đi lên, đi xuống, chung quanh những cái điểm đặt ra" tùy thuộc vào các biến cố của cuộc sống, ông nói. "Chìa khóa để có trạng thái tâm lý hạnh phúc là chuyển đến phạm vi ở trên khả năng tiềm tàng của bạn."
Ông đưa ra lời khuyên 3 điểm để kiểm soát các mối quan hệ cá nhân rộng khắp, môi trường làm việc và kiểm soát cuộc sống mỗi ngày, bởi sự cải thiện những vùng này sẽ làm tăng lên niềm vui sướng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.