Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Văn Chu Tất Tiến Mời Dự Ra Mắt Sách ‘kim Salem’

30/12/200900:00:00(Xem: 4201)

Nhà Văn Chu Tất Tiến Mời Dự Ra Mắt Sách ‘Kim Salem’:Tác Phẩm Mang Tính Chất Giáo Dục Hay Du Đãng" Tại Hội Trường Việt Báo, Chủ Nhật, Ngày 3 Tháng 1 Năm 2010

Trần Khải
(Lời người viết: Ngày Chủ Nhật 3 tháng 1 năm 2010 tới đây, Nhà Văn Chu Tất Tiến sẽ giới thiệu tác phẩm mới của mình – Kim Salem - tại Phòng Sinh Hoạt Việt Báo từ 2 đến 5 giờ chiều. Vì nội dung có thế đem đến vài tranh cãi, Việt Báo có bài phỏng vấn sau đây với Nhà Văn Chu Tất Tiến.)
-H: Đọc tựa cuốn sách Kim Salem, người ta nghĩ ngay đến một cuốn truyện mang tính chất bụi đời, giang hồ, chen lẫn tình cảm lãng mạn. Anh cho biết lý do nào đã đưa đến việc thành hình cuốn sách này"
-Đ: Như đa số các nhà văn khác, ai cũng thèm muốn ghi lại một quãng đời đặc biệt của mình, hoặc niên thiếu, hoặc trưởng thành, hay toàn bộ cuộc đời, nếu thấy có nhiều sự kiện không bình thường, và muốn chia xẻ với độc giả vài kinh nghiệm sống của mình, tôi đã nghĩ tới việc viết lại một khoảng thời gian kém may mắn của mình, để từ đó, nhắn gửi lớp thanh thiếu niên, nếu chẳng may rơi vào trường hợp như tôi, sẽ tìm cách vượt qua, và xây dựng cho mình một tương lai riêng biệt. Ngoài ra, ý niệm chính của tôi là trong mỗi con người, đều có hai ông Thiện và Ác luôn tranh đấu với nhau. Nếu căn bản đạo đức vững vàng, thì ông Thiện thắng. Nếu lơ là, thì Ác thần sẽ thắng. Rồi cũng còn tùy theo hoàn cảnh, mà có lúc ông Thiện làm chủ hành động của mình, lúc khác, ông Ác lại tung hoành. Vị trí của hai ông này luôn thay đổi.
-H: Như vậy, theo anh, không có ai hoàn hảo suốt đời, cũng như không có ai tệ lậu hết kiếp"
-Đ: Đúng thế, ngay cả các bậc tu hành, có lỡ sa chân lầm lỗi, thì phải sám hối xong mới tu được. Lại có vị đành chịu bỏ áo tu hành, trầm luân nơi bể khổ. Con người bình thường cũng thế. Họ cũng phải tu tại gia, theo tôi, tu tại gia khó gấp chục lần tu chùa hoặc tu trong nhà thờ. Ở nhà và ra ngoài xã hội, sẽ gặp biết bao nhiêu cám dỗ, bao dục vọng vây bủa tứ phương tám hướng, bên cạnh chính là người phối ngẫu của mình, vì thờ ơ, vì thiếu hiểu biết, vì ích kỷ, thủ thân, nên nhất định có những tranh cãi kịch liệt. Tùy theo căn cơ, mà việc tu tại gia này mới thành công cho đến ngày “ra đi không mang vali” thôi. Và, trong con đường tu tại gia ấy, có thể có những phút giây mất cảnh giác, mà sa chân vào vòng tục lụy nặng nề. Nếu căn cơ có ông Thiện đứng gác, thì một hai hồi, rồi cũng trở về con đường chính thống, con đường trách nhiệm với vợ con và … cháu! Ngược lại, nếu căn cơ đạo đức không vững cộng thêm bản thân quen ích kỷ, thì bye bye với gia đình, với vợ chồng con cái mà ra đi tìm kiếm hạnh phúc khác, dù chưa biết cuộc tình mới này sẽ ra sao. Que sera, sera!


-H: Nếu đúng như anh nói, những thông điệp mà anh muốn nhắn gửi độc giả được thể hiện qua các nhân vật nào"
-Đ: Truyện Kim Salem có hai nhân vật chính và một vai phụ. Nhân vật chính, Tấn, là hình ảnh của chính tôi, hồi mới lớn. Anh chàng này cũng luôn tự đấu tranh với chính mình. Hai ông Thiện và Ác trong truyện đánh nhau liên tục. May mắn thay, nhờ có căn cơ đạo đức, nhân vật chính, Tấn, không ngã luôn xuống hố sâu tội lỗi mà còn biết cách né tránh. Trong khi đó, Kim Salem, vai nữ chính, hầu như luôn hiện diện trong bất cứ xã hội nào, và hầu như cùng gặp số kiếp như nhau, nghĩa là chỉ vì sự non yếu, lơ là của mình mà rớt vào vòng tay ma quỷ, Sở Khanh. Nếu không gặp Tấn, thì Kim Salem chắc sẽ tàn héo trong xã hội cave, ma cô, đĩ điếm mà thôi. Ngoài ra, nhân vật phụ, Trịnh, một tay du đãng thứ thiệt (Tấn chỉ là du đãng hạng ruồi mà thôi), đã chứng tỏ có lúc ông Thiện đứng dậy, đấu với Ba Lẹm, Đại ca của Trịnh, khi Trịnh nhận thức được rằng Đại ca của mình quá bậy, ham gái hại người. Trong xã hội bụi đời, cũng luôn có Luật Giang Hồ, tuy bất thành văn, nhưng lại được tuân thủ kỹ lưỡng.
-H: Lời cuối cùng anh muốn nhắn gửi gì đến độc giả"
-Đ: Cuộc đời là một sự tranh đấu không ngừng. Cho nên, phải tạo cho mình một ý hướng để theo đuổi đến cùng, thì mới thành công. Người nhất định làm thương mại, kẻ nhất định học cao, làm lớn, người khác lại mê say làm việc xã hội, giúp đời, trong khi có kẻ chỉ thích làm chính trị, thủ đoạn, gian manh, hầu thu tóm quyền lực vào tay mình. Tất cả những ai biết sống theo một chủ đích như thế, thì sẽ không nghiêng ngả linh tinh, và sẽ thành công. “Không thành công thì thành nhân”, người xưa đã nói thế. Còn lại những người lơ là, uể oải, chắng biết sống theo mục đích gì, thì sẽ tự mình làm cho mình tàn dần cho đến một kết cuộc không tốt đẹp. Tôi mong mọi người đều tìm thấy hạnh phúc không những cho riêng mình mà còn cho mọi người chung quanh nữa.
(Ghi Chú: TS Mai Thanh Truyết & Nhà Văn Chu Tất Tiến ra mắt sách -- "Từ Bâu xít đến Uranium" (MTT) và "Kim Salem" (CTT). Chủ Nhật 3-1-2010, từ  2 đến 5 giờ chiều, tại Phòng Sinh Hoạt Việt Báo, 14841 Moran St, Westminster, Westminster. MC: GS Quyên Di. Diễn giả: NV Bích Huyền, TS Nguyễn Thanh Liêm, TS Nguyễn Viết Kim, NT Nguyễn Chí Thiện, NV Trần Phong Vũ.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.