Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Văn Chu Tất Tiến Mời Dự Ra Mắt Sách ‘kim Salem’

30/12/200900:00:00(Xem: 3985)

Nhà Văn Chu Tất Tiến Mời Dự Ra Mắt Sách ‘Kim Salem’:Tác Phẩm Mang Tính Chất Giáo Dục Hay Du Đãng" Tại Hội Trường Việt Báo, Chủ Nhật, Ngày 3 Tháng 1 Năm 2010

Trần Khải
(Lời người viết: Ngày Chủ Nhật 3 tháng 1 năm 2010 tới đây, Nhà Văn Chu Tất Tiến sẽ giới thiệu tác phẩm mới của mình – Kim Salem - tại Phòng Sinh Hoạt Việt Báo từ 2 đến 5 giờ chiều. Vì nội dung có thế đem đến vài tranh cãi, Việt Báo có bài phỏng vấn sau đây với Nhà Văn Chu Tất Tiến.)
-H: Đọc tựa cuốn sách Kim Salem, người ta nghĩ ngay đến một cuốn truyện mang tính chất bụi đời, giang hồ, chen lẫn tình cảm lãng mạn. Anh cho biết lý do nào đã đưa đến việc thành hình cuốn sách này"
-Đ: Như đa số các nhà văn khác, ai cũng thèm muốn ghi lại một quãng đời đặc biệt của mình, hoặc niên thiếu, hoặc trưởng thành, hay toàn bộ cuộc đời, nếu thấy có nhiều sự kiện không bình thường, và muốn chia xẻ với độc giả vài kinh nghiệm sống của mình, tôi đã nghĩ tới việc viết lại một khoảng thời gian kém may mắn của mình, để từ đó, nhắn gửi lớp thanh thiếu niên, nếu chẳng may rơi vào trường hợp như tôi, sẽ tìm cách vượt qua, và xây dựng cho mình một tương lai riêng biệt. Ngoài ra, ý niệm chính của tôi là trong mỗi con người, đều có hai ông Thiện và Ác luôn tranh đấu với nhau. Nếu căn bản đạo đức vững vàng, thì ông Thiện thắng. Nếu lơ là, thì Ác thần sẽ thắng. Rồi cũng còn tùy theo hoàn cảnh, mà có lúc ông Thiện làm chủ hành động của mình, lúc khác, ông Ác lại tung hoành. Vị trí của hai ông này luôn thay đổi.
-H: Như vậy, theo anh, không có ai hoàn hảo suốt đời, cũng như không có ai tệ lậu hết kiếp"
-Đ: Đúng thế, ngay cả các bậc tu hành, có lỡ sa chân lầm lỗi, thì phải sám hối xong mới tu được. Lại có vị đành chịu bỏ áo tu hành, trầm luân nơi bể khổ. Con người bình thường cũng thế. Họ cũng phải tu tại gia, theo tôi, tu tại gia khó gấp chục lần tu chùa hoặc tu trong nhà thờ. Ở nhà và ra ngoài xã hội, sẽ gặp biết bao nhiêu cám dỗ, bao dục vọng vây bủa tứ phương tám hướng, bên cạnh chính là người phối ngẫu của mình, vì thờ ơ, vì thiếu hiểu biết, vì ích kỷ, thủ thân, nên nhất định có những tranh cãi kịch liệt. Tùy theo căn cơ, mà việc tu tại gia này mới thành công cho đến ngày “ra đi không mang vali” thôi. Và, trong con đường tu tại gia ấy, có thể có những phút giây mất cảnh giác, mà sa chân vào vòng tục lụy nặng nề. Nếu căn cơ có ông Thiện đứng gác, thì một hai hồi, rồi cũng trở về con đường chính thống, con đường trách nhiệm với vợ con và … cháu! Ngược lại, nếu căn cơ đạo đức không vững cộng thêm bản thân quen ích kỷ, thì bye bye với gia đình, với vợ chồng con cái mà ra đi tìm kiếm hạnh phúc khác, dù chưa biết cuộc tình mới này sẽ ra sao. Que sera, sera!


-H: Nếu đúng như anh nói, những thông điệp mà anh muốn nhắn gửi độc giả được thể hiện qua các nhân vật nào"
-Đ: Truyện Kim Salem có hai nhân vật chính và một vai phụ. Nhân vật chính, Tấn, là hình ảnh của chính tôi, hồi mới lớn. Anh chàng này cũng luôn tự đấu tranh với chính mình. Hai ông Thiện và Ác trong truyện đánh nhau liên tục. May mắn thay, nhờ có căn cơ đạo đức, nhân vật chính, Tấn, không ngã luôn xuống hố sâu tội lỗi mà còn biết cách né tránh. Trong khi đó, Kim Salem, vai nữ chính, hầu như luôn hiện diện trong bất cứ xã hội nào, và hầu như cùng gặp số kiếp như nhau, nghĩa là chỉ vì sự non yếu, lơ là của mình mà rớt vào vòng tay ma quỷ, Sở Khanh. Nếu không gặp Tấn, thì Kim Salem chắc sẽ tàn héo trong xã hội cave, ma cô, đĩ điếm mà thôi. Ngoài ra, nhân vật phụ, Trịnh, một tay du đãng thứ thiệt (Tấn chỉ là du đãng hạng ruồi mà thôi), đã chứng tỏ có lúc ông Thiện đứng dậy, đấu với Ba Lẹm, Đại ca của Trịnh, khi Trịnh nhận thức được rằng Đại ca của mình quá bậy, ham gái hại người. Trong xã hội bụi đời, cũng luôn có Luật Giang Hồ, tuy bất thành văn, nhưng lại được tuân thủ kỹ lưỡng.
-H: Lời cuối cùng anh muốn nhắn gửi gì đến độc giả"
-Đ: Cuộc đời là một sự tranh đấu không ngừng. Cho nên, phải tạo cho mình một ý hướng để theo đuổi đến cùng, thì mới thành công. Người nhất định làm thương mại, kẻ nhất định học cao, làm lớn, người khác lại mê say làm việc xã hội, giúp đời, trong khi có kẻ chỉ thích làm chính trị, thủ đoạn, gian manh, hầu thu tóm quyền lực vào tay mình. Tất cả những ai biết sống theo một chủ đích như thế, thì sẽ không nghiêng ngả linh tinh, và sẽ thành công. “Không thành công thì thành nhân”, người xưa đã nói thế. Còn lại những người lơ là, uể oải, chắng biết sống theo mục đích gì, thì sẽ tự mình làm cho mình tàn dần cho đến một kết cuộc không tốt đẹp. Tôi mong mọi người đều tìm thấy hạnh phúc không những cho riêng mình mà còn cho mọi người chung quanh nữa.
(Ghi Chú: TS Mai Thanh Truyết & Nhà Văn Chu Tất Tiến ra mắt sách -- "Từ Bâu xít đến Uranium" (MTT) và "Kim Salem" (CTT). Chủ Nhật 3-1-2010, từ  2 đến 5 giờ chiều, tại Phòng Sinh Hoạt Việt Báo, 14841 Moran St, Westminster, Westminster. MC: GS Quyên Di. Diễn giả: NV Bích Huyền, TS Nguyễn Thanh Liêm, TS Nguyễn Viết Kim, NT Nguyễn Chí Thiện, NV Trần Phong Vũ.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.