Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask Napca (national Asian Pacific Center On Aging): Medicare Và Tiền Khấu Trừ

22/12/200900:00:00(Xem: 3521)

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center On Aging): Medicare Và Tiền Khấu Trừ

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí.
Xin quý vị gửi tớùi địa chỉ sau đây (qúy       vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng  tôi gửi thư trả lời): Hỏi NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101
Câu hỏi:
(Độc giả ở Tiểu Bang California)
Trả lời:
Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:
Tôi sinh Tháng 6 năm 1944. Tôi vẫn tiếp tục đi làm mỗi tháng thu nhập là $1.550, vợ tôi chưa bao giờ đi làm ở Mỹ. Chúng tôi đều có quốc tịch Mỹ. Chúng tôi không có tài sản. Hiện nay tôi ở trong chương trình Medicare Phần A. Tôi có những câu hỏi sau:
1. Tôi có đủ điều kiện hưởng Medicare Phần D không" Tôi có phải trả tiền lệ phí hoặc tiền phụ trả gì không"
2. Tôi không ghi danh vào Medicare Phần B vì không muốn phải trả lệ phí $96.40 hàng tháng. Vì vậy mỗi khi tôi đi bác sĩ tôi có phải trả tiền không" Tôi có nghe nói tiền khấu trừ tới $1,000. Đó là tiền gì"
(Độc giả ở California)
Chúng tôi xin trả lời những câu hỏi của ông như sau.
Cám ơn ông đã thư cho chúng tôi, theo như trong thư chúng tôi được biết hiện ông đang được hưởng Medicare Phần A (bảo hiểm bệnh viện) miễn phí, nhưng không có Phần B (bảo hiểm y-tế). Chúng tôi xin đưa ra vấn đề là ông đã không ghi danh vào khoảng thời gian (3 tháng trước và 3 tháng sau ngày sinh nhật thứ 65 tuổi, tổng cộng là 7 tháng), ông chỉ có thể ghi danh vào Phần B trong khoảng thời gian từ (1 Tháng giêng đến 31 Tháng 3 mỗi năm), và ông có thể bị phạt vì ghi danh trễ. Medicare  Phần B của ông sẽ có hiệu lực vào Tháng 7 cùng năm. Trong khi ông không có Phần B và ông không có bảo hiểm của sở làm, mỗi khi đi bác sĩ ông phải xuất tiền túi ra trả.
1. Trong khi ông được hưởng Medicare Phần A, như vậy ông đủ điều kiện xin Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa). Ông phải ghi danh không quá 3 tháng sau khi nhận được Medicare để khỏi bị phạt vì ghi danh trễ. Tiền lệ phí hàng tháng tùy theo chương trình ông mua, phụ trả cũng tùy theo loại thuốc ông dùng. Tuy nhiên nếu mức thu nhập và tài sản hội đủ điều kiện của Low Income Subsidy (LIS), sẽ không phải trả tiền hàng tháng, nhưng ông phải phụ trả từ $2.40 tới $6.00 cho mỗi lại thuốc. Cơ quan liên lạc để xin Medicare là Medicare Medicaid Services (CMS), và cơ quan xin LIS là văn phòng An Sinh Xã Hội (SSA). NAPCA có thiết lập đường giây điện thoại miễn phí tiếng Việt 1-800-582-4336 để giúp những vị cao niên và có lợi tức thấp xin Phần D và LIS. Nếu ông có những câu hỏi gì về Phần D xin vui lòng gọi số điện thoại trên.


2. Số tiền $1,000 ông nghe người ta nói, chúng tôi nghĩ đó là số tiền khấu trừ của Phần A trong năm 2009 là $1,068 cho mỗi năm. Phần B có phần khấu trừ là $135 mỗi năm, sau khi ông dùng tới $135 ông phải trả 20% số tiền trả chung về y-tế được Medicare chấp nhận. Bởi vậy nhiều người hưởng Medicare còn mua thêm Medicare Supplement Insurance (hoặc còn gọi là Medi-gap), hoặc ghi danh vào chương trình Medicare Advantage (Part C). Mỗi người hưởng Medicare đều phải mua Phần B, trừ phi đủ điều kiện hưởng Medicaid (ở California gọi là Medi-Cal), hoặc chương trình Medicare Saving Program (MSP). Trong năm 2009 Phần B mỗi tháng phải trả $96.40, số tiền này được điều chỉnh hàng năm, phần nhiều được trừ thẳng vào tiền hưu. Nếu có đủ điều kiện hưởng Medicaid (Medi-Cal) hoặc MSP, ông không phải mua và không bị khấu trừ. Điều kiện của MSP dễ hơn của Medicaid (Medi-Cal).    Để biết thêm chi tiết xin liên lạc với văn phòng Medical Assistance.
Sau hết chúng tôi thấy vợ ông cũng có quốc tịch Mỹ, nhưng chúng tôi không biết bao nhiêu tuổi, khi vợ ông tới 65 tuổi và đã kết hôn được ít nhất là một năm và có đủ 40 tín chỉ hay hơn, vợ ông có thể căn cứ vào hồ sơ An Sinh Xã Hội của ông và hưởng Medicare Phần A miễn lệ phí, mặc dù vợ ông không có một tín chỉ nào. Tuy nhiên vợ ông vẫn phải trả cho Phần B, trừ phi vợ ông có đủ điều kiện hưởng Medicaid (Medi-Cal) hoặc MSP như đã trình bầy ở trên.
Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm
y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.                                                                
(NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
Chị Phạm Thị Thập làm phu vác ở chợ Đồng Xuân đã được gần 10 năm. Người phu nữ đến từ Hưng Yên có gia đình và hai con nhỏ ở quê nhà, tuy nhiên phải đôi ba tháng chị mới về một lần. Những lúc nhàn rỗi chờ việc chị lại mang kim chỉ ra thêu thùa tranh và khăn dành tặng cho chồng con ở nhà.
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
Các chuyên gia Việt nhìn thấy bất cập (giàu nghèo, môi trường, bất công, thất thoát…) nhưng đối với giới đầu tư ngoại quốc thì cơ hội đầu tư lại đến từ những mất cân đối trong số này (giá lương thấp, hư hại môi trường,…) Cho nên dù hai kết luận khác nhau nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội cất cánh trong một thời gian dài.
Người ta nghi rằng nguồn gốc của triết lý tam không nói trên có lẽ đã được một nhà sư Phật gíáo thuộc tông phái Thiên thai (?) (Tiantai Zong), Trung Quốc đề cập đến trong tác phẩm của ông ta, "Không thấy, không nghe và không nói" vào koảng thế kỷ thứ VIII.
Đại hội XIII của ĐCSVN được dự kiến vào đầu năm 2021 với những yêu cầu đổi mới Chính trị, Xã hội. Người dân có thể kỳ vọng những gì nếu ĐCSVN thực sự muốn có thực chất trong đổi mới, trong cải cách, trong cải tổ? Câu hỏi ở đây là ĐCSVN sẽ ưu tiên làm điều gì để có đổi mới căn bản, sâu rộng từ trong đảng ra đến xã hội, người dân?
Vấn đề căn bản nhất mà Đảng Cộng Sản Việt Nam phải đối phó trong Đại hội Đảng XIII là lòng bất mãn cao độ của toàn dân với các chủ trương hiện nay của Đảng mà điểm chủ yếu là dân chúng không tin tưởng về hệ thống chính quyền và uy lực pháp quyền.
Buôn bán nhà cửa không khó, học lấy bằng địa ốc của tiểu bang, các đại học đều có dạy về ngành này. Làm nghề gì cũng dễ, học lấy bằng địa ốc, gia nhập công ty địa ốc nào đó, được huấn luyện nhiều lớp chuyên môn, những lớp có liên quan đến nghề địa ốc, nhưng khó là ở chính mình.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.