Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cải Tổ Y Tế: Còn 1 Ải Nữa

22/12/200900:00:00(Xem: 6715)

Cải Tổ Y Tế: Còn 1 Ải Nữa

Vi Anh
Thượng Viện Mỹ đã thông qua dự thảo Luật Cải Tổ Y tế với 60 phiếu thuận, vài ngày trước Giáng Sinh 2009. Dự thảo luật do TT Obama đưa ra này đã gặp phải một sự chống đối quyết liệt vì nhiều nguyên do đến đổi công luận chia rẽ. Thời TT Clinton, trong vấn đề cải tổ y tế, chỉ vì sự chống đối của Đảng Cộng Hòa, TT Clinton trước đây đã né qua một bên. Nhưng TT Obama không bỏ cuộc. Oâng kiên trì thuyết phục, vận động dân chúng và Quốc Hội Mỹ.
Nguyên ủy của vấn đề rất giản dị. 47 triệu người Mỹ không có một thứ bảo hiểm y tế nào - 15% dân số Mỹ chớ không phải ít. Rõ rệt đó là nhu cầu công vụ, một nhu cầu của công dân không thể không giải quyết. Chỉ có 38% các cơ sở sản xuất kinh doanh ở Mỹ bảo hiểm y tế cho người lao động. Số còn lại phải bảo hiểm y tế với các công ty tư, số tiền đóng bảo hiểm rất cao quá khả năng tài chánh của các gia đình Mỹ. Sức khỏe toàn dân gần như nhà nước khoán trắng cho hệ thống bảo hiểm y tế tư nhân.
Ngoài tập đoàn bảo hiểm y tế tư, trong việc chống giặc nghèo, TT  Johnson còn giúp người hưu  trí và nghèo khó qua chương trình bảo hiểm y tế công, là chương trình Medicare và Medicaid. Lấy từ ngân sách liên bang để đài thọ. Năm 2001 có 33 triệu người, năm 2007 có gần 40 triệu.
Tính chung mỗi năm, đất nước và nhân dân Mỹ phải chi ra một số tiền rất lớn, bằng 16% tổng sản lượng quốc gia.
Do vậy chánh quyền do TT Obama lãnh đạo đưa ra dự luật cải tổ  với ba giải pháp chánh như sau. Đối với người đã có Medicare và Medicaid, bảo đảm tình trạng an toàn và ổn định. Cam kết kéo dài và bảo vệ  Medicare và Medicaid, bảo chi việc chữa trị cho người cao niên và nghèo khó. Đối với người theo bảo hiểm tư  cấm không cho các công ty  này viện lẽ bịnh có trước để từ chối chi trả tiền chữa trị người có hợp đồng. Đối với người chưa có một thứ bảo hiểm nào (khoảng 47 triệu) dự  thảo luật dự trù thành lập ra một loại bảo hiểm mà giá cả vừa với túi tiền của người lợi tức khiêm tốn. Còn đối với các cơ sở  nhỏ, chánh quyền sẽ đăït ra quỹ tín dụng. Cơ sở đóng vào và nhà nước thêm vào và dùng tiền đó để bảo hiểm y tế cho người làm.
Theo TT Obama dự thảo sẽ không làm cho ngân sách liên bang thâm thủng một đồng xu nào nữa. Dự thảo luật dự trù thành lập một ủy ban gồm những bác sĩ và chuyên gia về y tế. Nhiệm vụ của ủy ban này là phát giác những gian lận, những lạm dụng, những mất mát tiền bạc của hệ thống y tế. Mục dích của cải tổ y tế là tiết kiệm tiền chăm lo sức khỏe cho mỗi gia đình Mỹ khoảng 2.500 dollars, bằng cách giảm giá tiền thầy, tiền thuốc và tiền nhà thương.
Nhưng TT Obama phải đối diện với một sự chống đối quyết liệt, mà cuộc biểu tình hồi 12 tháng 8 năm 2009 là một minh hoạ. Người ta chống dự thảo cải tổ y tế của TT Obama giảm thiểu quyền tự do chọn lựa của người bịnh liên quan đến việc chọn thấy, chọn cách chữa trị. Bà Sarah Palin, cựu ứng cử viên phó tổng thống của Đảng Cộng Hòa cùng liên danh vói TNS McCain, tố giác TT Obama mở tòa án tử thần, để cho bọn quan liêu thư lại quyết định người bịnh có được chữa trị hay không. Thêm vào đó là tiếng đồn xôn xao lan truyền dư thảo luật yểm trọ chủ nghĩa chết không đau (pro-euthanasie), cắt giảm Medicaid và  Medicare, chuẩn bị quốc hữu hóa, quốc doanh y tế. Tin đồn, tuyên truyền rỉ tai, công khai quá nhiều khiến không còn chỗ  cho các cuộc đối thoại công khai và nghiêm chỉnh trong công luận nữa.
Nhưng TT Obaama và những nhà lập pháp kiên nhẫn thuyết phục, thương lượng, trao đổi và thỏa hiệp. Mới đây dự luật đã qua được cái ải Thượng Viện sau khi đã qua được cái ải Hạ Viện.


Nhưng còn một cái ải thứ ba nữa. Dự thảo luật Thượng Viện đã thông qua này còn phải đưa xuống Hạ Viện để phối hợp thành một đạo luật hai viện đều đồng ý, lúc đó mới chuyển TT Obama ban hành hay phủ quyết. Cái ải thứ ba này coi vậy mà rất gay go. Sẽ thấy gay go như thế nào ở cái ải thứ ba này. Hạ viện với 435 người sự dàn xếp khó khăn ở Thượng Viện chỉ có 100 người. Ở Thượng Viện, sau nhiều ngày giờø thương lượng, Trưởng Khối Dân Chủ Thượng Viện mới đạt được sự đồng ý của TNS Ben Nelson, là một nghị sĩ Dân Chủ của TB Nebraska. Phải tương nhượng với  Oâng,  đưa vào dự luật điều khoản cấm không cho sử dụng công quỹ, kinh phí của luật này để tài trợ cho việc phá thai. TT Obama mừng khấp khởi trước bước tiến này, "Sau nửa thế kỷ tranh đấu, chúng ta mới tiền đến điểm cải tổ việc bảo chi bịnh hoạn ở Mỹ."
Phía đảng Cộng Hòa, toàn khối ở Thượng Viện chống. Kể cả TNS Olympia Snowe sau 90 phút nói chuyện vói TT Obama, cũng biểu quyết chống.. Nhưng dự luật  vẫn dược 60 phiếu, gồm 58 TNS Dân Chủ cơ hữu và  nhờ 2 phiếu của hai TNS dộc lập thường dầu phiếu theo khuynh hướng cơ hữu của Khối Dân Chủ ở Thượng Viện. Với túc số 60 phiếu thuận, Khối Dân Chủ sẽ ngưng được các đề nghị tiên quyết lăng trì thủ tục như đòi hỏi trình bày lại những thay đổi có khi mất cà buổi trời.
Hai Viện sẽ cử người của mình để cùng nhau làm việc chung và thương lượng. Bản văn của Thượng Viện chú ý đến việc bảo hiểm cho từ  31 đến 36 triệu người Mỹ không có bảo hiểm y tế, giảm  chi phí y tế nhưng tăng phẩm chất. Như vậy 94% dân Mỹ dưới 65 tuổi sẽ được bảo hiểm y tế. Số tiền Mỹ phải chỉ cho y tế sẽ bớt được 130 tỷ trong 10 năm, và 650  tỷ trong 10 năm kế tiếp. Các công ty bảo hiểm y tế không được từ chối trả tiền chữa trị những bịnh có trước khi họp đồng. Không có chuyện bó buộc phải chọn bảo hiểm công;  bảo hiểm y tế tư sẽ còn nhưng từ nay không còn được nhà nước khoán trắng sức khỏe toàn dân cho nữa. Hệ thống bảo hiểm tư phải tranh đua với một hình thức bảo hiểm công.
Đến đây người Mỹ gốc Việt do thiên tánh liên tưởng có thể nghĩ đến trường họp nước nhà VN đang sống trong chế độ độc tài đảng trị toàn diện của CS Hà nội. Nếu có theo dõi tiến trình lập pháp và công luận đối với dự  thảo luật  Cải Tổ Y tế của TT Obama, chắc bộ ba Nông Đức Mạnh Tổng bí Thư Đảng CS, Nguyễn minh Triết Chủ Tịch Nước và Nguyễn tấn Dũng, Thủ Tướng Chánh Phủ của chế độ CS Hà nội sẽ chế TT Obama quá yếu, đất nước nhân dân Mỹ chia rẽ. Một cái chuyện nhỏ vậy, Đảng Nhà Nước CS Hà nội không cần đưa ra Quốc Hội Đảng cử dân bầu, e có khi một vài "đại biểu nhân dân" muốn chơi trội "nổ" để nổi tiếng cá nhân. Đảng Nhà Nước CS Hà nội cũng không cần ban hành một "pháp lịnh", một nghị định, mà chỉ  ra một quyết định là xong ngay. Người dân bất luận trí thức, chuyên môn hó hé thì đã có diều 88, "còng còng đôi" của Bộ Hình luật của CS, Đảng Nhà Nước CS sẽ kêu công an CS sẽ trừng trị về tội tuyên truyền lật đổ chánh quyền, dễ như chơi lô tô vậy.
Nhưng nước Mỹ thì khác, chính điều CS Hà nội cho là làm cho chánh quyền Mỹ yếu đó là sức mạnh của đất nước và nhân dân Mỹ. Quyền làm chủ đất nước của người dân, quyền tự do ngôn luận, tự do phát biểu, tinh thần tương kính những quan điểm khác biệt nhau, truyền thống tương nhượng và thỏa hiệp với nhau trên nguyên tác đặt quyền lợi nhân dân lên trên hết, đã làm cho Mỹ mạnh. Một thế kỷ nữa Anh Cả Đỏ của CS Hà nội, là Trung Cộng cũng không mạnh bằng, chớ đừng nói CS Hà nội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.