Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Buitin'sblog-chuyện Quê Hương: (trên Voa-tiếng Việt) Vụ Pci Chưa Yên, Lại Vụ Rba

16/12/200900:00:00(Xem: 4052)

Buitin'sblog-Chuyện Quê Hương: (Trên VOA-Tiếng Việt) Vụ PCI Chưa Yên, Lại Vụ RBA

Bùi Tín
Vụ PCI  là vụ án kinh tế lớn đầu tiên ở Việt nam liên quan đến tư bản nước ngoài.
PCI là Pacific Consultant Institute - Viện Tư vấn Thái Bình Dương, tổ chức kinh tế Nhật chuyên môi giới cho các nhà tư bản Nhật làm ăn tại các nước châu Á.
Vụ án PCI nổ ra vào tháng 7-2008, khi báo chí Nhật đưa tin tòa án ở Tokyo đã truy tố 4 viên chức cấp cao Nhật bản, đứng đầu là ông Massayoshi Taga, Chủ tịch PCI cùng 2 đại diện PCI ở Việt nam, về tội đưa hối lộ cho các viên chức Việt nam, số tiền đút lót là 2 triệu đôla Mỹ, trong đó 80 vạn đôla đã có bằng chứng đầy đủ.
Phía Nhật rất tích cực phá án, vì công luận Nhật rất bất bình khi các bị cáo mang tiền tươi trong nước mang biếu xén người nước ngoài, vi phạm đạo luật trừng trị nghiêm nạn tham nhũng hiện hành; cơ quan PCI và nhà riêng của họ liền bị khám xét, lục soát, tài liệu bị tịch thu, các cuộc hỏi cung được tiến hành, đối chiếu, xác minh; chỉ trong 2 tháng, 4 cán bộ cao cấp này bị bắt giam và sau đó bị xử án và tuyên án, với số tiền nộp phạt gần 1 triệu đôla.
Từ khi vụ án bộc lộ, phía Nhật bản luôn liên lạc với phía Hà nội, thông báo liên tiếp tiến trình điều tra, còn phái viên chức bộ tư pháp Nhật sang tận Hànội, chuyển giao nhiều tập hồ sơ, tất cả 3.050 trang, yêu cầu phía Việt nam hợp tác.
Phía Việt nam lịch sự tiếp nhận các phái viên và tài liệu của phía Nhật, hứa hẹn "tích cực hợp tác", còn khoe với nhà báo Nhật rằng chính phủ Việt nam rất tích cực(!), khẩn trương(!) chống tham nhũng, "có ý chí cao (!) trừng trị tham nhũng đúng người, đúng tội", rằng "tội xác minh đến đâu là xử phạt đến đấy"...
Nhưng... thật ra, các nhà báo Nhật ở Hànội đến nay vẫn còn chờ Hànội "hành động ra sao" trong vụ này. Ngay đại sứ Nhật ở Hànội, mới đây sau khi cho biết trong năm 2010 tới Nhật cho Việt nam số tiền chi viện phát triển ODA lên đến 1 tỷ 5 đôla, vẫn nhắc khéo rằng : "chính phủ và dư luận Nhật vẫn chờ xem chính phủ Việt nam hành động về vụ PCI ". Một lời nhắc không thể bỏ qua.
Chẳng lẽ chính quyền Việt nam cho rằng ông Sỹ bị phía Nhật vu cáo, bịa đặt "!
Thì ra xử lý vụ án PCI vẫn còn là món nợ lớn của Hà nội đối với cả nước Nhật.
Vì đến nay, chính phủ Việt nam có thể nói là chưa làm gì cả đối với vụ án lớn này, ngoài những lời nói, lời tuyên bố, lời hứa suông !
Ông Huỳnh Ngọc Sỹ, người phía Nhật cho biết là đã nhận hối lộ hơn 80 vạn đô la  theo thú nhận đầy đủ của 4 bị cáo Nhật, - và 4 bị cáo này đã bị toà án Nhật kết tội và tuyên án - ,  thì ông Sỹ chưa hề bị khởi tố hay xét hỏi gì về vụ án PCI cả.
Đây là chuyện kỳ lạ, không thể hiểu nổi cho người Nhật, cho cả người dân ta.
Ông Sỹ quả thật đang ở trong tù, nhưng chỉ bị khởi tố và tuyên án 3 năm tù về một tội danh khác, "lợi dụng chức vụ để tham nhũng", cho thuê nhà công lấy tiền chia nhau. Phải chăng đây là mưu đồ đánh tráo tội danh, để trấn an dư luận Nhật rằng dù sao ông Sỹ đang nằm trong tù rồi.
Giới luật sư Sàigòn mỉa mai: "nếu quả vậy thì phúc nhà ông Sỹ to quá!".
Tại phiên họp Quốc hội ở Hànội vừa qua, đại biểu Nguyễn Minh Thuyết chất vấn ông thủ tướng Dũng, được trả lời qua loa : sẽ quan tâm. (!). Ông bộ trưởng công an Lê Hồng Anh trả lời nước đôi :" Vụ án này có thể có cơ sở " (!) . Ông bộ trưởng tư pháp Hà Hùng Cường tránh né :" ta và Nhật chưa có hiệp định hợp tác về tư pháp" (!). Tổng thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền cho biết "toàn bộ hồ sơ PCI do phía Nhật cung cấp đã dịch xong, để có thể xem xét vụ nghi án (!) này ".


Mạng Bauxite Vietnam. info của trí thức nêu vướng mắc : hơn 3 ngàn trang sao lại dịch với tốc độ rùa bò 11 trang một ngày! sao lại kêu là tiền thuê dịch quá đắt !
Nếu quả có ý chí chống tham nhũng, có tinh thần khẩn trương phá án thì thuê dịch chỉ một tuần là xong. Quỹ của bộ tư pháp đâu có nghèo đến vậy !
Phía Nhật đã cho các vị cầm quyền và ngành tư pháp Việt nam một tấm gương, một hành động mẫu mực về khẩn trương, về ý chí chống tham nhũng.
"Món nợ PCI" của chính phủ, bộ công an, bộ tư pháp, tổng thanh tra chính phủ với phía Nhật, với quốc hội, các nhà báo và nhân dân ta sẽ được giải quyết ra sao "
Sao họ khẩn cấp bắt luật sư Vũ Công Định, khẩn trương khám nhà luật sư Nguyễn Văn Đài, có ý chí trừng trị cô Phạm Thanh Nghiên - những người đòi quyền sống tự do cho toàn dân, lên án bọn lấn đất, lấn biển, cướp đảo của ta -, họ lại dễ dãi, rộng lượng, ỡm ờ đến vậy với kẻ sâu mọt cỡ lớn " - Nền tư pháp 2 tốc độ !.
Vụ PCI còn dây dưa rắc rối thì một vụ lớn hơn nhiều xuất hiện, được gọi là vụ án RBA. RBA là tên gọi của Ngân hàng Dự trữ Úc - Reserve Bank of Australia . RBA có một công ty phụ thuộc là Securency chuyên in tiền bằng giấy polymer, từng in tiền cho 28 nước, như Malaixia, Bradin, Nigieria, Việtnam ...
Theo báo Úc " the Âge", ngành công an - cảnh sát Úc vừa phát hiện một vụ Securency hối lộ cho một quan chức Việt nam số tiền lớn, lên đến 12 triệu đôla Úc, vào năm 2007 (1 đôla Úc = 14.000 đồng VN, hay  0,80 đôla Mỹ). Ngay sau đó cảnh sát ập vào khám xét nhà ông Hylas Curtis Tổng giám đốc Securency và nhà ông John Ellery, thư ký của Tổng giám đôc, và 2 ông này liền bị khởi tố về tội đưa hối lộ lớn cho người nước ngoài.
Vụ này làm chấn động dư luận Úc, châu Á và toàn thế giới. Vì đây là vụ án lớn nhất, chưa từng có ở Úc, về số tiền đút lót, gần 10 triệu đôla Mỹ. Luật ở Úc coi hối lộ người nước ngoài là một trừơng hợp tăng nặng, nhất là lấy từ quỹ dự trữ liên bang, của người dân đóng thuế. Thêm nữa, Cơ quan Điều tra Gian lận Quốc tế của nước Anh cũng vào cuộc theo hợp đồng, bởi vì Securency có văn phòng đại diện đóng ở Luân đôn. Điều này làm cho vụ án thêm tai tiếng.
Theo thông báo của phía Úc, người nhận 12 triệu đôla Úc là Lương Ngọc Anh, từng du học ở Úc, rất thân với toà đại sứ Việt nam, hiện là cán bộ ngành công an trong nước, trung gian mối lái đưa đút lót cho Lê Đức Minh, giám đốc một công ty con trong CFTD - Công ty Phát triển Công nghệ, trực thuộc Ngân hàng Nhà nước, do ông Lê Đức Thúy làm Tổng giám đốc hồi ấy. Nay ông Thúy đã về hưu.  Lê Đức Minh lại là con trai ông Thúy. Chuyện lại càng ly kỳ, rắc rối.
Lương Ngọc Anh, Lê Đức Minh, Lê Đức Thuý đều là những nhân vật có vai vế, có thần thế trong chế độ, thuộc các phe nhóm lợi ích loại bự nhất, có những quan hệ chặt chẽ với những nhân vật thượng đỉnh, do đó vụ án RBA, đang làm bối rối to giới cầm quyền, bộ chính trị ở trên chóp bu.
Ỉm đi thì khó lắm ! Xử theo luật thì càng gay, ta lại đánh ta ư "
Mở mồm thế nào với phía Úc, với các đại biểu quốc hội, các nhà báo, với người dân Việt ngày càng bực bội về chống tham nhũng lơ mơ, cứ như đùa !
Đúng vào lúc đảng CS chuẩn bị cho Đại hội XI, những thử thách nghiêm trọng ập đến, xoay xở ra sao đây"  PCI và RBA đang là 2 liều thuốc thử tính lương thiện, tính trung thực, tính chính đáng cầm quyền của 15 nhân vật trong bộ chính trị đảng cộng sản độc quyền, ngang nhiên thâu tóm trọn quyền lực của đất nước.
Bùi Tín               
Paris  14-12-2009. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.