Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phong Trào ‘tea Party’ Bắt Đầu Rạn Nứt Vì Thiếu Lãnh Tụ

09/12/200900:00:00(Xem: 2093)

Phong Trào ‘Tea Party’ Bắt Đầu Rạn Nứt Vì Thiếu Lãnh Tụ

WASHINGTON  -      Phong trào gọi là "Tea Party" nổi lên từ sự bất bình và đã có dấu hiệu rạn nứt, cũng bắt đầu bằng sự tức giận.
1 thành phần quan trọng của phong trào, lấy tên từ Boston Tea Party nổi tiếng, định tổ chức đại hội đầu tiên vào Tháng 2, với diễn giả chính là cựu thống đốc Sarah Palin, cũng là nguyên ứng viên PTT của đảng CH. Nhưng, hiện đã có các phân hoá, đe dọa tương lai của phong trào.
Tea Pary xuất hiện ngày 15-4, là ngày cuối cùng nộp tờ khai thuế, với các chỉ trích các chính sách kinh tế của chính phủ Obama và điều mà nhóm tổ chức gọi là bộ máy công quyền quá lớn, ngoài sức kiểm soát.  Phong trào quy tụ nhiều nhóm địa phương, tiểu bang và toàn quốc, tiếp tục phản đối các chính sách mà họ gọi là không hợp lý về mặt ngân sách.
Với tài trợ dồi dào, các nhóm hành động trong phong trào, như FreedomWorks có lãnh đạo là cựu thủ lãnh đa số Hạ Viện Dick Armey, đã tiếp sức tổ chức và tài trợ cuộc tập họp lớn ngày 15-4 tại thủ đô Washington. Các nhóm khác trong phong trào, như Americans for Prosperity, Tea Party Nation và Tea Party Patriots, cũng muốn nổi lên, tạo ra tình trạng mà 1 số quan sát viên gọi là "cạnh tranh hỗn lọan."


1 số thành viên của phong trào đã tỏ ý phẫn nộ và quan ngại về việc có phải các nhóm thế lực muốn lợi dụng liên minh của hạ tầng để triển khai chương trình hành động của họ.
Bà Donna King thuộc nhóm Golden Triangle Tea Party-Texas cảnh báo: chúng ta phải ngưng đấu tranh nội bộ để cùng hành động, phải giải quyết thực tế hỗn loạn như đã thấy trên website của Tea Party Patriots.
Tuy vậy, các phe khẳng định chỉ muốn vận động công chúng gia nhập hàng ngũ bảo thủ về ngân sách, và bất đồng là không tránh khỏi.
Trong lúc các vấn đề kinh tế làm nảy sinh tâm lý bất bình, phong trào Tea Party cũng đại diện các phản ứng chống lại các chính khách nói chung, gồm TT Barack Obama, chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và thủ lãnh đa số Thượng Viện Harry Reid.
Nhà báo cho hay cựu thống đốc Sarah Palin, ký giả Glenn Breck của Fox News và dân biểu CH Michele Bachman đã trở thành các khuôn mặt đuợc ái mộ của phong trào Tea Party.
Theo ông Nathan Gonzalez của Rothenberg Political Report, phong trào cần có 1 lãnh tụ để định danh, như ứng cử viên TT Obama gắn liền với khẩu hiệu "thay đổi" trong cuộc tranh cử năm ngoái. Nhà chiến lược Gonzalez nhắc lại trường hợp đảng thứ 3 nổi lên với tỉ phú Ross Perot trong các cuộc tranh cử TT năm 1992 và 1996 như là thí dụ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.