Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sài Gòn, Miền Tây Chìm Dưới Biển?

09/12/200900:00:00(Xem: 7204)

Sài  Gòn, Miền Tây Chìm Dưới Biển"

Vi Anh
Thưa đây không phải là phim viễn tưởng, câu hỏi dự tưởng. Mà thưa đây là tính toán khoa học của những nhà khoa học lỗi lạc, những cơ quan quốc tế uy tín chuyên sưu khảo về sự thay đổi khí hậu của Điạ Cầu. Đây cũng một mối lo lớn của những nhà kinh tế chánh trị thế giới, của Ngân Hàng Thế Giới đã và đang tài trợ cho VN. Và đây cũng là tin nóng bỏng hàng đầu của truyền thông quốc tế phổ biến nhiều lần, rộng khắp trước Hội nghị Thượng đỉnh quốc tế về biến đổi khí hậu tại Copenhaghen. Rằng Saigon, hòn ngọc Viễn Đông của người Việt, Miền Tây Nam Việt vựa lúa của cả nước VN sẽ chìm dưới nước biển.
Thật là bất hạnh cho đất nước và nhân dân VN.  "Đã buồn vì trận mưa rào, lại đau vì nỗi ào ào gió đông". Thiên tai, địch họa là đại nạn của mọi quốc gia dân tộc, Vì đại họa  thên tai không từ bỏ ai, tàn phá không phân biệt  tôn giáo, chánh kiến, tuổi tác, giới tính. Địch họa coi vậy chớ đỡ hơn vì có phân biệt bạn và địch, chánh quyền  và nhân dân, giai cấp thống trị và bị trị, vùng chiến tranh và vùng an ninh. Nhưng VN  đã và đang và sẽ bị cả hai - thiên tai và địch họa.
Một, đất nước nhân dân VN sau 35 năm thống nhứt và hòa bình, giặc nghèo vẫn đang hoành hành ghê ghớm. Lợi tức trung bình của một người dân chưa được 2 Đô la một ngày. Hố sâu ngân cách giữa giai cấp thống trị là cán bộ đảng viên CS và người dân bị trị nghèo khổ quá sâu rộng - một trời một vực. 0,4% dân số là đảng viên, cán bộ CS đang cầm quyền chiếm 70% tài lợi quốc gia, trong khi 99,6% dân số VN chỉ có 30% tài lợi quốc gia (sưu khảo của Gs Ngô vĩnh Long - (ĐH Geroge Mason Mỹ).
Nhà cầm quyền CS Hà nội lúc nào cũng ơi ới kêu gọi thế giới viện trợï "cứu đói giảm nghèo", vay nợ ODP lãi suất ưu đãi để phát triển mà người dân đời này hay đời sau phải trả bằng thuế.
Người dân VN một nắng hai sương, đầu tắt mặt tối mà không khá được vì  quốc nạn tham nhũng. Cán bộ đảng viên CS cầm quyền dưới ăn theo dưới, trên ăn theo trên, ăn còn hơn hạm, cái gì ăn được là ăn, không từ bỏ xương xóc, cặn bã gì cả. Đảng Nhà Nước bô bô cái miệng, hết chiến dịch chốâng tham nhũng này đến chiến dịch chống tham nhũng khác, nhưng chỉ làm "công tác phong trào" hơn là thục tiễn, nghiêm túc. Vì chính đảng viên cán bộ cầm quyền mới có quyền, mới tham nhũng được chớù dân dã làm gì có quyền mà tham nhũng. Nên nếu Đảng Nhà Nước diệt tham nhũng tức là diệt cán bộ đảng viên thực sự thì Đảng Nhà Nước CS Hà nội còn ai ma xài. Nên tham nhũng liên kết, cấu kết, bao che, ô dù lẫn nhau bằng 1001 cách từ chiếu cố khi bị bể đến  dấu diếm khi chưa bể và trừng trị người dám khiếu kiện cũng như báo chí dám phanh phui.
Những tư vấn, khuyến cáo, đề nghi biện pháp cải thiện của đại diện quốc gia, các tổ chức quốc tế tài trợ  - cấp viện, cho vay ưu đãi hay đầu tư  cho  chế độ CS Hà nội - nếu có chẳng qua là nước đỗ đầu vịt, đổ lá môn đối vớùi nhà cầm quyền CS Hà nội mà thôi. CS Hà nội cứ "cú kêu mặc cú, xôi thịt quỷ thần CS cứ ăn."
Thật tủi nhục cho quốc gia dân tộc VN, suốt 4000 lịch sử chưa bao giờ phụ nữ,  trẻ em phải đi bán mình để nuôi miệng, cho Miên, người Mã, người Tàu, người Hàn. Và đàn ông di làm lao nô cho các nước khác mà CS Hà nội biến thành quốc sách "xuất khẩu lao động" mà thực sự là  như đem con bỏ chợ, không hay ít khi can thiệp khi bị bạc đãi.


Giữa lúc địch họa nội xâm là tự thực dân là nhà cầm quyền CS Hà nội hoành hành thì người dân Việt còn bị quân Tàu cướp đất, cướp biển do ông bà VN để lại. Nhà cầm quyền bất động trước họa ngoại xâm để ngư dân VN bị Tàu Cộng bắt, bắn, đòi tiền chuộc. Công nhân Tàu Cộng đi cả bầy vào VN, không cần chiếu khán nhập cảnh vĩ CS Hà nội đã mật ước với CS Bắc Kinh miển chiếu khán cho họ. Họ vào cướp  việc làm của người Việt, làm ông hoành ông trấm đối vói người Việt ở địa phương, khắp từ Bắc, đến Trung lên Cao Nguyên và đang lấn dần vào Miền Nam. Hàng hóa "made in China" ế ẩm ổ các Tây Aâu, Bắc Mỹ vì mang tiếng  hàng giả, độc, TC cho tràn ngập lãnh thổ VN, bán rẻ mạt, giết chết nền kỹ nghệ phôi thai và nông nghiệp vi bản của VN.
Hai, nhân dân VN đang lâm địch họa lại sắp sa vào thiên tai. Trong ngay ngày đầu của hội nghị của nhóm tư vấn các nước tài trợï cho VN, họp ở Hànội mới đây, trong ngay bài diễn văn khai mạc, Đại sứ Thụy Điển Rolf Bergman đại diện cho các nước Liên Aâu nói rõ một thách thức lớn  đối với Việt Nam, và thực tế đó là thách thức của tất cả chúng ta trong cộng đồng quốc tế, trong những năm tới là vấn đề biến đổi khí hậu.
Nhiều báo dộng của các nhà khoa học, được truyền thông đại chúng quốc tế loan tải trước. 
Đại Hội Thượng Đỉnh về sự thay đổi khí hậu của Điạ Cầu họp ở Caphanagen. Tổng hợp tin nhiều kỳ của Đài RFI của Pháp, theo bản báo cáo phổ biến tại Genève, hai tuần trước thượng đỉnh khí hậu khai mạc tại Copenhagen, tổ chức WWF, Quỹ Thế Giới Bảo Tồn Thiên Nhiên cho biết : "Nếu nhiệt độ tăng thêm từ 0,5 độ C đến 2 độ C từ nay đến năm 2050, mực nước biển có thể sẽ dâng cao 0,5 mét với hệ quả là gây thiệt hại nặng nề về mặt tài chính." Hai thành phố lớn của Việt Nam là Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng sẽ biến mất. Thượng Hải lộng lẫy của Trung Quốc cũng cùng chung số phận." Vào cuối thế kỷ này, nhiệt độ trung bình tại Việt Nam có thể tăng thêm từ 2 đến 3°C và hàng ngàn km2 của đồng bằng sông Cửu Long có nguy cơ bị nhận chìm dưới nước biển. Thành phố Hồ Chí Minh, thủ phủ của miền nam, sẽ là nơi hứng chịu trước tiên hiểm họa này". "
Tin tuần báo Pháp Le Courrier "Biển là kẻ thù mới của dân tộc [VN] . Vùng duyên hải Việt Nam đã và đang bị nước biển lấn dần. Chính quyền đã có phản ứng nhưng người dân vô kế khả thi."Theo Giám đốc tổ chức thiện nguyện Oxfam tại Việt Nam thì người dân không biết phải làm gì. Chính quyền Việt Nam đã tháo khoán một ngân sách 112 triệu đôla để thông tin về biến đổi khí hậu mà chương trình giáo dục sẽ được đưa vào trung học và đại học.
Câu hỏi đặt  ra trên tựa đề "Cả Saigon, Toàn Miền Tây Chìm Dưới Biển""õ sẽ là một thử thách tài ngoại giao của chế độ  CS Hà nội trong hội nghị Thượng Đỉnh Khi Hậu 2009 đã khai mạc ở Copenhagen, thủ dô Đan Mạch. Một hội nghị có mặt 192 quốc gia, khoảng 100 nguyên thủ: tổng cộng hơn 30,000 người đươc chờ đợi tại thủ đô Đan Mạch trong vòng 15 ngày đàm phán được tiên đoán khá gay gắt.  Hai vần đề cốt lõi liệu các nước kỹ nghệ tiền tiến  có đồng ý kế hoạch cắt giảm khí thải và liệu họ có cam kết trợ giúp nhiều tỷ dollars để các quốc gia đang phát triển có thể thực hiện những chương trình chận đứng những hậu quả do hiện tượng khí hậu biến đổi gây nên hay không.Một bài toán không dễ vì qua  2 nghị định thư từ Hội Nghị Rio de Janeiro 1982 và Hội Nghị Kyoto hồi 1997, hai điều trên các nước có lượng khí thải cao nhất như Hoa Kỳ, Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ… không đồng ý thi hành. Mỹ trong hội nghị 2009 này có thể đổi ý.
Đối với CS Hà nội, một mặt liệu có dám vì quyền lợi nước mình dám có ý kiến và vận động trái hay khác với Anh cả Đỏ TC không. Và mặt khác nếu các nước lớn đồng cam kết trợ giúp nhiều tỷ dollars để các quốc gia đang phát triển có thể thực hiện những chương trình chận đứng những hậu quả do hiện tượng khí hậu biến đổi gây, thì liệu CS Hà nội có chận được đảng viên cán bộ ăn xới, ăn bớt, bòn rút của viện trợ để cứu cả Saigon, toàn Miền Tây không chìm dưới biển hay không. Chờ xem. . ./.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.