Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sài Gòn, Miền Tây Chìm Dưới Biển?

09/12/200900:00:00(Xem: 7541)

Sài  Gòn, Miền Tây Chìm Dưới Biển"

Vi Anh
Thưa đây không phải là phim viễn tưởng, câu hỏi dự tưởng. Mà thưa đây là tính toán khoa học của những nhà khoa học lỗi lạc, những cơ quan quốc tế uy tín chuyên sưu khảo về sự thay đổi khí hậu của Điạ Cầu. Đây cũng một mối lo lớn của những nhà kinh tế chánh trị thế giới, của Ngân Hàng Thế Giới đã và đang tài trợ cho VN. Và đây cũng là tin nóng bỏng hàng đầu của truyền thông quốc tế phổ biến nhiều lần, rộng khắp trước Hội nghị Thượng đỉnh quốc tế về biến đổi khí hậu tại Copenhaghen. Rằng Saigon, hòn ngọc Viễn Đông của người Việt, Miền Tây Nam Việt vựa lúa của cả nước VN sẽ chìm dưới nước biển.
Thật là bất hạnh cho đất nước và nhân dân VN.  "Đã buồn vì trận mưa rào, lại đau vì nỗi ào ào gió đông". Thiên tai, địch họa là đại nạn của mọi quốc gia dân tộc, Vì đại họa  thên tai không từ bỏ ai, tàn phá không phân biệt  tôn giáo, chánh kiến, tuổi tác, giới tính. Địch họa coi vậy chớ đỡ hơn vì có phân biệt bạn và địch, chánh quyền  và nhân dân, giai cấp thống trị và bị trị, vùng chiến tranh và vùng an ninh. Nhưng VN  đã và đang và sẽ bị cả hai - thiên tai và địch họa.
Một, đất nước nhân dân VN sau 35 năm thống nhứt và hòa bình, giặc nghèo vẫn đang hoành hành ghê ghớm. Lợi tức trung bình của một người dân chưa được 2 Đô la một ngày. Hố sâu ngân cách giữa giai cấp thống trị là cán bộ đảng viên CS và người dân bị trị nghèo khổ quá sâu rộng - một trời một vực. 0,4% dân số là đảng viên, cán bộ CS đang cầm quyền chiếm 70% tài lợi quốc gia, trong khi 99,6% dân số VN chỉ có 30% tài lợi quốc gia (sưu khảo của Gs Ngô vĩnh Long - (ĐH Geroge Mason Mỹ).
Nhà cầm quyền CS Hà nội lúc nào cũng ơi ới kêu gọi thế giới viện trợï "cứu đói giảm nghèo", vay nợ ODP lãi suất ưu đãi để phát triển mà người dân đời này hay đời sau phải trả bằng thuế.
Người dân VN một nắng hai sương, đầu tắt mặt tối mà không khá được vì  quốc nạn tham nhũng. Cán bộ đảng viên CS cầm quyền dưới ăn theo dưới, trên ăn theo trên, ăn còn hơn hạm, cái gì ăn được là ăn, không từ bỏ xương xóc, cặn bã gì cả. Đảng Nhà Nước bô bô cái miệng, hết chiến dịch chốâng tham nhũng này đến chiến dịch chống tham nhũng khác, nhưng chỉ làm "công tác phong trào" hơn là thục tiễn, nghiêm túc. Vì chính đảng viên cán bộ cầm quyền mới có quyền, mới tham nhũng được chớù dân dã làm gì có quyền mà tham nhũng. Nên nếu Đảng Nhà Nước diệt tham nhũng tức là diệt cán bộ đảng viên thực sự thì Đảng Nhà Nước CS Hà nội còn ai ma xài. Nên tham nhũng liên kết, cấu kết, bao che, ô dù lẫn nhau bằng 1001 cách từ chiếu cố khi bị bể đến  dấu diếm khi chưa bể và trừng trị người dám khiếu kiện cũng như báo chí dám phanh phui.
Những tư vấn, khuyến cáo, đề nghi biện pháp cải thiện của đại diện quốc gia, các tổ chức quốc tế tài trợ  - cấp viện, cho vay ưu đãi hay đầu tư  cho  chế độ CS Hà nội - nếu có chẳng qua là nước đỗ đầu vịt, đổ lá môn đối vớùi nhà cầm quyền CS Hà nội mà thôi. CS Hà nội cứ "cú kêu mặc cú, xôi thịt quỷ thần CS cứ ăn."
Thật tủi nhục cho quốc gia dân tộc VN, suốt 4000 lịch sử chưa bao giờ phụ nữ,  trẻ em phải đi bán mình để nuôi miệng, cho Miên, người Mã, người Tàu, người Hàn. Và đàn ông di làm lao nô cho các nước khác mà CS Hà nội biến thành quốc sách "xuất khẩu lao động" mà thực sự là  như đem con bỏ chợ, không hay ít khi can thiệp khi bị bạc đãi.


Giữa lúc địch họa nội xâm là tự thực dân là nhà cầm quyền CS Hà nội hoành hành thì người dân Việt còn bị quân Tàu cướp đất, cướp biển do ông bà VN để lại. Nhà cầm quyền bất động trước họa ngoại xâm để ngư dân VN bị Tàu Cộng bắt, bắn, đòi tiền chuộc. Công nhân Tàu Cộng đi cả bầy vào VN, không cần chiếu khán nhập cảnh vĩ CS Hà nội đã mật ước với CS Bắc Kinh miển chiếu khán cho họ. Họ vào cướp  việc làm của người Việt, làm ông hoành ông trấm đối vói người Việt ở địa phương, khắp từ Bắc, đến Trung lên Cao Nguyên và đang lấn dần vào Miền Nam. Hàng hóa "made in China" ế ẩm ổ các Tây Aâu, Bắc Mỹ vì mang tiếng  hàng giả, độc, TC cho tràn ngập lãnh thổ VN, bán rẻ mạt, giết chết nền kỹ nghệ phôi thai và nông nghiệp vi bản của VN.
Hai, nhân dân VN đang lâm địch họa lại sắp sa vào thiên tai. Trong ngay ngày đầu của hội nghị của nhóm tư vấn các nước tài trợï cho VN, họp ở Hànội mới đây, trong ngay bài diễn văn khai mạc, Đại sứ Thụy Điển Rolf Bergman đại diện cho các nước Liên Aâu nói rõ một thách thức lớn  đối với Việt Nam, và thực tế đó là thách thức của tất cả chúng ta trong cộng đồng quốc tế, trong những năm tới là vấn đề biến đổi khí hậu.
Nhiều báo dộng của các nhà khoa học, được truyền thông đại chúng quốc tế loan tải trước. 
Đại Hội Thượng Đỉnh về sự thay đổi khí hậu của Điạ Cầu họp ở Caphanagen. Tổng hợp tin nhiều kỳ của Đài RFI của Pháp, theo bản báo cáo phổ biến tại Genève, hai tuần trước thượng đỉnh khí hậu khai mạc tại Copenhagen, tổ chức WWF, Quỹ Thế Giới Bảo Tồn Thiên Nhiên cho biết : "Nếu nhiệt độ tăng thêm từ 0,5 độ C đến 2 độ C từ nay đến năm 2050, mực nước biển có thể sẽ dâng cao 0,5 mét với hệ quả là gây thiệt hại nặng nề về mặt tài chính." Hai thành phố lớn của Việt Nam là Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng sẽ biến mất. Thượng Hải lộng lẫy của Trung Quốc cũng cùng chung số phận." Vào cuối thế kỷ này, nhiệt độ trung bình tại Việt Nam có thể tăng thêm từ 2 đến 3°C và hàng ngàn km2 của đồng bằng sông Cửu Long có nguy cơ bị nhận chìm dưới nước biển. Thành phố Hồ Chí Minh, thủ phủ của miền nam, sẽ là nơi hứng chịu trước tiên hiểm họa này". "
Tin tuần báo Pháp Le Courrier "Biển là kẻ thù mới của dân tộc [VN] . Vùng duyên hải Việt Nam đã và đang bị nước biển lấn dần. Chính quyền đã có phản ứng nhưng người dân vô kế khả thi."Theo Giám đốc tổ chức thiện nguyện Oxfam tại Việt Nam thì người dân không biết phải làm gì. Chính quyền Việt Nam đã tháo khoán một ngân sách 112 triệu đôla để thông tin về biến đổi khí hậu mà chương trình giáo dục sẽ được đưa vào trung học và đại học.
Câu hỏi đặt  ra trên tựa đề "Cả Saigon, Toàn Miền Tây Chìm Dưới Biển""õ sẽ là một thử thách tài ngoại giao của chế độ  CS Hà nội trong hội nghị Thượng Đỉnh Khi Hậu 2009 đã khai mạc ở Copenhagen, thủ dô Đan Mạch. Một hội nghị có mặt 192 quốc gia, khoảng 100 nguyên thủ: tổng cộng hơn 30,000 người đươc chờ đợi tại thủ đô Đan Mạch trong vòng 15 ngày đàm phán được tiên đoán khá gay gắt.  Hai vần đề cốt lõi liệu các nước kỹ nghệ tiền tiến  có đồng ý kế hoạch cắt giảm khí thải và liệu họ có cam kết trợ giúp nhiều tỷ dollars để các quốc gia đang phát triển có thể thực hiện những chương trình chận đứng những hậu quả do hiện tượng khí hậu biến đổi gây nên hay không.Một bài toán không dễ vì qua  2 nghị định thư từ Hội Nghị Rio de Janeiro 1982 và Hội Nghị Kyoto hồi 1997, hai điều trên các nước có lượng khí thải cao nhất như Hoa Kỳ, Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ… không đồng ý thi hành. Mỹ trong hội nghị 2009 này có thể đổi ý.
Đối với CS Hà nội, một mặt liệu có dám vì quyền lợi nước mình dám có ý kiến và vận động trái hay khác với Anh cả Đỏ TC không. Và mặt khác nếu các nước lớn đồng cam kết trợ giúp nhiều tỷ dollars để các quốc gia đang phát triển có thể thực hiện những chương trình chận đứng những hậu quả do hiện tượng khí hậu biến đổi gây, thì liệu CS Hà nội có chận được đảng viên cán bộ ăn xới, ăn bớt, bòn rút của viện trợ để cứu cả Saigon, toàn Miền Tây không chìm dưới biển hay không. Chờ xem. . ./.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.