Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2 Tàu Chiến Tq Vào Để Tuần Tra Biển Vn

03/12/200900:00:00(Xem: 9084)

2 Tàu Chiến TQ Vào Để Tuần Tra Biển VN, Chuyện Xảy Ra 4 Ngày Sau Khi VN Phản Đối TQ Đưa 3 Tàu Ngư Chính, Y Tế Tới Hoàng Sa...

HANOI (VB)-- Nhà nước CS Việt Nam đã lặng lẽ để tàu chiến hải quân Trung Quốc vào vùng Biển Đông, với lý cớ là đi tuần tra chung.
Tình hình mở cửa biển đón taù chiến Trung Quốc vào tuần tra đã biến vùng Biển Đông của Việt Nam đã trở thành ao nhà Trung Quốc, và cho tàu chiến TQ một lý cớ chính thức để đi lại “tuần tra chung” để giúp Việt Nam không bị “tàu lạ” đột nhập lấn biển.
Không một tờ báo nào trong nước loan tin này, chỉ trừ mạng Bauxite VN (www.bauxitevn.net) của một số trí thức VN đưa bản tin rất ngắn, kèm hình tàu chiến của  Asianewsphoto, viết:
“Tin cực ngắn chưa thấy trên báo chí Việt Nam: Hải quân Trung Quốc và Việt Nam phối hợp tuần tra.
Các sĩ quan Hải quân Hải Nam hôm qua đã nhổ neo rời cảng quân sự Tam Á, tỉnh Hải Nam. Hạm đội Quân đội Giải phóng Nhân dân Vịnh Bắc Bộ đang trên đường đi để tuần tra chung với Hải quân Việt Nam. (Ảnh: Asianews)”
Người ta tin rằng sẽ không có báo quốc nội nào đăng tin này, vì đây là lần đầu tiên xảy ra hiện tượng tàu chiến Trung Quốc vào Biển Việt Nam để “tuần tra chung” với tàu Hải Quân VN.
Tuy lặng lẽ như thế, nhưng nhà nước CSVN laị ồn ào về tin “Vùng 2 hải quân và bảy tỉnh phía Nam của Việt Nam vừa ký hiệp đồng để bảo vệ chủ quyền biển đảo, bao gồm cả vùng đặc quyền kinh tế giáp Trường Sa,” theo đàì BBC hôm Thứ Tư 2-12-2009.
Bản tin BBC loan tin hôm Thứ Tư, trích:
“Hai tàu hải quân Trung Quốc thăm Việt Nam và tham gia tuần tra chung, trong khi Vùng 2 hải quân và bảy tỉnh phía Nam ký hiệp đồng bảo vệ chủ quyền biển đảo.
Tân Hoa Xã đưa tin hai tàu hộ tống có trang bị hỏa tiễn Trình Hải và Triều Dương, số hiệu 755 và 756, đã rời căn cứ Tam Á trên đảo Hải Nam để tới Vịnh Bắc Bộ chiều hôm 01/12.
Hai tàu này sẽ tham gia vòng tuần tra chung lần thứ tám giữa hải quân hai nước, đồng thời thăm hữu nghị thành phố Hải Phòng.”
Cũng nên ghi nhận rằng, bản tin Reuters hôm 2-12-2009 gừi từ New Delhi của phóng viên Bappa Majumdar cho biết:
“Ấn Độ lập kế hoạch củng cố hiện diện hải quân của mình trong vùng biển ngoaì khơi các bờ biển phía nam, theo lời lãnh đaọ hải quân Ấn Độ hôm Thứ Tư, trong một quyết định nhằm kình chống việc Trung Quốc tiến vào khu vực Ấn Độ Dương.
Phó Đô Đốc Nirmal Verma nói rằng hải quân Ấn đang làm việc trên một sờ đồ để bảo vệ quyền lợi hải dương của mình trong Ấn Độ Dương và sẽ đưa vào hàng chục tàu chiến và phi cơ mới  để kình chống các cường quốc hải quân khác.


Verma nói trong buổi họp báo, trả lời về các câu hỏi về hiện diện đang tăng cuủ TQ, “Chúng ta đã nhận dạng ra các quyền lợi hải dương của mình trong khu vực và đang tìm cách biến nó trở thành sức mạnh mà chúng ta muốn phaả kiểm soát các vùng biển cuả chúng ta.’”
Trong khi Ấn Độ từ xa đang tìm cách ngăn cản hải quân Trung Quốc vào Ấn Độ Dương, thì hải quân VN lại mở cưả biển mời tàu chiến TQ vào tuần tra chung.
Để giữ thể diện cho nhà nước Hà Nội, thực ra Hà Nội đã đưa tàu hải quân VN vào biển TQ trứơc đó để “tuần tra chung vùng biển Trung Quốc” mấy tháng trước, và bây giờ thì báo chí qúôc nội hoàn toàn im lặng để chứng kiến tàu Trung Quốc lần đầu vào biển VN để giúp “tuần tra chung.”
Thực ra, trước đó vài năm, tuần tra chung có thực hiện ở Vịnh Bắc Bộ, vì là giáp biển hai nươc. Nhưng lần này tuần tra chung ở Biển Đông là lần đầu tiên.
Bản tin trên đài BBC hôm Thứ Tư viết:
“Trước đó, hồi tháng Sáu Việt Nam đã cho hai tàu phá mìn số hiệu HQ 863 và HQ 864 đến thăm Trung Quốc bốn ngày và tham gia tuần tra chung vòng bảy.
Hai tàu này đã cập cảng Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông, trong chuyến thăm Trung Quốc lần đầu tiên của chiến hạm Việt Nam.
Việt Nam và Trung Quốc ký hiệp định tuần tra chung ta.i Vịnh Bắc Bộ hồi tháng 10 năm 2005. Sau đó trong thời gian từ tháng Tư 2006 đến tháng Sáu 2009, hải quân hai nước đã thực hiện bảy cuộc tuần tra chung tại vịnh Bắc Bộ.
Trước chuyến thăm của hai tàu hải quân Trung Quốc lần này, hồi tháng 11 năm ngoái tàu Trịnh Hòa của Trung Quốc thăm "hữu nghị" cảng Đà Nẵng.
Các chuyến thăm của tàu hải quân Trung Quốc không được loan tải rộng rãi trong bối cảnh Việt Nam và Trung Quốc đang có căng thẳng ở khu vực Biển Đông.
Được biết hai tàu Trình Hải và Triều Dương lần này sẽ tham gia các hoạt động "tăng cường tình đoàn kết" như biểu diễn văn nghệ, thi đấu thể thao và giao lưu với quân và dân địa phương...”
Cũng cần nhắc rằng, mới hôm Thứ Bảy 28-11-2009, báo Tuổi Trẻ loan tin rằng “Bộ Ngoại giao Việt Nam gặp Đại sứ quán Trung Quốc: Phản đối Trung Quốc đưa tàu đến Hoàng Sa.”
Bản tin Tuổi Trẻ này viết:
“...“Việc Trung Quốc cử tàu đến hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này” - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga cho biết như vậy sau khi Trung Quốc cử hai tàu ngư chính đến quần đảo Hoàng Sa và cử tàu y tế đến quần đảo Trường Sa của Việt Nam...”
Và bây giờ chỉ vài hôm sau, Trung Quốc chính thức đưa tàu chiến tới -- thay vì tới Hoàng Sa, Trường Sa... mà vào thẳng biển VN -- thì nhà nước Hà Nội đành phải đưa tàu đi kèm theo để gọi là “tuần tra chung.”
 Chuyện đã xảy ra, 4 ngày sau khi Hà Nội phản đối tàu ngư chính của Bắc Kinh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.