Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Một Nửa Dân Mỹ: Ủng Hộ Việc Tăng Quân Tới Afghan

26/11/200900:00:00(Xem: 2063)

Một nửa Dân Mỹ: Ủng Hộ việc Tăng Quân Tới Afghan

WASHINGTON  -     TT Obama hi vọng quốc dân sẽ ủng hộ quyết định tăng viện hàng chục ngàn quân cho sứ mạng bình định Afghanistan khi họ hiểu rằng Hoa Kỳ không thể thua, và ông đang chuẩn bị giải thích hướng hành động trong tuần tới.
 Qua năm thứ 9 của chiến cuộc, ông Obama xác quyết rằng tiến quân đánh để giải tán và tiêu diệt khủng bố quốc tế là vì quyền lợi sinh tử của xứ sở. Vị tổng tự lệnh tuyên bố "Tôi định hoàn tất việc này".
Các viên chức quân sự tiên đoán việc tăng quân số từ 32,000 đến 35,000 sẽ đuợc thực hiện trong Tháng 2 hay Tháng 3, là đợt tăng quân lớn nhất kể từ cuối năm 2001.  Dự chi cho kế hoạch đuợc tính là 75 tỉ MK/năm.
Theo các nguồn tin thông thạo, ông Obama sẽ nói chuyện Afghanistan qua làn sóng truyền hình toàn quốc vào tối Thứ Ba tuần tới. Khi ấy, ông sẽ loan báo giai đọan kế tiếp của kế hoạch bình định Afghanistan để đưa tới kết thúc vai trò quân sự của Hoa Kỳ. Ông phúc đáp các chỉ trích là trì hoãn với lý lẽ rằng ông muốn tìm kiếm quyết định đúng, không nhất thiết phải nhanh.
Tuy TT Obama và các phụ tá không nói tới 1 thời biểu triệt thoái, nhưng theo tiết lộ của các nguồn tin thông thạo, TT Obama sẽ mô tả các thời điểm cụ thể mà nhu cầu điều động chậm lại hay ngưng, khi cần thiết.  Với tổn thất nhân mạng gia tăng và tỉ lệ hậu thuẫn sứ mạng Afghanistan thấp dưới 50%, ông Obama biết rằng ông phải giải thích nhiều điều. Ông định sẽ trở về lập luận trong thời gian tranh cử, theo đó chiến trường Afghanistan đã hút cạn tài nguyên và giành hết mọi chú tâm của chính phủ Bush, và ông muốn chấm dứt.
Trong mấy tháng qua, Bạch Ốc không ngừng bàn tính kế sách chấm dứt vai trò chiến đấu ở Afghanistan.
Tướng Stanley McChystal, tư lệnh chiến trường, sẽ đến Capitol Hill điều trần sau bài nói chuyện về Afghanistan của TT Obama.  Ông yêu cầu ít nhất 40,000 quân tăng viện. Ông McChrystal sẽ báo cáo các ủy ban Lập pháp rằng quân số ít hơn yêu cầu cũng là công cụ giúp ông đánh loạn quân Taleban và khủng bố al-Qaeda hiệu quả hơn tại miền đông và miền nam Afghanistan.
Theo giới quan sát, quyết định tăng quân cũng là khó thuyết phục cả với các nhà lập pháp của đảng DC - như nghị sĩ Carl Levin, chủ tịch ủy ban quân vụ, có ý quan ngại về quân phí ngày càng tăng. Với 21,000 quân tăng viện sau ngày TT Obama tuyên thệ nhậm chức, chi phí với Afghanistan đuợc phỏng tình trong muà Hè là 43 tỉ/năm.


Liên quan đến chuyện tăng quân ở Afghanistan, một bản tin khác nói rằng có 49% dân Mỹ chống việc tăng quân tới Afghanistan. Bản tin viết như sau.
WASHINGTON   -       Khảo sát của CNN thực hiện trước ngày TT Obama loan báo quyết định về Afghanistan, có thể cho tăng quân số bình định từ 32,000 đến 35,000 binh sĩ, nhận thấy 50% tán đồng, 49% chống - phe không có ý kiến là 1%. Với quân số tăng viện ít hơn, 56% phản đối, 42% đồng ý và 2% lưng chừng.
TT Obama đuợc tin là đang cân nhắc 1 trong 4 phương án, tối thiểu 10,000 quân, theo yêu cầu của Tướng Stanley McChrystal đệ trình từ Tháng 9.
Các nhà khảo sát của CNN cho hay 52% cử tri không hậu thuẫn sứ mạng Afghanistan so với 45% ủng hộ và 3% không dứt khoát. Trong 4 tháng trước, thành phần chống là từ 57% đến 58%. Phân tích nhận thấy 32% công chúng đánh giá chiến sự tại Afghanistan tiến triển từ trung bình đến rất tốt - 66% cho là vừa cho đến rất xấu.
Obama: Sẽ Dự Họp Về Khí Hậu Copenhagen, Nhận Giải Nobel
WASHINGTON  -      Viên chức Bạch Ốc báo tin TT Obama sẽ đi Đan Mạch trong tháng tới để dự hội nghị thượng đỉnh khí hậu mà giới bảo vệ môi trường thiên nhiên đặt kỳ vọng.
Ông Obama sẽ dự hội nghị Copenhagen vào ngày 9-12 trước khi đến Oslo để nhận giải Nobel Hoà Bình.
Ban đầu, ban tổ chức hội nghị định tìm kiếm 1 hiệp ước thay thế nghị định thư Kyoto 1997, nhưng hi vọng về các quy định ràng buộc đã giảm nhiều như có thể nhận thấy qua phát biểu của các nhà lãnh đạo thế giới cho rằng nên đưa ra 1 loạt khuyến cáo về các biện pháp hạn chế khí thải trong tương lai để kiểm soát hiệu ứng nhà kính.
Hôm Thứ Tư, trưởng ban khí hậu của LHQ Yvo de Boer tuyên bố "Cần thiết có TT Obama tại hội nghị thượng đỉnh.  Thế giới trông đợi Hoa Kỳ đề nghị chỉ tiêu kiểm soát ô nhiễm không khí và góp phần tài trợ các nước đang phát triển để cùng làm việc này".
Trong tuần này, các viên chức Washington xác nhận Hoa Kỳ sẽ đề nghị 1 chỉ tiêu về thải khí carbonic giữa lúc Liên Âu hô hào Hoa Kỳ và Trung Quốc dẫn đầu nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu để không làm trì hoãn công cuộc toàn cầu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
Vào ngày 8 tháng 11 năm 2022 tới đây, các cử tri Mỹ sẽ đi bầu quốc hội vào giữa nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden và được gọi chung là Midterm Elections. Kết quả bầu cử này sẽ là thước đo về thành quả trong hai năm vừa qua và tiên đoán về triển vọng trong hai năm sắp tới của Tổng thống Joe Biden...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.