Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Nửa Dân Mỹ: Ủng Hộ Việc Tăng Quân Tới Afghan

26/11/200900:00:00(Xem: 1842)

Một nửa Dân Mỹ: Ủng Hộ việc Tăng Quân Tới Afghan

WASHINGTON  -     TT Obama hi vọng quốc dân sẽ ủng hộ quyết định tăng viện hàng chục ngàn quân cho sứ mạng bình định Afghanistan khi họ hiểu rằng Hoa Kỳ không thể thua, và ông đang chuẩn bị giải thích hướng hành động trong tuần tới.
 Qua năm thứ 9 của chiến cuộc, ông Obama xác quyết rằng tiến quân đánh để giải tán và tiêu diệt khủng bố quốc tế là vì quyền lợi sinh tử của xứ sở. Vị tổng tự lệnh tuyên bố "Tôi định hoàn tất việc này".
Các viên chức quân sự tiên đoán việc tăng quân số từ 32,000 đến 35,000 sẽ đuợc thực hiện trong Tháng 2 hay Tháng 3, là đợt tăng quân lớn nhất kể từ cuối năm 2001.  Dự chi cho kế hoạch đuợc tính là 75 tỉ MK/năm.
Theo các nguồn tin thông thạo, ông Obama sẽ nói chuyện Afghanistan qua làn sóng truyền hình toàn quốc vào tối Thứ Ba tuần tới. Khi ấy, ông sẽ loan báo giai đọan kế tiếp của kế hoạch bình định Afghanistan để đưa tới kết thúc vai trò quân sự của Hoa Kỳ. Ông phúc đáp các chỉ trích là trì hoãn với lý lẽ rằng ông muốn tìm kiếm quyết định đúng, không nhất thiết phải nhanh.
Tuy TT Obama và các phụ tá không nói tới 1 thời biểu triệt thoái, nhưng theo tiết lộ của các nguồn tin thông thạo, TT Obama sẽ mô tả các thời điểm cụ thể mà nhu cầu điều động chậm lại hay ngưng, khi cần thiết.  Với tổn thất nhân mạng gia tăng và tỉ lệ hậu thuẫn sứ mạng Afghanistan thấp dưới 50%, ông Obama biết rằng ông phải giải thích nhiều điều. Ông định sẽ trở về lập luận trong thời gian tranh cử, theo đó chiến trường Afghanistan đã hút cạn tài nguyên và giành hết mọi chú tâm của chính phủ Bush, và ông muốn chấm dứt.
Trong mấy tháng qua, Bạch Ốc không ngừng bàn tính kế sách chấm dứt vai trò chiến đấu ở Afghanistan.
Tướng Stanley McChystal, tư lệnh chiến trường, sẽ đến Capitol Hill điều trần sau bài nói chuyện về Afghanistan của TT Obama.  Ông yêu cầu ít nhất 40,000 quân tăng viện. Ông McChrystal sẽ báo cáo các ủy ban Lập pháp rằng quân số ít hơn yêu cầu cũng là công cụ giúp ông đánh loạn quân Taleban và khủng bố al-Qaeda hiệu quả hơn tại miền đông và miền nam Afghanistan.
Theo giới quan sát, quyết định tăng quân cũng là khó thuyết phục cả với các nhà lập pháp của đảng DC - như nghị sĩ Carl Levin, chủ tịch ủy ban quân vụ, có ý quan ngại về quân phí ngày càng tăng. Với 21,000 quân tăng viện sau ngày TT Obama tuyên thệ nhậm chức, chi phí với Afghanistan đuợc phỏng tình trong muà Hè là 43 tỉ/năm.


Liên quan đến chuyện tăng quân ở Afghanistan, một bản tin khác nói rằng có 49% dân Mỹ chống việc tăng quân tới Afghanistan. Bản tin viết như sau.
WASHINGTON   -       Khảo sát của CNN thực hiện trước ngày TT Obama loan báo quyết định về Afghanistan, có thể cho tăng quân số bình định từ 32,000 đến 35,000 binh sĩ, nhận thấy 50% tán đồng, 49% chống - phe không có ý kiến là 1%. Với quân số tăng viện ít hơn, 56% phản đối, 42% đồng ý và 2% lưng chừng.
TT Obama đuợc tin là đang cân nhắc 1 trong 4 phương án, tối thiểu 10,000 quân, theo yêu cầu của Tướng Stanley McChrystal đệ trình từ Tháng 9.
Các nhà khảo sát của CNN cho hay 52% cử tri không hậu thuẫn sứ mạng Afghanistan so với 45% ủng hộ và 3% không dứt khoát. Trong 4 tháng trước, thành phần chống là từ 57% đến 58%. Phân tích nhận thấy 32% công chúng đánh giá chiến sự tại Afghanistan tiến triển từ trung bình đến rất tốt - 66% cho là vừa cho đến rất xấu.
Obama: Sẽ Dự Họp Về Khí Hậu Copenhagen, Nhận Giải Nobel
WASHINGTON  -      Viên chức Bạch Ốc báo tin TT Obama sẽ đi Đan Mạch trong tháng tới để dự hội nghị thượng đỉnh khí hậu mà giới bảo vệ môi trường thiên nhiên đặt kỳ vọng.
Ông Obama sẽ dự hội nghị Copenhagen vào ngày 9-12 trước khi đến Oslo để nhận giải Nobel Hoà Bình.
Ban đầu, ban tổ chức hội nghị định tìm kiếm 1 hiệp ước thay thế nghị định thư Kyoto 1997, nhưng hi vọng về các quy định ràng buộc đã giảm nhiều như có thể nhận thấy qua phát biểu của các nhà lãnh đạo thế giới cho rằng nên đưa ra 1 loạt khuyến cáo về các biện pháp hạn chế khí thải trong tương lai để kiểm soát hiệu ứng nhà kính.
Hôm Thứ Tư, trưởng ban khí hậu của LHQ Yvo de Boer tuyên bố "Cần thiết có TT Obama tại hội nghị thượng đỉnh.  Thế giới trông đợi Hoa Kỳ đề nghị chỉ tiêu kiểm soát ô nhiễm không khí và góp phần tài trợ các nước đang phát triển để cùng làm việc này".
Trong tuần này, các viên chức Washington xác nhận Hoa Kỳ sẽ đề nghị 1 chỉ tiêu về thải khí carbonic giữa lúc Liên Âu hô hào Hoa Kỳ và Trung Quốc dẫn đầu nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu để không làm trì hoãn công cuộc toàn cầu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ba người đã bị bắn chết và một người khác bị thương trong một vụ nổ súng và cháy tại một căn nhà vào sáng Thứ Bảy, 8 tháng 5 năm 2021, bên ngoài Baltimore thuộc tiểu bang Maryland, theo các viên chức cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy.
Dân số California đã giảm trong năm 2020 lần đầu tiên kể từ khi các phỏng đoán dân số tiểu bang đã bắt đầu được ghi nhận vì tử vong Covid-19, sự sút giảm di dân và sinh suất thấp hơn, theo Bộ Tài Chánh California cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Sáu, 7 tháng 5 năm 2021.
“Chúng tôi muốn họ xem xét vào mọi truy tố khả dĩ mà họ có thể làm,” theo Linda Huynh nói. Đó là lý do tại sao các chị em đang yêu cầu truy tố tội thù ghét phải được thêm vào, sau khi Williams bị cáo buộc đã giết chế Huynh với một con dao bên ngoài tòa nhà chung cư của họ tại thành phố Bothell thuộc tiểu bang Washington vào tuần trước.
Khi một cuộc hôn nhân tan vỡ thì dễ có bóng dáng của “kẻ thứ ba” đứng đằng sau, mà trong trường hợp cặp vợ chồng Bill và Melinda Gates đổ vỡ được biết trong mấy ngày qua cũng không ngoại lệ. Vậy “kẻ thứ ba” này là ai? Bài báo của Fox Business hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, đã cho chúng ta biết về “kẻ thứ ba” này như sau. Cuộc hôn nhân của Bill Gates với người vợ bị lạnh nhạt Melinda Gates chắc chắn có nhiều uẩn khúc trên đoạn đường đi tới ly dị kéo dài sau 27 năm của họ.
Cựu cảnh sát thành phố Minneapolis Derek Chauvin đã lập hồ sơ kháng cáo cho một vụ xử mới hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, sau khi ông đã bị kết án vào tháng trước về việc giết chết George Floyd, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Ba.
Công ty Verizon hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, đã tuyên bố rằng họ đang bán Yahoo và AOL với giá 5 tỉ đô la cho công ty tư nhân Appollo Global Management, theo bản tin của trang mạng https://arstechnica.com tường thuật hôm Thứ Hai.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, tuyên bố rằng chính phủ của ông đang nâng tổng số người tị nạn được nhận vào Mỹ trong năm nay là 62,500, cao hơn nhiều giới hạn 15,000 được thiết lập bởi chính phủ Trump, nhưng thấp hơn lời hứa lúc đầu vận động, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Hai.
Romney đã bị la ó hôm Thứ Bảy tại đại hội tổ chức Đảng Cộng Hòa Utah và suýt bị khiển trách bởi đảng tại tiểu bang của ông vì việc ông bỏ phiếu trong các phiên xử luận tội Trump, điển hình mới nhất về ảnh hưởng và quyền lực của cựu Tổng Thống Cộng Hòa vẫn còn đối với đảng của ông khi đảng quyết định làm sao đi tới trong kỷ nguyên của Biden. Nhưng trong khi Collins không nói bà bỏ phiếu cho ai trong cuộc bầu cử năm 2020, bà nói rằng Đảng Cộng Hòa “không là đảng được lãnh đạo bởi chỉ một người.”
Ba người chết và hơn hai chục người khác được đưa vào bệnh viện sau khi một tàu bằng gỗ bị lật hôm Chủ Nhật, 2 tháng 5 năm 2021, trong thời gian có thể là hoạt động buôn lậu người bên ngoài khơi San Diego, theo các viên chức thẩm quyền cho biết qua bản tin của Đài Truyền Hình KTLA tường thuật hôm Chủ Nhật.
Dân Biểu Tiểu Bang Oregon Mike Nearman, đảng viên Cộng Hòa tại Quận Polk là người đã cho phép những người biểu tình cực hữu xâm nhập vào Tòa Nhà Quốc Hội trong tháng 12, hiện đối diện các truy tố trọng tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021. Theo hồ sơ tòa án, Nearman đã bị truy tố với tội hành vi sai trái chính thức cấp một, tội tiểu hình loại A, và tội xâm phạm hình sự cấp hai, tội tiểu hình loại C.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.