Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghị Viên Madison Và Dự Aùn Giáo Dục Khu Nghèo Đơn Vị 7

17/11/200900:00:00(Xem: 3280)

Nghị Viên Madison Và Dự Aùn Giáo Dục Khu Nghèo Đơn Vị 7

Nghị viên Madison Nguyễn (thứ 2 từ phải) cùng phái đoàn dự án hỗ trợ giáo dục con em nghèo San Jose dự hội nghị New York.

San Jose (Tổng hợp)- Vào ngày chủ nhật 8-11-09 một phái đoàn từ San Jose đến thành phố New York gồm Nghị viên Madison Nguyễn, giám đốc John Porter và Ủy viên Bửu Thái của học khu FranklinMcKinley, Giám đốc Gregory Kepferle của Catholic Charities, cựu khoa trưởng Susan Kaufman của đại học San Jose State và trưởng phòng Pearl Cheng của United Way để dự hội nghị về phát triển giáo dục cho trẻ em trong gia đình nghèo bắt chước theo mô hình của khu phố Harlem (New York). Hội nghị này kéo dài trong 2 ngày 9, 10, tháng 11 năm 2009 tại New York, qui tụ khoảng 1400 người từ các nơi trên đất nước Hoa Kỳ .
Riêng phái đoàn từ San Jose bao gồm những nhân vật then chốt tham gia trong dự án giúp đỡ về giáo dục cho các gia đình nghèo trong khu dân cư đường Santee và Fair thuộc Khu vực 7 do nghị viên Madison Nguyễn đại diện.
 Đây là một khu dân cư được coi là nghèo của thành phố San Jose, các gia đình có lợi tức dưới trung bình và cũng được coi là nơi có nhiều tội ác xảy ra trong thành phố.
Khu phố Harlem của New York từ thập niên 1970 đến 1990 được coi là nghèo và có nhiều hành vi phạm tội của thành phố lớn nhất nước Mỹ . Các trẻ em lớn lên tại khu Harlem thường vào nhà tù hơn là vào trường đại học. Nhưng hôm nay, khu phố này đã thay đổi bộ mặt tốt hơn với nhiều trẻ em đến trường học đặc biệt được tài trợ bởi chính phủ để chúng có thể vào đại học dễ dàng hơn. Các gia đình trong cộng đồng khu này  trở nên gắn bó với sinh hoạt học đường và đời sống thường ngày của con em họ nhiều hơn trước.
Tổng thống Barack Obama đã tuyên bố rằng nội các của ông sẽ tiếp tục xây dựng thêm kiểu mẫu thành công của Harlem tại 20 thành phố của Hoa Kỳ. Và Tổng thống đã cử bộ trưởng giáo dục Arne Duncan đến làm diễn giả chính tại hội nghị này. Ông bộ trưởng đã tái xác định lời hứa của Tổng thống là tài trợ cho các hội đoàn có thể xây dựng mô hình kiểu mẫu Harlem giúp đỡ giáo dục trẻ em trong khu vực nghèo trên nhiều thành phố của nước Mỹ. Ngân sách dành cho chương trình này lên tới bạc tỉ Mỹ kim.
Nghị viên Madison Nguyễn  muốn mang mô hình kiểu mẩu Harlem này về áp dụng trong xóm nghèo đường Santee và Fair của Khu vực 7. Cô đang vận động để thành phố San Jose trở thành người cộng tác chính trong dự án này cùng với Học khu Franklin McKinley và một vài tổ chức thiện nguyện để giúp đỡ các gia đình nghèo,  để lo lắng cho con em của họ trong đời sống cùng việc học hành. Các con em gia đình nghèo này dễ sa ngã vào những hành động xấu trong xã hội.


Theo bài học kinh nghiệm đã áp dụng cho mô hình Harlem, biện pháp chính đưa tới sự thành công của chương trình hỗ trợ giáo dục con em gia đình nghèo là giúp đỡ tài chánh. Chẳng hạn như nếu cha mẹ nào cho con em đến trường đều đặn thì có thể được cho tiền mỗi tuần , chính số tiền giúp đỡ đặc biệt này khuyến khích họ chăm sóc việc học hành của con em. Ngoài ra chương trình này nhắm tới đứa trẻ còn trong bụng mẹ nên giúp cho phụ nữ mang thai, sau đó lo lắng cho đứa trẻ từ lúc còn bé cho đến khi vào đại học.
Ông Geoffery Canada, người đã đưa ra ý tưởng và thực hiện thành công mô hình giúp giáo dục khu Harlem,  đã vận động sự tài trợ của các công ty giàu có ở New York đặc biệt là Phố Wall Street. Đầu thập niên 1990, những số tiền to lớn từ các công ty đã giúp cho chương trình hỗ trợ giáo dục con em khu nghèo khổ Harlem phát triển. Những đứa trẻ lớn lên vào đại học, ra đời thành công và quay trở lại giúp những đứa trẻ khác cùng tiến bộ như chúng. Sau đó ngoài các công ty, chính quyền thành phố New York cũng tài trợ thêm cho chương trình này và hiện nay khu Harlem từng nổi tiếng nghèo, tội ác đầy rẫy đã thay đổi bộ mặt tốt đẹp hơn.
Nghị viên Madison Nguyễn từng là Ủy viên Giáo dục Học khu FranklinMcKinley đã cộng tác với Ban Giám đốc Học khu này và đi tìm thêm sự cộng tác của các tổ chức thiện nguyện Catholic Charities, United Way và sau đó là thành phố San Jose để thực hiện dự án hỗ trợ giáo dục cho con em gia đình khu nghèo, bắt đầu nơi thử nghiệm là khu Santee và Fair trong Khu vực 7.
Theo dự tính thì số tiền mà liên bang tài trợ lúc đầu có thể lên tới 5 triệu đô la, cộng thêm với sự tài trợ của các tổ chức thiện nguyện  và các công ty lớn để thực hiện chương trình này. Thời gian để thấy được kết quả là từ 5 năm trở đi.
Madison Nguyễn phát biểu rằng: “ Không phải ngày nào chúng ta có thể nghe Tổng Thống Mỹ nói về chuyện tài trợ cho các chương trình sáng kiến địa phương. Khi có dịp thì chúng ta phải nắm lấy cơ hội và thực hiện nó. Tôi hi vọng với sự tài trợ của liên bang và sự hỗ trợ của cộng đồng, chúng ta có thể biến khu cư dân nghèo khổ trở thành khu tốt hơn, nơi mà con em có thể được học hành đàng hoàng và vào đại học.” “ Nếu chương trình áp dụng thành công cho một khu vực thì sau đó chúng ta sẽ tiếp tục cho các khu vực khác trong thành phố San Jose.”
Tài trợ cho chuyến đi của phái đoàn từ San Jose đến New York có sự tham gia của tổ chức David and Lucile Packard Foundation

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước sự kiện lịch sử sau hơn một ngàn năm Bắc thuộc mà Việt Nam, một nước nhỏ so với Trung Quốc hùng mạnh, rộng lớn với dân số đông gấp trăm lần đã không bị đồng hóa mà vẫn giữ được độc lập, nên một số sử gia Việt Nam và ngoại quốc đã rất ngạc nhiên. Theo họ, có lẽ nước ta đã nhờ nhiều lý do như ngôn ngữ, tôn giáo, địa thế và dân Việt có một truyền thống và nghị lực vững mạnh, v.v. Riêng G.S. Ngô Nhân Dụng, trong tác phẩm nghiên cứu lịch sử “Đứng Vững Ngàn Năm” đã cho rằng: “Sau ngàn năm Bắc thuộc mà dân tộc Việt Nam không bị đồng hóa, sau cùng lại dựng được một quốc gia độc lập; đó là một phép lạ lịch sử”.
GS-TS Nguyễn Mạnh Hùng: ”Nó (bài viết) không giải thich rõ được làm sao có nhà nươc pháp quyền khi tư pháp không độc lập; làm sao có dân chủ nếu chỉ có một đảng, không có cạnh tranh chính trị và dân không có quyền chọn lưa người đại diện…”
Tôi xin gửi lời chúc tốt đẹp nồng nàn đến tất cả quý Phật tử đang cử hành ngày Đại lễ Vesak, một sự kiện thiêng liêng đối với hàng triệu người Phật tử trên thế giới. Khi chúng ta tôn kính ngày Đản sinh, Thành đạo, và Niết bàn của Đức Thế Tôn, thì giáo lý của ngài có thể truyền cảm hứng cho tất cả chúng ta. Và khi từng gia đình con người chịu khổ đau do ảnh hưởng cơn đại dịch COVID-19, thì bài kinh Phật nhắc nhở chúng ta rằng: “Vì muôn loài chúng sinh bị bệnh, nên ta cũng bệnh.”
Trước đây, các cuộc đụng độ giữa Israel và Palestine đã thường diễn ra tại Jerusalem và Dải Gaza. Các yếu tố tác động khẩn thiết cho mối xung đột là tình trạng đe dọa cưỡng chế trục xuất các gia đình Palestine hoặc các buổi lễ kỷ niệm của Do Thái giáo tại Tempelberg. Thực ra, chiến cuộc còn bắt nguồn từ các sự kiện lịch sử khác mà các xung đột về thành phố Jerusalem và điện thờ Tempelberg đóng một vai trò chính cho sự leo thang.
Đọng trên hoa, trên lá, giọt sương năm xưa gợi ra cõi trong vắt, bình an, đẩy hồn ta vào chốn không bến không bờ, mênh mông, tịch mịch. Những đêm không trăng sao, ta cũng thấy trong cõi mịt mùng sự an hòa, tĩnh mịch ấy. Nhưng cõi tịch mịch của thăm thẳm trời đêm thì lạnh lẽo, vô hồn. Cõi mênh mông cảm từ giọt sương có phơn phớt nắng mai, thấp thoáng màu lá, màu hoa, bao giờ cũng ấm áp, man mác niềm vui nhẹ nhàng, thanh thoát như sương khói, như tơ. Giọt sương quen thuộc, thân yêu ấy đã biến mất, đã trôi vào quá khứ cùng lịch sử của vũ trụ mất rồi. Dù vẫn giữ hình thái, dung nhan của muôn triệu năm trước, giọt sương hôm nay đang mang trong lòng một sự ồn ào khủng khiếp. Vô lượng vi phân tử, sóng radio của điện thoại di động mang theo những lời thủ thỉ thân yêu, gay gắt tranh luận, ầm ầm giận dữ, đắng cay nhiếc móc, nỉ non than thở, tiếng khóc, tiếng cười, nỗi bi thương, cơn cuồng nộ – đủ món hỉ nộ ái ố – … điệp điệp, trùng trùng lướt qua giọt sương liên miên từ lúc nó chào đời
Các cuộc xung đột giữa Do Thái với Palestine cùng khối Ả Rập là vấn đề nan giải cho Hoa Kỳ lẫn thế giới bởi Do Thái không hề nhượng bộ, luôn có những hành động cứng rắn và trả đũa tàn bạo. Cuộc xung đột hiện nay xảy ra khi Do Thái trục xuất sáu gia đình Palestine tại Đông Jerusalem, là điều mà Do Thái từng bước thực hiện với người dân Palestine từ nhiều năm qua.
Tôi yêu những nông dân thôn Hoành, tôi yêu những nông dân Dương Nội. Yêu cái hồn của đất – nơi con người đang phải đối mặt với phong ba bão táp; nơi con người bước trên nghịch cảnh bằng sự cao quý và khí phách của riêng mình. Tôi có một niềm tin vững chắc rằng lòng tử tế và sự dũng cảm của họ sẽ lan toả và lan rộng.
Từ Văn phòng Viện Tăng Thống, tuy chỉ tồn tại trên danh nghĩa, trong phận sự bảo trì ấn tín của Viện Tăng Thống, kế thừa tâm nguyện của Đức Đệ Ngũ Tăng Thống qua phú chúc di ngôn của Ngài trước ngày thị tịch; chúng tôi trên nương tựa uy đức Tăng già và đạo lực gia trì của Chư tôn Trưởng lão, kính gởi đến Chư tôn Hòa Thượng, Chư Thượng tọa, Đại đức Tăng-già nhị bộ, cùng tất cả bốn chúng đệ tử, tâm nguyện Bồ-đề được thể hiện qua các kỳ họp đã nêu, ước mong tất cả bằng Bồ-đề nguyện và Bồ-đề hành, bằng đức lực, trí lực, và tài lực, với hằng tâm và hằng sản, đồng tâm nhất trí góp phần công đức vào sự nghiệp hoằng pháp lợi sanh mà Chư Thánh Đệ tử, Lịch đại Tổ sư, bằng hùng lực và trí tuệ, bằng từ bi và nhẫn nhục, khoan dung, trải qua vô vàn gian nan chướng duyên trở ngại, đã mang ngọn đèn chánh pháp đến những nơi tăm tối, cho những ai có mắt để thấy, dựng dậy những gì đã sụp đổ, dựng đứng những gì đang nghiêng ngả.
Ngày Phật đản sanh là ngày vui, ngày thiêng liêng và trọng đại của nhân loại. Dù là với truyền thống nào, tông môn pháp phái nào, dù ở quốc độ nào… Người con Phật cũng đều hoan hỷ và thanh tịnh thân tâm để tưởng niệm đức Phật.
Thì tôi cũng nói cho hết lẽ như thế. Chớ bao nhiêu lương dân ở Văn Giang, Dương Nội, Thủ Thiêm, Lộc Hưng… đang sống yên lành mà Đảng & Nhà Nước còn có thể nhẫn tâm biến họ thành những đám dân oan (vật vã khắp nơi) thì cái chính phủ hiện hành có xá chi đến những khúc ruột thừa ở Cambodia.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.