Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

300 Gia Đình Thư Khiếu Kiện: Bị Cướp Đất, Nhà, Nhân Quyền

13/12/200500:00:00(Xem: 4838)
- Sẽ Đến Ngày Chúng Tôi Tự Sát Tập Thể, Quý Vị Trở Thành Saddam...

LTS. Hơn 300 gia đình đồng bào Chăm đã gửi đơn khiếu kiện vì bị cán bộ tỉnh Ninh Thuận cướp đất ruộng. Các thông tin sau đây phổ biến bởi web Tiếng Dân Kêu (http://tiengdankeu.net/).

Đơn khiếu kiện của 300 gia đình đồng bào Chăm ở tỉnh Ninh Thuận bị mất đất về tay cán bộ đảng viên đảng CSVN.

Ninh Thuận, ngày 1 tháng 12 năm 2005

Gửi tới người đại diện Đảng Cộng Sản tại Hà Nội

Bộ Máy Đương Thời Cai Trị Dân Tộc Việt Nam, trong đó có dân tộc Chăm (Chiêm Thành)

Kính Gởi:

- Các Cơ Quan Quốc Tế, Các Tổ Chức Tranh Đấu cho Dân Tộc ít người

- Các Cơ Quan Nhân Quyền Trong và Ngoài Nước

- Các Cơ Quan Thông Tấn Báo Chí Báo Chí, Báo Điện Tử, Đài Hoa Mai

- Các Tổ Chức Phi Chính Phủ, Các Cơ Quan Đấu Tranh Cho Công Bằng

- Các Tổ Chức Chính Trị , Xã Hội không phân biệt Chăm - Việt Đòi Nhân Quyền, Đòi Đất

Chúng tôi là ba trăm (300) hộ người Chăm. Chúng tôi chưa tập trung được đầy đủ, vì chúng tôi là những người dân bị mất đất, mất nhà, mất cả quyền làm người, người này kẻ nọ lo đi bương chải kiếm sống. Vì lẽ này chúng tôi chưa thể tập trung đầy đủ.

Nhưng chỉ riêng tại thôn Rọ Bò, thuộc vùng 1 và vùng 2, Phương Cựu, Thôn Bình Nghĩa, Tông Tý, Rọ Bò, Phương Phải và xã Khánh Hải. Như vậy chúng tôi cũng cảm nhận là chúng tôi cũng tập hợp được một gần một nửa trong số dân tộc chúng tôi.

Tôi đại diện dân tộc Chăm, chúng tôi trình bày tập thể có danh sách đã kèm theo.

- Thành Ngôn (Chế Viên Phương) tốt nghiệp Đại Học. Nghề nghiệp: Thuốc gia truyền, vô gia cư

- Thành Vi (Chế Thiện Tâm) Trung Học. Nghề nghiệp: Châm cứu, vô gia cư

- Lương Thông: xin miễn nêu công việc làm ăn, sống bán thuốc rày đây mai đó.

- Sầm văn Biên: làm công nhân, bị mất tất cả, kể cả quyền làm người.

Chúng tôi vì sự bất công của nhà nước, sẵn sàng chịu mọi sự nguy hiểm đấu tranh đòi nhân quyền, tranh đấu vì quyền con người, quyền được sống, quyền tự do mưu cầu hạnh phúc, mà không ai có thể phân biệt đối xử với những dân tộc anh em thiểu số dân tộc ít người như chúng tôi.

Thưa quý vị,

Chúng tôi mất tổ tông dù tích xưa còn đó, câu chuyện quá khứ của dân tộc Chăm ngày nay trở thành một trang lịch sử vẻ vang của Việt Nam. Còn chúng tôi là những người dân tộc Chăm còn lại như một dân tộc thiểu số cùng sống chung với dân tộc Việt Nam như ruột thịt. Nhưng 30 năm qua đã sống âm thầm trong nước mắt bởi hoàn cảnh bị đối xử như kẻ ăn nhờ ở đậu.

Chúng tôi là thiểu số người Chăm với bao thế hệ trôi qua, qua bao chế độ, kể cả thời kỳ Mỹ giúp quân đội Sàigon đánh Việt Cộng, chúng tôi vẫn được đối xử công bằng, có khi còn được ưu ái, vì đa số chúng tôi không biết tiếng Việt.

Trong thời kỳ nào chúng tôi cũng được miễn thuế và được giúp đỡ tận tình cho con em chúng tôi. Ai trong chúng tôi muốn tham gia chính trị, xã hội hay quân đội cũng được thăng quan tiến chức.

Nhưng duy chỉ từ sau tháng 4 năm 1975 tới nay, đồng bào chúng tôi bị nhà cầm quyền Hà Nội đối xử thậm tệ.

Thưa quý vị,

Người Việt Nam với người Việt Nam mà họ còn ép nhau phải bức bách mà tự thiêu, phải biểu tình lấy cái chết để đổi lấy sự công bằng và để đòi lại tài sản, đất đai. Như vậy, thì quý vị có hình dung là người Chăm chúng tôi phải sống ra sao rồi phải không" Thật sự mà nói, nếu còn chịu nỗi chúng tôi không dám làm đơn này. Quý vị nghĩ thử xem, cơ thể của chúng ta nếu không bị đau thì la lên làm gì" Nhưng đây thì thật sự đau thương. Chúng tôi đã nén sự đau thương biến thành sức mạnh.

Chúng tôi được sự hướng dẫn giúp đỡ của anh em đang tranh đấu cho công bằng, cho dân nghèo hướng dẫn làm đơn gửi đi cho bộ máy cai trị Việt Nam thấu hiểu và nhờ sự can thiệp của thế giới. Vì bộ máy cai trị của Việt Nam thường thông tin cho bà con chúng tôi là phải cảnh giác thế lực thù địch. Mà sắp tới đây chúng tôi nghĩ rằng, cả dân tộc Việt Nam đều trở thành thù địch của nhà cầm quyền Hà Nội, chứ đừng nói là dân tộc Chăm chúng tôi.

Quá thù hận vì chúng tôi không còn gì, cuộc sống hiện nay bế tắc. Trước đây đất rẫy, đất ruộng từ thời Cha Ông xa xưa để lại, đất hợp pháp của chúng tôi, nhưng nay bị cán bộ đảng viên Việt Cộng lấy không còn đất để canh tác làm ăn. Đa số chúng tôi sống du mục, tôn giáo thờ cúng cũng bị cấm đoán.

Chính vì sự đàn áp thô bạo, đối xử bất công với chúng tôi của nhà cầm quyền Hà Nội cai trị Việt Nam, chúng tôi 300 hộ gia đình dân tộc Chăm thiết tha kêu gọi dân tộc Chăm hãy đoàn kết lại cùng người Việt đứng lên giành lại quyền con người, giành tự do, giành đất đai của Cha Ông của chúng ta để lại.

Dân tộc Chăm đoàn kết chặt chẽ với người Việt, những con người có tình yêu thương tiến bộ bình đẳng phải yêu sách nhà cai trị Việt Nam hãy trả lại cho chúng tôi, trước là quyền tự do, nhân quyền, tôn giáo và đất đai công thổ mà chúng tôi có được bằng chứng nhưng nay đảng viên Việt Cộng đã cướp của chúng tôi.

Chúng tôi phát động đấu tranh, chúng tôi đòi những quyền mà mọi người trên thế giới ở các nước tự do có, thì chúng tôi cũng phải có.

Chúng tôi yêu cầu nhà cầm quyền cai trị Việt Nam trả ngay đất đai cho chúng tôi, không được vu khống cho chúng tôi là bị thế lực thù địch diễn biến hoà bình gây chia rẽ. Câu nói này thì chỉ có dùng cho người của đảng viên Việt Cộng mà thôi. Chính các ông ấy mới là thù địch của dân tộc Việt Nam và anh em dân tộc ít người.

Nếu nhà cai trị Việt Nam không thực hiện đúng như lời chúng tôi yêu cầu, chúng tôi sẽ làm đơn lên Cao Uỷ Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc cho chúng tôi rời khỏi Việt Nam để được định cư ở một nước có tự do nhân quyền. Còn ngược lại cứ bức hiếp dân tộ chúng tôi, sẽ đi đến cái ngày chúng tôi phải tự sát tập thể thì quý vị trở thành Sadam.

Thân ái chào nhà cai trị Việt Nam

Ba trăm (300) hộ dân đồng ký, đồng sanh tử có nhau, có đính kèm danh sách.

Ninh Thuận, ngày 01 tháng 12 năm 2005

Đại diện cho những bà con bị mất đất về tay cán bộ đảng viên đảng CSVN

Chế Phục Hưng và (Thành Ngôn) Chế Viên Phương

đã ký

(http://tiengdankeu.net/)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.