Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Thịnh Đốn: Vấn Đề Thay Hai Cột Cờ Ơ Eden Center

19/10/200900:00:00(Xem: 3606)

Hoa Thịnh Đốn: Vấn Đề Thay Hai Cột Cờ Ơ Eden Center

Đỗ Hồng Anh và Thống đốc Tim Kaine.

Tuyết Mai

Ông Đỗ Hồng Anh, Chủ Tịch CĐ/HT Đ, MD&VA và BCH  muốn tân  trang kỳ đài, thay đổi hai cột cờ trong Trung Tâm Thương Mãi Eden. Có người thắc mắc,  chống đối. Sự chống đối đã gây hoang mang, tranh chấp trong vùng Hoa Thịnh Đốn hai tuần nay. Trước khi đi sâu vào vấn đề tưởng cũng nên nhắc qua về lịch sử hai cột cờ ở Trung Tâm Eden. 
Kỳ đài tại Eden Center được long trọng khánh thành vào ngày 19 Tháng 2, 1996 với chi phí tổng cộng là $12,454.15.  Để có tài chánh dài hạn sử dụng trong việc bảo  trì Kỳ Đài Ủy Ban có đặt những hộp xin tiền yểm trợ ở các tiệm Phở Xe Lửa, Phở Hòa, Bánh cuốn Thăng Long…

Vào ngày 8 Tháng 10, 2009 Bà Nguyễn thị Lễ,  phụ trách Bảo Vệ Kỳ Đài tại Eden (do Ông Đỗ Hồng Anh bổ nhiệm trong BCH CĐ/HTĐ) có điện  thoại tham  khảo với nhiều người  về việc Ông Đỗ Hồng Anh và Ông Frank, BQT Eden Center muốn thay hai cột cờ mới, tân tiến hơn, đẹp hơn và điều khiển bằng điện.

Có người đề nghị Cộng đồng muốn tân trang kỳ đài thì phải triệu tập một buổi họp và thông báo  cho đồng hương được rõ vì đây là tài sản chung do đồng hương đóng góp. Họ đòi hỏi mọi việc phải được ghi xuống văn  kiện, minh bạch về kế hoạch tân trang, thời gian hoàn tất, xuất xứ của nguồn tài trợ vật chất cũng như tài trợ hiện kim và xác định rõ ràng kỳ đài là tài sản của ngừơi Việt tỵ nạn trong vùng và tổ chức Cộng Đồng vùng HTĐ có trách nhiệm phải bảo trì và gìn  giữ. Có người  quan tâm, nhấn mạnh nếu Cộng Đồng không còn quyền quyết định việc treo cờ thì số phận lá cờ vàng ba sọc đỏ sẽ như thế nào trong những ngày sắp tới"

Có người đưa ra ý kiến là không nên kéo cờ bằng điện vì sợ mất điện vì thời tiết, bị cúp điện vv.. theo họ,  hiện nay tại HTĐ đang có những xôn xao về Quốc Cộng. Hai cột cờ tại Eden vẫn đẹp, không bị hư hỏng tại sao phải tân trang lúc này" Họ  kết luận vì “tầm quan trọng” này nên họ gởi điện thư đi nhiều đồng hương trong cộng đồng HTĐ, nhiều diễn đàn trên thế giới, để đồng hương góp ý kiến và họ yêu cầu Ông Đỗ Hồng Anh, Chủ Tịch CĐHTĐ, MD&VA và Bà Nguyễn thị Lễ lên TV trình bày chi tiết để đồng bào đựoc rõ. 

Để trả lời những thắc mắc nêu ra trên,  Ông Đỗ Hồng Anh, đã gởi thư ra báo chí và lên TV cũng như Đài Phàt Thanh để trình bày lý do ông muốn thay hai cột cờ:

1. Trong buổi Lễ Thượng Kỳ đầu năm Kỷ Sữu, chính mắt Ông Alan Frank trông thấy những bất tiện vướng vúi dây kéo cờ trong lễ thượng kỳ nên Ông Frank đã  đề nghị với ông Anh, CĐ nên thay hai cột cờ mới. Và có lẽ Ông Frank đã đề nghị vì  ông thấy hai cột cờ của  chúng ta chưa đúng  tiêu chuẩn về mỹ thuật và kỹ thuật. Cột cờ hiện tại có hình vuông, và đường kính phần dứơi gốc và trên ngọn bằng nhau. Điều đó có thể làm dây kéo hay bị vướng víu, bất tiện.  Một cột cờ đúng tiêu chuẩn thì đường kính ở phần dưói gốc phải lớn hơn đường kính ở phần trên ngọn cột cờ.

2. Lúc Ông Frank đề nghị thay đổi cột cờ thì CĐ không có đủ tiển để thực hiện, nhưng sau khi tổ  chức các cuộc biểu tình vừa qua, chúng ta có  được một số tiền do đồng hương khắp nơi gởi về ủng hộ. Vì vậy CĐ quyết định tiến hành việc thay hai cột cờ theo thiện ý của Ông Frank,  người đại diện Ban Quản Trị Trung Tâm Eden.

Ông Đỗ Hồng Anh trình bày rõ ưu điểm của hai cột cờ mới. Hai cột cờ cũ luôn cần phải đựơc bảo trì như sơn phết để chống rĩ, sét. Cột cờ mới sẽ đựơc làm bằng nhôm, màu bạc với đường kính phía trên ngọn nhỏ hơn đường kínk phía dưới gốc.  Dây kéo cờ sẽ không rườm rà vướng víu, trông đẹp mắt hơn . Về phương diện kỹ thuật, hai cái trụ ở dưới đất bằng bê tông cốt sắt vẫn được giữ nguyên, chỉ cần tháo các  bù lon ra, hạ hai cột cờ cũ xuống và dựng hai cột cờ mới lên rồi vặn ốc lại. Công tác thay  cột cờ chỉ được thực hiện trong vòng tối đa là bốn tiếng đồng hồ.  Cột cờ mới sẽ có nút bấm và được dùng “remote control” để kéo cờ lên  xuống . Trong trường hợp  bị mất điện thì chúng ta vẫn có thể dùng dây kéo cờ thường bằng tay và chắc chắn sẽ không bị vướng vúi  bất tiện như hai cột cờ cũ. 
Ông Đỗ Hồng Anh nhấn mạnh việc thay cột cờ rất đơn giản, chi phí nằm trong tầm tay của CĐ. Đây chỉ là việc làm nhỏ, tân trang cho kỳ đài thêm đẹp mà CĐ có  bổn phận phải làm.

Ông Đỗ Hồng Anh khẳng định, việc thay  hai cột cờ do chính đại diện BQT Trung Tâm Eden đề nghị và CĐ quyết định thực hiện khi có đủ điều kiện tài chính. Điêù này không  có ảnh hưởng gì đến pháp lý cũng không làm mất ý nghĩa lịch sử hay dính dáng gì tới chính trị  cả. Chúng ta chỉ thay đổi cột cờ. Chúng ta không thay đổi lá cờ, màu cờ vàng ba sọc đỏ thân yêu của chúng ta.

Lời giải thích  của Ông Chủ Tịch  Đỗ Hồng Anh không giải tỏa tranh chấp. Những ngươi chống đối ra thông cáo là họ có tiếp xúc với BQT Eden Center, và BQT Eden đã xác nhận với họ:  Thứ nhất, Ban Quản Trị Eden nhận thức rằng Kỳ Đài là tài sản của Cộng đồng ngừơi Việt tị nạn CS, mà UB là cơ quan  chịu trách nhiệm trực tiếp điêù hành, do đó, những sự việc liên quan đến kỳ đài do nơi UBBVKĐ quyết định. Thứ hai là nếu  có những sự việc liên quan đến Kỳ Đài, Ban Quản Trị Trung Tâm Thương Mại Eden chỉ liên lạc với Ủy Ban.  Những điều này  do  những ngừơi chống dối đưa ra trong thông cáo của họ, chứ không có chữ ký của BQT Eden Center, chứng minh đây là sự thật.   

Được phỏng vấn, Ông Đoàn Ngọc Ẩn, một thành viên  trong UBBVKĐ phát biểu,  sự thay đổi nào cũng đưa tới một sự tranh luận. Theo ông Ẩn, thay đổi gì đi nữa thì ông cũng mong không thay đổi lá cờ (cờ vàng ba sọc đỏ). 

Như chúng ta đã biết, trong  cộng đồng nào cũng có nhiều phe nhóm khác  nhau, có nhiều ý kiến khác nhau, đồng ý, chỉ trích, phản đối… làm dân chúng  hoang mang, lo ngại sự thay đổi  cột cờ  sẽ đưa tới sự thay đổi lá cờ…Ông Đỗ Hồng Anh và BCH đã họp vào lúc 11 giờ ngày 17 Tháng10, 2009 để thảo luận về vấn đề thay đổi hai cột cờ. Tại đây những người tham dự được mời phát biều.

Ông Lý Văn Phước, Cựu Chủ Tịch CĐ HTĐ, MD&VA phát biểu, Cựu Chủ Tịch Cộng Đồng Nguyễn Cao Quyền ủy nhiệm Cụ Giáp Ngọc Phúc thành lập UBBVKĐ (UB được thành lập ngày 19 Tháng 5, 1997), nhưng không có văn bản ghi rõ quy chế, nhiệm vụ,  nhiệm kỳ bao lâu.  Ủy Ban có tên sáu ngừơi nhưng mấy năm gần đây chỉ  có hai ngừơi làm việc tích cực, đó  là Cụ Phúc và Bà Lễ.  Công việc của hai ngừơi này là mua cờ và thay cờ.  Ủy Ban BảoVệ  Kỳ Đài trực thuộc CĐ.  Hiện Bà Lễ là người do Chủ Tịch Đỗ Hồng Anh chỉ  định phụ trách bảo vệ Kỳ Đài.

Ông Chủ Tịch Đỗ Hồng Anh chỉ mới nhờ Bà Lễ tham khảo ý kiến nhũng ngừơi trong UBBVKĐ thôi chứ ông chưa chính thức thực hiện công tác.  Ông Phuớc nói,  những ai có  có tinh thần xây dựng, đoàn kết thì nên điện thoại cho Ông Đỗ Hồng Anh, hay một ngươi nào có uy tín trong cộng đồng hay chính thức gởi  một văn thư đến CĐ nêu ra ý kiến đề nghị xây dựng. Không cần gì phải gởi email “la làng” trên các diễn đàn để tạo sự chia rẻ không cần thiết"  Ông Phước nói tiếp, trên phương diện pháp lý, một thành viên trong CĐ  không có tư cách  mời các đoàn thể họp để giải quyết vấn đề  cộng đồng. Ông Chủ Tịch Đỗ Hồng Anh do dân chúng HTĐ bầu lên, phải được các thành  viên trong cộng đồng  tôn trọng.

Người phát biểu kế tiếp là Cô Ngọc Giao, Phó Chủ Tịch CĐ/HTĐ, MD&VA, đặc trách  Ngoại Giao phát biểu, cột cờ khác cờ, thay cột cờ không dính dáng gì tới  chính trị cộng đồng, cho nên những người chống đối đã đặt trọng tâm của vấn đề không đúng chỗ. Nhân dịp này chúng ta nên nhắc cho mọi người trong cộng đồng thấy được thành tích của CĐ hoạt động trong thời gian qua. Điễn hình là những cuộc biểu tình chống Cộng rầm rộ, được sự tham dự của đồng hương khắp nơi, trước Toà ĐS Việt Cộng, Tòa ĐS Trung Cộng ở HTĐ, trước LHQ ở NY; điễn hình một giờ trưa này chúng trao cho ông Bob Hull  một số  tiền  giúp ông tranh cử . Ông là vị dân cử đầu tiên giúp chúng ta tranh đấu cho cờ vàng ở Tiểu bang Virginia. Chút nữa đây chúng ta sẽ đưa Thống Đốc Tim Kaine và Ứng cử  viên Thống Dốc VA Creigh Deeds (Dân chủ) thăm viếng Eden Center, hai ông muốn đến đây tiếp xúc với cộng đồng Việt. Thống Đốc Tim Kaine giúp thông qua đạo luật chính thức công nhận cờ vàng ở Virginia. Trên đây là những thành quả quan trọng mà Ông Chủ Tịch Đỗ Hồng Anh đã lãnh đạo CĐ/HTĐ, MD&VA  đạt được.

Cô Ngọc Giao đề nghị  chúng ta hãy nhân cơ hội này nói cho mọi người biết những việc làm chúng ta đã thực hiện được trong việc bảo vệ màu cờ vàng trong thời gian qua, những thành tích này sẽ phá tan âm mưu gây  hoang mang, chia rẽ trong dân chúng về việc thay đổi hai cột cờ.

Những người tham dự trong phiên họp lần lượt được mời phát biểu. Cuối cùng mọi ngừơi đồng ý là Ông Đỗ Hồng Anh và một vài vị trong BCH Cộng Đồng đến gặp Ông Frank, Eden Center vào Thứ Ba tuần tới, ngày 20 Tháng 10.  Nếu Ông  Frank xác nhận chính ông đã đề nghị thay đổi hai cột cờ và vấn đề thay hai cột cờ không có gì trở ngại đối  với ông, thì việc thay  cột cờ sẽ tiếp tục tiến hành. Tuy nhiên  trước khi bắt đầu, nên có một phiên họp để tường trình  chi tiết với đại diện tất cả các đoàn thể trong cộng đồng.

Trong một quốc gia có tự do, có dân chủ như Hoa Kỳ, mọi ngừơi có quyền có ý kiến xây  dựng, chỉ trích và Chủ Tịch Đỗ Hồng Anh có quyền thực hiện những công tác đem lại  lợi ích cho cộng đồng,  theo ý kiến đa số.

 Mọi người lạc quan, tin tưởng việc tân trang kỳ đài, thay  hai cột cờ mới, tân tiến hơn  sẽ được tiến hành  tốt đẹp.  Mọi người cũng đồng ý, chúng ta nên dành tất cả nỗ lực cho việc xây dựng cộng đồng địa phương chúng ta ngày một tốt đẹp hơn và quyết tâm kiên trì  đấu tranh, đem lại tự do, dân chủ và nhân quyền cho tám mươi triệu đồng bào ở quê nhà, không nên tranh  chấp, chia rẻ, phung phí thì giờ và tiềm năng của chúng ta cho một việc nhỏ nhen - thay hai cột cờ ở Eden Center.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra nghi vấn về đường dây liên quan đến Nhà Trắng - "đổi tiền lấy ân xá" của Tổng thống Donald Trump, theo lệnh của chánh án tòa liên bang.
Một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng, lưỡng viện Mỹ đề xuất gói ngân sách 908 tỷ USD để cứu trợ trong đại dịch Covid-19, giữa lúc các lãnh đạo chịu áp lực phải đạt được thỏa thuận.
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng