Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Thịnh Đốn: Vấn Đề Thay Hai Cột Cờ Ơ Eden Center

19/10/200900:00:00(Xem: 4145)

Hoa Thịnh Đốn: Vấn Đề Thay Hai Cột Cờ Ơ Eden Center

Đỗ Hồng Anh và Thống đốc Tim Kaine.

Tuyết Mai

Ông Đỗ Hồng Anh, Chủ Tịch CĐ/HT Đ, MD&VA và BCH  muốn tân  trang kỳ đài, thay đổi hai cột cờ trong Trung Tâm Thương Mãi Eden. Có người thắc mắc,  chống đối. Sự chống đối đã gây hoang mang, tranh chấp trong vùng Hoa Thịnh Đốn hai tuần nay. Trước khi đi sâu vào vấn đề tưởng cũng nên nhắc qua về lịch sử hai cột cờ ở Trung Tâm Eden. 
Kỳ đài tại Eden Center được long trọng khánh thành vào ngày 19 Tháng 2, 1996 với chi phí tổng cộng là $12,454.15.  Để có tài chánh dài hạn sử dụng trong việc bảo  trì Kỳ Đài Ủy Ban có đặt những hộp xin tiền yểm trợ ở các tiệm Phở Xe Lửa, Phở Hòa, Bánh cuốn Thăng Long…

Vào ngày 8 Tháng 10, 2009 Bà Nguyễn thị Lễ,  phụ trách Bảo Vệ Kỳ Đài tại Eden (do Ông Đỗ Hồng Anh bổ nhiệm trong BCH CĐ/HTĐ) có điện  thoại tham  khảo với nhiều người  về việc Ông Đỗ Hồng Anh và Ông Frank, BQT Eden Center muốn thay hai cột cờ mới, tân tiến hơn, đẹp hơn và điều khiển bằng điện.

Có người đề nghị Cộng đồng muốn tân trang kỳ đài thì phải triệu tập một buổi họp và thông báo  cho đồng hương được rõ vì đây là tài sản chung do đồng hương đóng góp. Họ đòi hỏi mọi việc phải được ghi xuống văn  kiện, minh bạch về kế hoạch tân trang, thời gian hoàn tất, xuất xứ của nguồn tài trợ vật chất cũng như tài trợ hiện kim và xác định rõ ràng kỳ đài là tài sản của ngừơi Việt tỵ nạn trong vùng và tổ chức Cộng Đồng vùng HTĐ có trách nhiệm phải bảo trì và gìn  giữ. Có người  quan tâm, nhấn mạnh nếu Cộng Đồng không còn quyền quyết định việc treo cờ thì số phận lá cờ vàng ba sọc đỏ sẽ như thế nào trong những ngày sắp tới"

Có người đưa ra ý kiến là không nên kéo cờ bằng điện vì sợ mất điện vì thời tiết, bị cúp điện vv.. theo họ,  hiện nay tại HTĐ đang có những xôn xao về Quốc Cộng. Hai cột cờ tại Eden vẫn đẹp, không bị hư hỏng tại sao phải tân trang lúc này" Họ  kết luận vì “tầm quan trọng” này nên họ gởi điện thư đi nhiều đồng hương trong cộng đồng HTĐ, nhiều diễn đàn trên thế giới, để đồng hương góp ý kiến và họ yêu cầu Ông Đỗ Hồng Anh, Chủ Tịch CĐHTĐ, MD&VA và Bà Nguyễn thị Lễ lên TV trình bày chi tiết để đồng bào đựoc rõ. 

Để trả lời những thắc mắc nêu ra trên,  Ông Đỗ Hồng Anh, đã gởi thư ra báo chí và lên TV cũng như Đài Phàt Thanh để trình bày lý do ông muốn thay hai cột cờ:

1. Trong buổi Lễ Thượng Kỳ đầu năm Kỷ Sữu, chính mắt Ông Alan Frank trông thấy những bất tiện vướng vúi dây kéo cờ trong lễ thượng kỳ nên Ông Frank đã  đề nghị với ông Anh, CĐ nên thay hai cột cờ mới. Và có lẽ Ông Frank đã đề nghị vì  ông thấy hai cột cờ của  chúng ta chưa đúng  tiêu chuẩn về mỹ thuật và kỹ thuật. Cột cờ hiện tại có hình vuông, và đường kính phần dứơi gốc và trên ngọn bằng nhau. Điều đó có thể làm dây kéo hay bị vướng víu, bất tiện.  Một cột cờ đúng tiêu chuẩn thì đường kính ở phần dưói gốc phải lớn hơn đường kính ở phần trên ngọn cột cờ.

2. Lúc Ông Frank đề nghị thay đổi cột cờ thì CĐ không có đủ tiển để thực hiện, nhưng sau khi tổ  chức các cuộc biểu tình vừa qua, chúng ta có  được một số tiền do đồng hương khắp nơi gởi về ủng hộ. Vì vậy CĐ quyết định tiến hành việc thay hai cột cờ theo thiện ý của Ông Frank,  người đại diện Ban Quản Trị Trung Tâm Eden.

Ông Đỗ Hồng Anh trình bày rõ ưu điểm của hai cột cờ mới. Hai cột cờ cũ luôn cần phải đựơc bảo trì như sơn phết để chống rĩ, sét. Cột cờ mới sẽ đựơc làm bằng nhôm, màu bạc với đường kính phía trên ngọn nhỏ hơn đường kínk phía dưới gốc.  Dây kéo cờ sẽ không rườm rà vướng víu, trông đẹp mắt hơn . Về phương diện kỹ thuật, hai cái trụ ở dưới đất bằng bê tông cốt sắt vẫn được giữ nguyên, chỉ cần tháo các  bù lon ra, hạ hai cột cờ cũ xuống và dựng hai cột cờ mới lên rồi vặn ốc lại. Công tác thay  cột cờ chỉ được thực hiện trong vòng tối đa là bốn tiếng đồng hồ.  Cột cờ mới sẽ có nút bấm và được dùng “remote control” để kéo cờ lên  xuống . Trong trường hợp  bị mất điện thì chúng ta vẫn có thể dùng dây kéo cờ thường bằng tay và chắc chắn sẽ không bị vướng vúi  bất tiện như hai cột cờ cũ. 
Ông Đỗ Hồng Anh nhấn mạnh việc thay cột cờ rất đơn giản, chi phí nằm trong tầm tay của CĐ. Đây chỉ là việc làm nhỏ, tân trang cho kỳ đài thêm đẹp mà CĐ có  bổn phận phải làm.

Ông Đỗ Hồng Anh khẳng định, việc thay  hai cột cờ do chính đại diện BQT Trung Tâm Eden đề nghị và CĐ quyết định thực hiện khi có đủ điều kiện tài chính. Điêù này không  có ảnh hưởng gì đến pháp lý cũng không làm mất ý nghĩa lịch sử hay dính dáng gì tới chính trị  cả. Chúng ta chỉ thay đổi cột cờ. Chúng ta không thay đổi lá cờ, màu cờ vàng ba sọc đỏ thân yêu của chúng ta.

Lời giải thích  của Ông Chủ Tịch  Đỗ Hồng Anh không giải tỏa tranh chấp. Những ngươi chống đối ra thông cáo là họ có tiếp xúc với BQT Eden Center, và BQT Eden đã xác nhận với họ:  Thứ nhất, Ban Quản Trị Eden nhận thức rằng Kỳ Đài là tài sản của Cộng đồng ngừơi Việt tị nạn CS, mà UB là cơ quan  chịu trách nhiệm trực tiếp điêù hành, do đó, những sự việc liên quan đến kỳ đài do nơi UBBVKĐ quyết định. Thứ hai là nếu  có những sự việc liên quan đến Kỳ Đài, Ban Quản Trị Trung Tâm Thương Mại Eden chỉ liên lạc với Ủy Ban.  Những điều này  do  những ngừơi chống dối đưa ra trong thông cáo của họ, chứ không có chữ ký của BQT Eden Center, chứng minh đây là sự thật.   

Được phỏng vấn, Ông Đoàn Ngọc Ẩn, một thành viên  trong UBBVKĐ phát biểu,  sự thay đổi nào cũng đưa tới một sự tranh luận. Theo ông Ẩn, thay đổi gì đi nữa thì ông cũng mong không thay đổi lá cờ (cờ vàng ba sọc đỏ). 

Như chúng ta đã biết, trong  cộng đồng nào cũng có nhiều phe nhóm khác  nhau, có nhiều ý kiến khác nhau, đồng ý, chỉ trích, phản đối… làm dân chúng  hoang mang, lo ngại sự thay đổi  cột cờ  sẽ đưa tới sự thay đổi lá cờ…Ông Đỗ Hồng Anh và BCH đã họp vào lúc 11 giờ ngày 17 Tháng10, 2009 để thảo luận về vấn đề thay đổi hai cột cờ. Tại đây những người tham dự được mời phát biều.

Ông Lý Văn Phước, Cựu Chủ Tịch CĐ HTĐ, MD&VA phát biểu, Cựu Chủ Tịch Cộng Đồng Nguyễn Cao Quyền ủy nhiệm Cụ Giáp Ngọc Phúc thành lập UBBVKĐ (UB được thành lập ngày 19 Tháng 5, 1997), nhưng không có văn bản ghi rõ quy chế, nhiệm vụ,  nhiệm kỳ bao lâu.  Ủy Ban có tên sáu ngừơi nhưng mấy năm gần đây chỉ  có hai ngừơi làm việc tích cực, đó  là Cụ Phúc và Bà Lễ.  Công việc của hai ngừơi này là mua cờ và thay cờ.  Ủy Ban BảoVệ  Kỳ Đài trực thuộc CĐ.  Hiện Bà Lễ là người do Chủ Tịch Đỗ Hồng Anh chỉ  định phụ trách bảo vệ Kỳ Đài.

Ông Chủ Tịch Đỗ Hồng Anh chỉ mới nhờ Bà Lễ tham khảo ý kiến nhũng ngừơi trong UBBVKĐ thôi chứ ông chưa chính thức thực hiện công tác.  Ông Phuớc nói,  những ai có  có tinh thần xây dựng, đoàn kết thì nên điện thoại cho Ông Đỗ Hồng Anh, hay một ngươi nào có uy tín trong cộng đồng hay chính thức gởi  một văn thư đến CĐ nêu ra ý kiến đề nghị xây dựng. Không cần gì phải gởi email “la làng” trên các diễn đàn để tạo sự chia rẻ không cần thiết"  Ông Phước nói tiếp, trên phương diện pháp lý, một thành viên trong CĐ  không có tư cách  mời các đoàn thể họp để giải quyết vấn đề  cộng đồng. Ông Chủ Tịch Đỗ Hồng Anh do dân chúng HTĐ bầu lên, phải được các thành  viên trong cộng đồng  tôn trọng.

Người phát biểu kế tiếp là Cô Ngọc Giao, Phó Chủ Tịch CĐ/HTĐ, MD&VA, đặc trách  Ngoại Giao phát biểu, cột cờ khác cờ, thay cột cờ không dính dáng gì tới  chính trị cộng đồng, cho nên những người chống đối đã đặt trọng tâm của vấn đề không đúng chỗ. Nhân dịp này chúng ta nên nhắc cho mọi người trong cộng đồng thấy được thành tích của CĐ hoạt động trong thời gian qua. Điễn hình là những cuộc biểu tình chống Cộng rầm rộ, được sự tham dự của đồng hương khắp nơi, trước Toà ĐS Việt Cộng, Tòa ĐS Trung Cộng ở HTĐ, trước LHQ ở NY; điễn hình một giờ trưa này chúng trao cho ông Bob Hull  một số  tiền  giúp ông tranh cử . Ông là vị dân cử đầu tiên giúp chúng ta tranh đấu cho cờ vàng ở Tiểu bang Virginia. Chút nữa đây chúng ta sẽ đưa Thống Đốc Tim Kaine và Ứng cử  viên Thống Dốc VA Creigh Deeds (Dân chủ) thăm viếng Eden Center, hai ông muốn đến đây tiếp xúc với cộng đồng Việt. Thống Đốc Tim Kaine giúp thông qua đạo luật chính thức công nhận cờ vàng ở Virginia. Trên đây là những thành quả quan trọng mà Ông Chủ Tịch Đỗ Hồng Anh đã lãnh đạo CĐ/HTĐ, MD&VA  đạt được.

Cô Ngọc Giao đề nghị  chúng ta hãy nhân cơ hội này nói cho mọi người biết những việc làm chúng ta đã thực hiện được trong việc bảo vệ màu cờ vàng trong thời gian qua, những thành tích này sẽ phá tan âm mưu gây  hoang mang, chia rẽ trong dân chúng về việc thay đổi hai cột cờ.

Những người tham dự trong phiên họp lần lượt được mời phát biểu. Cuối cùng mọi ngừơi đồng ý là Ông Đỗ Hồng Anh và một vài vị trong BCH Cộng Đồng đến gặp Ông Frank, Eden Center vào Thứ Ba tuần tới, ngày 20 Tháng 10.  Nếu Ông  Frank xác nhận chính ông đã đề nghị thay đổi hai cột cờ và vấn đề thay hai cột cờ không có gì trở ngại đối  với ông, thì việc thay  cột cờ sẽ tiếp tục tiến hành. Tuy nhiên  trước khi bắt đầu, nên có một phiên họp để tường trình  chi tiết với đại diện tất cả các đoàn thể trong cộng đồng.

Trong một quốc gia có tự do, có dân chủ như Hoa Kỳ, mọi ngừơi có quyền có ý kiến xây  dựng, chỉ trích và Chủ Tịch Đỗ Hồng Anh có quyền thực hiện những công tác đem lại  lợi ích cho cộng đồng,  theo ý kiến đa số.

 Mọi người lạc quan, tin tưởng việc tân trang kỳ đài, thay  hai cột cờ mới, tân tiến hơn  sẽ được tiến hành  tốt đẹp.  Mọi người cũng đồng ý, chúng ta nên dành tất cả nỗ lực cho việc xây dựng cộng đồng địa phương chúng ta ngày một tốt đẹp hơn và quyết tâm kiên trì  đấu tranh, đem lại tự do, dân chủ và nhân quyền cho tám mươi triệu đồng bào ở quê nhà, không nên tranh  chấp, chia rẻ, phung phí thì giờ và tiềm năng của chúng ta cho một việc nhỏ nhen - thay hai cột cờ ở Eden Center.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Càng sống lâu, đảng Cộng sản Việt Nam càng chứng minh đã tàn lụi tư tưởng và cạn kiệt đường lối xây dựng đất nước và chỉnh đốn đảng. Bắng chứng này xuất hiện tại Hội nghị Trung ương 6/XIII ngày 03/10/2022, qua phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và 5 nội dung thảo luận...
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.