Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Dài Dài Ngành Thẩm Mỹ: Mắt Đại Dương, Môi Của... Mễ

17/10/200900:00:00(Xem: 10139)

Chuyện Dài Dài Ngành Thẩm Mỹ: Mắt Đại Dương, Môi Của... Mễ

Trương Ngọc Bảo Xuân
Đang soạn những món đồ trang điểm đặt vô tủ, chị Ngà bật nói:
-Ha. Đôi mắt đôi môi. Ha. Sao tui không thể quên đôi mắt và đôi môi đó vậy cà.
Sương hỏi:
-Của ai" chị"
Chị Ngà nói:
-Đôi mắt của đại dương và đôi môi của của của aaa của nhỏ Mễ.
Tuấn cười khà, lộ nguyên hai hàm răng trẻ trung sáng óng ánh:
-Kha ha haaaa hôm nay chị Ngà làm thơ con chuột tha con mèo. Đang nói đôi mắt đại dương nghe có vẻ mơ màng lãng mạng làm người nghe tưởng tượng đến bãi cát trắng có sóng bạc đầu tự dưng chêm vào "con nhỏ Mễ" làm mất hứng.
Kim "phụ đề Việt ngữ":
-Từ ngôi sao Hoả tuột xúông trái đất một cái đụi.
Khải hỏi:
-Chị đang ca bản gì thế chị Ngà"
Trang vọt miệng trả lời thế:
-Tuấn ơi bộ Tuấn chưa biết sao" Lâu lâu chị Ngà nhớ trước quên sau ấy mà. Chị Ngà nì, có phải đôi mắt là của người xưa còn đôi môi là của tình địch trong quá khứ thăng trầm đau khổ hồng nhan bạc phận của chị không"
Láng nói:
-Bà Trang nầy nói chuyện trớt quớt. Đôi mắt của chàng thì có ăn nhập gì với đôi môi của tình địch" ngừơi thương người ghét sao nhập chung vậy bà"
Trang gục gặt đầu ra vẽ ta đây sành đời, nói:
-Tại sao ư" tại vì hai hạng người làm cho ta nhớ hoài là, người mình thương và người mình hận. Phải không o Ngà"
Chị Ngà lắc đầu, phủi phủi tay:
-Ốixxxx…í… mấy người này toàn đoán mò. Nói gì đâu! Chuyện này chỉ là chuyện thực tế đời sống, khỏi cần phải tưởng tượng văn hoa cải lương phim bộ như kiểu mấy người. Xời ơi tui nói đôi mắt đại dương là vì tui gặp người có cặp mắt đẹp nhứt trần gian này ở bãi biển Redondo, còn đôi môi là đôi môi mộng đẹp tuyệt vời đẹp nhứt thế giới của con nhỏ Mễ học chung trường thẩm mỹ của tui, được hông"
Vinh đang đứng hớt tóc cho ông khách đàng kia nghe lời qua tiếng lại vui quá anh chàng cũng xen vô nói vói:
-Vậy chớ đôi mắt đẹp cở nào mà chị dám tuyên bố là "đẹp tuyệt vời đẹp nhứt thế giới" Cho chị hay nha, ở xứ này chuyện nào chiếm kỷ lục được công nhận cũng phải qua một cuộc thi thố rồi trưng cầu dân ý duyệt thảo định đoạt đàng hoàng chớ hổng phải ai cũng có thể theo ý riêng mình hay ý chung của nhóm phe đảng với nhau quyết định rồi tuyên bố tùm lum đâu nha. Đâu đâu chị thử diễn tả cái sắc đẹp nghiêng thùng đổ nước của đôi mắt đó coi.
Chị Ngà cừơi khi dễ, hứ một cái cốc, nói:
-Hãy khoan đừng xuyên tạc em ơi. Ta đây nói gì cũng nói có sách mách có chứng. "Thuở trời đất nổi cơn gió bụi" ta còn con gái lúc đó mới bước khỏi thuyền, một đoạn đời đã vướng bụi trần nhưng thỉnh thoảng cũng biết khôn dạo chơi trên bờ biển thả hồn về quê, biển Redondo đó mấy người, nhìn trời xanh cao vời vợi mây trắng xây thành bay lửng lơ gió mát thổi mặt nhìn sóng bạc đầu nhớ nhà thấy mồ tổ, rồi ta đi dọc theo mấy gian hàng bán lẻ, ta túi không tiền chỉ coi thôi, đi ngang qua một gian hàng đó, tự dưng ta ngừng lại, rồi thối lui.
Chuyện gì làm ta thối lui, mấy người" là một đôi mắt.
Một cô gái ngồi ở quầy tính tiền đang nhìn ta. Trời thần ơi!, ta nhìn lại cô. Trời thần ơi tui chưa từng thấy ai có đôi mắt đẹp như vậy.


"Hồn lỡ sa vào đôi mắt em…" bản nẩy của nhạc sĩ nào quên mất tiêu rồi, mắt cô thật to, sâu, và tròng mắt màu tím. Hổng tin hả" hồi đầu tui cũng ngờ ngợ nên tui mới bước thẳng vô quán cầm cái kiếng mát lên coi cổ bán kiếng mát tui cầm kiếng lên coi rồi làm bộ hỏi giá bao nhiêu đặng có dịp nhìn thẳng vô cặp mắt cổ thì thiệt tình rỏ ràng là màu mắt xanh đậm ánh ra màu tím chớ không phải là màu phấn bóng mắt đâu, hàng lông mi trên dài cong vút lên, đuôi mắt quớt dài ra, hàng lông mi dưới thật rậm thật đậm đen, phủ bóng xuống đôi gò má, làn da trắng muốt trời ơi đẹp hết biết. Thường nghe người ta ca tụng nữ minh tinh Elizabeth Taylor có cặp mắt nhung màu tím hổng biết là đẹp ừm sao chớ tui thấy cô bán hàng đó đẹp hổng thể tưởng được. Lúc ấy chưa có tròng mắt contact len gì đó mà gắn vô nên chắc chắn là màu mắt thiệt mà. Còn vụ đôi môi của nhỏ Mễ học chung trường, là đôi môi mộng, đường viền môi tự nhiên, nổi cong lên rõ nét, không cần vẽ không cần bơm, mỗi khi cô giảng viên mượn nó để cô dạy bài trang điểm cô đã nói đó là đôi môi hoàn hảo, nó lại thoa son màu cam, màu cam vàng đó, nước da nó trắng môi màu cam đẹp lạ lùng. Màu son đó khó kiếm mà dẫu có kiếm ra thì khi thoa lên môi của mình cũng hổng thể ra được màu cam giống nó mới lạ. Tui có mua thử một cây son y hịt nhưng khi thoa lên thì màu môi tui trở thành màu trái bưởi đỏ thấy ghê!
Láng châu mày hỏi thắc mắc:
-Cô bán hàng ngay bờ biển mà hổng bị nắng ăn sao" Chị nói thiệt hông đó" Hay tưởng tượng" hai cô cùng trắng"...
Chị Ngà nói:
-Không đâu. Người Tây Ban Nha da trắng mắt xanh mờ, đâu phải người Mễ mà nâu.
Thanh ra vẻ nhà nghề, lên tiếng:
-Muốn màu son không bị đổi thì trước khi thoa son nên thoa một lớp phấn ướt màu gần trắng lên thì màu son sẽ giống y như cây son mình cầm. (rồi cô oang oang nói như cô giáo giảng bài) vì sắc tố tự nhiên của mình làm đổi màu son nên thoa foundation trứơc một lớp mỏng rồi mới thoa son lên thì son mới có màu nguyên thủy không bị màu môi thật  làm cho đậm hơn, phải hôn"
Thu nói;
-Đúng. Nhớ bữa đi thi esthetician tui thấy hai nhỏ kế tui trang điểm xong thì người mẫu của cổ y như xác chết biết đi, da mặt thì quệt quệt lên phấn ướt màu trắng xác, hai cục tròn vo đỏ hồng hai bên gò má mà hổng biết lấy cái bông biển làm cho lan đều ra còn ông mẫu bên kia thì trang điểm y như đi hát bội vai Quang Công mặt đỏ, , cầm cây viết chì vẽ hai chân mày đen thui, đậm, như hai con sâu rọm không đều con mập con ốm con dài con ngắn. Mấy người còn nhớ đám cưới trong phim Đại Hàn theo kiểu xưa hông" Cô dâu đánh lên gò má hai vết tròn đỏ, nhưng nhìn thì ngộ nghĩnh có duyên vì họ mặc sắc phục, còn ngừơi mẫu đi thi mà trang điểm kiểu đó thì hết nứơc nói rồi. Đã vậy, khi gắn hai hàng lông mi giả nữa mới đã!, gắn xong đở ngừơi mẫu ngồi dậy người mẫu cứ thế mà nhắm mắt sờ soạng vì bị keo chảy ngược vô dán hai mí mắt dính lại rồi.  Có cặp thì một bên quớt lên một bên cong xuống. Có ngừơi lại dán ngược độ cong nữa, thay vì cong lên thì bị cong cụp xuống gò má, dính tòn teng!
Tội nghiệp mấy người mẫu nhứt là đàn ông, ra khỏi phòng họ không dám ngó lên. Tội nghiệp mấy cô trẻ trẻ làm mẫu, khuôn mặt bình thường thì đẹp sau khi thí sinh trang điểm xong, hổng dám nói thừa, như mặt hóa trang dự lễ cô hồn tháng mười, lễ Halloween đó.
Vinh xong người khách, cầm cây chổi quét tóc, nói:
-Thôi thôi, đừng đả kích mạnh, đi thi rung thấy mồ luôn, bây giờ ngồi đây làm tàng rủng rỉnh phê bình, hồi đó ai đi thi ba lần mới đậu" ai trồng khoai đất nầy" hai bà đạo cô, Thu hay Thanh" Ờ, bữa nay có ai rảnh rỗi, ờ, ông Tuấn hớt tóc dùm tôi nha, dài quá rồi.
Thanh trề cặp môi đầy, háy Vinh, nhại giọng như giọng bà Tư Hi Thái hậu phách lối nói với mấy ông Tây:
-Cắt tóc xong khanh nhớ trang điểm cho hắn luôn. Khuôn mặt hắn có nét, trang điểm lên hổng giống mấy đực rựa Thái Lan đổi giống thì ta cùi. Làm đi ái khanh. Làm xong ưng ý ta tặng cho viên kẹo hồng.
Trương Ngọc bảo Xuân

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.