Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Đàn Độc Giả – Hoàng Tuấn Phụ Trách

11/10/200900:00:00(Xem: 1664)

Diễn Đàn Độc Giả – Hoàng Tuấn phụ trách

Đôi Điều với những tác giả trong mục Diễn Đàn Bạn Đọc trên Nam Úc Tuần Báo (NUTB)

Ngô Minh Sơn - Email@... Nam Úc

Tôi có tham dự buổi tiệc gây quỹ để trang trải chi phí cho cuộc triển lãm Phật Ngọc, do Phật Tử chùa Pháp Hoa-NU tổ chức vào tối chủ nhật 27-9-2009.  Phải thành thật mà nói rằng, buổi tiệc rất thành công. Lần đầu tiên tôi thấy chương trình xổ số kéo dài theo chương trình văn nghệ từ đầu cho đến cuối buổi tiệc, cộng với sự điều khiển chương trình rất khéo léo và duyên dáng của MC Trúc Lâm và ca sĩ Ngọc Mỹ đã tạo cho bầu không khí vui vẻ, ấm cúng và sinh động suốt buổi lễ.
Điều làm cho tôi cảm động nhất là khi MC Trúc Lâm đọc danh sách những người ủng hộ tịnh tài, tịnh vật cho cuộc triển lãm Phật Ngọc sắp tới tại chùa Pháp Hoa vào ngày 4-10-2009. Vì với sự dèm pha của một số cây bút trên NUTB suốt hơn một tháng qua. Tôi sợ rằng số người tham dự sẽ sút giảm và sự ủng hộ tài chánh sẽ không được bao nhiêu. Nhưng không ngờ số người tham dự đã lên tới con số hơn 600 và số tịnh tài khá dồi dào, từ đó chúng ta mới thấy rằng: Sự thật luôn nằm trong đầu của những người dân thầm lặng, chứ không nằm trong năm, ba cây bút ồn ào.
Mấy tháng trước, khi một số Phật Tử chùa Pháp Hoa tổ chức văn nghệ ở Woodwill town hall để kiếm tiền, giúp cho cái chùa nào đó ở Melbourne xây bảo tháp. Các ông đã xúi đồng hương đừng mua vé, nếu ai đã lỡ mua thì trả vé lại. Kết quả có hơn 900 người tham dự. Các ông có thấy “NHỘT” hay không" Việc xây bảo tháp để cho Phật Tử gởi tro cốt của ông bà, cha mẹ mình vào đó thờ, là một tập tục đã có từ ngàn xưa trong Phật Giáo, chứ có phải là do mấy thầy trong chùa Pháp Hoa phịa ra đâu"
- Gần đây, khi Phật Tử chùa Pháp Hoa tổ chức gây quỹ để trang trải chi phí cho việc triển lãm tượng Phật Ngọc, các ông cũng nêu những lý lẽ không ai nghe lọt tai ra để chống phá. Kết quả có hơn 600 người tham dự và số tiền ủng hộ cũng khá nhiều. Các ông có thấy “NHỘT” không"
- Các ông cố nhét vào đầu mọi người rằng: “Phật ở trong tâm, chứ Phật không ở trong tượng”. Chuyện đó ai mà không biết. Nhưng hầu như mọi tôn giáo đều có thờ hình tượng, đó chỉ là cái hình ảnh gợi nhớ cho Tín đồ mà thôi. Đạo Công Giáo và Tin Lành cũng dạy rằng Chúa ở khắp mọi nơi. Nhưng vào nhà thờ Công Giáo, chúng ta thấy tượng Chúa Giê Su, tượng Đức Mẹ Maria, các ông có chống báng họ không" Vào nhà thờ Tin Lành thấy họ thờ cây Thánh Giá. Các ông có chống họ không" [... ...] Các ông vào nhà ai đó, thấy trên bàn thờ có những tấm hình của ông bà, cha mẹ người ta. Các ông có dám bảo chủ nhà vứt cái hình bằng giấy, cái khung bằng gỗ ấy vào sọt rác đi hay không" Hay trong nhà các ông cũng thờ những bức hình ông bà, cha mẹ như vậy" Mấy mươi năm nay, các ông đi chùa, chắc chắn là các ông đã lạy tượng Phật trong chùa. Vậy thì đó là Phật hay chỉ là cái tượng bằng đá" Tại sao mấy mươi năm nay không thấy các ông chống" Hay là lúc các ông lạy thì đó là Phật thiệt ngồi trên tòa sen. Rồi bây giờ các ông không lạy nữa thì ông Phật thiệt đó đã biến thành đá"


- Các ông xúi Phật Tử vào chùa chỉ mang theo hoa quả để cúng Phật mà thôi, đừng cúng tiền làm giàu cho mấy thầy. Xin hỏi các ông: Khi chuyển một bức tượng như vậy từ Thái Lan về đây tốn bao nhiêu tiền tàu, tiền xe, bảo hiểm, rồì cuộc triển lãm kéo dài hai tuần, đãi đằng khách khứa liên tục, điện nước, tiền thuế council lấy gì trả"
- Mấy năm trước, ông NVT, đầu nhóm của các ông có viết một vài truyện ngắn. Trong đó tác giả ca tụng những tu sĩ sống một mình trong những vùng rừng núi hẻo lánh, điều đó cũng đúng thôi. Nhưng tiếc rằng tác giả đã châm biếm những ông thầy chùa tu trong những ngôi chùa lớn, gần thành phố mà tác giả gọi là “Chùa to Phật nhỏ”. Xin hỏi các ông: Đức Phật có dạy, người Phật tử phải tự độ và độ tha, tức là giúp người khác cùng tu như mình. Cho nên đạo nào cũng có những nơi thờ tự nguy nga mà nhiều ngôi chùa hay nhà thờ đã trở thành những di sản văn hóa của thế giới. Nếu nói rằng Chúa và Phật có mặt mọi nơi, không cần chùa to để tu sĩ ngồi truyền bá đạo pháp cho mọi người, làm sao ngày nay chúng ta được chiêm ngưỡng nhà thờ Notre Dame ở Paris, nhà thờ lớn Sàigòn, và rất nhiều những ngôi nhà thờ nguy nga trên khắp thế giới, được xây cất trên những khu đất đắc địa nhất trong mỗi thành phố lớn. Rồi làm sao có chùa Quán Sứ hay chùa Trấn Quốc ở Hà Nội và nhiều chùa khác có tuổi thọ hàng ngàn năm" Tôi tưởng tượng chùa Pháp Hoa mà giao cho tác giả NVT, tác giả sẽ đập phá hết, rồi che một cái chòi bằng mấy tấm tole để ngồi tu, thì chỗ nào để đậu xe, chỗ nào để cho thính chúng ngồi nghe giảng pháp"
- Các ông xúi Phật tử đừng cúng tiền cho chùa, sợ các thầy làm giàu" Nhưng không ai nghĩ như các ông đâu. Các thầy ngày ăn hai bữa cơm của bá tánh thì phải quét lá đa, sáng chuông, chiều kinh cũng đáng công lắm chứ. Nếu thỉnh thoảng quý thầy có về VN mang theo một số tiền để chi phí hoặc biếu gia đình chút ít thì cũng là chuyện bình thường thôi. Tôi biết các ông sẽ vặn lại “Đã đi tu, đã xả tóc thì phải vứt bỏ mọi ràng buộc, không còn ai là thân nhân hay cha mẹ gì cả". Lý thuyết thì nói vậy, chứ làm sao mà bỏ được. Trong tất cả c cái hạnh của con nhà Phật thì cái hạnh “HIẾU” đứng đầu, làm sao bỏ được, quý thầy cũng là người đang còn học theo Phật chứ quý thầy có là Phật đâu. Vả lại, nếu các thầy bỏ cha, bỏ mẹ không ngó ngàng tới thì các ông sẽ nói “Chữ HIẾU với cha mẹ mà còn bỏ thì tu hạnh cái gì”. Đúng là lưỡi không xương nhiều đường lắc léo!
- Mặc dù các ông đã tận lực đánh phá. Nhưng trong ngày khai mạc triển lãm tượng Phật Ngọc vừa qua. Số người tham dự trong buổi lễ chính thức buổi sáng cũng xấp xỉ 2.000 người, rồi từ đó tới chiều có khoản 500 người nữa đến viếng. Điều đó nói lên cái gì" Điều đó nói lên rằng đa số đồng hương và Phật Tử rất tán thành việc thầy Như Huệ đi kiện các ông ra tòa, mặc dù ai cũng biết rằng việc một ông Hòa Thượng đi kiện là một việc rất khó coi. Nhưng cái gì cũng có giới hạn của nó, các ông nhục mạ thầy Như Huệ hơn một năm nay, thấy thầy Như Huệ im lặng, các ông đã đi rêu rao rằng, các ông nói đúng quá làm sao thầy Như Huệ dám kiện. Chính các Phật tử đã khuyên thầy phải nhờ đến pháp luật can thiệp.
Qua một số việc tiêu biểu tôi nêu ra trên đây, các ông có thấy những bài viết và những đánh phá của các ông có giá trị gì không" [... ...]

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.