Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thời Sự Queensland: Peter Dutton, Bài Học Dân Chủ Thực Sự Từ Nước Úc

11/10/200900:00:00(Xem: 2274)

Thời sự Queensland: Peter Dutton, Bài Học Dân Chủ Thực Sự Từ Nước Úc - Trần Hưng Việt

Một ứng viên rất sáng giá, được xem như một lãnh tụ tương lai của đảng. Được một vị cựu lãnh tụ tăm tiếng, từng là Thủ Tướng, hỗ trợ. Được vị đương kim lãnh tụ của đảng cất nhắc, trọng dụng. Thế nhưng, trong một cuộc bầu cử ở chi bộ để được đảng tuyển chọn ra tranh trong kỳ bầu cử Quốc Hội Liên bang dự trù sẽ diễn ra trong năm tới, ứng cử viên này đã thất bại chua cay trước một nữ ứng viên địa phương!
Chuyện tưởng khó tin nhưng đã thật sự diễn ra trong chính trường nước Úc ở đơn vị McPherson (thuộc vùng Gold Coast) vào tối thứ Bảy vừa qua 3/10/2009.

PETER DUTTON, ÔNG LÀ AI"

Ứng cử viên sáng giá nói trên là ông Peter Dutton, hiện đang là dân biểu đơn vị Dickson của Hạ Viện Liên Bang Úc. Ông đã thắng được ghế này cho đảng Tự Do (Liberal) vào năm 2001 và chấm dứt sự nghiệp chính trị của bà Cheryl Kernot.
Người ta còn nhớ trước đó, bà Kernot đã từng là lãnh tụ của đảng Dân Chủ (Democrats) nhưng vì theo lời khuyến dụ của ông Gareth Evans, bà đã về đầu quân cho đảng Lao Động. Tuy nhiên, chẳng may bà đã thất cử ở Dickson vào năm 2001, và từ đó, cũng biến mất khỏi sân khấu chính trường nước Úc.
Trở lại chuyện của ông Peter Dutton, sau khi thắng thêm 2 kỳ bầu cử nữa, vào năm 2004 và năm 2007, và với tài năng cùng bản lãnh chính trị sắc bén, càng ngày, ông càng được cất nhắc vào những chức vụ quan trọng hơn. Hiện nay, ông Dutton đang là Tổng Trưởng Đối Lập về Y Tế. Thông thường, trong một nội các ở Úc, dù cầm quyền hay đối lập, lãnh tụ là nhân vật số 1, Tổng Trưởng Ngân khố là nhân vật số 2, và ngôi thứ ba là Tổng Trưởng Y Tế hay Giáo dục.
Cho nên, người ta không ngạc nhiên khi nghe đương kim lãnh tụ đối lập Malcolm Turnbull tuyên bố rằng "Peter Dutton là lãnh tụ chính trị của thế hệ tiếp nối" và ngay cả cựu Thủ Tướng John Howard cũng khẳng định "Phải giữ Peter Dutton ở lại Hạ Viện bằng mọi giá".

TẠI SAO PHẢI ĐỔI ĐƠN VỊ"

Tất cả chỉ vì trước mỗi kỳ bầu cử, dù là tiểu bang hay liên bang, Ủy Hội Bầu Cử liên hệ sẽ ấn định lại vị trí địa dư của các đơn vị, tạo ra bởi sự di chuyển dân số từ sau cuộc bầu cử trước đó.
Dickson nằm ở phía Bắc thành phố Brisbane là đơn vị mà ông Peter Dutton đang đại diện hiện nay với tỷ lệ đa số hơn 8%. Tuy nhiên, theo cuộc tái phân phối đơn vị mà Ủy Hội Bầu Cử Liên Bang vừa mới công bố thì đơn vị này được xem như sẽ nghiêng về đảng Lao Đông với tỷ lệ 1.3%. Điều này khiến cho ông Dutton, và cả đảng Tự Do, lo ngại là ông sẽ không giữ nổi ghế Dickson.
Vậy thì phải tìm một ghế khác an toàn hon cho ông. Có thể là một sự tình cờ, mà cũng có thể là do một sự thương lượng bên trong hậu trường, bà Dân biểu Margaret May tuyên bố sẽ về hưu vào cuối nhiệm kỳ này và sẽ không ra tái ứng cử ở đơn vị McPherson. Bà May đã giữ ghế McPherson từ năm 1998 và hiện nay có một đa số an toàn là 8.6%.
Thế là các cấp trung ương bèn quyết định "thả dù" ông Peter Dutton vào ghế McPherson. Tuy nhiên, mưu sự tại trung ương mà thành sự thì tại... chi bộ.

TẠI SAO PETER DUTTON LỌT SỔ"

Với tài năng được nhiều người công nhận, với sự hậu thuẫn công khai và rõ ràng của cả cựu Thủ Tướng John Howard và đương kim Lãnh tụ Malcolm Turnbull, cùng với lời giới thiệu nồng nhiệt của cựu Thủ Hiến Qld Bob Borbidge và Tổng Trưởng Đối lập Liên Bang Ian MacFarlane, người ta những tưởng buổi tuyển lựa ngày thứ Bảy 3/10/2009 chỉ để hợp thức hóa việc Peter Dutton là ứng cử viên ở McPherson.


Thế nhưng, kết quả đã làm nhiều quan sát viên sững sờ. Ở vòng đầu, ông Dutton đã thu được rất nhiều phiếu từ 145 đại biểu nhưng vẫn không hội đủ con số 50% cần thiết. Sang vòng nhì, nữ ứng viên bị loại Minna Knight đã kêu gọi ủng hộ viên của mình dồn phiếu cho bà Karen Andrews, đưa bà đến chiến thắng cuối cùng.
Người ta đưa ra nhiều lý do để viện dẫn cho sự thất bại của ông Peter Dutton.
Thứ nhứt là sự kết hợp của hai nữ ứng viên địa phương. Họ đã đồng lòng là ai thua vòng đầu cũng sẽ dồn phiếu cho người kia ở vòng hai.
Thứ hai là sự "phản tỉnh" của nhiều nhân vật chức sắc trong đảng. Báo chí tường thuật lại rằng sau khi các ứng viên trình bày lập trường ứng cử và trả lời các câu hỏi, bà cựu dân biểu tiểu bang Judy Gamin đã mạt sát ("boots and all" attack) ông Dutton. Và "phát súng ân huệ" (coup de grace) là từ bà đương kim dân biểu Liên bang vùng Gold Coast Jann Stuckey khi bà này chuyển sang ủng hộ bà Karen Andrews sau khi bà Minna Knight thua ở vòng đầu.
Nhưng có lẽ lý do chính yếu đã khiến ông Peter Dutton thua trận là vì ông thuộc đảng Tự Do (Liberal) mà đơn vị McPherson lại thuộc khu vực ảnh hưởng của đảng Quốc Gia (National).
Do đó, tuy bây giờ, riêng ở Queensland, hai đảng này đã sát nhập thành đảng Liberal National Party nhưng khuynh hướng kình chống nhau vẫn luôn luôn còn đó. Và khi Peter Dutton thuộc đảng Liberal được trung ương "thả dù" xuống McPherson, các đại biểu thuộc khuynh hường National đã nổi lên chống đối.

TƯƠNG LAI SẼ RA SAO"

Ngươi thắng, bà Karen Andrews, là một kỹ sư Cơ Khí, một chuyên viên về Liên Hệ Kỹ Nghệ (Industrial Relations) và đang giữ chức vụ Chủ tịch chi bộ McPherson trong vòng 14 tháng qua. Sau khi được tuyển chọn, bà đã khiêm tốn trả lời phóng viên rằng "Tôi không nghĩ đây là cuộc nổi loạn của đảng viên gốc rễ (grassroots members) chống lại sự can thiệp của Trung ương. Tôi cho rằng đây là một sự vận hành đứng đắn của thể chế dân chủ".
Còn đối với kẻ chiến bại Peter Dutton thì sao " Có 4 giải pháp.
Thứ nhứt, trở về ứng cử ở đơn vị Dickson. Điều này khó lòng có thể xảy ra vì trước đây, ông ta đã nghĩ rằng sẽ không thắng cử nổi tại đây thì bây giờ, sau khi "đào ngũ" và thất bại ở một chiến trường "thân thiện" hơn, làm sao ông ta có thể quay trở về và bảo rằng "Tôi sẽ chiến thắng""
Thứ hai, một đồng viện nào khác, thuộc một đơn vị an toàn khác, như Alex Somlyay (đơn vị Fairfax ở vùng Sunshine Coast) hay Peter Slipper (đơn vị Fisher, vùng Caloundra), sẽ rút lui để Peter Dutton lại được "thả dù" vào thay thế. Điều này cũng khó xảy ra vì hai ông này đã không cho thấy ý định là họ sẽ nhúc nhích.
Thứ ba, ông Peter Dutton sẽ tranh cử ở đơn vị Wright mới được thành lập. Tỷ lệ khá hơn ở Dickson nhưng vẫn khít khao, không có gì bảo đảm cho sự thắng cử.
Giải pháp cuối cùng là trung ương đảng LNP phủ quyết kết quả bầu cử ở McPherson hôm thứ Bảy rồi. Theo hiến chương thì họ có quyền làm như thế. Tuy nhiên, trên thực tế, chuyện này sẽ khó xảy ra vì như ông Chủ Tịch đảng bộ Queensland tuyên bố về chiến thắng của bà Karen Williams "Đây là kết quả mỹ mãn của một thể chế dân chủ". Vì thế, không ai nghĩ rằng trung ương đảng LNP dám đi ngược lại với trào lưu dân chủ đó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.