Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tử Thủ Ở Phước Huệ: Sẵn Sàng Tự Thiêu Nếu Công An Lại Tấn Công Tăng Ni Bát Nhã

05/10/200900:00:00(Xem: 11585)

Tử Thủ ở Phước Huệ: Sẵn Sàng Tự Thiêu Nếu Công An Lại Tấn Công Tăng Ni Bát Nhã

BẢO LỘC -- Trong khi môn đệ đaọ tràng Làng Mai toàn thế giới hôm chủ nhật 4-10-2009 tổ chức những buổi thiền hành, thiền toạ và cầu nguyện hướng về qúy tăng ni Bát Nhã bị vây ở Chùa Phước Huệ, thị xã Bảo Lộc, các giới chức công an đang tăng tốc áp lực, đòi hỏi các tăng ni này phải rời tăng thân để về lại quê quán.
Hôm chủ nhật, buổi thiền hành cầu nguyện tại Quận Cam đã thực hiện ở công viên Mile Sqaure Park, với tham dự của các môn đệ của Thiền Sư Nhất Hạnh, và với chia sẻ từ nhiều vị nhân sĩ trí thức khác, trong đó có cụ Từ Mẫn Võ Thắng Tiết, nguyên giám đốc nhà xuất bản Văn Nghệ.
Trong khi đó, bản tin Phù Sa hôm 4-10-2009 cho biết rằng “Chính quyền dùng "luân phiên chiến" áp lực tăng ni từ bỏ đường tu - Quan chức công an đe dọa    tăng ni phật tử Phước Huệ...” trong đó, nhiều tăng ni sinh Bát Nhã nói rằng đã sẵn sàng đốt chùa, tự thiêu nếu công an và xã hội đen dùng bạo lực tấn công lần nữa.
Bản tin Phù Sa viết:
“[BẢO LO^.C – 4.10.09] Kỷ nie^.m 7 ngày pháp nạn. Các tu sinh Bát Nhã đang tị nạn tại chùa Phước Huệ có ngày thực tập im lặng hùng tráng để gửi năng lương bình an cho những khó khăn đang xảy ra.
Vào lúc 09 giờ 30 phút chính quyền tỉnh Daklak gồm Công an tôn giáo, Công an tỉnh, UB mặt trận kết hợp với Công an Bảo Lộc có mặt tại chùa Phước Huệ vận động số tu sinh tu Bát Nhã có hộ khẩu thường trú Daklak trở về  và họ nắm rất rõ số lượng gồm 27 vị.
Thành phần chính quyền tỉnh Daklak gồm Ông Hoanh l Công an tỉnh làm trưởng đoàn, ông Thuận là Công an tôn giáo thăm hỏi tình hình và khuyên số tu sinh Daklak trở về địa phương. Số tu sinh có hộ khẩu tỉnh Daklak đã trả lời: “Qua những khó khăn áp bức chúng tôi không trách ai và chỉ có nguyện vọng là được tu chung với nhau và xin chính quyền xem xét và tạo điều kiện.”
Chính quyền đang đưa ra “luân phiên chiến”, cho các đoàn thay phiên nhau vào làm việc thường xuyên để quay các thầy cô.
Công an đã và đang gây áp lực cho các vị phật tử ra vào chùa Phước Huệ, những người đi chợ mua thức ăn đều bị lục soát rất kỹ. Còn những người phật tử khắp nơi nghe tin các tu sinh tại chùa Phước Huệ đến thăm thì phía công an nói quý vị không nên vào với lý do nguy hiểm “nhóm tu sinh trong đó đang làm chính trị” (SIC).


Tối mùng 02 tháng 10 năm 2009, Ông Hiển phó Giám đốc công an tỉnh Lâm Đồng  và ông Văn phó Giám đốc Công an thị xã Bảo Lộc đến chùa Phước Huệ  và có nói chuyện với các thầy có trách nhiệm tại chùa Phước Huệ và bảo rằng: “Nếu những nhóm lạ mặt tiếp tục tới hành hung với số tu sinh Bát Nhã thì các thầy giải quyết như thế nào”. Và được các thầy có trách nhiệm tại chùa Phước Huệ đã trả lời rằng “nếu xảy ra trường hợp có người vào hành hung tại chùa Phước Huệ như vậy chúng tôi sẽ đóng cổng chùa, đốt chùa và cùng tự thiêu.”
Vấn nạn giả tưởng ông Hiển và ông Văn đưa ra đã làm cho người dân và tập thể tăng ni đang sinh hoạt tại chùa Phước Huệ rất là bất an.
Câu hỏi của chúng tôi là: Là hai quan chức đứng đầu ngành công an cấp tỉnh và thị xã mà lại đưa ra giả tưởng như thế, phải chăng hai ngài muốn đe dọa tăng ni và phật tử trong chùa" Với lực lượng công an cảnh sát đủ loại của quý ngài tục trực 24/24 giờ trong và ngoài chùa đến con kiến cũng không lọt thì "nhóm lạ mặt" nào dám tới đây hành hung người hiền lương vô tội nếu không có sự đồng tình cho phép của quý ngài" Và nếu "nhóm lạ mặt" nào đó có tới được và hành hung tăng ni phật tử Phước Huệ có lẽ quý ngài sẽ đứng yên quay phim mặc cho họ mốn đánh, muốn giết thì giết giống như việc xảy ra ngày 27.9.09 ở Bát Nhã đúng 1 tuần qua hay sao" Như thế, chức năng của quý ngày là gì" Để bảo vệ các quyền lợi của công dân hay bảo vệ những "kẻ lạ mặt" phá rối an ninh trật tự của lương dân"
Nhân dân cả nước rất mong được nghe hai ngài trả lời.
Phóng viên tự do tường trình từ Bảo Lộc.
4.10.2009”
Cùng ngày 4-10-2009, Phù Sa (phusa.info) đăng bài viết “Phật tử trẻ: CHÚNG CON ĐÃ SẴN SÀNG!” trong đó Nhóm Phật tử trẻ này viết, trích:
“Chúng con là giới Phật tử trí thức trẻ đều đã có địa vị trong xã hội, chúng con đã được tưới tẩm hạt giống hạnh phúc trong suốt thời gian qua. Chính quý Thầy Cô ở Bát Nhã đã tạo thêm chất liệu cuộc sống cho chúng con. Nỗi đau của Bát Nhã là vết cắt trong lòng của người Phật tử. Sự đàn áp của chính quyền nhà nước lên 400 tu sinh ấy là nỗi tủi nhục cho những ai là công dân của nước Việt Nam...
...Chúng con đã sẵn sàng cho tinh thần tử vì Đạo, nếu phải chết đi để 400 hạt giống  Bồ Đề được nở rộ đem lại nguồn hạnh phúc cho thế hệ sau này thì cái thân bất tịnh này chúng con cũng chẳng tiếc chi. Hơn nữa phải sống trong sự tủi nhục thì cuộc sống có còn ý nghĩa gì nữa không" Bức huyết thư của Tăng Ni trẻ Lâm Đồng cũng đã nói lên hết tinh thần của người Phật tử Việt Nam nói chung và giới Phật tử trí thức trẻ chúng con nói riêng.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.