Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Nữ Bác Sĩ Gốc Việt Ưng Cử Dân Biểu Quốc Hội Ơ Geneve

05/10/200900:00:00(Xem: 4468)

1 Nữ Bác Sĩ Gốc Việt Ưng Cử Dân Biểu Quốc Hội Ơ Geneve

BS Nguyễn Thị Xuân Trang, hình lấy từ lá thư tranh cử.


Tuần sau, có thể sẽ lại thêm một bước tiến lớn nữa của cộng đồng gốc Việt tại Geneve: ngaỳ bỏ phiếu bầu đaị biểu qúôc hội sẽ tổ chức ngày 11-10-2009, và ứng cử viên Nguyễn Thị Xuân Trang đang có nhiều hy vọng thắng cử.
Hồ sơ tranh cử phổ biến cho biết Bác sĩ Nguyễn Thị Xuân Trang, hiện là  Bác sĩ toàn khoa  thị xã Vernier, đang đaạ diện Đảng Cấp Tiến - Danh sách số 1.
Hồ sơ tranh cử viết rằng khẩu hiệu tranh cử của bà là:
“Hãy cùng nhau bảo tồn những giá trị cơ bản: gia đình, liên đới và truyền thống. Hãy bầu cho Xuân Trang.”
Trong truyền đơn tranh cử có giải thích như sau:
“ Tên: Nguyễn thị Xuân Trang
Đảng : Cấp Tiến – Danh sách số 1
Nghề nghiệp : Bác sĩ toàn khoa - Thị xã : Vernier
Điện thư : Trang.Nguyen@radical.ch
- Lý do ra ứng cử "
Đảng Cấp Tiến Genève đã đưa Xuân Trang vào sinh hoạt chính trị địa phương. Ra ứng cử đại biểu Quốc hội (Grand Conseil) là đóng góp vào công cuộc cải tiến đời sống hằng ngày của mỗi người dân tại Genève.
- Nếu phải lựa chọn một chương trình"
Cổ vũ cho tiếp đón liên tục ở các trường học.
- Những giá trị nào thích hợp với Xuân Trang nhất "
Dấn thân, Nữ quyền, Vị tha, Nghe và tiếp cận, Kiên trì.
Xuân Trang là thuyền nhân Việt Nam định cư tại Genève năm 1980 sau một chuyến vượt biển kinh hoàng lúc 6 tuổi, hiện cư ngụ tại Vernier.
Xuân Trang đã mau chóng gia nhập các trường công lập và đã đỗ bằng bác sĩ. Sau đó, khi vào nghề, Xuân Trang theo học các khóa chuyên môn tại Paris, Copenhague và Londres và một số thực tập tại vùng Thụy Sĩ pháp thoại, nhờ đó Xuân Trang đã thu thập được nhiều kiến thức rộng rãi. Ngay từ lúc đầu, Xuân Trang đã chọn ngành toàn khoa để lắng nghe, tiếp cận với nhu cầu của bệnh nhân.
Nhiệt tình tranh đấu cho các quyền cơ bản của con người bất cứ ở đâu, Xuân Trang không ngần ngại xuống đường biểu tình để đánh động dư luận quốc tế về tình hình tại Việt Nam, nơi mà cộng sản độc tài ngang nhiên ngự trị từ năm 1975.
Tiếp tục con đường tranh đấu cho lý tưởng dân chủ và tôn trọng quyền làm người, Xuân Trang quyết định dấn thân cho Genève và cho Thụy Sĩ hầu đóng góp sức mình cho mảnh đất đã đón nhận và cho phép mình lớn lên trong những giá trị dân chủ thực sự.
Xuân Trang là bác sĩ FMh, thành viên thường trực của Ủy Ban Thụy Sĩ - Việt Nam và Việt Tân, một đảng đối lập cứng rắn với chế độ Cộng Sản Việt Nam hiện nay.
Trong những giờ rảnh rỗi, Xuân Trang thích hội họa, thả bộ trong rừng, đọc sách trinh thám hay chạy bộ.
“Tham vọng của Xuân Trang khi được vào Quốc hội Genève " Xin nói ngay, đó là muốn đại diện cho Cộng Đồng Việt Nam tại Genève, muốn chứng tỏ sự hội nhập thành công của người Việt chúng ta và khả năng có thể đóng góp được gì cho Thụy Sĩ, cho đất nước đã mở rộng vòng tay tiếp đón chúng ta.” (Xuân Trang)
Trong lá thư tranh cử, ứng cử viên này viết như sau:
“Kính thưa quý bà con cô bác và anh chị em,
Ngày 11 tháng 10 năm 2009, Genève sẽ tổ chức bầu đại biểu Quốc Hội (Grand Conseil) cho nhiệm kỳ 2009-2013, bác sĩ Nguyễn Thị Xuân Trang mong mỏi được sự ủng hộ của bà con cô bác và anh chị em trong cuộc tranh cử này.
Kính thưa quý vị,
Đa số quý đồng hương đã biết đến Xuân Trang qua những sinh hoạt trong cộng đồng trên phương diện văn hóa, xã hội cũng như tranh đấu đòi dân chủ và tự do cho Việt Nam. Cũng trong tinh thần đó, Xuân Trang quyết định ra ứng cử trong danh sách đảng Cấp Tiến (Liste 1 - Les Radicaux), một đảng đã khai sinh ra nền dân chủ Thụy Sĩ và bảo vệ các quyền tự do căn bản về tư tưởng, tôn giáo, báo chí, thương mại, v.v...


Không những thấy mình hợp thông với gia tài chính trị của tiền nhân cấp tiến như James Fazy, Georges Favon, Xuân Trang cũng hoàn toàn chia sẻ những mục tiêu của đảng này trong hiện tại: tự do, công bằng xã hội và tôn trọng môi sinh. Trong chương trình do đảng Cấp Tiến cổ võ cho nhiệm kỳ tới, Xuân Trang đặc biệt chú trọng đến hai điểm sau đây: đón tiếp học sinh một cách liên tục và tài trợ đúng đắn chi phí trong viện dưỡng lão (EMS).
1.  Tiếp đón liên tục tại trường học có nghĩa là, trong khi cha mẹ đi làm, con em được hướng dẫn chơi thể thao, trau giồi văn hóa hay được dạy kèm sau giờ học. Tiếp theo bản kiến nghị được đệ trình vào tháng giêng năm 2006, anh em cấp tiến đã chọn phương tiện sáng quyền nhân dân (initiative populaire) để đẩy mạnh chương trình của họ:
- sân trường phải được giám thị để bảo đảm an ninh cho học sinh từ 7 giờ 30
- mỗi thị xã phải có phòng ăn trưa dành cho học sinh
- các em phải được huấn luyện thể thao, âm nhạc, ngoại ngữ hay được kèm học từ khi tan trường đến 18 giờ.
Đề nghị này không nhằm mục đích thay thế những biện pháp đã được thực hiện ở cấp tiểu học nhưng là để có thể tiếp tục các chương trình này trên cấp trung học (cycle d’orientation). Như vậy, chính quyền trung ương của Genève và các thị xã phải phối hợp và cộng tác chặt chẽ hơn với các hội đoàn thể thao và văn hóa.
Tiếp đón liên tục là giải pháp thích hợp để chống lại chứng béo phì (một phần năm trẻ em tại Thụy Sĩ), giảm thiểu những hành vi thiếu tư cách hay bất chính, tránh sự thất bại trên đường học vấn. Các sinh viên sẽ có cơ hội tìm được việc làm trong các lớp đính kèm trẻ em. Cần lưu ý là việc tiếp đón liên tục đáp ứng nhu cầu những trẻ em có cả cha lẫn mẹ phải đi làm nhưng không có tính cách bó buộc nếu cha mẹ các em không muốn hay không cần dịch vụ này.
 Tiếp đón liên tục là bảo vệ sức khỏe về thể xác cũng như tinh thần cho thanh thiếu niên: trong giờ nghỉ trưa hay sau khi tan trường, một số các em thường chơi và ăn uống bất thường trước truyền hình, xem phim hung bạo hay dán mắt trên máy vi tính, một số khác tụ tập thành băng đảng để cưỡng bức học sinh yều đuối hay trẻ tuổi hơn mình.
Khuyến khích con em tham gia các sinh hoạt thể thao, văn hóa và sáng tạo, hoặc các lớp học kèm là tạo cơ hội cho con em mình mở mang kiến thức, phát triển công dân giáo dục, tập tham dự vào đời sống cộng đồng.
2.  Vào tháng giêng năm 2009, các đại biểu cấp tiến tại Genève đã đệ trình một kiến nghị liên quan đến các viện dưỡng lão. Họ đề nghị thành lập một quỹ bảo hiểm công cho những người trên 65 tuổi, dùng để trang trải một phần tổn phí khi phải vào viện dưỡng lão. Mục đích là giúp đỡ thành phần trung lưu, sau khi đã làm việc cực nhọc cả đời, có thể để lại chút ít gì cho con cháu, chớ không phải hy sinh tất cả tài sản để trả tiền ăn ở trong viện dưỡng lão. Như vậy, muốn đối phó với tình trạng lão hóa dân số và các chi tiêu cho sức khỏe ngày càng tăng, chúng ta cần tìm ra những biện pháp mới để trang trải phí tổn cho viện dưỡng lão.
Với hai dự án này, đảng Cấp Tiến muốn nhấn mạnh đến giá trị gia đình : giáo dục tuổi trẻ về cả tinh thần lẫn thể xác, săn sóc các vị cao niên, phát huy tinh thần tương trợ giữa các thế hệ già trẻ. Đó cũng là những quan tâm của người Việt Nam, mà truyền thống thờ cúng ông bà vẫn còn lưu truyền đến ngày nay. Xuân Trang xin đứng ra bênh vực và tranh đấu cho những giá trị căn bản này bằng cách ứng cử vào Quốc Hội (Grand Conseil) trong danh sách của đảng Cấp Tiến.
Xin chân thành cám ơn bà con cô bác và anh chị em,
NGUYEN Thi Xuan Trang
Liste no 1 Les Radicaux
Nguyễn Thị Xuân Trang, ứng cử viên Quốc Hội Genève.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.