Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

1 Nữ Bác Sĩ Gốc Việt Ưng Cử Dân Biểu Quốc Hội Ơ Geneve

05/10/200900:00:00(Xem: 4705)

1 Nữ Bác Sĩ Gốc Việt Ưng Cử Dân Biểu Quốc Hội Ơ Geneve

BS Nguyễn Thị Xuân Trang, hình lấy từ lá thư tranh cử.


Tuần sau, có thể sẽ lại thêm một bước tiến lớn nữa của cộng đồng gốc Việt tại Geneve: ngaỳ bỏ phiếu bầu đaị biểu qúôc hội sẽ tổ chức ngày 11-10-2009, và ứng cử viên Nguyễn Thị Xuân Trang đang có nhiều hy vọng thắng cử.
Hồ sơ tranh cử phổ biến cho biết Bác sĩ Nguyễn Thị Xuân Trang, hiện là  Bác sĩ toàn khoa  thị xã Vernier, đang đaạ diện Đảng Cấp Tiến - Danh sách số 1.
Hồ sơ tranh cử viết rằng khẩu hiệu tranh cử của bà là:
“Hãy cùng nhau bảo tồn những giá trị cơ bản: gia đình, liên đới và truyền thống. Hãy bầu cho Xuân Trang.”
Trong truyền đơn tranh cử có giải thích như sau:
“ Tên: Nguyễn thị Xuân Trang
Đảng : Cấp Tiến – Danh sách số 1
Nghề nghiệp : Bác sĩ toàn khoa - Thị xã : Vernier
Điện thư : Trang.Nguyen@radical.ch
- Lý do ra ứng cử "
Đảng Cấp Tiến Genève đã đưa Xuân Trang vào sinh hoạt chính trị địa phương. Ra ứng cử đại biểu Quốc hội (Grand Conseil) là đóng góp vào công cuộc cải tiến đời sống hằng ngày của mỗi người dân tại Genève.
- Nếu phải lựa chọn một chương trình"
Cổ vũ cho tiếp đón liên tục ở các trường học.
- Những giá trị nào thích hợp với Xuân Trang nhất "
Dấn thân, Nữ quyền, Vị tha, Nghe và tiếp cận, Kiên trì.
Xuân Trang là thuyền nhân Việt Nam định cư tại Genève năm 1980 sau một chuyến vượt biển kinh hoàng lúc 6 tuổi, hiện cư ngụ tại Vernier.
Xuân Trang đã mau chóng gia nhập các trường công lập và đã đỗ bằng bác sĩ. Sau đó, khi vào nghề, Xuân Trang theo học các khóa chuyên môn tại Paris, Copenhague và Londres và một số thực tập tại vùng Thụy Sĩ pháp thoại, nhờ đó Xuân Trang đã thu thập được nhiều kiến thức rộng rãi. Ngay từ lúc đầu, Xuân Trang đã chọn ngành toàn khoa để lắng nghe, tiếp cận với nhu cầu của bệnh nhân.
Nhiệt tình tranh đấu cho các quyền cơ bản của con người bất cứ ở đâu, Xuân Trang không ngần ngại xuống đường biểu tình để đánh động dư luận quốc tế về tình hình tại Việt Nam, nơi mà cộng sản độc tài ngang nhiên ngự trị từ năm 1975.
Tiếp tục con đường tranh đấu cho lý tưởng dân chủ và tôn trọng quyền làm người, Xuân Trang quyết định dấn thân cho Genève và cho Thụy Sĩ hầu đóng góp sức mình cho mảnh đất đã đón nhận và cho phép mình lớn lên trong những giá trị dân chủ thực sự.
Xuân Trang là bác sĩ FMh, thành viên thường trực của Ủy Ban Thụy Sĩ - Việt Nam và Việt Tân, một đảng đối lập cứng rắn với chế độ Cộng Sản Việt Nam hiện nay.
Trong những giờ rảnh rỗi, Xuân Trang thích hội họa, thả bộ trong rừng, đọc sách trinh thám hay chạy bộ.
“Tham vọng của Xuân Trang khi được vào Quốc hội Genève " Xin nói ngay, đó là muốn đại diện cho Cộng Đồng Việt Nam tại Genève, muốn chứng tỏ sự hội nhập thành công của người Việt chúng ta và khả năng có thể đóng góp được gì cho Thụy Sĩ, cho đất nước đã mở rộng vòng tay tiếp đón chúng ta.” (Xuân Trang)
Trong lá thư tranh cử, ứng cử viên này viết như sau:
“Kính thưa quý bà con cô bác và anh chị em,
Ngày 11 tháng 10 năm 2009, Genève sẽ tổ chức bầu đại biểu Quốc Hội (Grand Conseil) cho nhiệm kỳ 2009-2013, bác sĩ Nguyễn Thị Xuân Trang mong mỏi được sự ủng hộ của bà con cô bác và anh chị em trong cuộc tranh cử này.
Kính thưa quý vị,
Đa số quý đồng hương đã biết đến Xuân Trang qua những sinh hoạt trong cộng đồng trên phương diện văn hóa, xã hội cũng như tranh đấu đòi dân chủ và tự do cho Việt Nam. Cũng trong tinh thần đó, Xuân Trang quyết định ra ứng cử trong danh sách đảng Cấp Tiến (Liste 1 - Les Radicaux), một đảng đã khai sinh ra nền dân chủ Thụy Sĩ và bảo vệ các quyền tự do căn bản về tư tưởng, tôn giáo, báo chí, thương mại, v.v...


Không những thấy mình hợp thông với gia tài chính trị của tiền nhân cấp tiến như James Fazy, Georges Favon, Xuân Trang cũng hoàn toàn chia sẻ những mục tiêu của đảng này trong hiện tại: tự do, công bằng xã hội và tôn trọng môi sinh. Trong chương trình do đảng Cấp Tiến cổ võ cho nhiệm kỳ tới, Xuân Trang đặc biệt chú trọng đến hai điểm sau đây: đón tiếp học sinh một cách liên tục và tài trợ đúng đắn chi phí trong viện dưỡng lão (EMS).
1.  Tiếp đón liên tục tại trường học có nghĩa là, trong khi cha mẹ đi làm, con em được hướng dẫn chơi thể thao, trau giồi văn hóa hay được dạy kèm sau giờ học. Tiếp theo bản kiến nghị được đệ trình vào tháng giêng năm 2006, anh em cấp tiến đã chọn phương tiện sáng quyền nhân dân (initiative populaire) để đẩy mạnh chương trình của họ:
- sân trường phải được giám thị để bảo đảm an ninh cho học sinh từ 7 giờ 30
- mỗi thị xã phải có phòng ăn trưa dành cho học sinh
- các em phải được huấn luyện thể thao, âm nhạc, ngoại ngữ hay được kèm học từ khi tan trường đến 18 giờ.
Đề nghị này không nhằm mục đích thay thế những biện pháp đã được thực hiện ở cấp tiểu học nhưng là để có thể tiếp tục các chương trình này trên cấp trung học (cycle d’orientation). Như vậy, chính quyền trung ương của Genève và các thị xã phải phối hợp và cộng tác chặt chẽ hơn với các hội đoàn thể thao và văn hóa.
Tiếp đón liên tục là giải pháp thích hợp để chống lại chứng béo phì (một phần năm trẻ em tại Thụy Sĩ), giảm thiểu những hành vi thiếu tư cách hay bất chính, tránh sự thất bại trên đường học vấn. Các sinh viên sẽ có cơ hội tìm được việc làm trong các lớp đính kèm trẻ em. Cần lưu ý là việc tiếp đón liên tục đáp ứng nhu cầu những trẻ em có cả cha lẫn mẹ phải đi làm nhưng không có tính cách bó buộc nếu cha mẹ các em không muốn hay không cần dịch vụ này.
 Tiếp đón liên tục là bảo vệ sức khỏe về thể xác cũng như tinh thần cho thanh thiếu niên: trong giờ nghỉ trưa hay sau khi tan trường, một số các em thường chơi và ăn uống bất thường trước truyền hình, xem phim hung bạo hay dán mắt trên máy vi tính, một số khác tụ tập thành băng đảng để cưỡng bức học sinh yều đuối hay trẻ tuổi hơn mình.
Khuyến khích con em tham gia các sinh hoạt thể thao, văn hóa và sáng tạo, hoặc các lớp học kèm là tạo cơ hội cho con em mình mở mang kiến thức, phát triển công dân giáo dục, tập tham dự vào đời sống cộng đồng.
2.  Vào tháng giêng năm 2009, các đại biểu cấp tiến tại Genève đã đệ trình một kiến nghị liên quan đến các viện dưỡng lão. Họ đề nghị thành lập một quỹ bảo hiểm công cho những người trên 65 tuổi, dùng để trang trải một phần tổn phí khi phải vào viện dưỡng lão. Mục đích là giúp đỡ thành phần trung lưu, sau khi đã làm việc cực nhọc cả đời, có thể để lại chút ít gì cho con cháu, chớ không phải hy sinh tất cả tài sản để trả tiền ăn ở trong viện dưỡng lão. Như vậy, muốn đối phó với tình trạng lão hóa dân số và các chi tiêu cho sức khỏe ngày càng tăng, chúng ta cần tìm ra những biện pháp mới để trang trải phí tổn cho viện dưỡng lão.
Với hai dự án này, đảng Cấp Tiến muốn nhấn mạnh đến giá trị gia đình : giáo dục tuổi trẻ về cả tinh thần lẫn thể xác, săn sóc các vị cao niên, phát huy tinh thần tương trợ giữa các thế hệ già trẻ. Đó cũng là những quan tâm của người Việt Nam, mà truyền thống thờ cúng ông bà vẫn còn lưu truyền đến ngày nay. Xuân Trang xin đứng ra bênh vực và tranh đấu cho những giá trị căn bản này bằng cách ứng cử vào Quốc Hội (Grand Conseil) trong danh sách của đảng Cấp Tiến.
Xin chân thành cám ơn bà con cô bác và anh chị em,
NGUYEN Thi Xuan Trang
Liste no 1 Les Radicaux
Nguyễn Thị Xuân Trang, ứng cử viên Quốc Hội Genève.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.