Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Buổi Góp Ý Về Trung Tâm Cộng Đồng Việt

15/09/200900:00:00(Xem: 2443)
SAN JOSE: BUỔI GÓP Ý VỀ TRUNG TÂM CỘNG ĐỒNG VIỆT
San Jose (TH)- Sáng ngày thứ bảy 12-9-09 tại hội trường thể thao của Buena Yerba Highschool hơn hai trăm người đã đến tham dự buổi lấy ý kiến về việc xây dựng Trung Tâm Cộng Đồng Việt Nam- Vietnamese American Community Center. Một Ủy Ban Đặc Trách gồm 21 thành viên phối hợp cùng cơ quan tái phát triển thành phố  tổ chức buổi lấy ý kiến này.
Dự án xây dựng Trung Tâm Cộng Đồng Việt Nam đã từng gây nên sóng gió trong cộng đồng người Việt tại San Jose. Nghị viên Madison Nguyễn của đơn vị 7, trong năm 2006 đã vận động xin được ngân sách 2 triệu 750 ngàn Mỹ Kim để xây dựng trung tâm cộng đồng VN.
Thủ tục hành chánh để xin số tiền này là một Ủy Ban Dự Án Trung Tâm Cộng Đồng VN được thành lập để trở thành một tính cách pháp lý, làm đơn xin và trình bày dự án trước Hội đồng thành phố San Jose để được chấp thuận.
 Ủy Ban đầu tiên này đã giải tán sau khi hoàn thành nhiệm vụ ban đầu trong một cuộc họp với đồng hương và cơ quan tái phát triển San Jose tại trung tâm Shirakawa Center ngày 10-12-2006. Trong cuộc họp này dự án xây dựng trung tâm cộng đồng VN được trình bày chi tiết và mời đồng hương tham gia vào ủy ban thực hiện dự án nhiệm kỳ kéo dài một năm. Từ đó cho đến nay đã trải qua mấy ủy ban và hiện tại là ủy ban gồm 21 người  có danh xưng là Ủy Ban Đặc Trách Trung Tâm Cộng  Đồng VN (The American Vietnamese Community Center Task Force).
Đã có sự hiểu lầm trong sự trao đổi thông tin cho nên có tin đồn là nghị viên Madison Nguyễn giao số tiền 2 triệu 750 ngàn cho bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi. Đến hôm nay sự thật đã chứng tỏ tin đồn này sai.
Với số tiền 2 triệu 750 ngàn Mỹ Kim dành cho dự án trung tâm cộng đồng VN, viết tắt là VACC ( Vietnamese American Community Center), qua những cuộc họp của ủy ban thực hiện dự án cùng đồng hương và cơ quan tái phát triển mấy lần trước, đa số đồng ý là dùng số tiền này tái xây dựng cơ sở của George Shirakawa Center thành trung tâmVACC.

Cơ sở này thuộc tài sản của thành phố San Jose, cấp cho dự án VACC, số tiền 2 triệu 750 ngàn Mỹ Kim dùng để xây cất lại theo nhu cầu của Trung Tâm Cộng Đồng Việt Nam. Nhiệm vụ của Ủy Ban Đặc Trách hiện tại là lấy thêm ý kiến của đồng hương để xây dựng trung tâm như thế nào để thỏa mãn nhu cầu của họ. Có thể có chỗ để dạy tiếng Việt cho trẻ em, có thể có chỗ dành cho các vị cao niên giải trí, có thể có một hội trường rộng rãi để tổ chức các sinh hoạt cộng đồng như ca nhạc, tiệc tùng, bao nhiêu chỗ đậu xe cho khách…
Theo dự kiến thì sang năm 2010 khi Hội Iola Williams Seniors Group dọn đi thì thành phố sẽ giao cơ sở Shirakawa Center cho dự án VACC và sẽ bắt đầu xây dựng lại với ngân sách 2 triệu 750 ngàn.
Và cũng theo dự kiến thì năm 2011 sẽ hoàn tất trung tâm VACC và bắt đầu một công việc mới. Đó là thành lập một ủy ban lo việc điều hành trung tâm cộng đồng Việt Nam. Ủy ban này sẽ xin ngân sách tài trợ từ thành phố và tự quản lý trung tâm.
Với số tiền do thành phố cấp cho thì Trung Tâm Cộng Đồng Việt Nam là tài sản của thành phố San Jose. Tuy mang tên là của sắc dân gốc Việt nhưng các sắc dân khác cũng có thể tham gia sinh hoạt. Đồng hương gốc Việt đã từng thuê mướn các trung tâm của sắc dân Mễ, Bồ Đào Nha để sinh hoạt. Các vườn Nhật, vườn Tàu tuy mang danh xưng như vậy nhưng tất cả mọi người đều có thể đến thưởng thức.
Trong buổi họp sáng thứ bảy này, nhiều người đã sôi nổi phát biểu. Có người nói là số tiền 2 triệu 750 ngàn không đủ để xây dựng trung tâm, có người yêu cầu rằng trung tâm cộng đồng Việt Nam phải dành riêng cho người gốc Việt, có người yêu cầu phải treo cờ vàng ba sọc đỏ, có người bày tỏ sự chống đối nghị viên Madison Nguyễn, có người cho là không nên dùng cơ sở của George Shirakawa Center để xây dựng thành trung tâm…
Đa số các phát biểu có vẻ như là đi ngược lại kế hoạch đã dự kiến.
Nghị viên Madison Nguyễn nói rằng cô đã vận động được số tiền nói trên dành cho dự án xây dựng trung tâm cộng đồng Việt Nam. Cô mong đồng hương hãy bỏ qua những quan điểm khác biệt để cùng hoàn thành một trung tâm cho cộng đồng Việt Nam tại San Jose.
Quí vị có thể vào www.sjredevelopment.org/vacc  để biết chi tiết và liên lạc Ủy Ban Đặc Trách Trung Tâm Cộng Đồng VN qua Cindy Ho ( 408) 795-1855.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
Làm thương mại, nhất là làm trong nghề buôn bán nhà cửa, muốn mọi người thương mình rất khó. Chín người thương mình cũng có một người ghét mình. Ăn ở cho mọi người thương mình chỉ có chân thành mới làm được.
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.