Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Luật Pháp Và Cộng Đồng: Hành Động Nào Là Quấy Rối Tình Dục Ở Nơi Làm Việc?

11/09/200900:00:00(Xem: 4115)

Luật Pháp Và Cộng Đồng: Hành Động Nào Là Quấy Rối Tình Dục Ở Nơi Làm Việc"

Văn Phòng Luật Sư Gary E. Mastin
 Như tôi trình bày với quý độc giả trong bài thảo luận Luật Pháp và Cộng Đồng ở thứ Sáu tuần trước, quấy rối tình dục ở nơi làm việc là một hình thức kỳ thị. Hành động quấy rối tình dục (sexual harassment) vi phạm Điều Khoản VII của Luật Nhân Quyền 1964 (Title VII of the Civil Rights Act of 1964). Theo luật pháp, không ai có quyền quấy nhiễu quý vị về tình dục ở nơi làm việc. Trong bài thảo luận kỳ 2 này, tôi muốn nêu ra một số thí dụ về những hành động thường bị coi là vi phạm luật. Nếu quý vị là nạn nhân của bất kỳ yêu cầu hay hành động nào có tính cách sách nhiễu như: bị đụng chạm về cơ thể mà quý vị không cho phép, bị ôm, bị nắm tay, bị cầm chân, bị đụng chạm hay rờ mó lâu, bị cố tình đụng chạm ở những chỗ kín trên cơ thể, bị khủng bố về tinh thần, v.v… Hoặc là nạn nhân của những hành động dâm ô làm ảnh hưởng xấu đến công việc làm của mình, hay tạo cho mình cảm giác đang làm việc trong một môi trường thù nghịch không thân thiện cho nhân viên, quý vị có thể coi mình là nạn nhân của sự quấy nhiễu về tình dục. Những trường hợp sách nhiễu tình dục tiêu biểu:
1) Nạn nhân không chấp nhận hay tình nguyện: Trường hợp này xảy ra khi nạn nhân hoàn toàn không tự nguyện tham gia với những hành động mà người A đang làm. Dù cho người A nói những hành động này chỉ là sự thân thiện hay đùa giỡn vô hại, đó không phải là lý do họ được làm như vậy. Thí dụ: một người nhân viên A, dưới một hình thức có vẻ đùa giỡn, cố tình tò mò hỏi người nhân viên B về vấn đề chăn gối hay hỏi người B có ăn nằm với người yêu chưa, có thường chăn gối với người khác phái hay không – người A đã vi  Nam"phạm luật quấy nhiễu tình dục.
2) Quấy rối tình dục có thể xảy ra giữa Nam   Nữ: Trường hợp này xảy ra khi nạn nhân và người vi phạm có cùng giới"và Nữ tính. Thí dụ: a) người nhân viên A bàn luạân với vài người khác về người nhân viên B là người đồng tình luyến ái – dù người B có hay không – người A đã vi phạm luật; b) người nữ nhân viên A có những phê bình về cơ thể hay những hành động tình ái của một người nữ nhân viên B, hoặc phao tin đồn làm hại danh tiếng của người B này – người A cũng đã vi phạm luật.
3) Người vi phạm quấy nhiễu tình dục có thể là bất cứ ai thường có mặt ở chỗ làm việc: Người vi phạm có thể là bất kỳ người nào trong chỗ làm: người chủ, người nhà của người chủ, người cộng sự viên riêng của người chủ, người quản lý viên trực tiếp của nạn nhân, người quản lý viên từ một chi nhánh khác, người nhà của người quản lý viên, người nhân viên đồng nghiệp, người khách hàng, hoặc là một người nào đó thường có mặt ở chỗ làm việc của nạn nhân, v.v… Thí dụ: a) một người làm kế toán viên cho người chủ khi đến chỗ làm hàng tuần để lấy sổ xách, người này có những hành động hoặc lời lẽ thô tục, dâm dật hướng về nạn nhân – người kế toán viên này đã vi phạm luật; b) một người anh của ông chủ văn phòng nha sĩ cứ thường đến văn phòng tán tỉnh và gọi điện thoại mời cô làm tiếp tân ở văn phòng này đi chơi với ông, mặc dù cô này nói với ông đó là cô đã có gia đình, không đi được – ông anh này đã vi phạm luật.


4) Nạn nhân không cần phải là người trực tiếp bị quấy rối về tình dục: Một trong những hình thức sách nhiễu về tình dục xảy ra nếu một người bạn hay một người đồng nghiệp trong chỗ làm của nạn nhân bị hà hiếp về tình dục và chuyện này làm cho nạn nhân bị khủng hoảng tinh thần, làm việc yếu đi hay không được. Thí dụ: a) ở một hãng xưởng điện tử, một người bạn xinh đẹp ngồi bên cạnh người nhân viên A cứ bị người nhóm trưởng (supervisor) đến cợt nhã hay tán tỉnh ồn ào trong giờ làm việc và việc này làm cho công việc của người nhân viên A bị chậm trể, người A cũng là nạn nhân của người nhóm trưởng. Vì người nhóm trưởng này có thể đã tạo cho nơi làm việc của người nhân viên B không được thân thiện và đứng đắn; b) một văn phòng bác sĩ mướn 2 người phụ tá y sĩ nữ, A và B. Người phụ tá y sĩ A lớn tuổi thì thường xuyên phải bị hút bụi, thu dọn phòng toilet, và đi đổ rác sau giờ làm việc vì người bác sĩ cứ tìm cách ép người phụ tá y sĩ B trẻ tuổi vào phòng khám bịnh của ông để nói chuyện bâng quơ đùa giỡn. Người phụ tá y sĩ A có thể khiếu nại là người bác sĩ này đã tạo ra một môi trường làm việc không thân thiện và công bằng cho mọi nhân viên.
5) Quý vị vẫn có thể là nạn nhân dù chưa bị đuổi việc hay chưa bị ép phải nghỉ việc: Dù quý vị đã bị đuổi việc, bị ép phải nghỉ việc, hay vẫn đang còn làm việc, quý vị là nạn nhân của quấy rối tình dục khi chỗ quý vị làm việc là một môi trường thù nghịch hay một môi trường không thân thiện và công bằng cho nhân viên. Thí dụ: a) một người chủ tiệm nails salon đề nghị với một trong 2 người thợ làm đẹp da mặt trong tiệm là ông này sẽ đưa cho cô A này làm những người khách xộp hơn với cô B kia nếu cô A bằng lòng đi nhậu hay đi chơi chung với ông và một vài người bạn vào những ngày cuối tuần – người chủ này đã vi phạm luật; b) người em trai của một người chủ tiệm tóc cứ thường xuyên lên tiệm này để tán tỉnh một cô thợ làm tóc xinh đẹp trong tiệm và để lấy lòng cô này, áp lực người quản lý viên của tiệm chia phiên cho cô thợ này nhiều hơn những người thợ khác – người em trai này đã vi phạm luật. Nạn nhân của sự quấy rối về tình dục nên nói với người vi phạm những hành động của họ là trái phép, trái luật, và yêu cầu họ phải lập tức ngừng ngay những việc này. Cách tốt nhất là viết sự yêu cầu này trên giấy tờ và đưa trực tiếp cho người vi phạm, đưa cho cấp trên của họ, hoặc đưa cho người chủ. Người nạn nhân không nên ngần ngại khi cho người vi phạm biết là họ phải chấm dứt những hành động mà họ đang làm. Vì nếu người nạn nhân cứ cố giữ im lặng chịu đưng vì sợ hãi, vì mắc cở, vì thiếu Anh ngữ, hay vì sợ mất việc làm, người vi phạm thường sẽ tiếp tục làm những hành động dâm ô, tồi bại đến với nạn nhân nữa. Sự chịu đựng của nạn nhân là hành động tiếp tay làm cho người vi phạm nghĩ là họ có nhiều quyền hạn hơn là luật pháp cho phép. Những thí dụ về quấy rối tình dục nêu trên chỉ là một vài thí dụ điển hình. Quấy rối tình dục xảy ra dưới nhiều hình thức, tùy theo hoàn cảnh cụ thể, và tùy theo số lượng người bị ảnh hưởng. Nói chung sự quấy rối này bao gồm những hành động, lời nói, hay phê phán về tình dục từ người khác mà nạn nhân không muốn đón nhận. Quý vị cần nhận xét về những loại vi phạm:
1) Vi phạm trắng trợn: Nạn nhân bị hôn, bị ép hôn, bị ôm, hay bị cố tình đụng chạm vào chỗ kín trên cơ thể mình trước mặt người khác, v.v…
2) Vi phạm lén lút, cần phải chứng minh: Nạn nhân cần ghi lại những chi tiết, giữ những bằng chứng, hoặc tìm nhân chứng chứng nhận những chuyện vi phạm này đã có xảy ra. Nếu có báo cáo cho cấp trên, nạn nhân cần giữ lại những giấy tờ và chi tiết về sự báo cáo đó.
Để tự bảo vệ quyền lợi và nhân phẩm của chính mình ở nơi làm việc, quý vị nên liên lạc ngay với một người luật sư chuyên môn khi quý vị cảm thấy:
1) bối rối vì không chắc những vi phạm từ người khác đến với mình có phải là quấy rối tình dục hay không;
2) hoang mang vì không hiểu rõ được quyền lợi của mình dưới luật pháp;
3) sợ hãi vì không biết cách nào chấm dứt được những sự quấy nhiễu tình dục xảy đến với mình; 4) tức giận vì quyền lợi hay sự an ninh của mình ở chỗ làm không được bảo vệ một cách công bằng sau khi những vi phạm đã được báo cáo cho cấp trên biết.
Xin mời quý độc giả đón đọc bài thảo luận kỳ 3 vào thứ Sáu tuần sau…
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ GARY E. MASTIN
Vietnamese: (800) 881-8128
English: (310) 567-8666

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Là người Việt sống tại hải ngoại chúng ta cũng không thể thoát ra khỏi vấn đề nầy. Tuy nhiên sự kỳ thị có ảnh hưởng nhiều hay ít đến nạn nhân hay không cũng còn tùy thuộc một phần lớn vào thái độ và cách suy nghĩ của mỗi người.
Nước Mỹ như một viên kim cương, 50 cạnh là 50 tiểu bang, mỗi cạnh lại được mài dũa với hằng ngàn chính quyền dân chủ địa phương, mỗi cạnh nhỏ lấp lánh phản chiếu giá trị của nó, tạo thành giá trị của nước Mỹ một quốc gia tự do và dân chủ nhất thế giới.
Nhờ làm nghề truyền thông mà tôi được nhiều cơ hội gặp mọi người, từ anh lính đến Đại tướng, từ người dân đến Tổng Thống, từ một người giáo dân đến Đức Hồng Y,... Đi đến đâu, tôi cũng được giúp đỡ một cách tận tình để được phỏng vấn.
Hoạt động chính trị nội bộ cộng đồng gốc Việt vốn không được truyền thông dòng chính để tâm, ngoại trừ dăm báo chí địa phương vẫn thường đưa tin về các ứng viên gốc Việt ra tranh cử hay thắng cử vào các chức vụ dân cử địa phương trong mỗi mùa bầu cử.
Vào ngày 16/10/2020, một nam giáo viên Pháp dạy lịch sử đã cho học trò cả lớp xem những bức hý họa châm biếm Nhà Tiên Tri Mohammad để chứng tỏ quyền tự do ngôn luận đã bị chặt đầu ở một địa điểm gần trường học của ông ở ngoại ô Paris.
Việt Nam có chu kỳ lịch sử năm trăm năm: 500 năm thịnh, 500 năm suy. Dân tộc ta đang ở cuối thời kỳ suy thoái năm trăm năm vừa qua (hậu Lê, Nguyễn, Tây thuộc, Cộng sản thuộc), đang tiến dần vào giai đoạn chuyển tiếp sang 500 năm hưng thịnh sẽ tới (Đại Việt 2000).
OECD dự đoán đến cuối năm 2021 GDP Trung Quốc tăng trưởng 10% trong khi GDP Hoa Kỳ chỉ trở lại bằng năm 2019 [1], trong lúc Âu Châu và Nhật Bản mất thêm nhiều năm nửa mới phục hồi. Như vậy nếu thương chiến tái khởi động hiệp 2 thì Trung Quốc vừa ở thế mạnh hơn trước lại càng dễ dàng chia rẽ các nước Tây Phương.
Nếu các cuộc thăm dò dư luận phản ảnh trung thực trên lá phiếu cử tri thì cựu Phó Tổng thống Dân chủ Joe Biden sẽ là Tổng thống Mỹ thứ 46 sau cuộc bầu cử ngày 3/11 (2020).
Kinh nghiệm của tôi với chế độ cộng sản tuy ngắn nhưng (chắc) đủ. Ngay sau khi họ chiếm được miền Nam, những sợi giây thun ở đây cũng đã lật đật thun nhỏ ngay lại. Những trang sách hay những cái bao ni lông cũng thế, cũng đang trắng tinh liền vội vã biến thành sắc mầu đen xỉn.
Bàn chuyện ma quỷ là một việc vô cùng nguy hiểm vì đây là một vấn đề rất nhạy cảm được thiên hạ liệt vào loại mê tín dị đoan. Tin ma hay không tin ma là quyền tự do của mỗi người. Xin đừng phán xét.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.