Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cha Lương, Vietact Xin Lhq Điều Tra, Bênh Vực Thợ Việt

10/10/200500:00:00(Xem: 4800)
WESTMINSTER (VB) . - Liên Minh Người Việt Chống Tệ Nạn Buôn Người (VietACT), Đức Cha Mai Thanh Lương (phụ tá Giám Mục Giáo Phận Orange), LM Nguyễn Văn Hùng từ Đài Loan qua, ký giả Đinh Quang Anh Thái, và nhiều trí thức hôm Thứ Bảy 8-10 đã kêu goi Liên Hiệp Quốc cùng giới truyền thông quốc tế tiếp tay với đồng bào VN hải ngoai chận đứng tệ nạn buôn người, bóc lột sức lao động của hàng trăm ngàn người Việt tai Đài Loan, sau khi đưa ra những hình ảnh, sự kiện minh chứng tình trạng công nhân và các cô gái VN bị đối xử như nô lệ trong thế kỷ 21 và cáo giác thủ phạm chính là các tay môi giới lao động Đài Loan, và chính sách goi là "xuất khẩu lao động" củaVN.
Cha Lương nói trong dạ tiệc gây quỹ cho Liên Minh VietACT do lớp trí thức trẻ Hội Chuyên Gia Nam Cali mở ra tai khách sạn Double Tree (thành phố Orange cách phố Bolsa lối 4 dặm): "Đây không phải là vấn đề chính trị, mà là chuyện đạo đức, lương tâm và luân lý con người. Liên Hiệp Quốc cần tiếp tay điều tra can thiệp. Chuyện đau lòng xảy ra cho nạn nhân, là bởi vì nghèo khổ phải lấy chồng hay làm công tai Đài Loan. LM Nguyễn Văn Hùng (đai diện VietACT tai Đài Loan) đòi hỏi:"Chính Phủ VN phải thay đổi gấp chính sách đưa người ra nước ngoài, mới giải quyết tận gốc tệ nạn buôn người và đối xử như nô lệ trong thế kỷ 21 này"! LM Hùng cho hay, "mười ngàn công nhân chịu không nổi sự đối xử tàn tệ đã bỏ trốn ra ngoài phố, Đài Loan tin lời chủ nhân nói họ phạm pháp bắt nhốt hàng trăm người rồi, phía VN lai cử công an qua lùng tìm bắt. Cảnh sát Đài Loan dọa trục xuất tôi, còn các tay môi giới hăm thủ tiêu tôi nữa!"
Linh Mục Hùng loan báo kết quả sơ khởi cuộc tranh đấu của VietACT trước các nhà báo và trí thức trẻ Hội Chuyên Gia vây quanh ông, "đã áp lực với Chính Phủ Đài Loan tạm ngưng nhận người VN rồi, nhưng xem ra họ còn trù trừ, chưa dứt khoát. Tôi đã nhắn lời về VN là đồng bào thà chịu nghèo, đừng qua mà sống nhục, cần sống đúng với giá trị con người. Có đi, thì buộc VN phải xét lai chính sách."
Ông Đinh Quang Anh Thái (ký giả đài Little Saigon) hô hào giới truyền thông nhất loạt gióng lên tiếng chuông, sẽ có hiệu lực mạnh mẽ thúc giải quyết tệ nạn buôn người. Ông kể về hiệu quả của truyền thông trong vụ kỳ thị người VN ở Tiệp Khắc trước đây và nạn buôn bán tình dục từ trẻ em Việt sang Kampuchea hiện nay.
Không có lời lẽ chỉ trích trực tiếp nào được đưa ra nhắm về phía nhà cầm quyền Hà Nội trong suốt 4 giờ đồng hồ dạ tiệc gây quỹ diễn ra (kể cả tài liệu dành cho báo chí), nhưng giới trí thức trẻ của VietACT và Hội Chuyên Gia đã dành hơn nửa giờ chiếu những tấm hình slide và mở băng ghi âm lời các nạn nhân, được coi như một bản cáo trạng sống thực lên án những kẻ chà đạp nhân quyền người phụ nữ VN, bóc lột lao động công nhân, hành hạ "những người đi ở đợ". LM Hùng của Liên Minh VietACT tố giác "có cả trăm phụ nữ bị hãm hiếp trong số 65 ngàn người đi ở đợ"...

Màn hình ảnh chiếu đôi chân một nữ công nhân bị xiềng, nhiều người bị lột quần trói trên giường bỏ đói, những nam nữ công nhân bị thương ở tay chân hoặc đứt mất cả đôi bàn tay, cụt 4 ngón tay, bị thương xương sống v.v. cùng các giọng nói uất nghẹn vừa kêu cứu vừa tri ân đồng bào hải ngoai, đã làm mũi lòng nhiều người dự tiệc. Nhiều nữ nghệ sĩ đến hát giúp vui và nữ phóng viên đã khóc nhạt nhòa nước mắt! Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu xúc động thốt lên: "Đọc báo nghe kể thảm cảnh, nhưng tối nay mới thấy không ngờ vấn đề trầm trọng đến thế!"
Ông Hiếu (Ngân hàng Việt Mỹ) đã cùng đông đảo khách dự khác, ký ngay tai chỗ chi phiếu ủng hộ hoạt động của Liên Minh VietACT. Hai ngân hàng Well Fargo và CitiBank đã được nhắc đến là hai mạnh thường quân của buổi dạ tiệc gây quỹ cứu phụ nữ VN ở Đài Loan. Đai diện CitiBank lên tiếng: "Sự giúp đỡ này chỉ là việc nhỏ của Citi Bank, một ngân hàng có 300 ngàn nhân viên trên 100 nước khắp thế giới. Cám ơn Hội chuyên gia cho ngân hàng có cơ hội đóng góp với cộng đồng!"
Tuy vậy, trong khoảng 250 người dự tiệc lai không nhiều thương gia Bolsa tham gia, nên cuộc bán đấu giá gây quỹ lối 50 tặng vật của các nhà nghệ thuật lai có kết quả quá "khiêm nhường": chỉ khoảng 3,000 đồng thu được từ cuộc đấu giá. Bức tranh vẽ thiếu phụ VN của họa sĩ Châu Thúy được ông bà Phạm Vương Thục mua với giá 1,050 Mỹ kim, là tặng phẩm đấu giá cao nhất của dạ tiệc.
Giám sát viên quận Cam Lou Corea (mà nữ phụ tá là sáng lập viên VietACT: cô Tammy Trần Thiện Tâm) đã đến dự, lên tiếng hỗ trợ cuộc tranh đấu chống tệ nạn buôn người từ phút đầu đến nay. Phía giới chức chính quyền có các ông Khôi Tạ (đai diện DB Loretta Sanchez), ông Nguyễn Văn Chuyên (đai diện Thượng nghị sĩ Joseph L. Dunn), tiến sĩ Ng.Lâm Kim Oanh (ủy viên giáo dục Học khu Garden Grove). Các hội đoàn có anh Nguyễn Trọng Phú (chủ tịch CĐVN Nam Cali), cựu chủ tịch Tạ Đức Trí, Mai Hữu Bảo, ông bà Nguyễn Thanh Trang (Mạng lưới Nhân Quyền, từ San Diego về),ông Nguyễn Nam Hà (Quân Báo), ông Phó Thịnh Trương (Hoài Việt), ông Trương Dũng (Việt Tân), BS Phạm Gia Cổn (Hapkido VN),.v.v.
Buổi dạ tiệc gây quỹ do 2 MC Nam Lộc, Bích Phượng điều hợp cùng với Hội Chuyên Gia và VietACT. Với sự góp mặt các giọng ca: Bích Liên, Hương Lan, Mai Lệ Huyền, Kỳ Anh, Bảo Nam và ban nhạc The Stars Band, buổi dạ tiệc gây quỹ đã diễn ra sôi nổi, với tiếng cười, tiếng vỗ tay hoan nghênh hoạt động của VietACT, tán thưởng tiếng hát nghệ sĩ, xen kẽ những giòng nước mắt của nhiều nữ khách, khi thấy nghe cảnh thương tâm thuật lai từ màn hình slide show như một bản cáo trạng lên án những kẻ chà đạp nhân phẩm, dày xéo sinh mạng người phụ nữ, công nhân nghèo khó trong nước qua Đài Loan kiếm kế sinh nhai. Danh ca Hương Lan hứa với khán giả "sẵn sàng đóng góp tiếng hát giúp vui để gây quỹ bất cứ lúc nào, để góp phần an ủi những phụ nữ và đồng bào bất hạnh, chia xẻ những mất mát của phụ nữ".
Bạn đọc cần biết về "cáo trạng" ấy, có thể xem lai bài của một chuyên viên trẻ Hội Chuyên Gia (anh Lê Việt) đã đăng trên Việt Báo số báo đề ngày 7 tháng 10.
Kết thúc phần dạ tiệc gây quỹ là phần khiêu vũ của một số người trẻ, nán lai vui chơi khi tiệc tan lối 10 giờ 15 tối. (Hiền Nguyễn thuật)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.