Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giọng Ca Steffi Nguyễn: Chất “hồn” Và “phóng Khoáng” Trong Sáng Tác

09/09/200900:00:00(Xem: 13814)

Giọng ca Steffi Nguyễn: Chất “hồn” và “phóng khoáng” trong sáng tác
Hiện tượng hiếm có trong làng giải trí Việt

 

 

Hình: Steffi tại cuộc phỏng vấn

 

 


Hình: Ông Quang Hiển (cha của Steffi), Steffi, anh Vũ Quang Trung, chị Tường Vân, Randy tại tòa soạn Việt Báo

Hình: Vũ Quang Trung, Tường Vân, nhà sản xuất Herbert, Steffi tại phòng thu âm của Sony.

“Steffi Nguyễn à, cô ấy có đầy triển vọng với giọng ca thật thuần khiết!” Đó là lời nhận xét của nhà sản xuất Herbert thuộc công ty Sony Production. Trong một lần tình cờ, người sản xuất này đã đứng bên ngoài hành lang và nghe được dĩa thu âm của cô bé 16 tuổi phát ra từ phòng thu âm. Ông đã lập tức đẩy cửa bước vào trong và yêu cầu Steffi hát “live” cho mình. Và chỉ đơn giản có vậy cũng đủ khiến nhà sản xuất đầy kinh nghiệm chú ý và mong muốn cộng tác với tài năng trẻ gốc Việt này.
Herbert cho biết ông rất thích thú với chất giọng của Steffi. Người đỡ đầu cho em, Randy, đồng thời cũng giáo sư và hiệu trưởng nhạc viện Virtuoso Russian Music Academy từng phát biểu “Steffi có phong cách không theo một trường phái nhất định. Em là sự tổng hợp của loại nhạc R&B, Pop và Rock.”
Và cũng đáng ngạc nhiên hơn nữa khi theo lời của Herbert thì Steffi rất cởi mở trong việc chuyêån tải giai điệu của mình qua những ca khúc tự sáng tác. Giọng ca của em khỏe, truyền cảm, đầy cá tính, ấm áp và có bề dày nhạc lý vững chắc. Từng làm việc với nhiều ca sĩ, Herbert chỉ ra rằng khác với những tài năng trẻ đã lớn lên và được đào tạo trong môi trường Disney, Steffi có giọng hát lôi cuốn, tự nhiên, lúc mạnh mẽ lúc nhẹ nhàng. Phóng khoáng và thuần khiết. Ông không ngừng nhấn mạnh.
Vào hôm Thứ Ba, ngày 8 tháng 9, Steffi đã cùng cha của mình, ông Quang Hiển, giáo sư nhạc lý Tường Vân, Randy và nhà sản xuất Vũ Quang Trung có buổi phỏng vấn riêng tại tòa soạn Việt Báo. 

Thế Huy: Chào Steffi, Randy, chị Tường Vân, chú Hiển và anh Trung. Cám ơn mọi người đã đến đây ngày hôm nay. Phải nói rằng sau khi nghe qua 2 ca khúc “Could It Be” và “Drift Away” do chính Steffi sáng tác, mình có những cảm xúc rất khác nhau và thú vị. Trước hết Steffi có thể chia sẻ một chút về quá khứ âm nhạc của mình không"
Steffi: Dạ, em bắt đầu học piano truyền thống và nhạc lý căn bản cách đây khoảng 8 năm. Từ đó đến nay em cũng thường xuyên luyện tập và mỗi ngày mỗi cảm thấy yêu thích âm nhạc hơn. Rồi em bắt đầu tự viết nhạc khi học lớp 11 tại trung học Fountain Valley. Em hát bất cứ ở đâu có thể. Trong xe, phòng tắm, v.v... Gần đây em còn nhận được sự giúp đỡ về thanh nhạc của chú Trung nữa.
Thế Huy: Trong số các ban nhạc hoặc ca sĩ thì ai là người có ảnh hưởng nhiều nhất về phong cách của Steffi"
Steffi: Em nghe hầu hết mọi thể loại và thích nhiều nghệ sĩ khác nhau. Nhưng nếu có chọn lựa có lẽ em sẽ nói rằng nữ ca sĩ Sarah Bareillis mang dấu ấn hơn cả vì cô ấy đại diện cho các sáng tác cận đại. Giống như Sarah, đôi lúc khi sáng tác em cũng dựa trên cảm nhận từ cuộc sống quanh mình, những cảm xúc đem đến từ gia đình, bè bạn.
Thế Huy: Em muốn có một nghề nghiệp trong lãnh vực này như thế  nào trong tương lai"
Steffi: Mong ước của em là muốn nhạc của mình phổ biến đến khán giả. Đem đến một cái gì đó mới lạ, sâu sắc. Cho đến nay mọi diễn biến đều tương đối xảy ra khá suông sẻ. Nếu nói về lãnh vực sáng tác thì mặc dù đôi lúc có gặp một số khó khăn nhưng không phải là không vượt qua vì có được sự ủng hộ của bạn bè và người thân. Những người như chú Trung, Randy, cô Vân và Herbert em đều lấy làm thán phục và rất tôn trọng những ý kiến đóng góp của họ. Tính đến nay thì em đã sáng tác được không biết bao nhiêu bài nhạc rồi, nhưng chủ yếu vẫn chỉ nằm trong “hộc tủ” và chờ ngày ra mắt.

Thế Huy: Nói đến đây, mình muốn chuyển hướng câu hỏi sang cho nhà sản xuất Vũ Quang Trung. Là một người có thẩm quyền chuyên môn trong nghề với bằng cử nhân và cao học thuộc khoa âm nhạc quốc tế, anh và Steffi đã có cơ hội làm việc với nhau trong 2 tháng qua. Anh nghĩ sao về cơ hội và triển vọng của Steffi"


Vũ Quang Trung: Tôi đã làm việc lâu năm với nhiều ca nghệ sĩ trong nước lẫn hải ngoại. Người Việt chúng ta có nhiều người rất có tài nhưng tên tuổi cũng chỉ giới hạn ở một mức độ nào đó và rất khó thâm nhập thị trường chính của Mỹ. Với Steffi, tôi có thể thấy ở em một bước triển vọng rất lớn. Với kiến thức thường xuyên trau dồi cùng với sự tự tin và đầu tư đúng đắn, Steffi hoàn toàn có thể thành đạt trong lãnh vực âm nhạc ở Mỹ.
Thế Huy: Cảm nhận ban đầu của anh khi nghe cô ấy hát"
Vũ Quang Trung: Hết sức là ấn tượng. Nói về giọng ca thì Steffi có đủ sức cuốn hút và đa dạng, uyển chuyển trong đó. Khi nghe em hát thì không ai nghĩ nó xuất phát từ một cô gái 16, 17 tuổi. Nói như vậy không hẳn là có giọng khỏe thì hay, nhưng ở Steffi, kèm với thể lực là sự uyển chuyển và cảm nhận mà rất hiếm người có. Còn nói về những sáng tác của cô thì có thể nói cũng rất hay, rất lạ. Nếu được đầu tư đúng mức, tôi tin tưởng Steffi sẽ là người Mỹ gốc Việt tiên phong chuyển biến từ thị trường khu vực sang dòng chính. Em không giống như nhiều nghệ sĩ mà tôi đã từng cộng tác từ trước đến nay.
Thế Huy: Anh cũng như những người phát hiện ra tài năng của em mong đợi gì từ Steffi"
Vũ Quang Trung: Mong muốn của mình cũng như các anh chị em ở đây là nhận được sự ủng hộ để đưa Steffi vào được thị trường âm nhạc chính của Mỹ, dọn đường cho những tài năng khác. Tôi chọn Steffi là vì cô ấy mang âm nhạc và cảm nhận của chính hơi thở người Mỹ nhưng lại phảng phất một tính cách cũng rất Việt. Từ đó hy vọng sự thành công của em cũng là chìa khóa để mở cánh cửa nghệ thuật cho người Việt ra thế giới.
Thế Huy: Vậy thì kế hoạch hiện nay của anh và Steffi là gì"
Vũ Quang Trung: Chúng tôi muốn tạo cơ hội cho em đến với thị trường Mỹ. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ chọn ra một vài ca khúc tiêu biểu cho em, tìm hiểu, định hình và phát huy thêm những ưu điểm trong phong cách của em. Kết hợp với Sony Production, ít nhất 5 bài hát sẽ được soạn ra và một video sẽ được quay để promote tên tuổi của Steffi.

Thế Huy: Được biết anh Trung và chị Tường Vân cũng đều từng có thời học và tốt nghiệp từ Nhạc Viện Hà Nội, vậy xin chị cho biết những suy nghĩ của chị đối với “hiện tượng Steffi"”
Tường Vân: Điều thích thú nhất mà Tường Vân thấy ở Steffi là em làm theo những gì mình yêu thích. Ngay cả khi em tập luyện và sáng tác. Rất hăng say và đều đặn. Tôi không thấy ở em một cái gì là bó buộc hoặc cưỡng ép ở đó.
Thế Huy: Có lẽ vì vậy mà sáng tác của em rất có hồn và phóng khoáng. Đó có phải là lý do chị cùng Randy quyết định nâng đỡ Steffi hay không"
Tường Vân: Trong suốt 15 năm dạy âm nhạc tại Virtuoso Russian Music Academy, mình đã đào tạo không biết bao nhiêu là học sinh nhưng chưa bao giờ lại cảm thấy phấn khích như là lần nghe thấy những ca khúc được cất lên từ chính giọng hát của em. Thấy được tiềm năng này chúng tôi quyết định giúp đỡ em phát huy những đặc điểm nổi bật đó.

Thế Huy: Bây giờ trở lại với Steffi, mình phải hỏi làm thế nào để bạn có được sự cân bằng giữa ca hát và học tập"
Steffi: Quan trọng là mình phải biết đặt ra những mục tiêu cùng những ưu tiên trong cuộc sống. Quản lý thời gian hiệu quả là một cách mà em học được từ lúc còn rất sớm. Bản thân Steffi nghĩ rằng ca hát tự nó cũng đã giúp cho mình thành công hơn trong học tập.
Thế Huy: Sắp tốt nghiệp trung học, gia đình của Steffi nghĩ sao khi em theo đuổi con đường nghệ thuật"
Steffi: Khác với nhiều cha mẹ Việt Nam truyền thống vốn thường mong muốn con em của mình đi theo con đường bác sĩ, dược sĩ, ba mẹ của em đã động em rất nhiều. Một phần ba em, Nguyễn Quang Hiển cũng là một nhà soạn lời và chơi ghi-ta nên “mầm âm nhạc” cũng đã bén duyên với em và ba.
Thế Huy: Xin cảm ơn những lời nói chân thành đó. Chúc Steffi duy trì vững con đường nghệ thuật của mình và hy vọng được sớm nghe những ca khúc do chính bạn trình bày trong thời gian sắp tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
Chị Phạm Thị Thập làm phu vác ở chợ Đồng Xuân đã được gần 10 năm. Người phu nữ đến từ Hưng Yên có gia đình và hai con nhỏ ở quê nhà, tuy nhiên phải đôi ba tháng chị mới về một lần. Những lúc nhàn rỗi chờ việc chị lại mang kim chỉ ra thêu thùa tranh và khăn dành tặng cho chồng con ở nhà.
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
Các chuyên gia Việt nhìn thấy bất cập (giàu nghèo, môi trường, bất công, thất thoát…) nhưng đối với giới đầu tư ngoại quốc thì cơ hội đầu tư lại đến từ những mất cân đối trong số này (giá lương thấp, hư hại môi trường,…) Cho nên dù hai kết luận khác nhau nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội cất cánh trong một thời gian dài.
Người ta nghi rằng nguồn gốc của triết lý tam không nói trên có lẽ đã được một nhà sư Phật gíáo thuộc tông phái Thiên thai (?) (Tiantai Zong), Trung Quốc đề cập đến trong tác phẩm của ông ta, "Không thấy, không nghe và không nói" vào koảng thế kỷ thứ VIII.
Đại hội XIII của ĐCSVN được dự kiến vào đầu năm 2021 với những yêu cầu đổi mới Chính trị, Xã hội. Người dân có thể kỳ vọng những gì nếu ĐCSVN thực sự muốn có thực chất trong đổi mới, trong cải cách, trong cải tổ? Câu hỏi ở đây là ĐCSVN sẽ ưu tiên làm điều gì để có đổi mới căn bản, sâu rộng từ trong đảng ra đến xã hội, người dân?
Vấn đề căn bản nhất mà Đảng Cộng Sản Việt Nam phải đối phó trong Đại hội Đảng XIII là lòng bất mãn cao độ của toàn dân với các chủ trương hiện nay của Đảng mà điểm chủ yếu là dân chúng không tin tưởng về hệ thống chính quyền và uy lực pháp quyền.
Buôn bán nhà cửa không khó, học lấy bằng địa ốc của tiểu bang, các đại học đều có dạy về ngành này. Làm nghề gì cũng dễ, học lấy bằng địa ốc, gia nhập công ty địa ốc nào đó, được huấn luyện nhiều lớp chuyên môn, những lớp có liên quan đến nghề địa ốc, nhưng khó là ở chính mình.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.