Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Tưng Bừng Sinh Họat Cuối Tuần Tháng Bảy

29/07/200900:00:00(Xem: 3158)

SAN JOSE: Tưng Bừng SINH HỌAT CUỐI TUẦN THÁNG BẢY
Hình:

 
- Đổ bánh căn tại họp mặt hè 2009 Hội Bắc Bình Thuận San Jose.

Tổng hợp - Tháng bảy đã vào những ngày cuối và cuối tuần vừa qua sinh họat cộng đồng San Jose rộn ràng với nhiều buổi họp mặt.
HỘI NGƯỜI VIỆT CAO NIÊN MỪNG 30 NĂM THÀNH LẬP:
Trưa chủ nhật 26-7-09 tại nhà hàng Flourishing Gardens, khỏang 150 quan khách đã đến dự buổi tiệc kỷ niệm 30 năm thành lập Hội Người Việt Cao Niên Vùng Vịnh. Oâng Bùi Hữu Vị ,  cụ Trương Đình Sửu là những người có trách nhiệm trong tổ chức này đã phát biểu lời cám ơn quan khách.  Người ta nghe đến một số tên các cụ từng là chủ tịch Hội này như cụ Hòang Xuân Yên, cụ Lê Văn Cao, cụ Trần Hữu Phúc…
Khách tham dự đa số đều tuổi khỏang sáu mươi hoặc hơn. Trong một ngày có nhiều sinh họat cộng đồng thì số khách đến được như vậy được coi là thành công.
Hội Người Việt Cao Niên có 30 năm thành lập, trong 34 năm tuổi đời của Cộng Đồng Việt tại địa phương này, được xếp là Hội thâm niên nhất và vẫn còn họat động tới giờ. Nhiều hội viên đã ra đi vĩnh viễn và Hội vẫn còn. Ai rồi cũng tới tuổi già, trở thành cao niên  và Hội cũng sẽ mãi phát triển.
HỘI ÁI HỮU BẠC LIÊU HỌP MẶT HÈ NGÒAI TRỜI CUNNINGHAM PARK
Công viên Cunningham Lake có cái hồ nước rộng, cây cối chưa xum xuê lớn để che bóng mát nhưng vẫn là nơi rộng rãi để nhiều hội đòan tổ chức picnic mùa hè. Trưa chủ nhật 26-7-09, Hội Aùi Hữu Bạc Liêu đón tiếp mấy trăm người tham dự. Thịt sườn heo, thịt gà nướng, cá thu và một số món khác . Khách xếp hàng lấy đồ ăn, và lần này thực khách hưởng ứng nồng nhiệt tạo nên không khí ăn uống rất vui nhộn.


Nhiều lúc ở nhà thấy thức ăn thì ngán nhưng khi đi picnic thì lại thèm ăn. Nhiều tiếng hát góp vui với dàn nhạc Karaoke cho những âm thanh vui vẻ. Dân Bạc Liêu nổi tiếng hào phóng với câu chuyện Công tử Bạc Liêu đốt tờ giấy bạc 500 để tìm tờ bạc 5 đồng cho người tình ca kỹ đi vào lịch sử dân gian truyền khẩu. Nơi đây cũng là nơi mà nghệ sĩ Cao Văn Lầu đã sọan ra bản Dạ Cổ Hòai Lang, mở đầu cho sáu câu vọng cổ tiếp nối, trở thành lọai ca cải lương đặc biệt của dân tộc Việt Nam.
Trước kia là tỉnh Ba Xuyên, sau 1975 trở thành tỉnh Minh Hải và bây giờ là tỉnh Bạc Liêu. Người tỉnh này khi ra hải ngọai khá thành công trên đường kinh doanh và đóng góp vào các sinh họat cộng đồng.
HỘI BẮC BÌNH THUẬN PICNIC CÔNG VIÊN ĐƯỜNG 19
Khỏang hai trăm người tham dự hội hè Bắc Bình Thuận, không đông nhưng lại có vẻ ấm cúng, thức ăn nhiều món rất phong phú. Đặc biệt có cảnh các bà các cô ngồi đổ bánh căn trên lò than giống như đang ở quê nhà Phan Rí Cửa và một số tỉnh Miền Trung. Bánh vừa ra lò nóng hổi, chan nước cá nục kho mang hương vị xứ biển. Có mấy món chè đậu đen, chè sương sa hột lựu, chè đậu xanh bột bán rất ngon.
Có màn xổ số hò mấy câu lô tô năm nào cũng nghe vui vui : "Bắc thang lên hỏi ông trời. Lấy tiền cho gái có đòi được không. Oâng trời ổng nói là không. Tao còn bị gạt huống chi là mày." Giọng hò âm hưởng các tỉnh Bình Định Phú Yên Khánh Hòa Ninh Thuận Bình Thuận.
Nắng Cali mùa hè cũng nóng, nhưng không khí trong lành, cây cối xanh tươi. Nắng chiều hè dài lâu hơn và rực rỡ nhưng trời đã mát, gợi nhớ màu nắng quê nhà da diết. Mưa u ám tuy cũng ray rức kỷ niệm cố hương nhưng không làm tê tái bằng màu nắng chiều. Ngày sẽ hết, hòang hôn sẽ buông xuống, một ngày cuối tuần qua đi, thời gian cứ trôi. Lịch sử của cộng đồng Việt ở đây được ghi bằng những buổi sinh họat như vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
Một số người cho rằng việc điều tra hình sự tổ chức Trump Organization là một vụ án chính trị hay để trả thù thì có thể biết thêm rằng, thủ tục tố tụng hay Đại Bồi Thẩm Đoàn theo hiến định nói riêng là nhằm để bảo vệ cho người dân được đối xử công bằng, không bị tấn công vì mục đích riêng tư hay chính trị. Vì trong quá trình điều tra và xem xét hồ sơ do các công tố viên cung cấp, Đại BTĐ cũng có thể đưa ra quyết định là không đủ bằng chứng thuyết phục để truy tố.
Chả phải vô cớ mà tiếng nói của Nguyên Ngọc bỗng trở nên tiếng cú: “Chế độ này thế nào cũng sụp đổ. Nhưng không biết nó sẽ sụp đổ theo kịch bản nào?” Kịch bản nào cũng được vì ngày nào mà cái chính thể hiện hành còn tồn tại thì cả nước Việt sẽ không có lối ra, chứ chả riêng chi vùng cao nguyên Đồng Văn – Mèo Vạc.
Tháng 6 năm 1983 tôi rời Hoa Kỳ lên đường qua Togo dạy học. Sau ba tháng huấn luyện tại chỗ, tôi và các bạn được chính thức tuyên thệ trở thành Tình nguyện viên Peace Corps, trước khi về nơi công tác nhận nhiệm sở. Trong nhóm 20 giáo viên toán lý hoá và sư phạm, có bạn lên tận vùng Dapaong, sát biên giới phía bắc Togo với Upper Volta (bây giờ là Burkina Faso), có bạn về Tsévie cách thủ đô chừng 30 cây số. Hai bạn thân là giảng viên sư phạm Anh ngữ làm việc ngay tại thủ đô Lomé.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.