Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Tưng Bừng Sinh Họat Cuối Tuần Tháng Bảy

29/07/200900:00:00(Xem: 3005)

SAN JOSE: Tưng Bừng SINH HỌAT CUỐI TUẦN THÁNG BẢY
Hình:

 
- Đổ bánh căn tại họp mặt hè 2009 Hội Bắc Bình Thuận San Jose.

Tổng hợp - Tháng bảy đã vào những ngày cuối và cuối tuần vừa qua sinh họat cộng đồng San Jose rộn ràng với nhiều buổi họp mặt.
HỘI NGƯỜI VIỆT CAO NIÊN MỪNG 30 NĂM THÀNH LẬP:
Trưa chủ nhật 26-7-09 tại nhà hàng Flourishing Gardens, khỏang 150 quan khách đã đến dự buổi tiệc kỷ niệm 30 năm thành lập Hội Người Việt Cao Niên Vùng Vịnh. Oâng Bùi Hữu Vị ,  cụ Trương Đình Sửu là những người có trách nhiệm trong tổ chức này đã phát biểu lời cám ơn quan khách.  Người ta nghe đến một số tên các cụ từng là chủ tịch Hội này như cụ Hòang Xuân Yên, cụ Lê Văn Cao, cụ Trần Hữu Phúc…
Khách tham dự đa số đều tuổi khỏang sáu mươi hoặc hơn. Trong một ngày có nhiều sinh họat cộng đồng thì số khách đến được như vậy được coi là thành công.
Hội Người Việt Cao Niên có 30 năm thành lập, trong 34 năm tuổi đời của Cộng Đồng Việt tại địa phương này, được xếp là Hội thâm niên nhất và vẫn còn họat động tới giờ. Nhiều hội viên đã ra đi vĩnh viễn và Hội vẫn còn. Ai rồi cũng tới tuổi già, trở thành cao niên  và Hội cũng sẽ mãi phát triển.
HỘI ÁI HỮU BẠC LIÊU HỌP MẶT HÈ NGÒAI TRỜI CUNNINGHAM PARK
Công viên Cunningham Lake có cái hồ nước rộng, cây cối chưa xum xuê lớn để che bóng mát nhưng vẫn là nơi rộng rãi để nhiều hội đòan tổ chức picnic mùa hè. Trưa chủ nhật 26-7-09, Hội Aùi Hữu Bạc Liêu đón tiếp mấy trăm người tham dự. Thịt sườn heo, thịt gà nướng, cá thu và một số món khác . Khách xếp hàng lấy đồ ăn, và lần này thực khách hưởng ứng nồng nhiệt tạo nên không khí ăn uống rất vui nhộn.
Nhiều lúc ở nhà thấy thức ăn thì ngán nhưng khi đi picnic thì lại thèm ăn. Nhiều tiếng hát góp vui với dàn nhạc Karaoke cho những âm thanh vui vẻ. Dân Bạc Liêu nổi tiếng hào phóng với câu chuyện Công tử Bạc Liêu đốt tờ giấy bạc 500 để tìm tờ bạc 5 đồng cho người tình ca kỹ đi vào lịch sử dân gian truyền khẩu. Nơi đây cũng là nơi mà nghệ sĩ Cao Văn Lầu đã sọan ra bản Dạ Cổ Hòai Lang, mở đầu cho sáu câu vọng cổ tiếp nối, trở thành lọai ca cải lương đặc biệt của dân tộc Việt Nam.
Trước kia là tỉnh Ba Xuyên, sau 1975 trở thành tỉnh Minh Hải và bây giờ là tỉnh Bạc Liêu. Người tỉnh này khi ra hải ngọai khá thành công trên đường kinh doanh và đóng góp vào các sinh họat cộng đồng.
HỘI BẮC BÌNH THUẬN PICNIC CÔNG VIÊN ĐƯỜNG 19
Khỏang hai trăm người tham dự hội hè Bắc Bình Thuận, không đông nhưng lại có vẻ ấm cúng, thức ăn nhiều món rất phong phú. Đặc biệt có cảnh các bà các cô ngồi đổ bánh căn trên lò than giống như đang ở quê nhà Phan Rí Cửa và một số tỉnh Miền Trung. Bánh vừa ra lò nóng hổi, chan nước cá nục kho mang hương vị xứ biển. Có mấy món chè đậu đen, chè sương sa hột lựu, chè đậu xanh bột bán rất ngon.
Có màn xổ số hò mấy câu lô tô năm nào cũng nghe vui vui : "Bắc thang lên hỏi ông trời. Lấy tiền cho gái có đòi được không. Oâng trời ổng nói là không. Tao còn bị gạt huống chi là mày." Giọng hò âm hưởng các tỉnh Bình Định Phú Yên Khánh Hòa Ninh Thuận Bình Thuận.
Nắng Cali mùa hè cũng nóng, nhưng không khí trong lành, cây cối xanh tươi. Nắng chiều hè dài lâu hơn và rực rỡ nhưng trời đã mát, gợi nhớ màu nắng quê nhà da diết. Mưa u ám tuy cũng ray rức kỷ niệm cố hương nhưng không làm tê tái bằng màu nắng chiều. Ngày sẽ hết, hòang hôn sẽ buông xuống, một ngày cuối tuần qua đi, thời gian cứ trôi. Lịch sử của cộng đồng Việt ở đây được ghi bằng những buổi sinh họat như vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ở Việt Nam, một tờ báo được cung cấp 3 thẻ phóng viên quân đội. Cục An Ninh Quân Đội điều tra rất cẩn thận, từ cá nhân ký giả, cha mẹ, ông nội bà nội, có ai vào theo Việt Cộng không? Có ông bà, cha mẹ đi vào rừng với Mặt Trận giải phóng miền Nam hay không?
Hơn hai phần ba thế kỷ qua, chế độ toàn trị và bạo ngược hiện hành ở Việt Nam chưa hề mang lại an bình hay phúc lợi cho bất cứ ai (ngoài đám lãnh đạo) nên cứ “yên tâm đi” và “đừng lo lắng quá” e không phải là thái độ tương thích để có thể sống với cái nhà nước tráo trở này.
Năm nay, 2020, cháy rừng không những tại California mà còn bùng phát tại cả chục tiểu bang ở Miền Tây nước Mỹ làm hàng triệu mẫu tây đất rừng bị thiêu rụi. Tình trạng cháy rừng ngày càng trầm trọng. Trong cuộc họp với Tổng Thống Donald Trump hôm 14 tháng 9 năm 2020, Thống Đốc California Gavin Newsom và nhiều lãnh đạo Miền Tây khác đều nói rằng cháy rừng sở dĩ ngày càng dữ dội là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trong khi đó TT Trump cho rằng các tiểu bang Miền Tây đã không dọn sạch bụi cây và gỗ mục để cho cây cỏ dễ cháy chất đống trong rừng. “Khi cây ngã xuống sau một thời gian ngắn, khoảng 18 tháng, chúng sẽ biến thành cây rất khô. Chúng trở thành những que diêm… các bạn biết đó, không có nước đổ xuống và chúng trở nên rất, rất – chúng dễ bị cháy,” theo Trump phát biểu tại California hôm 14 tháng 9. Phụ Tá Giáo Sư dạy về Lịch Sử tại Đại Học Oregon là Steven C. Beda, cũng là sử gia về môi trường đã nghiên cứu về các khu rừng tại Bở Biển Thái Bình Dương cho biết
Trước tình trạng dịch Vũ Hán lây lan mạnh trở lại, riêng ở Pháp trong vài ngày qua, cứ mỗi 24 giờ, có tới trên dưới 10000 trường hợp bị nhiễm, tuy chánh quyền chưa chánh thức thừa nhận đợt 2 dẫng tới, bổng xuất hiện «phong trào chống mang mặt-nạ» phòng bịnh, chống đóng cửa.
Tại Thượng Viện, được xem là tay chiến lược gia lão luyện của phe Cộng Hòa, McConnell được bầu làm lãnh đạo khối thiểu số khi Thượng Viện rơi vào tay Đảng Dân Chủ năm 2006 rồi trở thành lãnh đạo khối đa số tại Thượng Viện trong sáu năm qua, khi đảng Cộng Hòa giành lại phần thắng vào năm 2014.
Là vị vua thứ ba của nhà Trần, thái tử Trần Khâm con trưởng của vua Thánh Tông và thái hậu Nguyên Thánh sinh ngày 11 tháng 11 năm Mậu Ngọ, niên hiệu Nguyên Phong thứ 8, năm 1258. Khi còn trẻ, nhà vua học thông tam giáo và hiểu sâu Phật điển, ngay cả thiên văn, lịch số, binh pháp, y thuật, âm luật, không thứ gì là không mau chóng nắm được sâu sắc.
Cuối tháng 11 năm 1967, Đại đội 17 – Khóa 25 Sinh viên sĩ quan Thủ Đức chúng tôi được vinh dự làm Đại đội dàn chào, khánh thành Đài Tử Sĩ của Nghĩa trang quân đội Biên Hòa vừa được Công binh xây dựng.
Và nói nào ngay, đối với Đảng thì giới người nào cũng vậy – bất kể là nông dân, công nhân, thương nhân, hay trí thức. Tất cả đều chỉ là phương tiện, được sử dụng tùy theo lúc mà thôi. Sau đó đều bị mang chôn sống ráo. Nhà nước đợi cho đến khi họ tắt thở sẽ mang bằng khen hay giải thưởng đến làm lễ truy tặng.
Đảng Cộng sản Việt Nam đã có hàng chục Nghị quyết, Quyết định và Chỉ thị về công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng nhưng vẫn không sao chấm dứt được tình trạng suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên.
Đúng 51 năm sau của ngày bi thảm Tết Mậu Thân 1968, là đã có Một vành khăn tang khoát trên đầu toàn thể quân nhân Thiết giáp binh Quân Lực Việt nam Cộng hòa năm xưa, thì nay lại có một trang sách mới tươi sáng đã được mỡ ra cho một Hậu duệ của binh chủng Thiết giáp. Đó là sự vinh thăng của tân Phó Đề đốc Nguyễn Từ Huấn.Quả đúng với câu; Hổ phụ sinh hổ tử vậy!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.