Hôm nay,  

San Jose: Tưng Bừng Sinh Họat Cuối Tuần Tháng Bảy

29/07/200900:00:00(Xem: 3749)

SAN JOSE: Tưng Bừng SINH HỌAT CUỐI TUẦN THÁNG BẢY
Hình:

 
- Đổ bánh căn tại họp mặt hè 2009 Hội Bắc Bình Thuận San Jose.

Tổng hợp - Tháng bảy đã vào những ngày cuối và cuối tuần vừa qua sinh họat cộng đồng San Jose rộn ràng với nhiều buổi họp mặt.
HỘI NGƯỜI VIỆT CAO NIÊN MỪNG 30 NĂM THÀNH LẬP:
Trưa chủ nhật 26-7-09 tại nhà hàng Flourishing Gardens, khỏang 150 quan khách đã đến dự buổi tiệc kỷ niệm 30 năm thành lập Hội Người Việt Cao Niên Vùng Vịnh. Oâng Bùi Hữu Vị ,  cụ Trương Đình Sửu là những người có trách nhiệm trong tổ chức này đã phát biểu lời cám ơn quan khách.  Người ta nghe đến một số tên các cụ từng là chủ tịch Hội này như cụ Hòang Xuân Yên, cụ Lê Văn Cao, cụ Trần Hữu Phúc…
Khách tham dự đa số đều tuổi khỏang sáu mươi hoặc hơn. Trong một ngày có nhiều sinh họat cộng đồng thì số khách đến được như vậy được coi là thành công.
Hội Người Việt Cao Niên có 30 năm thành lập, trong 34 năm tuổi đời của Cộng Đồng Việt tại địa phương này, được xếp là Hội thâm niên nhất và vẫn còn họat động tới giờ. Nhiều hội viên đã ra đi vĩnh viễn và Hội vẫn còn. Ai rồi cũng tới tuổi già, trở thành cao niên  và Hội cũng sẽ mãi phát triển.
HỘI ÁI HỮU BẠC LIÊU HỌP MẶT HÈ NGÒAI TRỜI CUNNINGHAM PARK
Công viên Cunningham Lake có cái hồ nước rộng, cây cối chưa xum xuê lớn để che bóng mát nhưng vẫn là nơi rộng rãi để nhiều hội đòan tổ chức picnic mùa hè. Trưa chủ nhật 26-7-09, Hội Aùi Hữu Bạc Liêu đón tiếp mấy trăm người tham dự. Thịt sườn heo, thịt gà nướng, cá thu và một số món khác . Khách xếp hàng lấy đồ ăn, và lần này thực khách hưởng ứng nồng nhiệt tạo nên không khí ăn uống rất vui nhộn.


Nhiều lúc ở nhà thấy thức ăn thì ngán nhưng khi đi picnic thì lại thèm ăn. Nhiều tiếng hát góp vui với dàn nhạc Karaoke cho những âm thanh vui vẻ. Dân Bạc Liêu nổi tiếng hào phóng với câu chuyện Công tử Bạc Liêu đốt tờ giấy bạc 500 để tìm tờ bạc 5 đồng cho người tình ca kỹ đi vào lịch sử dân gian truyền khẩu. Nơi đây cũng là nơi mà nghệ sĩ Cao Văn Lầu đã sọan ra bản Dạ Cổ Hòai Lang, mở đầu cho sáu câu vọng cổ tiếp nối, trở thành lọai ca cải lương đặc biệt của dân tộc Việt Nam.
Trước kia là tỉnh Ba Xuyên, sau 1975 trở thành tỉnh Minh Hải và bây giờ là tỉnh Bạc Liêu. Người tỉnh này khi ra hải ngọai khá thành công trên đường kinh doanh và đóng góp vào các sinh họat cộng đồng.
HỘI BẮC BÌNH THUẬN PICNIC CÔNG VIÊN ĐƯỜNG 19
Khỏang hai trăm người tham dự hội hè Bắc Bình Thuận, không đông nhưng lại có vẻ ấm cúng, thức ăn nhiều món rất phong phú. Đặc biệt có cảnh các bà các cô ngồi đổ bánh căn trên lò than giống như đang ở quê nhà Phan Rí Cửa và một số tỉnh Miền Trung. Bánh vừa ra lò nóng hổi, chan nước cá nục kho mang hương vị xứ biển. Có mấy món chè đậu đen, chè sương sa hột lựu, chè đậu xanh bột bán rất ngon.
Có màn xổ số hò mấy câu lô tô năm nào cũng nghe vui vui : "Bắc thang lên hỏi ông trời. Lấy tiền cho gái có đòi được không. Oâng trời ổng nói là không. Tao còn bị gạt huống chi là mày." Giọng hò âm hưởng các tỉnh Bình Định Phú Yên Khánh Hòa Ninh Thuận Bình Thuận.
Nắng Cali mùa hè cũng nóng, nhưng không khí trong lành, cây cối xanh tươi. Nắng chiều hè dài lâu hơn và rực rỡ nhưng trời đã mát, gợi nhớ màu nắng quê nhà da diết. Mưa u ám tuy cũng ray rức kỷ niệm cố hương nhưng không làm tê tái bằng màu nắng chiều. Ngày sẽ hết, hòang hôn sẽ buông xuống, một ngày cuối tuần qua đi, thời gian cứ trôi. Lịch sử của cộng đồng Việt ở đây được ghi bằng những buổi sinh họat như vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến cuộc khủng hoảng lãnh đạo chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ ngày quốc gia Á châu này nằm trong tay thống trị của đảng Cộng Sản gần một nửa thế kỷ. Tính từ tháng Năm, 2022 đã có hai chủ tịch nước, hai phó thủ tướng, một trưởng ban kinh tế trung ương, chủ tịch quốc hội, và một thường trực ban bí thư kiêm trưởng ban tổ chức trung ương bị cách chức vì chiến dịch chống tham nhũng. Bộ Chính Trị Khóa 13 cũng bị mất năm ủy viên hiện chỉ còn 13 người. Nhiều nhà quan sát chính trị tự hỏi đã đến lúc Việt Nam chuyển biến thành một nước dân chủ hay chưa? Kinh nghiệm những nước cộng sản Trung Âu và Đông Âu đã trải nghiệm qua tiến trình này khoảng bốn thập niên về trước có giúp gì cho Việt Nam ngày nay được không? Đây cũng là chủ đề của bài báo này
Dù sống cùng thời nhưng khác nơi nên tôi không gặp Nguyễn Tất Thành lần nào ráo. Giao lưu, tương tác, chit chat … (qua không gian mạng) cũng không luôn. Bởi vậy, tôi chỉ đoán già/đoán non rằng con đường học vấn của ổng không dài và (dường như) cũng không được suôn sẻ gì cho lắm.
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.