Hôm nay,  
Việt Báo Online

Iran: Đếm Lại 10%, Giữ Kết Quả Bầu Cử

30/06/200900:00:00(Xem: 1961)
Iran: Đếm Lại 10%, Giữ Kết Quả Bầu Cử

Iran: đếm Lại 10%, giữ kết quả Bầu Cử; Thả 5 Trong 9 Nhân Viên Tòa Đại Sứ Anh

TEHRAN  -     Tin tức về tình hình chính trị tại Iran vẫn là thu nhặt lời kể của nhân chứng trong khi chính quyền cấm phóng viên ngọại quốc theo dõi và tường thuật.
Trong âm mưu xoa dịu thành phần dân chúng chống đối bầu cử gian lận, giới lãnh đạo Tehran cho kiểm phiếu 1 phần, và TT tại chức Ahmedinejad ra lệnh điều tra cái chết của cô gái 27 tuổi Neda Agham Soltan.
Website của ông Ahmedinejad ghi rằng Soltan bị 1 điệp viên vô danh giết theo cách khả nghi, cho phép ông tin là kẻ thù của Iran. Nhưng, vị bác sĩ cố sức cứu mạng cô Soltan tuyên bố với BBC trong tuần qua rằng dường như 1 dân quân Basij đã bắn cô ta. Theo lời kể của bác sĩ Arash Hezaji, người biểu tình phát giác 1 đội viên Basij cưỡi xe gắn máy, và tước súng anh ta.
Cuộc đối đầu phương Tây tăng cao khi báo chí Iran cho hay 9 nhân viên của toà ĐS Anh bị bắt giữ.   Chính phủ Anh và Liên Âu đã lên án hành động này là gây rối và hù dọa.
Phát ngôn viên của Bộ ngọai giao Iran đưa tin 5 người đã đuợc thả, còn 4 người đang bị thẩm vấn.
Tại phiá bắc thủ đô hôm chủ nhật, cảnh sát chống bạo động đụng độ khoảng 3000 người biểu tình gần 1 ngôi đền.  Đây là cuộc tụ họp lớn nhất từ 4 ngày. Các nhân chứng báo tin 1 số người bị đánh gãy xương. Ít nhất 1 phụ nữ cao niên bị đánh.
Theo nguồn tin địa phương Rooz Online, ông bà Mousavi không đến đuợc nơi biểu tình sáng chủ nhật, nhưng ông Mousavi đã nói chuyện với đám đông thông qua điện thoại cầm tay truyền qua loa phóng thanh. Cuộc biểu tình này được tổ chức trùng hợp với thông lệ truy điệu giáo sĩ Ayatollah Mohammad Beheshti, nhân vật đuợc coi như là tuẫn đạo vì Cách Mạng Hồi Giáo sau khi bị giết trong 1 vụ nổ bom chống chế độ năm 1981.
Về cuộc tái kiểm phiếu, HĐ Giám Quốc định cho tái kiểm xong khoảng 10% số phiếu trong 1 ngày. Đài truyền hình chính phủ xác nhận các đại diện của ứng viên thất cử Mir Hossein Mousavi đã tiếp xúc với ủy ban kiểm phiếu của HĐ Giám Quốc và 2 bên không đạt thỏa thuận.  Tuy vậy, các viên chức quyết định vẫn xúc tiến việc tái kiểm.
Liên Đoàn Nhân Quyền Quốc Tế trụ sở Paris ước lượng 2000 người đã bị bắt, gồm những người bị bắt rồi được thả và những người bị giam luôn.
Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng HĐ Giám Quốc đã công nhận kết quả bầu cử TT sau cuộc kiểm 10% số phiếu. Bản tin viết như sau.
TEHRAN  -     Đài truyền hình chính phủ báo tin HĐ Giám Quốc đã gửi văn thư cho bộ trưởng nội vụ, xác nhận kết quả bầu cử TT ngày 12-6 đã đuợc tái khẳng định sau cuộc tái kiểm khoảng 10% tổng số phiếu bầu.
Yêu cầu tổ chức bầu cử lại của ứng viên cải tổ Mir Hossein Mousavi đã bị bác bỏ.
Mặt khác, bộ trưởng tình báo Gholam Hossein Mohseini Ejehi loan tin có video là bằng chứng về sự can dự hoạt động phản đối bầu cử gian lận của 1 số nhân viên bản xứ giúp việc sứ quán Anh.   Số phận của họ tùy thuộc toà án trong hệ thống pháp chế mà lời của giáo sĩ Ali Khamenei đuợc coi như luật.
Ngoài ra, đài truyền hình của chế độ đưa tin cơ chế pháp lý do hàng ngũ giáo sĩ thủ cựu kiểm soát đã thành lập toà đặc biệt để xét tội những người bị bắt trong đợt biểu tình hậu thuẫn thủ lãnh đối lập Mousavi.

16/11/2019(Xem: 217)
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu.
16/11/2019(Xem: 172)
LONDON - Trước tổng tuyển cử 12-12, Thủ Tướng Boris Johnsonson bị cử tri chất vấn về can thiệp chính trị của Nga, về ngập lụt, và về các con.
16/11/2019(Xem: 660)
PARIS - 1 vị Tướng làm việc giám sát công trường tái thiết nhà thờ Notre Dame gây sửng sốt trong công chúng với câu “câm mồm” trong giao tiếp với kiến trúc sư.
16/11/2019(Xem: 113)
SANTIAGO - Chính quyền Chí Lợi loan báo sẽ tổ chức trưng cầu dân ý, đáp ứng yêu sách của phong trào quần chúng xuống đường biểu tình từ nhiều tuần để phản đối tăng giá chuyên chở công cộng.
16/11/2019(Xem: 279)
TEHRAN - Nhà nước cộng hòa Hồi giáo bắt đầu cưỡng chế chính sách khẩu phần hóa dầu hôi (pet-rol) trong lúc kinh tế đang bị áp lực - nhưng giá bán dầu hôi tăng hơn 50% (trươc đây giá 10,000 rial/lít, chưa bằng 9 cents của MK).
16/11/2019(Xem: 167)
GAZA CITY - Phi cơ Israel không tập đáp lại hỏa tiễn pháo kích từ Gaza nhắm miền nam Israel ngay trong ngày đầu của thỏa thuận hưu chiến.
16/11/2019(Xem: 133)
BEIRUT - 3 chính đảng, gồm đảng của Thủ Tướng Hariri (đã từ chức) giao trọng trách tổ chức chính quyền mới giữa khủng hoảng kinh tế cho cựu bộ trưởng tài chính Muhammad Safadi.
16/11/2019(Xem: 208)
BEIJING - Trung Cộng lên án cảm tình viên của phong trào dân chủ Hong Kong hành hung viên chức Hong Kong tại thủ đô vương quốc Anh hồi tối Thứ Năm.
16/11/2019(Xem: 196)
Tạp chí khoa học của cơ sở nghiên cứu Ge-ophysical Journal In-ternational (GJI) ước lượng sức mạnh trong vụ nổ nguyên tử đầu Tháng 9-2017 tại Bắc Hàn mạnh gấp 17 lần quả bom thả xuống Hiroshima năm 1945.
15/11/2019(Xem: 288)
Khoảng đầu tháng 11/2019, Trung Quốc đang giữ và điều tra giáo sư Đài Loan Shih Cheng-ping với cáo buộc tham gia vào các hoạt động "nguy hiểm với an ninh quốc gia".
15/11/2019(Xem: 183)
GENEVA - Cơ quan thông tin năng lượng IEA cho biết: tuy thế giới đề ra chỉ tiêu giảm khí thải carbonic, nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu hóa thách còn tăng ít nhất 2 thập niên.
15/11/2019(Xem: 233)
ROME - Nhà lãnh đạo Catholic toàn cầu hô hào kỹ nghệ cao loại bỏ thông tin, hình ảnh ấu dâm trên mạng toàn cầu để ngăn trẻ em tiêp cận.
15/11/2019(Xem: 261)
ANKARA - Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách hồi hương 1 tình nghi ISIS là công dân Mỹ. Anh ta đang mắc kẹt tại biên giới Hy Lạp/Thổ Nhĩ Kỳ từ 3 ngày.
14/11/2019(Xem: 548)
Khoảng đầu tháng 11/2019, Hongjin Tan, người Trung Quốc, thừa nhận đánh cắp những bí mật thương mại của công ty dầu khí Phillips 66, bang Oklahoma, Mỹ, khi làm việc tại đây.
14/11/2019(Xem: 444)
VENICE - Thành phố du lịch nổi tiếng tại châu Âu chứng kiến nước ngập gần kỷ lục.
Tin công nghệ
theo báo cáo của Nikkei, Yahoo Nhật Bản và ứng dụng nhắn tin Line phổ biến tại Hàn Quốc sẽ hợp nhất thành một.
theo Luật sư Robert Brewer, những người tham gia đường dây đã nhập khẩu hơn 10,000 iPhone, iPad giả từ Trung Quốc.
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu.
Xu hướng lớn tiếp theo trong lĩnh vực công nghệ sẽ là những chiếc kính thông minh mà chúng ta có thể đeo ở mọi nơi và có khả năng thay thế điện thoại.
Sau 6 năm đàm phán, 15 quốc gia ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đặt mục tiêu ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) vào năm 2020.
Không quốc gia nào có thể đạt được sự thành công giống như những gì Trung Quốc đã tận hưởng trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế.
Khoảng đầu tháng 11/2019, căn cứ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (Intercontinental Ballistic Missile - ICBM) bỏ hoang tại Arizona được công ty bất động sản rao bán với giá 400,000 USD.
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo vừa được Facebook công bố, chỉ trong vòng 5 tháng, mạng xã hội đã xóa sổ 3.2 tỷ tài khoản giả mạo và hàng triệu bài viết liên quan tới lạm dụng trẻ em, tự sát. Số tài khoản giả mạo bị xóa tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018.
chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell bác bỏ ý tưởng mà Tổng thống Donald Trump thường đưa ra đòi FED hạ lãi suất về âm.
Trung Quốc đang giữ và điều tra giáo sư Đài Loan Shih Cheng-ping với cáo buộc tham gia vào các hoạt động "nguy hiểm với an ninh quốc gia".
CEO Elon Musk của hãng xe điện Mỹ Tesla chính thức công bố kế hoạch xây một siêu nhà máy (gigafactory) và một trung tâm kỹ thuật-thiết kế tại khu vực gần thủ đô Berlin của Đức.
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, thành viên gia đình các nhân viên chính phủ Mỹ ở Bolivia đã được lệnh về nước do tình trạng bất ổn.
Dean Foods, nhà sản xuất sữa lớn nhất của Mỹ, đã làm thủ tục nộp đơn xin bảo hộ phá sản lên tòa án.
nhà đồng sáng lập, cựu Tổng giám đốc (CEO) công ty ứng dụng gọi xe Uber, ông Travis Kalanick, đã bán ra lượng cổ phiếu Uber trị giá hơn 500 triệu USD. Vụ bán cổ phiếu diễn ra ngay sau khi kết thúc thời kỳ giới hạn
Con sông gần biên giới Hàn - Triều chuyển màu đỏ sau khi máu từ xác lợn nhiễm dịch tả Châu Phi chảy vào đây theo nước mưa.