Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Thomas Đào & Era Superior: Cái Nhìn Của “người Trong Cuộc” Về Cơn Khủng Hỏang Địa Ốc Vừa Qua

23/06/200900:00:00(Xem: 5930)

THOMAS ĐÀO & ERA SUPERIOR: CÁI NHÌN CỦA “NGƯỜI TRONG CUỘC” VỀ CƠN KHỦNG HỎANG ĐỊA ỐC VỪA QUA

Anh Thomas Đào tại Văn Phòng Địa Ốc ERA Superior


Nước Mỹ hiện nay vẫn chưa vượt qua nổi đợt khủng hỏang kinh tế tồi tệ nhất kể từ thời kỳ đại suy thóai vào thập niên 30. Nguyên nhân ai cũng biết, bắt đầu từ sự tuột dốc trầm trọng của thị trường địa ốc, mà Cali là tiểu bang gánh chịu hậu quả nặng nhất. Ai cũng mong đợt khủng hỏang này chóng qua. Hình như hiện nay đã có một vài dấu hiệu khởi sắc từ thị trường địa ốc, nhưng chưa ai dám khẳng định thời gian bắt đầu của sự hồi phục.
Nhân dịp này, tôi đã có dịp trao đổi với anh Thomas Đào, Chủ Nhân của ERA Superior, để nghe quan điểm của anh về thị trường địa ốc hiện nay. Là một trong những nhân vật có thâm niên cao trong ngành địa ốc của cộng đồng Người Việt Quận Cam, ý kiến của anh Thomas Đào có thể xem như là ý kiến của “người trong cuộc”…
Khi gặp Thomas Đào, tôi hơi bất ngờ vì gương mặt quá trẻ so với thâm niên hơn 20 năm trong ngành địa ốc của anh. Sang Mỹ năm 80, anh Thomas đã không khởi nghiệp bằng nghề địa ốc. Anh tốt nghiệp ngành kỹ sư điện vào năm 85. Ra trường, anh đi làm kỹ sư điện là nghề chính, nhưng cũng có đi làm thêm nghề sales địa ốc. Đến năm 88, do kinh tế xuống dốc, bị mất việc kỹ sư điện, nên anh quyết định tập trung sức lực của mình vào ngành địa ốc. Đây là một bước ngoặc quan trọng, đã làm thay đổi hẳn cuộc đời anh. Nhớ lại giai đọan đó, anh đã nhận thức rất rõ tính hai mặt của một sự kiện. Có ai dám nghĩ rằng sự kiện “bị mất việc” lại là khởi đầu của một giai đoạn thành công nhất trong sự nghiệp kinh doanh của anh"
Anh Thomas Đào bắt đầu làm salesman cho một công ty địa ốc ở Tustin. Trong thời gian này, anh đi học để có broker license vào năm 89. Sau đó, anh tự mở văn phòng địa ốc của mình có tên là Southland Mortgage. Đến năm 96, anh gia nhập tập đòan địa ốc khổng lồ ERA, mở văn phòng ERA Superior tại cùng một địa điểm đến tận ngày hôm nay (ngã tư Magnolia-Edinger, cạnh Green Farm Super Market). ERA là một franchise địa ốc danh tiếng của Hoa Kỳ, có chi nhánh họat động trên khắp nước Mỹ và hơn 50 quốc gia trên thế giới. Riêng văn phòng ERA Superior của anh Thomas Đào đã có hơn 100 chuyên viên môi giới địa ốc. Đây cũng là văn phòng địa ốc có doanh thu cao nhất trong khu vực Little Sài Gòn. Có tới hơn 80% khách hàng của ERA Superior là Người Việt ở Mỹ.
Theo anh Thomas Đào, anh đã chứng kiến tới ba chu kỳ thăng trầm của ngành địa ốc Mỹ trong sự nghiệp kinh doanh của mình. Dĩ nhiên lần này là nặng nề nhất. Anh nhớ lại vào khỏang năm 90,  nếu một căn nhà ở Quận Cam có giá trung bình chừng $160,000; thì đến khỏang năm 2003 giá của nó là $600,000! Đầu thế kỷ 21 là thời kỳ hòang kim của ngành địa ốc. Có những dự án nhà ở chỉ mới bắt đầu xây dựng thôi, nhưng khi rao bán, người ta phải sắp hàng ở văn phòng địa ốc từ tối hôm trước, để sáng hôm sau mới có hy vọng mua được một căn cho mình.
Vì sao có hiện tượng này" Theo  anh Thomas Đào, vào khỏang năm 2001,để khuyến khích dân Mỹ sở hữu nhà đất, chính phủ Mỹ đã ra đạo luật miễn thuế lợi tức cho những ai bán nhà. Thí dụ như một người độc thân bán căn nhà mình đang ở và có lãi tới $250,000 sẽ không phải đóng thuế. Trước đó, luật này chỉ áp dụng cho những người trên 55 tuổi, và chỉ được hưởng một lần trong đời. Cộng thêm với tình trạng dễ dãi trong việc vay tín dụng, cơn sốt địa ốc đã xảy ra, mạnh nhất là ở Cali. Người dân bắt đầu ùn ùn đi mua nhà, đẩy giá nhà lên giá trị ảo cao ngất trời. Thử tưởng tượng, vào lúc đỉnh điểm, lương của hai vợ chồng cùng đi làm kỹ sư mà vẫn chưa có khả năng trả nổi một căn nhà ở Cali! Rất nhiều người mua nhà để đầu tư chứ không phải để ở. Theo qui luật cung cầu, khi mà đa số người dân không còn kham nổi tiền nhà, người ta bắt đầu buông. Giá nhà bắt đầu tuột dốc không phanh nhưng vẫn không có người mua, kéo theo sự sụp đổ của thị trường tài chính. Người dân thất nghiệp, mất tiền dành dụm, bắt đầu co cụm chi tiêu, dẫn đến sự suy thóai kinh tế tòan diện ngày hôm nay.


Theo anh Thomas Đào, cuộc khủng hỏang địa ốc ảnh hưởng đến mọi sắc dân sống ở Mỹ, nhưng cộng đồng Người Việt bị ảnh hưởng khá nặng. Đó là do yếu tố tâm lý người Việt mình có nhu cầu sở hữu nhà cao hơn một số sắc dân khác. Theo thống kê, người Việt dù chỉ mới bắt đầu định cư ở Mỹ chưa đến ba thập kỷ, mà tỉ lệ người sở hữu nhà lên tới 55.3%, cao hơn cả dân Đại Hàn và An Độ. Ong bà mình vẫn nói “an cư lạc nghiệp” mà. Ở Việt Nam, nhiều người quan niệm rằng mua xong cái nhà, dựng vợ gả chồng cho con cái xong xuôi là hòan thành bổn phận của kiếp người. Sống ở xứ Mỹ, dân Việt mình phải “cơ động” hơn, phải nghĩ ngược lại rằng “lạc nghiệp an cư”, tức là việc ở đâu nhà ở đó thì sẽ phù hợp hơn.

Anh Thomas Đào đang đứng giảng trong lớp học Địa Ốc

Khi được hỏi “liệu giá nhà đã xuống đến đáy chưa"”, anh Thomas Đào trả lời vui: “Nếu ai cũng trả lời được chính xác câu hỏi này thì đều trở thành triệu phú hết!”. Thị trường sẽ quyết định, nên cũng khó nói trước. Tuy nhiên, anh đưa ra nhận xét rằng nhà ở khu vực chung quanh Little Sài Gòn chắc khó mà xuống thêm. Lý do là nhiều Người Việt mình có nhu cầu mua nhà ở đây lắm. Sống ở đây thuận tiện đủ thứ. Khí hậu điều hòa, ấm áp. Gần các khu công sở như Irvine, Long Beach… Gần chợ và hàng quán Việt Nam. Đi ra biển độ chừng 20 phút, còn lên núi trượt tuyết chỉ gần 2 tiếng lái xe. Người Việt ở các bang khác khi về hưu muốn được về đây sinh sống.  Người Việt ở trong nước cũng tìm cách đem tiền sang, mua nhà cũng ở gần Little Sài Gòn. Anh Thomas Đào cho biết là số lượng căn nhà lên list chờ bán ở khu vực này ít hơn ở Riverside, San Bernadino. Muốn mua bây giờ thường phải trả cao hơn giá asking khá nhiều. Nhìn chung, nếu ai muốn mua căn nhà đầu tiên cho mình ở Cali, đây là thời điểm lý tưởng, với nhiều điều kiện thuận lợi.
Chuẩn bị cho ngày thị trường địa ốc hồi phục trở lại, đồng thời đáp ứng nhu cầu học nghề môi giới địa ốc đang tăng, anh Thomas Đào đã mở lớp dạy địa ốc ngay tại văn phòng của mình. Chính anh là người đứng lớp. Kinh nghiệm của bản thân anh, cùng uy tín của ERA Superior là lời bảo đảm vững chắc cho chất lượng của lớp học này. Anh cho biết lớp học này là nơi đào tạo nguồn nhân lực cho chính văn phòng của anh trong tương lai. Khi được hỏi “hiện nay đã có quá nhiều văn phòng, chuyên viên môi giới địa ốc trong khu vực, việc đi học nghề địa ốc hiện nay có phải là đúng thời điểm không"”, anh trả lời rằng: “Thị trường luôn có trăm người bán vạn người mua. Nếu mình nghĩ rằng không nên học nghề đã có người làm rồi thì cũng không nên học bác sĩ, dược sỹ,,… vì cũng đã có nhiều phòng mạch bác sĩ, tiệm thuốc tây rồi. Thị trường mua bán nhà là một thị trường luôn tồn tại, và luôn có xu hướng chung đi lên bất chấp những trồi sụt nhất thời. Tham gia vào ngành địa ốc, nếu mình biết cách tìm và đáp ứng đúng nhu cầu của người mua thì không sợ thiếu việc…”.
Tôi hỏi anh bí quyết của thành công trong nghề nghiệp địa ốc" Anh Thomas Đào cho rằng không có gì “bí mật” cả. Đó là sự nỗ lực và quyết tâm của cá nhân mình trong nghề nghiệp. Phương châm của anh là “Working… 8 days a week”. Cho dù bây giờ đã đứng vai trò chủ nhân của doanh nghiệp, khách hàng vẫn có thể dễ dàng tiếp cận trực tiếp với anh qua cell phone hoặc e-mail cá nhân. Anh muốn bảo đảm được trực tiếp nghe ý kiến, thắc mắc của khách hàng để có thể sớm điều chỉnh những sai sót của nhân viên mình. Đối với anh, khách hàng thực sự là thượng đế. Và cách hay nhất để làm hài lòng “thượng đế” chính là sự thành thật. Kinh doanh địa ốc là một dạng kinh doanh đường dài, chữ Tín rất quan trọng. Khi mình tạo được niềm tin từ những khách hàng đầu tiên, những khách hàng kế tiếp sẽ tìm đến qua sự giới thiệu. Xây dựng uy tín cho bản thân mình, cho thương hiệu của mình có ý nghĩa quan trọng cho sự thành công dài hạn, bền vững.
Anh Thomas Đào đã từng tham gia phong trào Hướng Đạo với Liên Đòan Trường Sơn. Hiện nay, cho dù bận rộn với công việc, không có thì giờ khóac đồng phục nữa, anh vẫn rất gắn bó với phong trào hướng đạo, vẫn là nhà tài trợ đắc lực cho các sinh họat của liên đòan. Và hình như tinh thần Sắp-Sẵn, Chân Thật, Vượt Khó của người hướng đạo sinh vẫn luôn còn nằm trong máu của nhà kinh doanh thành đạt này ở chốn thương trường…   
Đòan Hưng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.