Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Thời Sự Nước Úc: Mũi Tên Chris Bowen Còn Tiếp Tục Bay Xa...

21/06/200900:00:00(Xem: 3887)

Thời sự nước Úc: Mũi tên Chris Bowen còn tiếp tục bay xa... - Hoàng Đ.Thư

Trong cuộc cải tổ nội các gần đây, dân biểu Chris Bowen, một người không xa lạ với cộng đồng Việt Nam ở NSW vì từng là thị trưởng HĐTP Fairfield, là một trong những người được thăng thưởng với chức vụ tổng trưởng của một bộ quan trọng là Human Services and Financial Services. Có người cho rằng ông được thăng chức vì ông là người thuộc cánh Hữu NSW, hoặc vì ông là một người hết lòng trung thành với thủ tướng Kevin Rudd ngay từ trước khi ông Rudd tranh quyền lãnh tụ đối lập. Có kẻ cho rằng đây là một sự thăng thưởng thuần túy dựa vào khả năng của ông, như sự tuyên bố của thủ tướng Kevin Rudd. Để có thể nhận xét được đâu là sự thật, xin mời qúy độc giả theo dõi bản lược dịch bài báo của ký giả Nicola Berkovic, tựa đề “The Chris Bowen Arrow – Mũi Tên Chris Bowen” được đăng trên The Weekend Australian số ra ngày 13/6/09 vừa qua.

*

Ngay từ khi còn bé, Chris Bowen, ngôi sao đang lên của đảng Lao Động, đã nêu rõ cao vọng của mình. Khi lên 10 tuổi, vào thời điểm mà ông Bob Hawke vừa đắc thắng để thành thủ tướng thì cậu bé Chris Bowen đã  bảo với các giáo viên của cậu tại trường tiểu học công lập Smithfield Public School ở miền Tây Nam Sydney rằng cậu muốn trở thành thủ tướng! Đến năm 15 tuổi thì ông Bowen đã gia nhập vào đảng Lao động và khi 25 tuổi thì ông trở thành thị trưởng của HĐTP lớn thứ ba của Sydney là Fairfield.
Cuối tuần qua, ông Bowen lại đạt thêm được một thành tích nữa. Ông trở thành thành viên mới nhất và trẻ tuổi nhất của nội các chính phủ Lao động liên bang với chức vụ tổng trưởng Dịch Vụ Nhân Văn và Dịch Vụ Tài Chánh, Qũy Hưu Trí và  Luật Doanh Nghiệp (Minister for Human Services and Minister for Financial Services, Superannuation and Corporate Law). Mới 36 tuổi, ông Bowen, một thành viên cốt cán của cánh Hữu NSW đầy quyền lực, vẫn còn nhiều tham vọng và đã nổi danh là một tổng trưởng năng nổ, cần cù cũng như một người có thành tích biện bác trong quốc hội. Thế nhưng, 18 tháng đầu tiên của ông trong chính phủ liên bang không phải là không có sai sót.
Ông đã chịu trách nhiệm lèo lái một vài vụ vấp váp của chính phủ Rudd, bị dư luận soi mói  như FuelWatch, GroceryChoice và gần đây nhất là việc đánh thuế những chương trình thưởng tặng nhân viên bằng cổ phiếu của công ty (employee share schemes) vốn đã khiến nghiệp đoàn Finance Sector Union (nghiệp đoàn đại diện những người làm việc trong lãnh vực tài chánh, ngân hàng), nơi mà ông từng làm việc, phải lên tiếng cực lực phản đối.
Bà Irene  Buckler, giáo viên trường tiểu học Smithfield vẫn còn nhớ rất rõ về cậu học sinh Chris Bowen. Bà nói: “Anh ấy là đứa bé duy nhất mà tôi biết đã tuyên bố “Con muốn thành Thủ Tướng”. Hiện giờ thì anh ấy đang trên đường biến ước vọng thành sự thật. Quả thật là một chuyện đáng ghi nhớ”.
Bà Buckler cũng nhớ rất rõ việc cậu học trò lớp 5 hay lớp 6 Bowen  thường xuyên viết thư độc giả gởi đến các tờ báo địa phương về những vấn đề xã hội mà cậu hằng quan tâm đến.  Và bây giờ thì chính bà Buckler lại viết thư cho học trò cũ của mình về những vấn đề mà bà hằng quan tâm đến.
Thế nhưng chuyện ông Bowen có tiếp tục thăng hoa trong đảng Lao Động hay không cũng còn tùy thuộc một phần lớn vào cách thức mà ông đối phó với kỹ nghệ quỹ hưu bổng (superannuation industry) trị giá $1,1 tỷ Úc Kim, vốn đang bị ảnh hưởng trầm trọng bởi cuộc khủng hoảng tài chánh toàn cầu và đồng thời đang là mục tiêu của vô số cuộc tái duyệt về hầu hết mọi lãnh vực của nó.
Đối với những kẻ không ưa ông thì Chris Bowen là một bộ trưởng thư lại, thường xuyên muốn đưa ra những quy chế nặng nề trong lúc sự việc chỉ  cần một ve vuốt nhè nhẹ mà thôi. Đây là một lời cáo buộc mà ông cực lực phủ nhận: “Lối biện minh về việc cần nhiều hoặc ít quy chế là một sự ngụy biện bởi vì vấn đề chủ yếu vẫn là phải có được quy chế tốt hơn”.
Ông nói tiếp: “Trong một số trường  hợp thì sau khi tôi tái duyệt quy chế, tôi đã xé nát, vất bỏ chúng đi bởi vì tôi cho rằng chúng chả mang đến lợi ích gì cả và chỉ tạo thêm gánh nặng mà thôi. Trong một số trường hợp khác, sau khi tham khảo với những nhóm đại diện kỹ nghệ cũng như những tổ chức bảo vệ quyền lợi người tiêu thụ, thì lại phải cần có sự can thiệp. Mỗi người đều có quan điểm riêng của họ, thế nhưng bất kỳ một sự thẩm định cân bằng nào cũng phải bao gồm tất cả những việc này”.
 Ông nêu lên những thay đổi mà ông đã đưa ra trong việc cởi mở, cho phép ngoại quốc đầu tư vào địa ốc ở Úc như một lãnh vực mà ông đã năng nổ trong việc giảm thiểu quy chế, nhưng ông cũng thừa nhận rằng chuyện đạt được mục tiêu chính xác không phải lúc nào cũng dễ dàng. Ông nói: “Thử thách lớn lao nhất vẫn là đối phó với những kẻ làm chuyện sai quấy: làm thế nào để đập chúng thật nặng nề, nặng như tảng đá ngàn cân, mà vẫn để cho những người khác được yên lành. Hoạch định được một cái khuôn khổ về chính sách để có thể thực hiện được điều này là một thử thách gay go, thế nhưng đấy là một việc mà người ta phải cố hết sức để làm, thế thôi”. Rất nhiều nhà chuyên môn xem chiến dịch FuelWatch là một lầm lỗi của một tổng trưởng non nớt tay nghề nhưng lại quá sức cuồng nhiệt và đồng thời lại bị trói tay bởi những lời hứa của xếp lớn trong kỳ vận động bầu cử. Tuy nhiên, ông Bowen vẫn khẳng định nó là một chính sách tốt, nhưng ông cũng nói rằng lẽ ra ông có thể cố gắng nhiều hơn trong việc thuyết phục quần chúng chấp nhận nó.


Giới lãnh đạo thương nghiệp, ngân hàng, và bán lẻ cũng như giới luật gia và chuyên gia về chính sách đều đồng ý rằng ông Bowen là một người thông minh và dễ tiếp cận. Và ngay cả những người chỉ trích ông vì họ không thường xuyên đồng ý với các chính sách mà ông đề ra cũng đều nể phục ông vì sự sẵn sàng tìm hiểu thấu đáo về một vấn đề cũng như khả năng thâu thập kiến thức thật nhanh chóng của ông.
Giám đốc điều hành của tổ chức Shopping Centre Council of Australia (Hội Đồng Những Trung Tâm Thương Mại Úc), ông Milton Cockburn, người đã từng có dịp thương lượng điều đình với ông Bowen khi ông còn là tổng trưởng về Cạnh Tranh và Tiêu Thụ Sự Vụ (Competition and Consumer Affairs), cho biết: “Ông là một tổng trưởng thật thông minh và sẵn sàng tham khảo. Chúng tôi đã từng thương lượng với ông về nhiều vấn đề và mặc dù có một số vấn đề chúng tôi không thể nào lay chuyển được ông nhưng chúng tôi biết rất rõ rằng ông đã nghiên cứu vấn đề thật kỹ lưỡng và ông đã chú tâm nghiên cứu về nó thật thận trọng. Trong những trường hợp mà ông ta cần phải báo tin xấu thì ông đích thân cầm điện thoại để thông báo cho chúng tôi. Đấy là dấu hiệu cho thấy ông là một bộ trưởng tốt. Sự chỉ trích lớn nhất của tôi là chuyện tôi nghĩ rằng ông Chris là người có xu hướng thiên về quy chế và tôi nghĩ rằng việc đặt ra quy chế đối với ông đôi khi là biện pháp đầu tiên, hơn là biện pháp cuối cùng”.
Tuy nhiên, ông Cockburn cũng nói thêm rằng ông hy vọng ông Bowen sẽ không còn tin nhiều vào quy chế nữa.
Hội Đồng Những Trung Tâm Thương Mại Úc, đại diện cho những doanh nghiệp có tầm cỡ như Westfield, AMP và Stockland, đã từng công khai chiến đấu chống lại những đạo luật mới do ông Bowen đề xướng vốn cho phép tòa án hủy bỏ những điều kiện bất công trong các hợp đồng. Những đạo luật này được đưa ra nhằm bảo vệ người tiêu thụ, tuy nhiên các đạo luật này cũng sẽ có thẩm quyền đối với những hợp đồng thương mại giữa các thương nghiệp. Thế nhưng, trong một sự nhân nhượng đối với các doanh nghiệp lớn, ông Bowen đã đặc miễn cho những hợp đồng trị giá trên 2 triệu Úc Kim.
Ông Cockburn nói: “Đấy là chuyện đặt quy chế về cách thức mà một thương nghiệp  làm ăn với một thương nghiệp khác. Không có một quốc gia lớn nào trên thế giới lại làm chuyện này cả. Chúng ta xăm xăm nhảy xổ vào việc ban hành một đạo luật trong lúc không có bất kỳ một bằng chứng nào cho thấy có vấn đề khó khăn nào cả. Tôi nghĩ rằng làm thế là một sự sai lầm”.
Không có gì ngạc nhiên khi những người tranh đấu bảo vệ người tiêu thụ, ca ngợi vị tổng trưởng chịu trách nhiệm trong việc tu chính quan trọng nhất cho đạo luật thương mại Trade Practices Act từ khi đạo luật này được chính phủ Whitlam đưa ra.
Tổng giám đốc cơ quan Choice, ông Nick Stace cho rằng ông Bowen là một người có “một phương hướng luân lý thật  vững chãi” nhưng đồng thời cũng là một người thực tế. Ông nói: “Ông ta là một người làm việc rất quyết tâm và cứng rắn, nhưng đồng thời, ông cũng rất gần gũi với người dân bình thường và biết được nhu cầu cùng ý muốn của họ”.
Thế nhưng, công tác sắp tới của ông Bowen sẽ là một việc khó khăn. Trước viễn tượng tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục gia tăng, ông chịu trách nhiệm quán xuyến Centrelink – một cơ quan với ngân sách $4 tỷ Úc Kim và là cơ quan chính phủ có nhiều nhân viên nhất, 27,000 nhân viên – và Medicare. Ông cũng phải đối phó với nhiều vấn đề khác, từ tín dụng cho người tiêu thụ đến cách mượn tiền mua cổ phiếu có điều kiện (margin lending), lương bổng cấp tổng giám đốc, trách nhiệm liên đới của thành viên hội đồng quản trị (directors’ liabilities) và lệ phí trong kỹ nghệ qũy hưu bổng.
Riêng về phần các dịch vụ nhân văn (human services) thì ông đã chọn mục tiêu để tấn công: những người cha quịt tiền cấp dưỡng. Ông Bowen nói: “Đây là một lãnh vực khó khăn bởi vì nó dính líu nhiều đến tình cảm, cảm tính và rất ít trường hợp mà cả hai bên cùng chiến thắng. Tuy nhiên, có rất nhiều vấn đề cần được giải quyết, chẳng hạn như những món nợ còn thiếu, và tôi đang chuẩn bị để bắt tay vào công việc”.
Ông cũng đã cảnh cáo giới cố vấn tài chánh (financial planners) rằng ông muốn họ phải giải quyết cho thỏa đáng vấn đề lấn cấn quyền lợi (conflict of interest) cho dù sự lấn cấn đó có thực sự hiện hữu hoặc chỉ có vẻ như hiện hữu. Ông nói, "Tôi xem vai trò của tôi như một kẻ khẽ khều kỹ nghệ này và bảo họ “vấn đề này sẽ không tan biến đi đâu cả, và tôi tin rằng vì quyền lợi của tất cả mọi người, các anh nên đưa ra một mô hình làm việc khác”, thế thôi”.
Tuy nhiên, ông Bowen cũng nói thêm rằng hiện nay ông muốn kỹ nghệ này tự đề ra một phương pháp khác về tiền thù lao của họ. Ông nhấn mạnh: “Thành thật mà nói thì tôi thích thấy họ tự giải quyết vấn đề một cách thật rõ rệt, trong sáng và đối phó với nhận xét rằng hiện đang có lấn cấn về quyền lợi”.
Bây giờ thì ông tổng trưởng sẽ dồn hết mọi giây phút rỗi để đọc tất cả mọi việc mà ông có thể đọc được về những cơ quan mới mà ông phải lèo lái. Vào cuối tuần ông mang một chồng hồ sơ đến hồ bơi để nghiên cứu trong lúc cô con gái 4 tuổi của ông học bơi.
Ông không có vẻ gì là bị choáng ngợp bởi viễn ảnh làm việc ôm đồm và quá sức. Ông nói: “Nếu mà mình không cưỡi được hai con ngựa cùng một lúc thì mình không nên tham gia vào gánh xiệc. Nếu mình không thể nào làm được cả hai việc cùng một lúc (dành thời giờ cho con cái và giải quyết hồ sơ) thì mình không nên bước vào lãnh vực lập pháp, hoạch định chính sách”.
Bà Buckler không những tin tưởng ở Chris mà bà còn hy vọng nhiều hơn thế nữa. Bà hy vọng, cậu học trò của bà từ miền Tâ Nam Sydney sẽ lèo lái đất nước trong tương lai!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.