Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhóm Thiện Nguyện Chân Quê Tiệc Vinh Danh Bố Năm Thứ 3

19/06/200900:00:00(Xem: 1890)

Nhóm Thiện Nguyện Chân Quê Tiệc Vinh Danh Bố Năm Thứ 3

Santa Ana (CA, Cổ Ngưu).- Tối Chủ Nhật  ngày 14, tháng 6, 2009 tại nhà hàng Emerald Bay Restaurant , nhóm thiện nguyện "Chân Quê" đã tổ chức buổi tiệc vinh danh Bố năm Thứ Ba với  sự tham dự khoảng 300 quan khách, đại diện một số các hội đoàn, đoàn thể, các Cựu-Quân-Nhân Quân-Lực Việt-Nam Cộng Hòa.  Các Cựu-Chiến-Binh Hoa-Kỳ đã từng tham chiến tại Việt-Nam, một số các cơ quan truyền thông, truyền hình báo chí và đồng hương thân hữu tham dự. Hiện diện trong buổi tiệc có bà Dorothy Kumas, bà là Giám-Đốc Điều-Hành văn-phòng giúp người Vô-Gia-Cư (Homeless) tại thành-phố Pomona,  ông Frank-Fry Nghị Viên Thành Phố Westminster, Nghị-Viên Tạ-Đức-Trí  Phó Thị Trưởng thành-phố Westminster; anh Xuân-Hồng (đài BBC) cùng ái-nữ đến từ London để dự tiệc Vinh Danh Bố. 
Phóng-Viên Nick-Út (Thông-Tấn AP), tác-giả tấm hình nổi-tiếng thế-giới về một cô bé Việt-Nam đang chạy giặc, khóc lóc thảm-thiết vì những vết thương phỏng nặng trên cơ-thể trần truồng bởi bom đạn (đó là cô Kim-Phúc, hiện cư-ngụ ở Canada). Ngoài ra còn có sự hiện diện của Ông Chu-Tất-Tiến  và phu-nhân; Tiến-Sĩ Mai-Thanh-Truyết và phu nhân, ông-bà Tiến-Sĩ Nguyễn-Viết-Kim và Nguyễn-Lâm-Kim-Oanh, Bác-Sĩ Nguyễn-Trọng-Việt… Điều hợp chương trình MC Việt Dzũng.
Sau phần nghi thức chào Quốc Kỳ và phút mặc niệm. Tiếp theo  Cô Dimond Bích Ngọc cùng Anh Thái Nguyên lên nói qua ý nghĩa ngày vinh danh Bố. Sau đó  con trai của nhạc-sĩ Thái-Nguyên là Tim Đặng và Andrew- Đặng lên  nói về cảm nghĩ của các em về người Cha. Mặc dù các em là những thanh-niên sinh ra và lớn lên tại Hoa-Kỳ nhưng được sự giáo-dục của Bố, cũng như sự hướng dẫn của Nghệ Sĩ Diamond Bích-Ngọc là một trong những người Tiên-Phong tổ chức chương trình Vinh Danh Bố hằng năm tại quận Cam; nhờ vậy các em đã hiểu được tình cha đối với con cái để các em thấy được công cha " Như núi Thái Sơn" dù sunh ra và lớn lên tại Hoa Kỳ nhưng các em  cũng đã nói lên được tâm tình của các em đối với người cha. Qua những lần tổ chức ngày vinh danh Bố, hy vọng ít nhiều cũng gieo vào lòng các em , để tứ đó các em  biết duy trì  và phát huy được nếp sống văn hóa cổ truyền của dân tộc.
Cảm động nhất là phần nói chuyện của nhạc-sĩ Thái-Nguyên (bằng song-ngữ) khi anh xúc-động nói về gia-đình người Cha nuôi của anh: ông-bà Robert Wallace Boyd.  Ông là một Cựu-Sĩ-Quan và cũng là Cựu-Luật-Sư người Hoa-Kỳ; nhất là bà mẹ nuôi "Mrs. Boyd", cùng gia-đình các ân-nhân như bà Mary Milbrath, bà Phyllis Miller, bà Carol Dahl… đã cưu mang anh cùng hàng trăm gia-đình Việt-Nam tỵ-nạn từ những ngày đầu (sau 30, tháng Tư, 1975) bơ vơ đến Duluth, một Thị-Trấn yên bình của Minnesota -MN, Hoa-Kỳ.  Họ đã tử-tế lo lắng cho anh và những người tỵ-nạn khác từ việc dạy tiếng Anh, lái xe, chở đi làm răng, chăm sóc sức khỏe, ngay cả việc đứng tên thuê nhà, mở sổ ngân-hàng, cách ký check, v.v… và v.v…
Trong những ngày đầu khó khăn.Trĩu nặng ân-tình đó nên anh đã gắng công làm lụng, học hành.  Một mình nuôi hai con trai nên người, thành đạt và quyết tâm đáp trả công-ơn với những gia-đình Ân-Nhân của người tỵ-nạn Việt-nam, ngoài thời-gian đi làm công việc chính là Kỹ-Sư ngành Thiết-Kế cho một công-ty lớn ở đây, anh cũng là người "Tiên-Phong"  làm những công việc thiện-nguyện hơn 9 năm qua là mỗi cuối tuần đem tiếng nhạc, lời ca đến giúp vui cho các bệnh-nhân không phân biệt chủng tộc, màu da tại các Nursing-Home vùng quận Cam cùng với các ca-nhạc-sĩ thiện nguyện khác.
Anh cũng cho biết ngày 6, tháng 6 cuối tuần rồi, gia-đình anh đã trở lại Duluth để dự Lễ An-Táng của Bố nuôi anh: Mr. Boyd.  Ông vừa qua đời, đã truyền lại cho anh một sứ-điệp,  được anh dịch qua tiếng Việt để tâm-sự, cũng như một lời nhắn nhủ với gần  300 quan-khách tham-dự tiệc Vinh Danh Bố: "Tôi chỉ đi qua Thế-Giới này một lần thôi.  Những gì tốt đẹp nhất có thể làm được hoặc bất cứ cử chỉ bao dung nào có thể bày tỏ ra, hãy để tôi làm những việc đó bây giờ. Đừng để tôi trì hoãn hoặc quên lãng những trách nhiệm này, vì tôi sẽ không trở lại đây một lần nữa".
Nhân buổi tiệc này, anh cũng trân trọng trao  "Medal" cho bà quả-phụ Charlene Lee, là chị em song sinh của bà Boyd, cũng là người đại diện cho gia đình "Boyd" đến tham dự tiệc Vinh Danh Bố, để tỏ lòng tri-ân sâu sắc đến các Ân-Nhân Hoa-Kỳ đã bảo trợ người tỵ-nạn VN tại vùng Minnesota.
Một ông cụ cao-niên nhất, năm nay 97 tuổi là ông Ben-Wolf  (bạn thân của gia-đình Thái-Nguyên) đã cùng các con đến dự tiệc.  Ông cũng được mời lên để trao tặng Medal.
Đặc biệt nhất là sự hiện diện  phát-biểu của ông Vern Jumper, năm 1975, chức vụ ông là "Air-Boss" (Kiểm-Soát Không-Lưu) chiến-hạm USS-MIDWAY.  Trong những ngày cuối cùng Saigon thất thủ, ông đã ra lệnh vất hết trực thăng đang đậu trên chiến hạm này để lấy chỗ cho những trưc-thăng chở người Việt-Nam tỵ-nạn Cộng-Sản có nơi an toàn đáp xuống.
Ông đã cứu được 3573 người Việt-Nam tỵ-nạn, trong đó có gia-đình ông Nguyễn-Cao-Kỳ, gia-đình nhà báo Nguyễn-Tú-A & Kiều Loan (cựu Thông-Tấn viên AP) và nhiều nhân-vật cao cấp trong chính-phủ Việt-Nam-Cộng-Hòa.
Tham dự trong tiệc Vinh Danh Bố do Diamond Bích-Ngọc tổ chức là gia-đình ông Scott Mc Gaugh và ông Jim Eckel.  Đây là những Giám-Đốc và Director của Bảo-Tàng-Viện thành-phố San Diego, nơi đang trưng bày triển lãm chiến hạm USS-Midway. 
Bảo-Tàng-Viện San Diego sẽ tổ-chức Lễ Kỷ-Niệm thật quy mô, nhằm đánh dấu 35 năm lưu-vong của người tỵ-nạn Việt-Nam Cộng-Sản vào tháng Tư, năm 2010.  Hy vọng đây là dịp để mọi người chúng ta có cơ-hội gặp gỡ cùng chiêm-nghiệm những khoảng thời gian gay go nhất của lịch-sử người dân Việt.  Cũng là để tỏ lòng tri-ân đến các Ân-Nhân Hoa-Kỳ đã cứu đoàn người tỵ-nạn trên chiến hạm đầu tiên USS-MIDWAY này. 


Vì là ngày "Vinh Danh Bố" nên Ban-Tổ-Chức đã mời hai nhân-vật nữ lên sân-khấu phát biểu.  Đó là Tiến-Sĩ Nguyễn-Lâm-Kim-Oanh nói về "Tình Cha" thật cảm động. Tiếp theo Cô Kim-Ngân (đại diện văn-phòng Dân-Biểu Trần-Thái-Văn) lên phát biểu cảm-tưởng và trao tặng Bằng tưởng lệ cho nhóm "Chân-Quê". Sau đó hai vị nầy cũng đã đích-thân trao tặng "Medals" cho một số các Cựu-Quân-Nhân Quân-Lực Việt-Nam-Cộng-Hòa và các Cựu-Chiến-Binh Hoa-Kỳ. 
Một chương trình văn-nghệ độc đáo do M.C. Việt-Dzũng, Diamond Bích-Ngọc và Ngô-Văn-Qui điều-hợp bằng song-ngữ (Anh & Việt).
Diamond Bích-Ngọc cũng là người đạo-diễn toàn bộ chương trình văn-nghệ; đã lôi cuốn khách tham-dự  say sưa thưởng thức các tiết mục từ đầu cho đến cuối chương trình. Ngoài những mục đơn ca, song ca của các ca-sĩ: Tuấn-Minh,  Đức-Thịnh, Kịch-Sĩ Hoài-Tâm, Trường-Phúc, Lệ-Tiên, Thương-Thủy. Các đôi song-ca của Anh-Ngọc và Phu-Nhân, Hồng-Mai & Thanh-Sơn, Hoàng-Yến và Quỳnh (phu-quân) còn các tiết mục khác chưa từng có từ trước đến nay trên sân-khấu hải-ngoại, như:
Hợp-Ca "Khỏe Vì Nước" với 5 ông Bố trong 5 bộ y-phục: Sĩ, Nông, Công, Thương, Binh, tượng trưng cho 5 ngành-nghề trong xã-hội của thời Việt-Nam-Cộng-Hòa, cùng 5 bà Mẹ Việt-Nam trong áo dài đồng-phục màu sắc rất đẹp. (Nhóm này quy-tụ phần lớn thành viên của Ban-Hợp-Ca Vui-Sống Cộng-Đồng Pomona- Tưởng cũng xin nói thêm là Bác-Sĩ Võ-Đình-Hữu hiện là đương-kim Chủ-Tịch Cộng-Đồng, ông cùng phu-nhân và con trai cũng đã đến tham-dự tiệc Vinh-Danh Bố).
Một bài hát khác cũng làm quan-khách hưởng ứng và các phóng-viên người ngoại quốc chụp hình liên tục đó là bài "Cô Gái Việt" với 3 phụ-nữ vận áo tứ-thân, nón quai-thao (chị Hồng-Mai), áo dài cùng khăn Hoàng-Hậu (chị Anh-Ngọc) và y-phục miền Nam, tóc búi, khăn quàng cổ và nón lá tươi đẹp miền Nam (chị Thương-Thủy, phu nhân của anh Bùi Văn Thưởng- là chủ-nhân Hệ-Thống Phở Hà tại miền Nam California), các chị đã trình diễn vô cùng điêu luyện.
Đặc biệt nhất là Hoạt-Cảnh "Chợ Làng Quê Việt-Nam", gây xúc-động cho toàn bộ quan-khách tham dự tiệc "Vinh Danh Bố" vì có gánh hàng rong cùng những người đàn bà Việt-Nam trong áo bà ba buôn bán tảo tần nuôi chồng, nuôi con.  Đây là những trái cây tươi ngon để phát tặng quan-khách như: Măng-Cụt, Chôm Chôm, Mận Đà-Lạt, Đào, Quít Đường…
Lại có hình ảnh một ông Bố Việt-Nam đẩy xe bán bánh  Ít (nhân dừa, nhân đậu), anh Nguyễn-Tấn-Hưng (phu-quân chị Lệ-Hồng) phụ trách vai này thật xuất-sắc.  Anh cũng là người dầy công trang trí sân khấu (theo ý-tưởng của Diamond Bích-Ngọc) đó là dựng một mái nhà tranh, có dàn bầu, dàn mướp, có lu nước, chiếc gáo dừa để múc nước rửa chân, có chiếc võng đu đưa như ngày nào nằm vắt vẻo trong vườn nhà nghe Chim hót, nhìn Bướm lượn bay.  Có hai cây Tùng dựng trước sân-khấu, tượng trưng cho người Bố Việt-Nam, có cây chuối, dàn Khổ-Qua. . .
Đứng dưới mái nhà tranh là ban-nhạc "Chân-Quê": Tom-sĩ-Lê (Guitar), Trung-Chánh (Bass), Thái-Nguyên (Keysboard và Guitar), Diamond Bích-Ngọc (Trống, Guitar & Vocal) trong đồng phục áo bà-ba, chân đất thật thà, mộc mạc, chứa đựng ân-tình trong từng lời ca, tiếng nhạc. Phục-vụ quan khách liên-tục suốt hơn 4 tiếng đồng hồ không cần nghỉ giải-lao.
Nổi bật nhất khi ngồi từ dưới nhìn lên sân khấu là một họa-phẩm vô cùng giá trị, mang ý-nghĩa "Công Cha Như Núi Thái-Sơn" của một họa-sĩ dấu tên đã nhờ anh-chị Phước-Anh (người đại diện mời các thân-hữu Bà-Rịa, Phước-Tuy đến tham-dự tiệc Vinh-Danh Bố) trao tặng cho nhóm "Chân-Quê" vì tình quý mến.  Hai bên bức tranh có treo chữ vẽ câu ca-dao:
"Công Cha như núi Thái-Sơn.
Nghĩa Mẹ như nước trong nguồn chảy ra" 
"Father's care is as grand as a mountain.
Mother's love is endless like the flow of spring water"
(phỏng-dịch bởi: Thái-Nguyên)
Ngoài người Việt, quan-khách ngoại quốc  tham dự đều được ăn những trái cây tươi đặc sản miền sông nước Hậu-Giang, bánh Ích ngọt ngào quê-hương dân-tộc cùng một thực-đơn thật ngon của  Emerald Bay Restaurant. 
Không kém phần hào hứng là tiết-mục nhạc "Hip-Hop" do Polo (tức Andrew, con trai nhạc-sĩ Thái-Nguyên cùng Six (Chris.) của nhóm trẻ "Youngstas", vừa bay về sau chuyến lưu-diễn tại Las-Vegas trình diễn "Live" trong tiệc "Vinh Danh Bố".
Mọi người đều có quà tặng mang về đó là tách uống café, có khắc chữ: "Happy Father's Day" và chữ:  "Vinh Danh Bố".
Bốn phần quà sổ-xố giá-trị, đều có người may mắn trúng giải, đó là: 2 Target Gift Certificate, 1 máy nghe nhạc (Boom-Box) và giải nhất là máy Digital Canmera.
Chắc chắn rằng khi ra về, trong từng trái tim của mỗi một quan-khách tham-dự tiệc "Vinh Danh Bố Năm Thứ III, 2009" dù là Mỹ hay Việt.  Họ đã được chan hòa "Tình-Thương" trong mùa Lễ Father's Day năm nay, vì như phần mở đầu của chương trình, sau nghi thức chào Quốc-Kỳ Hoa-Kỳ, Việt-Nam Cộng-Hòa, phút Mặc-Niệm.  Diamond Bích-Ngọc, người tổ-chức chương trình từ A đến Z đã cảm-tạ quan-khách cùng cảm-ơn những thân-hữu như bà Madelena Lài (người có chiếc thuyền Việt-Nam Tỵ-Nạn đuợc đưa đi triển lãm khắp các tiểu-bang Hoa-Kỳ) cùng chị Diệp ("Cô Láng-Giềng" của Diamond Bích-Ngọc);  đã tình-nguyện làm Receptionists cho buổi tiệc cùng nhiều người khác đã giúp cho buổi tiệc thành công mỹ-mãn.
Diamond Bích-Ngọc sau đó mới phát biểu rằng:
"Có rất nhiều người thắc mắc tại-sao chúng tôi tổ-chức Tiệc Vinh-Danh-Bố mà không hề bán vé, quyên tiền, không gây-quỹ dưới bất cứ hình thức nào"  Chỉ với tinh-thần Thiện-Nguyện 100%.  
Xin thưa rằng, ngày xưa khi còn bé nhỏ,  Diamond Bích-Ngọc được sự nuôi dưỡng, giáo-dục của Mẹ-Cha và Học-Đường thời Việt Nam Cộng Hòa.  Khi xin Bố-Mẹ điều gì đều được cho tặng  vô điều kiện. Nghĩa là cho đi mà không bao giờ đòi hỏi nhận lại. 
Tất cả điều đó bắt nguồn từ tình thương mà ra.  Nơi nào, chỗ nào có 'tình thương" thì nơi đó có tất cả".  Noi theo tấm gương phụ-mẫu mà ngày nay Diamond Bích-Ngọc đã làm được những gì mình ước muốn, điển hình là tiệc "Vinh Danh Bố" ."
"Qúy đồng hương muốn xem chương trình ngày Vinh Danh Bố  vào website: www.diamondbichngoc.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chùa Hương Sen tọa lạc tại số 19865 Seaton Ave, Perris, CA 92570 do Ni Sư Thích Nữ Giới Hương làm Viện Chủ đã long trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan, Lễ Đặt Đá xây dựng Chánh Điện, Đài Dược Sư và Hai Tháp Tứ Ân, hôm Chủ Nhật 26/9/2021.
Sáng nay, Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg đã trao tặng tấm ngân phiếu tượng trưng trị giá 10 triệu Mỹ Kim cho các trường học thuộc tiểu bang California tại trường Tiểu học Cecil B. DeMille thuộc thành phố Westminster. Chi phiếu này đại diện cho ngân khoản tài trợ toàn tiểu bang và có khả năng được các học khu Garden Grove, Westminster và Anaheim Union sử dụng để hỗ trợ cho các chương trình hòa nhập song ngữ của họ.
Sinh hoạt cuối tuần trong cộng đồng Việt Nam phong phú lắm và đầy ý nghĩa. Người tham dự dù lớn tuổi, trẻ tuổi, phụ nữ hay nam giới, người nào đến chỗ đông người đều ăn mặc rất đẹp. Niềm vui của họ là hội ngộ, là gặp gỡ người thân và đồng hương.
Ông Hiệp Phạm nói tiếp: “Chúng tôi biết rằng việc tìm hiểu các chọn lựa và quyết định về chăm sóc sức khỏe hoặc Medicare có thể là thách thức đối với nhiều người, đặc biệt nếu tiếng Anh không phải là ngôn ngữ chính của họ. Mục tiêu của trung tâm cộng đồng mới của chúng tôi ở Westminster là tạo ra một môi trường thân thiện, nơi những người cao niên và thành viên cộng đồng có thể tụ họp và cảm thấy như ở nhà ngay trong chính cộng đồng của họ.”
Pechanga Resort Casino hãnh diện thông báo đã được đề cử vào cuộc bình chọn hàng năm '10 Thể Loại Tuyệt Vời Nhất - 10Best' của độc giả USA Today bắt đầu diễn ra hôm Thứ Hai, 13 Tháng Chín. Từ năm 2015, các chuyên viên ngành sòng bài năm nào cũng đưa tên Pechanga vào cuộc bình chọn này, và năm nay, Pechanga sẽ tranh ngôi vị trong hai thể loại 'Sòng Bài Tuyệt Vời Nhất Ngoài Las Vegas - Best Casino Outside of Las Vegas' và 'Khách Sạn Sòng Bài Tuyệt Vời Nhất - Best Casino Hotel'.
Các nhà khoa học và chuyên gia y tế ở California và trên toàn thế giới đã thu thập thông tin về loại vi rút gây ra COVID-19 kể từ khi vi-rút này tấn công đất nước của chúng ta lần đầu tiên hơn một năm trước, và những bài học đó đang được áp dụng cho niên học mới. Cách tốt nhất để tất cả chúng ta hỗ trợ việc học tập và phát triển cho con cái của chúng ta là làm việc cùng nhau để mở lại hoàn toàn các trường học, vì trường học đóng một vai trò quan trọng trong cộng đồng của chúng ta.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.