Hôm nay,  

Who: 2 Tỉ Người Có Thể Sẽ Bị Cúm H1n1

08/05/200900:00:00(Xem: 3452)
who: 2 tỉ người có thể Sẽ bị cúm h1n1
Mexico: Trường Mở Lại; Who: 2,350 Người Cúm
GENEVA -- Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) hôm Thứ Năm nói rằng sẽ có tới 2 tỉ người có thể bị nhiễm cúm H1N1 nếu sự lan tràn hiện nay biến thành đại dịch. Tổ Chức này còn nói rằng đại dịch thường kéo dài 2 năm.
Người đứng đầu chuyên trách về dịch cúm của Tổ Chức Y Tế Thế Giới Keiji Fukuda nói rằng con số vừa nêu trên không phải là tiên đoán, nhưng qua kinh nghiệm với đại dịch cúm đã cho thấy 1/3 dân số thế giới có thể bị lây nhiễm.
Cũng theo các giới chức của WHO cho biết thì tính đến Thứ Năm, tổng số người chết được xác định là do cúm H1N1 tại Mexico là 44, tại Hoa Kỳ là 2.
Tổng số trường hợp xác định cúm H1N1 trên thế giới là 2,350 tại 24 quốc gia, gồm hơn 1,100 người tại Mexico, khoảng 900 người tại Hoa Kỳ, và 200 người tại Canada.
Ngoài ra một bản tin khác cho biết rằng các trường học tại Mexico đã mở cửa lại trong ngày Thứ Năm với sự giám sát kỹ của các viên chức chính phủ và giáo dục.  Bản tin viết như sau.
SAN MIGUEL TOPILEJO  -     Hành động như thời chiến, chính quyền Mexico đã huy động hàng ngàn viên chức giáo dục và phụ huynh học sinh khắp nước làm việc thanh trừng trường học và theo dõi dấu hiệu của cúm heo với hàng triệu học sinh trở lại trường. 
Các trường đại học và trung học mở cửa lại hôm Thứ Năm sau 2 tuần tạm nghỉ như là biện pháp hạn chế sự lây lan của bệnh cúm mới. Học sinh nhỏ trở lại trường vào đầu tuần tới.

Bộ trưởng giáo dục Alonso Lujambio kêu gọi công chúng phô diễn sức mạnh tinh thần với ý định hạ thấp các quan ngại về ý kiến cho rằng mở cửa lại trường học lúc này là qúa sớm, sau khi cúm heo gây thiệt mạng 42 người và trên 11000 người ngã bệnh. Nhưng, các bậc phụ huynh cảm thấy nhẹ nhõm thấy con em có thể tiếp tục học hành, không ngưng lâu, tuy lo rằng cúm heo có thể tái phát khi 40 triệu học sinh các cấp tụ họp lại.
Trong 2 tuần lễ tạm nghỉ, nhiều người phải mang con vào sở làm, ở nhà, hay bỏ mặc chúng ở nhà.
Tại hệ thống trung tâm phòng chống bệnh (CDC) của Hoa Kỳ, bác sĩ chuyên khoa dịch tễ Marc-Alain Widdowson, hiện theo dõi tình hình cúm Mexico, nhận xét: thời gian ủ bệnh của cúm heo là 5 đến 7 ngày là dài trước khi người bệnh nhận ra các triệu chứng. Điều này có nghĩa là vi khuẩn H1N1 gây truyền nhiễm khi người bệnh không tự cô lập.
Chính quyền Mexico tổ chức các tổ "lọc" gồm viên chức giáo dục và phụ huynh tình nguyện, để phát hiện dấu hiệu của cúm.
Theo loan báo ngày Thứ Tư của tổng giám đốc Cecilia Landerreche Gomez Morin tại cơ quan phúc lợi gia đình, những trường hợp ít khả nghi nhất phải được báo cáo với Bộ y tế. Các biện pháp dự phòng được khuyến cáo là chùi rửa lớp học, nhà ăn bằng nước, xà-phòng và chlorine, cung cấp nước máy cho học sinh rửa tay.
Tại thủ đô Mexico City, thẩm quyền y tế loan báo mọi cơ sở gồm sân vận động, vũ trường, hí viện và nhà hàng được phép mở cửa từ ngày Thứ Năm, và phải tuân thủ các hướng dẫn về phòng ngừa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.