Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Khủng Hoảng Kinh Tế, Càng Nhiều Vô Gia Cư Trên Phố Mỹ

12/04/200900:00:00(Xem: 3557)
Khủng Hoảng Kinh Tế, Càng Nhiều Vô Gia Cư Trên Phố Mỹ
Nhiều thành phố và quận phúc trình sự gia tăng mạnh trong các gia đình vô gia cư vì khủng hoảng kinh tế dẫn đến mất việc và khiến không thể trả nổi tiền nhà.
Tại Seattle, hơn 40% người dân đang sống trên các đường phố ngoại ô. Tại Miami, các cú gọi từ những người với nhiều giấy báo đuổi nhà đã tăng gấp 4 lần.
Robert Hess của Bộ Dịch Vụ Vô Gia Cư của Thành Phố New York nói rằng, "Nhu cầu từ nhiều gia đình với các trẻ em đã tăng một cách đáng kể." Mỗi tháng kể từ tháng 9, đòi hỏi chỗ ở đã tăng ít nhất 20% nhiều hơn năm ngoái.
Bộ Gia Cư và Phát Triển Đô Thị đòi hỏi một ngày tính trong tháng 1 số người sống trên đường phố, trong các chỗ tạm trú hay trong nhà. Đối với 56 chỗ mà số lượng có sẵn, 35 chỗ phúc trình gia tăng người vô gia cư; 12 chỗ tường trình giảm sút.
Cathy ten Broeke giám đốc kế hoạch vô gia cư tại Minneapolis và Quận Hennepin nói rằng 1,251 gia đình tìm chỗ ở khẩn cấp hồi năm ngoái, so với 1,032 gia đình trong năm 2007.
Tại Chicago, những cú gọi tới đường dây nóng ngăn chận vô gia cư 59% cao trong tháng 2 hơn một năm trước, theo lời của Nancy Radner, lãnh đạo của Liên Hội Chấm Dứt Vô Gia Cư của Chicago, cho biết như vậy. "Chúng tôi đang nhận đòi hỏi từ những người có thu nhập nhiều hơn $30,000 một năm, ngay cả $65,000. Đó là sự kiện không lường trước được."

Tại Los Angeles, 620 gia đình sử dụng chương trình chỗ ở mùa đông trong mùa đông này, so với 330 gia đình một năm trước, theo lời quản trị viên David Martel cho biết.
Tại khu vực Phoenix, 230 người trong nhiều gia đình sống trên đường phố hồi tháng 1;  chỉ có 49 người hồi năm ngoái. Có 139 trẻ vị thành niên dưới 18 tuổi sống trên đường phố đơn độc, theo Hội Maricopa Association of Governments cho biết.
Tại Quận Dade của Miami, số người xin giúp đỡ sau khi nhận giấy báo đuổi khỏi nhà nhảy vọt từ 1,000 trong năm 2007 tới 4,000 hồi năm ngoái, theo lời David Raymond của Homeless Trust của quận cho biết.
Tại khu vực Seattle, vô gia cư trên đường phố tăng 2% trên toàn diện nhưng 40% trong các khu vực ngoại ô, nơi mà số người sống trong xe tăng từ 229 hồi năm ngoái lên tới 339, theo lời của giám đốc chương trình vô gia cư Bill Block cho biết như vậy.
Hess dự đoán rằng càng có nhiều người cần giúp đỡ trong năm nay và nhìn thấy trước một sự gia tăng mạnh mẽ trong tài trợ của liên bang: 1.5 tỉ đô la cho mùa hè này là nhằm giúp những người khó khăn trong việc trả tiền thuê, điện gas hay tiền đặt cọc an toàn lúc thuê nhà để họ không đi đến con đường cùng vô gia cư.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.