Hôm nay,  

Việt Nam: Chuyện Ruồi Bu, Kiến Đậu

03/04/200900:00:00(Xem: 15225)
VIỆT NAM: CHUYỆN RUỒI BU, KIẾN ĐẬU
Công Nhân Tầu Tràn Ngập Từ Tây Nguyên Xuống Đồng Bằng
Phạm Trần
Hoa Thịnh Đốn - Khi một  người mất bình tĩnh thường khó kiểm sóat được lời nói và hành động nên dễ sai lầm, làm sai.  Nhưng khi lãnh đạo một nước bị rối lọan thần kinh thì có khi cả dân tộc bị lâm nguy. Rất may chuyện này chưa xẩy ra cho Việt Nam, nhưng không ai dám bảo đảm  sẽ không xẩy ra nếu Lãnh đạo đảng cầm quyền Cộng sản Việt Nam tiếp tục làm những chuyện giới hè phố gọi là "ruồi bu, kiến đậu" như tổ chức cuộc thi  "Tìm hiểu biển, đảo Việt Nam" mà bỏ qua nỗi lo mất nước của tòan dân.
Theo thông tin của báo, đài nhà nước thì cuộc thi  "Tìm hiểu biển, đảo Việt Nam"  do Ban Tuyên giáo Trung ương khởi xướng  sẽ được phối hợp với thành phần Ban tổ chức gồm Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao, Đài Tiếng nói Việt Nam, Báo Quân đội nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Báo Tài nguyên và Môi trường, Báo Quảng Ninh, Báo Bà Rịa - Vũng Tàu, Báo Tiền Phong.
Đào Duy Quát, Chuyên gia cao cấp Ban Tuyên giáo TW, Tổng biên tập Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam làm Trưởng ban tổ chức.
Báo điện tử Trung ương đảng đưa tin ngày 30-3 (2009):  "Tại buổi họp báo, ông Đào Duy Quát cho biết: Cuộc thi nhằm đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền biển, đảo, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân về vị trí chiến lược của biển, đảo nước ta. Phấn đấu thực hiện mục tiêu đến năm 2020 đưa nước ta trở thành quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển, bảo vệ vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền quốc gia trên biển, đảo của Tổ quốc. Cuộc thi góp phần đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện thắng lợi Nghị quyết TW4 (Khóa X) về Chiến lược biển, đảo Việt Nam tới năm 2020.
Ban Tổ chức hy vọng thông qua cuộc thi này, đông đảo người dân Việt Nam có hiểu biết đầy đủ và toàn diện hơn về vị trí, vai trò, tiềm năng thế mạnh của biển, đảo Việt Nam; những kiến thức cơ bản phổ thông về Luật biển quốc tế và hệ thống pháp luật về biển đảo nước ta; về nhiệm vụ phát triển kinh tế biển; bảo vệ môi trường biển; kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu ở vùng biển và hải đảo; các vấn đề xã hội biển đảo."
Trái với lối đưa tin "ai muốn hiểu sao thì hiểu" của Báo điện tử  đảng do Đào Duy Quát làm Tổng Biên tập, báo Quân đội Nhân dân viết thẳng : " Cuộc thi viết tìm hiểu "BIỂN ĐẢO VIỆT NAM" tập trung vào các chủ đề sau:
Các bài viết về vị trí, vai trò, tiềm năng của biển đảo Việt Nam đối với sự nghệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; những thành tựu về phát triển kinh tế biển, đảo của địa phương, đơn vị mình sinh sống.
Các bài viết thể hiện sự hiểu biết về Luật Biển quốc tế và hệ thống pháp luật về biển, đảo của Nhà nước Việt Nam. Các bài viết về cơ sở pháp lý, khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.
Những nhân tố mới, điển hình trong phong trào phát triển kinh tế biển đảo và bảo vệ chủ quyền biển đảo. Các bài viết về danh lam thắng cảnh tự nhiên và các công trình xây dựng trên biển, đảo tiêu biểu. Tầm quan trọng và trách nhiệm trong bảo vệ môi trường sinh thái biển đảo, thực tiễn đấu tranh chống các hiện tượng sai trái, tiêu cực, buôn lậu, phá hoại môi trường sinh thái biển và những tấm gương tiêu biểu của cá nhân, tập thể trong bảo vệ môi trường sinh thái biển đảo. Các bài viết thể hiện những kết quả đã đạt được và những hạn chế trong công tác phòng, chống và cảnh báo thiên tai, cứu hộ, cứu nạn trên biển. Mỗi bài viết không quá 1.200 từ."
Báo điện tử của đảng viết thêm : "Theo thể lệ cuộc thi, người dự thi có thể thi trắc nghiệm trên mạng internet qua việc truy cập vào các trang web của các báo điện tử như Báo Điện tử Đảng cộng sản Việt Nam, Tiền Phong, Quân đội nhân dân, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, website Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đồng thời có thể vừa thi trắc nghiệm vừa tham gia thi viết với các thể loại báo chí trên các tờ báo bảo trợ thông tin cho cuộc thi. Đối tượng dự thi bao gồm tất cả các thí sinh là người Việt Nam trong và ngoài nước, người nước ngoài, quan tâm tìm hiểu biển, đảo Việt Nam."
Báo  này  cũng cho biết sẽ  có  giải thưởng hàng tuần cho những người dự thi trắc nghiệm (16 tuần) và  giải thưởng cho những người tham gia thi viết trao vào cuối cuộc thi. Thời hạn nộp bài dự thi đến hết ngày 1 tháng 8 năm 2009.
CHUYỆN GÌ XẨY RA "
Đáng chú ý là  cuộc thi "Tìm hiểu biển, đảo Việt Nam"  được loan báo chỉ 9 ngày sau khi Ban Tuyên giáo Trung ương  Đảng  tổ chức Hội nghị toàn quốc  tại thành phố Hải Phòng trong 2 ngày 20- 21/3 để gọi là "tổng kết công tác tuyên truyền biển, đảo, phân giới cắm mốc và thông tin đối ngoại năm 2008, triển khai nhiệm vụ 2009."
Cả 2 việc này xẩy ra sau khi đảng bất ngờ "bật đèn xanh" cho Tạp chí Cộng sản phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức cuộc Hội thảo chủ đề "Đổi mới công tác xây dựng, quản lý và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia trong quá trình hội nhập quốc tế " ngày 25-12-2008.
Sau đó vào ngày 17/3 (2009) lại  cho phép  Học viện Ngoại giao tổ chức lần đầu tiên cuộc Hội thảo  tại Hà Nội giữa "các Nhà nghiên cứu của Việt Nam, trong và ngòai nước" để  tranh luận về vấn đề chủ quyền của Việt Nam tại Biển Đông và âm mưu bành trướng  lãnh thổ của Trung Quốc tại Hòang Sa và Trường Sa.
Như vậy có gì khẩn trương, rắc rối  trong mối quan hệ giữa Việt Nam và Trung Hoa sau khi hai nước đã hòan tất công tác cắm mốc phân định biên giới trên bộ vào ngày 31-12-2009, hay đảng và nhà nước CSVN muốn cứu vãn danh dự , bằng cách dùng ý dân để tạo áp lực dư luận trước khi phải ngồi vào bàn  đàm phán với Tầu trong năm nay (2009) về  phân ranh giới Biển Đông mà hai bên đã đồng ý theo "Hiệp ước phân định vịnh Bắc Bộ 2000" "
Nhưng cuộc thi "Tìm hiểu biển, đảo Việt Nam"  vừa công bố có phải là việc làm khôn ngoan, tích cực hay chỉ là màn trình diễn phô trương "tinh thần ái quốc mầu mè" của đảng CSVN đối với chủ quyền lãnh thổ, dù họ vẫn thường xuyên xác nhận bằng "nước bọt", qua cái miệng của Phát ngôn viên Bộ Ngọai giao, vể chủ quyền hai quần đào Hòang Sa và Trường Sa "
Nếu chỉ tìm hiểu để cho biết và biết mà không làm gì được để bảo vệ đất đai của Tổ tiên để lại thì thà đừng biết còn bớt đau khổ hơn khi phải nhìn đất và tài nguyên của mình lọt vào tay ngoại bang vì đất nước không có một chính quyền đủ mạnh để bảo vệ.
Bằng chứng thế yếu của Việt Nam trước nước láng giềng khổng lồ phương Bắc luôn luôn có âm mưu chiếm đất và tham vọng đô hộ không xa lạ gì với dân tộc, nhưng khi người dân thấy nhà nước do đảng CSVN độc quyền cai trị chỉ biết hành động nặng phần trình diễn thay vì phục hồi lại không khí oanh liệt của thời Hội nghị Diên Hồng thì ai cũng phải nghi vấn về tính chân thật và hiệu qủa của cuộc thi "Tìm hiểu biển, đảo Việt Nam".
Bởi vì sự  "lạc điệu" của Cuộc thi đã phơi bầy ngay trong 4 câu hỏi đầu tiên dành cho Tuần lễ thứ Nhất có thời gian bắt đầu : 9 giờ sáng  ngày 31/3/2009 cho đến 9 giờ sáng  ngày 7/4/2009.
Các câu hỏi ghi trong Báo điện tử của đảng nguyên văn như sau :
 "Câu 1: Bác Hồ về thăm làng cá Cát Hải (Cát Bà - Hải Phòng) vào ngày, tháng, năm nào"
Câu 2: Bờ biển Việt Nam dài khoảng bao nhiêu km"
Câu 3: Quốc hội nước Cộng hoà XHCN Việt Nam phê chuẩn Công ước của Liên Hợp quốc về Luật biển năm 1982 vào năm nào"
Câu 4: Theo công ước Luật biển của Liên Hợp Quốc năm 1982, Việt Nam có mấy vùng biển"
Theo bạn có bao nhiêu người trả lời đúng các câu hỏi trên"
Với nội cung các câu hỏi này, ngòai những người có nhiệm vụ nghiên cứu hay có nhu cầu tìm hiểu , có mấy người dân trong nước, kể cả học sinh và sinh viên để ý đến "
Hơn nữa đối với câu hỏi thứ nhất: "Bác Hồ về thăm làng cá Cát Hải (Cát Bà - Hải Phòng) vào ngày, tháng, năm nào"", ai cũng biết chẳng dính dáng gì đến việc "Tìm hiểu biển, đảo Việt Nam" trên phương diện tranh chấp chủ quyền và lịch sử, bởi vì đảo Cát Bà nằm trong khu vực Vịnh Hạ Long, một danh lam thắng cảnh nằm sát bờ biển Việt Nam.
Nhưng sự kiện Hồ Chí Minh đi thăm làng đánh cá Cát Hải nằm trên đảo Cát Bà có gì là ghê gớm, hay có đáng xem là một biến cố lịch sử mà phải ghi nhớ  "
Câu hỏi thật thừa thãi, vô tích sự, nếu không  muốn nói là để nịnh hót vô duyên.
CHIẾN LƯỢC BIỂN
Thế còn "Nghị quyết Trung Ương 4 (Khóa X) về Chiến lược biển, đảo Việt Nam tới năm 2020" nói gì mà phải tuyên truyền "
Thật ra chiến lược của đảng CSVN chỉ đặt trọng tâm vào việc dùng lợi điểm hướng ra biển của Việt Nam để  phát triển kinh tế chứ không thấy nói đến việc làm thế nào để bảo vể chủ quyền biển, đảo.

Một đoạn trong Thông báo về Hội nghị IV năm 1997 viết: " Trong Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020, phải phấn đấu để nước ta trở thành một quốc gia mạnh về biển, giàu lên từ biển, bảo vệ vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền quốc gia trên biển, góp phần giữ vững ổn định và phát triển đất nước; kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế - xã hội với đảm bảo quốc phòng, an ninh và bảo vệ môi trường; có chính sách hấp dẫn nhằm thu hút mọi nguồn lực cho phát triển kinh tế biển; xây dựng các trung tâm kinh tế lớn vùng duyên hải gắn với các hoạt động kinh tế biển làm động lực quan trọng đối với sự phát triển của cả nước. Phấn đấu đến năm 2020, kinh tế biển đóng góp khoảng 53 - 55% GDP, 55 - 60% kim ngạch xuất khẩu của cả nước, giải quyết tốt các vấn đề xã hội, cải thiện một bước đáng kể đời sống của nhân dân vùng biển và ven biển.
Để thực hiện thắng lợi Chiến lược biển, cần nâng cao nhận thức của toàn Đảng, toàn dân về vị trí, vai trò của biển đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; xây dựng cơ sở luật pháp và lực lượng nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền và an ninh trên biển; đẩy mạnh điều tra cơ bản và phát triển khoa học - công nghệ biển; triển khai công tác quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh các vùng biển và ven biển; tiếp tục xây dựng đồng bộ khung khổ pháp lý về biển và hệ thống cơ chế, chính sách khuyến khích đầu tư phát triển các lĩnh vực liên quan đến biển và vùng ven biển; xây dựng cơ quan quản lý nhà nước có hiệu lực, hiệu quả đối với mọi vấn đề liên quan đến biển; tăng cường công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế về biển; phát triển nguồn nhân lực và phát triển một số tập đoàn kinh tế mạnh trong lĩnh vực kinh tế biển. Ban Chấp hành Trung ương đã ra Nghị quyết về "Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020".
Nhưng từ năm 1997 đến nay (2009), chưa thấy nhà nước CSVN làm được việc gì cho thấy chiến lược biển đã đóng góp cho mức tăng trưởng kinh tế. Các kế họach đánh cá xa bờ, khai thác dầu khí, khóang chất, hơi đốt đã bị Tầu đe dọa dọc Biển Đông trong vùng tranh chấp mà Bắc Kinh gọi là "Vùng đặc quyền kinh tế" chiếm đến 75 diện tích Biển Đông.
Ngay cả kỹ nghệ Du lịch biển của Việt Nam cũng không thu hút được nhiều du khách vì thiếu phương tiện phục vụ khách du lịch.  Việc  thi đua xây dựng bến cảng  bừa bãi, vô tổ chức, thiếu nghiên cứu mức khả thi sử dụng đã lãng phí không biết bao nhiêu tỷ đồng để lại  tình trạng  ngày  nay có nhiều bến cảng bị bỏ hoang.
Như vậy thì thi "Tìm hiểu biển, đảo Việt Nam"  để làm gì, trong khi nhiều ngàn công nhân Tầu đã có mặt ở Việt Nam để lấy mất việc làm của dân thì không thấy Nhà nước làm gì để dành  lại.
CÔNG NHÂN TẦU VÀ BAUXITE
Bằng chứng đã được Báo Tuổi Trẻ loan  tin ngày 28-3-2009 : " Tổng hội Xây dựng VN tổ chức buổi tọa đàm về kích cầu trong xây dựng. Thực trạng lớn nhất được đưa ra tại buổi tọa đàm là rất nhiều dự án lớn đã triển khai nhưng hàng hóa VN không thể tiêu thụ được vì trúng thầu là các nhà thầu ngoại, chủ yếu là Trung Quốc."
Tình trạng Công ty Tầu được Nhà nước Trung Hoa trợ giúp để đấu thầu rẻ  nhằm mục đích  dành lấy việc làm  cho công nhân Tầu ở  Việtt Nam chỉ xẩy ra sau khi Nhà nước Việt Nam quyết định bỏ ra trên 6 tỷ Mỹ Kim để giúp các Công ty Việt Nam tạo công ăn việc làm cho công nhân trong kế hoạch "Kích cầu Kinh tế".
Tuy nhiên, không ai  biết vì một lý do  nào đó  mà các Công ty Tầu đã trúng thầu nhiều hơn các Công ty  trong nước.
Báo Tuổi Trẻ viết tiếp : " Chủ trương kích cầu xây dựng là đúng, nhưng ông Trần Ngọc Hùng - chủ tịch Tổng hội Xây dựng VN - khẳng định các nhà thầu VN đang rất lo vì thực tế cho thấy các dự án lớn khi đem ra đấu thầu hầu như đều rơi vào tay các nhà thầu nước ngoài. Ông Hùng cho biết các nhà thầu Trung Quốc đang thắng thầu rất nhiều công trình trọng điểm về điện, ximăng, hóa chất... "Đáng quan tâm là các nhà thầu Trung Quốc thường đem theo hàng ngàn công nhân và đem cả thiết bị của họ sang, trong khi những thiết bị đó VN hoàn toàn có thể sản xuất được.
 "Vừa đi cùng Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đến thăm một công trình xây dựng nhiệt điện ở Quảng Ninh, ông Nguyễn Công Lục - vụ trưởng Vụ Kinh tế ngành, Văn phòng Chính phủ - công nhận "một công trình nhưng công nhân Trung Quốc sang tới hơn 2.000 người". Trong khi đó, ông Trần Văn Huynh - chủ tịch Hội Vật liệu xây dựng VN - cho biết không chỉ một mà hơn 10 công trình xây dựng nhà máy ximăng, nhiều dự án nhà máy điện lớn ở VN đều đang được các nhà thầu Trung Quốc làm.
Phóng viên Cẩm Văn Kình viết thêm : " Đặc trưng của nhà thầu Trung Quốc, theo ông Huynh, là họ không thuê nhân công VN mà đem người sang, có thể bằng cả đường du lịch rồi ở lại. "Một số loại vật liệu Trung Quốc được đem qua Thái Lan rồi vòng vào VN. Máy móc thiết bị không nhập riêng được thì họ lắp sẵn rồi đem cả sang. Tôi có thăm một nhà máy ximăng do nhà thầu Trung Quốc làm, đến cái bệ xổm toilet họ cũng không dùng hàng VN mà mua hàng Trung Quốc" - ông Huynh nói.
 "Ông Trần Hồng Mai - viện phó Viện Kinh tế xây dựng - góp thêm một thực trạng khi cho biết có thể các nhà thầu Trung Quốc nhận được nhiều hỗ trợ từ phía nước họ, kể cả chính sách thuế, nên giảm mạnh giá bỏ thầu. Vì vậy, họ thường nắm phần thắng khi đấu thầu. Nên các công trình lớn như Đạm Cà Mau, nhà máy điện ở Hải Phòng, khi xây dựng lúc nào cũng có hàng ngàn công nhân Trung Quốc.
Cùng lo ngại như ông Trần Văn Huynh "nếu các công trình lớn đều vào các nhà thầu ngoại sẽ dần triệt tiêu nội lực", nhiều chuyên gia đề nghị nên có chính sách cụ thể để giúp các doanh nghiệp xây dựng trong nước. Ông Huynh phân tích: "Giá thầu rẻ nhưng chất lượng không cao chưa chắc đã là rẻ, không nên tư duy cứ giá thấp là trúng thầu". Ông Trần Hồng Mai viện dẫn Luật đấu thầu đã quy định phải ưu tiên doanh nghiệp VN nhưng nhiều chủ đầu tư VN lại "quên" điều này. Ông Mai cho rằng Nhà nước cần có chính sách để "nhắc" các chủ đầu tư."
Bài học Công nhân Tầu tràn vào thị trường Việt Nam xẩy ra cùng lúc với việc Tập  đoàn Nhôm Chalco của Trung Hoa đem theo hàng trăm và dự  trù tăng   thêm nhiều ngàn công nhân Tầu vào làm việc tại các Công trường khai thác quặng Bauxite  để  lấy  chất  Nhôm tại  tỉnh  Đắk Nông trên Tây Nguyên.
Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam, vào cuối năm 2006, đã ký các hợp đồng liên doanh trị giá 1,4 tỷ Mỹ Kim để cho Chalco của Tầu khai tha"c va" sa"n xuâ"t nhôm ta"i Đă"k Nông.
Các chuyên  viên độc lập ở trong nước cũng e ngại Tập đoàn luyện kim Vân Nam  của Tầu cũng sẽ đem theo công nhân  vào  Việt Nam  khi khai thác Bauxite tại tỉnh  Lâm Đồng  như dự trù.
Tuy nhiên việc khai thác chưa được nghiên cứu  tường tận về hậu qủa  sẽ để lại cho môi trường, sự sinh tồn của động vật, cây rừng và con người đã gây tranh luận ở trong nước nên nhà nước CSVN  dự trù tổ chức một cuộc Hội thảo rộng rãi về vấn đề này.
Nhưng trong khi mọi người  chờ  đợi cuộc hội thảo thì ngày 17-3, qua lệnh của Hòang Trung Hải, Phó Thủ tướng,  nhà nước đã yêu cầu Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam tiếp  tục  việc khai thác Bauxite tại hai tỉnh Đắk Nông và Lâm Đồng.
Một trong số  người tích cực  và nổi tiếng nhất  đã yêu cầu nhà nước CSVN đình chỉ việc khai thác Bauxite  để tránh hiểm họa về sau là Võ Nguyên Giáp, Đại tướng hồi hưu.
Trong thư  tướng Giáp gửi cho Nguyễn Tấn  Dũng,  Thủ tướng, được công bố ngày 14-1-2009, có đọan viết : " Đầu tháng 11-2008 một số nhà khoa học và quản lý có tên tuổi đã gửi kiến nghị đến lãnh đạo Đảng và Nhà nước đề nghị cho dừng các dự án này để nghiên cứu, xem xét lại, cân nhắc lợi hại một cách toàn diện.
Tuy nhiên, các dự án này vẫn đang được triển khai, trong tháng 12-2008 đã có hàng trăm công nhân Trung Quốc đầu tiên có mặt trên công trường (dự kiến cao điểm sẽ lên tới vài nghìn tại một dự án).
Cần nhắc lại rằng, đầu những năm 1980 Chính phủ đã đưa chương trình khảo sát khai thác bô-xít trên Tây Nguyên vào chương trình hợp tác đa biên với khối COMECON. Tôi được phân công trực tiếp theo dõi chỉ đạo chương trình này. Sau khảo sát đánh giá hiệu quả tổng hợp của các chuyên gia Liên Xô, khối COMECON đã khuyến nghị Chính phủ ta không nên khai thác bô-xít trên Tây Nguyên do những nguy cơ gây tác hại sinh thái lâu dài rất nghiêm trọng, không thể khắc phục được đối với dân cư chẳng những tại chỗ mà còn cả dân cư và vùng đồng bằng Nam Trung Bộ. Chính phủ khi đó đã quyết định không khai thác bô-xít mà gìn giữ thảm rừng và phát triển cây công nghiệp (cao su, cà phê, chè...) trên Tây Nguyên.
Ý kiến phản biện của các nhà khoa học nước ta vừa qua phân tích trên nhiều phương diện, trong các điều kiện kinh tế kỹ thuật hiện nay cũng đi tới kết luận như các nhà khoa học Liên Xô cách đây 20 năm. Với những cảnh báo nghiêm trọng như vậy, chúng ta cần xem xét các dự án này một cách khách quan - cần đánh giá lại quy hoạch khai thác bô-xít trên Tây Nguyên đến 2025."
Như  vậy, nếu so sánh  hậu qủa để  lại cho dân, cho  nước  của việc khai thác Bauxite cùng với sự xâm nhập  ngày càng đông của  hàng ngàn công nhân Tầu vào Việt Nam từ Tây Nguyên xuống đồng bằng thì việc phát động cuộc thi "Tìm hiểu biển, đảo Việt Nam"  vào lúc này có ích gì không, hay chỉ  nhằm đánh lạc hướng  và làm lu mờ nỗi lo âu mất nước của người dân"  -/-
Phạm Trần
(04/09)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.