Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama: Thất Bại Siết Chặt Tài Chánh Sẽ Gây Khủng Hoảng

03/04/200900:00:00(Xem: 2925)
obama: thất bại siết chặt tài chánh Sẽ gây khủng hoảng
LONDON  -     Các nhà lãnh đạo thế giới tìm kiếm giải pháp cho khủng hoảng tài chính tệ hại nhất từ 7 thập niên định góp thêm tiền dự trữ cho Quỹ tiền tệ thế giới (IMF) và đề ra các biện pháp ngăn ngừa trốn thuế, và kiểm soát các quỹ đầu tư bất trắc.
1 viên chức Anh cho biết IMF có thể đuợc cấp thêm 500 tỉ MK để cho các chính phủ khó khăn vay tiền.
2 viên chức thông thạo khác tiết lộ rằng Pháp và Đức đang ra sức thuyết phục các nước chấp nhận ngôn từ nghiêm khắc về giám sát tài chính trong thông cáo chung để tránh tái diễn khủng hoảng.
Khi lên tiếng khai mạc hội nghị thượng đỉnh G-20 tại quận Docklands của thủ đô London, Thủ Tướng Gordon Brown xác nhận ý chí đoàn kết của các nhà lãnh đạo trước nhu cầu hành động chung.  Ông nói "Tôi tin chắc rằng văn bản đang lưu hành phản ảnh mức độ đồng thuận rất cao giữa tất cả chúng ta".
Tuy nhiên, bản thảo thông cáo chung ám chỉ rằng các chi tiết cần đuợc củng cố.
Bộ trưởng tài chính nước Anh Stephen Timms mô tả các cuộc thảo luận là sinh động, và cho biết các nước sẽ đồng ý các trừng phạt chống lại nước nào từ chối chấp nhận các quy điều về bài trừ trốn thuế. Ông Timms kết luận "Kỉ nguyên của các giao hoán bí mật đã chấm dứt".

Trong lúc TT Obama và Thủ Tướng Brown cùng các quốc trưởng dự bữa điểm tâm công tác, đám biểu tình tụ tập qua ngày thứ nhì bên ngoài thị trường chứng khoán gần thánh đường St Paul.  Cảnh sát chống bạo động giữ các vị trí của họ.
Trong khi đó, tay trèo cao ốc nước Pháp Alain Robert chinh phục toà nhà Lloyds of London.  Có tiếng là người nhện của nước Pháp, Robert đã trèo hàng chục cao ốc khắp thế giới với ý định cảnh giác công chúng về hiện tượng tăng nhiệt của khí quyển.
TT Sarkozy và Thủ Tướng Merkel cả quyết rằng hội nghị thượng đỉnh G-20 phải tìm kiếm các biện pháp cụ thể để giám sát các ngân hàng, quỹ đầu tư và các định chế tài chính. Nhà lãnh đạo Pháp dọa bỏ ngang cuộc hội họp nếu không có ngôn từ chặt chẽ về cơ chế kiểm soát.
Ông Sarkozy và bà Merkel muốn G-20 công bố danh sách các "an toàn khu trốn thuế" và loan báo các biện pháp trừng phạt sau phiên họp ngày hôm Thứ Năm 2-4.
Hội nghị London cũng xem xét phương cách xoá bỏ tài sản xấu (như trái phiếu dựa trên tiền mua nhà trả góp) ở sổ sách ngân hàng.
TT Obama nhận rằng các thất bại về giám sát tài chính tại Hoa Kỳ có góp phần vào cuộc khủng hoảng toàn cầu, và khẳng định "Chúng ta chỉ có thể ứng phó bằng hành động chung."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.