Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Thời Sự Nước Úc: Ảnh Hưởng Kết Quả Bầu Cử Qld Đối Với Chính Trường Liên Bang Úc

29/03/200900:00:00(Xem: 1903)

Thời sự nước Úc: Ảnh Hưởng Kết Quả Bầu Cử QLD đối với Chính Trường Liên Bang Úc  - Hoàng Đ.Thư

Thứ Bẩy 21/03/09 vừa qua nữ thủ hiến Queensland Anna Bligh đã làm nên lịch sử khi bà lèo lái chính phủ Lao động tiểu bang đi đến chiến thắng để có thể nắm chính quyền thêm nhiệm kỳ thứ năm. Đây là lần đầu tiên chính phủ Lao động thắng được liên tiếp 5 nhiệm kỳ tại QLD. Và qua chiến thắng vẻ vang này, bà Bligh cũng đã đi vào lịch sử với tư cách là người nữ thủ hiến đầu tiên trong lịch sử Úc được dân chúng chính thức tín nhiệm và bầu lên. Trước đây, bà chỉ thừa kế chức vụ thủ hiến sau khi người tiền nhiệm từ chức. Hai người nữ thủ hiến trước đó là bà Carmel Laurence của Tây Úc và Joan Kirner của Victoria tuy cũng được trao chức thủ hiến khi người tiền nhiệm giã từ chính trường, nhưng sau đó đã thất bại trong kỳ bầu cử.
Qua chiến thắng này, bà đã chặn đứng được xu hướng của cử tri chán nản và bất tín nhiệm với đảng Lao động ở cấp tiểu bang vốn đã bắt đầu hiển hiện trong năm 2008 vừa qua. Bắt đầu từ việc chính phủ Lao Động ở Lãnh Thổ Tây Úc bị mất đi 8% số phiếu trong kỳ bầu cử trong tháng 08/08 để chỉ còn nắm chánh quyền với một khoảng cách thật khít khao. Kế đến, trong kỳ bầu cử tháng 09/08 thì chính phủ Lao Động ở Tây Úc bị hất cẳng. Tiếp theo đó, vào tháng 10/08 thì chính phủ lao động ACT suýt nữa bị mất chính quyền. Riêng về phần tiểu bang NSW thì hầu như tất cả mọi người đều thấy rằng chỉ có trời mới cứu được cho chính phủ Lao Động NSW trong kỳ bầu cử tiểu bang vào năm 2011 tới đây.
Sự chiến thắng của bà Bligh lại càng có ý nghĩa hơn khi các cuộc thăm dò dân ý trong suốt thời gian vận động tranh cử cho thấy kết quả bầu cử sẽ rất là khít khao cho dù chính phủ Lao động nắm giữ 63 trong tổng số 89 ghế tại nghị viện tiểu bang. Thậm chí, không ít người trong số các bình luận gia chính trị cũng cho rằng lãnh tụ đối lập Queensland, ông Lawrence Springborg sẽ đưa tân đảng Tự Do Quốc Gia (LNP) đến chiến thắng vẻ vang và sẽ lật qua một trang sử mới cho phe bảo thủ ở Queensland.
Sau chiến thắng của bà, một số người cho rằng chính phủ Lao động Queensland dưới sự lãnh đạo của bà tất nhiên phải chiến thắng một cách dễ dàng bởi vì chẳng những họ đã nắm giữ một đa số rất cao, khó bề lật ngược mà họ còn thừa hưởng được những kế hoạch kiến thiết hạ tầng cơ sở để đáp ứng cho nhu cầu phát triển của tiểu bang do cựu thủ hiến Peter Beattie hoạch định từ nhiều năm trước và khi bà Bligh thừa kế chức vụ thủ hiến thì các công trình này đang tiến hành và qua đó, đáp ứng được phần nào những vấn đề quan trọng đối với cử tri của tiểu bang này.
Thế nhưng, nói gì đi nữa thì không ai có thể phủ nhận được khả năng của bà Bligh trong kỳ vận động tranh cử vừa qua. Không ai có thể phủ nhận được chuyện dân chúng Queensland đã phê chuẩn chấp nhận cho bà, và chính phủ Lao động của bà đã có thực quyền (mandate) để lèo lái tiểu bang này trong suốt ba năm tới đây, cho dù thực quyền này có thể bị yếu đi đôi chút vì đa số bị sụt giảm từ 63 trên 89 còn 53 trên 89 mà thôi.
Ông Lawrence Springborg, trong bài diễn văn chấp nhận thua cuộc đã tuyên bố: “Tôi chấp nhận quyết định của dân chúng Queensland. Tôi xin chúc bà Bligh tất cả những gì tốt đẹp nhất trong tương lai khi bà tiến lên để đối phó với những thử thách cho Queensland”.
Và trong bài diễn văn chiến thắng của mình, bà Bligh cho biết bà cảm thấy rất hân hạnh được sự tín nhiệm của cử tri. Bà nói: “Xin cám ơn tất cả dân chúng Queensland. Qúy vị đã trao cho tôi thực quyền để bảo vệ công ăn việc làm của quý vị và xây dựng một tiểu bang Queensland vững mạng hơn... Qúy vị đã tín nhiệm tôi để đối phó với cuộc khủng hoảng tài chánh toàn cầu và dẫn dắt Queensland ra khỏi cuộc khủng hoảng này được vững mạnh hơn... Tôi đã chuẩn bị sẵn sàng cho công việc này. Tôi sẽ nỗ lực mỗi ngày trong nhiệm kỳ này để đưa đến một chính phủ tốt đẹp hơn... Chúng tôi trong đảng Lao động tin rằng trong những thời buổi khó khăn thì chính phủ cần phải sát cánh với người lao động làm việc ăn lương, phải tiến lên chấp nhận thử thách chứ không phải tìm cách né tranh”.
Quả thật là công ăn việc làm cùng sự an toàn của nền kinh tế là những đề tài chính của cuộc vận động tranh cử của chính phủ Lao động Queensland. Bà Bligh đã cho tổ chức bầu cử 6 tháng sớm hơn hạn định với lý do là Queensland cần có được sự ổn định về kinh tế và chính trị trong thời buổi khó khăn này.
Trong suốt thời gian vận động tranh cử thì đảng Lao Động luôn tuyên bố rằng một chính phủ Tự Do Quốc Gia sẽ cắt giảm công ăn việc làm và cũng trong thời gian ấy thì trên chính trường liên bang, TT Kevin Rudd cũng mở cuộc tấn công gọng kềm và miêu tả những nhà lãnh đạo của phe bảo thủ ở cả hai cấp liên bang và tiểu bang như những kẻ hủy hoại công ăn việc làm.


Và chiến lược này đã thành công mỹ mãn, tốt đẹp hơn cả sự mong đợi của những chiến lược gia của đảng Lao động và cho thấy sách lược vận động tranh cử quanh chủ đề rằng đấy là một sự lựa chọn giữa những người quản trị kinh tế quả thật là một sách lược hữu hiệu.
Cuộc thăm dò ý kiến cử tri ngay sau khi đầu phiếu (exit poll) của Auspoll – một cơ quan thăm dò dân ý có uy tín - cho thấy ngoài vấn đề mang tính cục bộ địa phương là y tế và bệnh viện thì những vấn đề mang tính quốc gia như công ăn việc làm và tình hình kinh tế là những rất vấn đề quan trọng ảnh hưởng đến quyết định đầu phiếu của cử tri.
Mặc dù bài kinh nhật tụng của các chính trị gia liên bang là trong các cuộc bầu cử tiểu bang, cử tri chỉ đầu phiếu dựa trên những vấn đề ở cấp địa phương tiểu bang mà thôi, thế nhưng, những ảnh hưởng của cuộc bầu cử vừa qua ở Queensland đối với chính phủ Rudd lúc nào cũng hiển hiện rõ rệt, ngay từ phút đầu của cuộc vận động tranh cử.
Trước hết, Queensland đã đóng góp không ít vào chiến thắng của đảng Lao động liên bang trong kỳ tổng tuyển cử năm 2007. Trước tháng 11/2007, đảng Lao Động liên bang chỉ nắm giữ 6 trong số 29 đơn vị liên bang của tiểu bang này. Và sau đó thì đảng Lao Động đã chiếm thêm được 9 đơn vị nữa, nâng tổng số lên 15 trong số 29 đơn vị để chiến thắng vẻ vang.
Thêm vào đó, hai nhân vật cao cấp nhất trong chính phủ Lao động liên bang hiện nay là thủ tướng Kevin Rudd và tổng trưởng kinh tế Wayne Swan đều xuất phát từ Queensland. Phản ứng của hai ông trước cuộc khủng hoảng tài chánh toàn cầu cùng với phương cách mà hai ông đề ra nhằm ngăn chận nạn thất nghiệp gia tăng cũng như để kích thích những hoạt động trong ngành xây cất - hai vấn đề vốn có ảnh hưởng trầm trọng đến Queensland - chắc chắn cũng không ít thì nhiều cũng khiến cho cử phải suy nghĩ nhiều hơn trước khi bỏ phiếu.
Thêm vào đó, trong quốc hội liên bang ông Rudd không ngừng nghỉ trong việc liên tục tấn công phe đối lập liên bang vì họ cố bấu víu lấy nhiều phần trong đạo luật WorkChoice của John Howard, một đạo luật mà đại đa số dân Úc đã thẳng thừng khước từ trong kỳ tổng tuyển cử năm 2007 khi họ hất chính phủ Howard khỏi chính quyền bằng lá phiếu của mình.
Xuyên suốt thời gian vận động tranh cử, nữ thủ hiến Anna Bligh luôn nhấn mạnh về vai trò chủ yếu của chính phủ trong cuộc khủng hoảng tài chánh toàn cầu, về nhu cầu cần phải thậm chi trong ngân sách để bảo vệ công ăn việc làm, để duy trì chương trình kiến thiết hạ tầng cơ sở lớn lao nhất nước Úc hiện nay. Thông điệp này của bà Bligh cũng là thông điệp của hai ông Rudd và Swan trong việc đề xướng và phổ biến kế hoạch kích hoạt kinh tế của họ.
Ngược lại, ông Springborg lại cho rằng vai trò của chính phủ chỉ là thứ yếu, và chỉ nhằm vào việc tạo điều kiện và môi trường để giới thương nghiệp có thể mướn nhân viên. Ông lớn tiếng chỉ trích chính phủ Lao động đã vướng mắc một món nợ là $74 tỷ Úc Kim. Quan điểm về vai trò thứ yếu của chính phủ cũng như về nợ nần này cũng là quan điểm của ông Malcolm Turnbull trên chính trường liên bang.
Và vì thế, kết quả của cuộc bầu cử Queensland cuối tuần qua sẽ khiến cho chính phủ Rudd thấy vững tin hơn về việc họ sẽ giành được sự yểm trợ của cử tri đối với chính sách kinh tế của họ, ít nhất là trong thời điểm này. Thế nhưng, khi cuộc tổng tuyển cử liên bang được tổ chức trong năm 2010 tới đây thì cục diện có thể sẽ khác hẳn, bởi vì tỷ lệ thất nghiệp sẽ cao hơn bây giờ rất nhiều và cử tri có thể sẽ muốn có một sự thay đổi với hy vọng làm nó giảm xuống một cách thật nhanh chóng. Chắc chắn rằng từ bây giờ cho đến lúc ấy ông Turnbull sẽ liên tục tấn công chính phủ Rudd về vấn đề thất nghiệp.
Ngoài việc cho thấy quan điểm của phe đối lập bảo thủ ở cả hai bình diện tiểu bang và liên bang không thích hợp với sự suy nghĩ và chờ mong của cử tri hiện nay, sự thất bại của phe đối lập bảo thủ ở Queensland cũng có nhiều ảnh hưởng xấu khác đối với phe đối lập liên bang. Một sự chiến thắng, hoặc thất bại khít khao hơn có thể sẽ khiến cho liên minh đối lập được hừng chí, hưng phấn. Thế nhưng sự thất bại của tân đảng Tự Do Quốc Gia (LNP) – một đảng được thành lập từ sự sát nhập của hai đảng Tự Do và Quốc Gia – buộc ông Turnbull phải bỏ công sức và thời gian vào việc ngăn chận sự xâu xé tất có trong nội bộ của đảng LNP, một sự xâu xé khả dĩ làm tiêu hao sự yểm trợ cần thiết cho phe đối lập liên bang trong cuộc tổng tuyển cử năm 2010 tới đây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.