Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tâm Thư Kính Gửi Ace Cựu Sv Đại Học Sư Phạm Huế, Saigon

23/03/200900:00:00(Xem: 7754)

Tâm Thư Kính Gửi Ace Cựu Sv Đại Học Sư Phạm Huế, Saigon

Nguyễn Lý-Tưởng
Kính thưa anh chị em,
Trong mấy ngày vừa qua trên một số báo tiếng Việt tại Nam California có đăng Thư  của một số trí thức, học giả, giáo sư, nhân sĩ trong Cộng Đồng Ngừơi Việt Tỵ Nạn lên tiếng về bài "Cao Bá Quát..." của một nhà văn Cộng Sản VN, đã được đăng trên báo Dòng Việt (số mới nhất) do Giáo Sư Lê Văn (cựu Khoa Trưởng Đại Học Sư Phạm Huế và Phó Khoa Trưởng ĐHSP Sài Gòn trứơc 1975) chủ trương. Thư lên tiếng đó đã quy trách nhiệm và kết án nặng nề Giáo Sư Lê Văn, đồng thời đòi hỏi Giáo Sư Lê Văn cũng như Giáo Sư Lê Bảo Xuyến (Phu nhân của Giáo Sư Lê Văn, hiện là Xử Lý Thường Vụ Viện Trưởng Viện Việt Học) phải rút lui khỏi các chức vụ trong công tác văn hoá mà hai Giáo Sư đang đảm nhiệm tại hải ngoại.
Cá nhân chúng tôi chỉ là một thành phần nhỏ bé, không có học vị cao, không có địa vị quan trọng trong ngành giáo dục, không có kiến thức như các bậc thầy, các bậc đàn anh nên không dám đặt mình ngang hàng với các vị đã ký tên trong Thư lên tiếng nói trên. Nhưng với tư cách là một giáo sinh, một cựu sinh viên trường Đại Học Sư Phạm Huế, dưới sự lãnh đạo của Giáo Sư Lê Văn (Cựu Khoa Trưởng Đại Học Sư Phạm Huế, VNCH), với tư cách đồng nghiệp với anh chị em xuất thân các Đại Học Sư Phạm Huế và Sài Gòn trứơc 1975, tôi xin gửi đến anh chị em một vài tâm tình sau đây:
-Từ năm 1957 đến nay, đã 52 năm qua, nhiều anh chị em đã biết đến tư cách đạo đức và tinh thần phục vụ của Giáo Sư Lê Văn, những đóng góp của Thầy cho nền giáo dục và cho các trừơng Đại Học Sư Phạm Huế, Sài Gòn...Từ trứơc đến nay, anh chị em đã dành cho Thầy rất nhiều cảm tình. Anh chị em chúng ta đều biết, Thầy Văn là một người hiền lành, khiêm tốn, ôn hoà, phục vụ vì tương lai của thế hệ trẻ chúng ta và vì tương lai của đất nước. Thầy chưa hề làm mất lòng ai và cũng chưa hề tranh giành danh lợi với ai. Dù hiện nay Thầy đang gặp hoàn cảnh khó khăn về mặt dư luận, bị tổn thương đến danh dự cá nhân thì anh chị em chúng ta cũng vẫn thương mến và kính trọng Thầy như ngày xưa mới bứơc chân vào trường Đại Học Sư Phạm. Thiết nghĩ chúng ta không vì cái dư luận ồn ào trên báo chí mà để mất đi cái tình Thầy Trò mà tổ tiên chúng ta từ ngàn xưa vẫn tôn trọng.
-Sau ngày 30/4/1975, chúng ta bỏ nước ra đi, mất quê hương, mồ mả tổ tiên, nhà cửa ruộng vừơn, tiền tài, danh vọng, địa vị...thậm chí mất cả vợ con, cha mẹ, anh em...Tại hải ngoại nầy, chúng ta chỉ còn chút tình cảm dành cho nhau. Xin anh chị em chúng ta đừng vì lý do nầy hay lý do khác, đừng vì các biến cố đã và đang xảy ra mà để mất chút tình cảm với nhau trong đó có "tình    thầy trò".


-Tôi là ngừơi đã từng viết báo, làm báo ở Sài Gòn trước 1975 và tại Hải Ngoại từ 1994 đến nay. Tôi đã từng vướng phải những sơ suất khi viết bài, khi chọn bài để đăng...Rất may cho tôi là độc giả cũng như những ngừơi lãnh đạo các tổ chức, tôn giáo...mà tôi phục vụ đã tỏ ra thông cảm và sẵn sàng giành cho tôi cơ hội để bù đắp những lỗi lầm. Tôi nghĩ rằng, ở tuổi chúng tôi và anh chị em (60 đến 70...hoặc những ngừơi khác còn trẻ trung hơn nữa, từ 30-40)...mà còn gặp nhiều sơ suất "chết người đi được"! Huống chi Giáo Sư Lê Văn, một ngừơi đã ngoài 80, thì sự sơ suất chắc chắn không tránh khỏi. Và nếu có sơ suất thì cũng nên dành cho Thầy cơ hội sửa sang, đính chính lại, rút kinh nghiệm cho lần sau. Chúng tôi nghĩ rằng, đưa Thầy ra mổ xẻ trước công luận, lên án Thầy quá nặng nề là một điều rất đau lòng đối với anh chị em giáo chức, xuất thân từ trừơng Đại Học Sư Phạm như chúng ta.
-Chúng ta biết rõ lập trường của Giáo Sư Lê Văn, khuynh hướng chính trị mà Thầy đã lựa chọn khi còn là học sinh, khi còn là sinh viên...Bạn bè của Thầy đều  biết Thầy đã từng là đảng viên Việt Nam Quốc Dân Đảng từ khi Việt Minh mới cứơp được chính quyền. Mặc dù Thầy tranh đấu trong âm thầm, khiêm tốn nhưng lập trường chống Cộng vẫn là lý tưởng của Thầy từ thời còn là học sinh trường Quốc Học Huế trứơc 1950...Nếu những ngừơi nào đó trong giới thân hữu của Thầy, đã từng quen biết Thầy mà đã quên đi điều nầy để buộc tội Thầy "đã đăng bài của một nhà văn Cộng Sản..." thì thật là vô lý. Chúng tôi nghĩ rằng đây là một sự thiếu sót chứ không phải cố ý.
-Vì một bài báo được đăng trên Dòng Việt do Giáo Sư Lê Văn chủ trương mà buộc Giáo Sư Lê Bảo Xuyến (phu nhân của Giáo Sư Lê Văn) phải từ chức Xử Lý Thường Vụ Viện Trưởng Viện Việt Học thì chẳng khác nào luật lệ của thời quân chủ "Một ngừơi bị tội thì phải bị tru di tam tộc..." Chúng ta đang sống dưới chế độ dân chủ, điều đòi hỏi đó có hợp lý và hợp với sự công bằng hay không" Viện Việt Học là một tổ chức văn hoá, có tính cách thiện nguyện, phải nhờ sự giúp đỡ của những nhà hảo tâm mới có tài chánh điều hành. Giáo Sư Lê Bảo Xuyến là một trong những người có công vận động tài chánh để điều hành Viện Việt Học. Đối xử với Bà như thế, liệu có hợp tình hợp lý hay không"
Kính thưa anh chị em,
Chính vì những lý do nêu trên mà cá nhân chúng tôi không ký tên vào Thư lên tiếng nầy, mặc dù chúng tôi đã đọc được văn bản đó trước khi báo chí đăng tải.
Xin cám ơn anh chị em.
Ngày 20 tháng 3 năm 2009
Nguyễn Lý-Tưởng
Cựu sinh viên Đại Học Sư Phạm Huế.                                  
-Đồng kính gửi Giáo Sư Lê Văn "để tường."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
“Các ‘đại gia’ đó đã trở về Việt Nam từ thập niên 1990 khi đất nước bắt đầu mở cửa để đổi mới. Họ đầu tư chủ yếu vào bất động sản và xây dựng quan hệ là hai thứ tài sản có lợi nhất trong thời quá độ. Với túi tiền và kinh nghiệm tham nhũng ở Liên Xô và Đông Âu cũ, họ là những người cơ hội (như ‘carpetbaggers’) đặc trưng của thời kỳ tích tụ tư bản hoang dã.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.