Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tâm Thư Kính Gửi Ace Cựu Sv Đại Học Sư Phạm Huế, Saigon

23/03/200900:00:00(Xem: 8316)

Tâm Thư Kính Gửi Ace Cựu Sv Đại Học Sư Phạm Huế, Saigon

Nguyễn Lý-Tưởng
Kính thưa anh chị em,
Trong mấy ngày vừa qua trên một số báo tiếng Việt tại Nam California có đăng Thư  của một số trí thức, học giả, giáo sư, nhân sĩ trong Cộng Đồng Ngừơi Việt Tỵ Nạn lên tiếng về bài "Cao Bá Quát..." của một nhà văn Cộng Sản VN, đã được đăng trên báo Dòng Việt (số mới nhất) do Giáo Sư Lê Văn (cựu Khoa Trưởng Đại Học Sư Phạm Huế và Phó Khoa Trưởng ĐHSP Sài Gòn trứơc 1975) chủ trương. Thư lên tiếng đó đã quy trách nhiệm và kết án nặng nề Giáo Sư Lê Văn, đồng thời đòi hỏi Giáo Sư Lê Văn cũng như Giáo Sư Lê Bảo Xuyến (Phu nhân của Giáo Sư Lê Văn, hiện là Xử Lý Thường Vụ Viện Trưởng Viện Việt Học) phải rút lui khỏi các chức vụ trong công tác văn hoá mà hai Giáo Sư đang đảm nhiệm tại hải ngoại.
Cá nhân chúng tôi chỉ là một thành phần nhỏ bé, không có học vị cao, không có địa vị quan trọng trong ngành giáo dục, không có kiến thức như các bậc thầy, các bậc đàn anh nên không dám đặt mình ngang hàng với các vị đã ký tên trong Thư lên tiếng nói trên. Nhưng với tư cách là một giáo sinh, một cựu sinh viên trường Đại Học Sư Phạm Huế, dưới sự lãnh đạo của Giáo Sư Lê Văn (Cựu Khoa Trưởng Đại Học Sư Phạm Huế, VNCH), với tư cách đồng nghiệp với anh chị em xuất thân các Đại Học Sư Phạm Huế và Sài Gòn trứơc 1975, tôi xin gửi đến anh chị em một vài tâm tình sau đây:
-Từ năm 1957 đến nay, đã 52 năm qua, nhiều anh chị em đã biết đến tư cách đạo đức và tinh thần phục vụ của Giáo Sư Lê Văn, những đóng góp của Thầy cho nền giáo dục và cho các trừơng Đại Học Sư Phạm Huế, Sài Gòn...Từ trứơc đến nay, anh chị em đã dành cho Thầy rất nhiều cảm tình. Anh chị em chúng ta đều biết, Thầy Văn là một người hiền lành, khiêm tốn, ôn hoà, phục vụ vì tương lai của thế hệ trẻ chúng ta và vì tương lai của đất nước. Thầy chưa hề làm mất lòng ai và cũng chưa hề tranh giành danh lợi với ai. Dù hiện nay Thầy đang gặp hoàn cảnh khó khăn về mặt dư luận, bị tổn thương đến danh dự cá nhân thì anh chị em chúng ta cũng vẫn thương mến và kính trọng Thầy như ngày xưa mới bứơc chân vào trường Đại Học Sư Phạm. Thiết nghĩ chúng ta không vì cái dư luận ồn ào trên báo chí mà để mất đi cái tình Thầy Trò mà tổ tiên chúng ta từ ngàn xưa vẫn tôn trọng.
-Sau ngày 30/4/1975, chúng ta bỏ nước ra đi, mất quê hương, mồ mả tổ tiên, nhà cửa ruộng vừơn, tiền tài, danh vọng, địa vị...thậm chí mất cả vợ con, cha mẹ, anh em...Tại hải ngoại nầy, chúng ta chỉ còn chút tình cảm dành cho nhau. Xin anh chị em chúng ta đừng vì lý do nầy hay lý do khác, đừng vì các biến cố đã và đang xảy ra mà để mất chút tình cảm với nhau trong đó có "tình    thầy trò".


-Tôi là ngừơi đã từng viết báo, làm báo ở Sài Gòn trước 1975 và tại Hải Ngoại từ 1994 đến nay. Tôi đã từng vướng phải những sơ suất khi viết bài, khi chọn bài để đăng...Rất may cho tôi là độc giả cũng như những ngừơi lãnh đạo các tổ chức, tôn giáo...mà tôi phục vụ đã tỏ ra thông cảm và sẵn sàng giành cho tôi cơ hội để bù đắp những lỗi lầm. Tôi nghĩ rằng, ở tuổi chúng tôi và anh chị em (60 đến 70...hoặc những ngừơi khác còn trẻ trung hơn nữa, từ 30-40)...mà còn gặp nhiều sơ suất "chết người đi được"! Huống chi Giáo Sư Lê Văn, một ngừơi đã ngoài 80, thì sự sơ suất chắc chắn không tránh khỏi. Và nếu có sơ suất thì cũng nên dành cho Thầy cơ hội sửa sang, đính chính lại, rút kinh nghiệm cho lần sau. Chúng tôi nghĩ rằng, đưa Thầy ra mổ xẻ trước công luận, lên án Thầy quá nặng nề là một điều rất đau lòng đối với anh chị em giáo chức, xuất thân từ trừơng Đại Học Sư Phạm như chúng ta.
-Chúng ta biết rõ lập trường của Giáo Sư Lê Văn, khuynh hướng chính trị mà Thầy đã lựa chọn khi còn là học sinh, khi còn là sinh viên...Bạn bè của Thầy đều  biết Thầy đã từng là đảng viên Việt Nam Quốc Dân Đảng từ khi Việt Minh mới cứơp được chính quyền. Mặc dù Thầy tranh đấu trong âm thầm, khiêm tốn nhưng lập trường chống Cộng vẫn là lý tưởng của Thầy từ thời còn là học sinh trường Quốc Học Huế trứơc 1950...Nếu những ngừơi nào đó trong giới thân hữu của Thầy, đã từng quen biết Thầy mà đã quên đi điều nầy để buộc tội Thầy "đã đăng bài của một nhà văn Cộng Sản..." thì thật là vô lý. Chúng tôi nghĩ rằng đây là một sự thiếu sót chứ không phải cố ý.
-Vì một bài báo được đăng trên Dòng Việt do Giáo Sư Lê Văn chủ trương mà buộc Giáo Sư Lê Bảo Xuyến (phu nhân của Giáo Sư Lê Văn) phải từ chức Xử Lý Thường Vụ Viện Trưởng Viện Việt Học thì chẳng khác nào luật lệ của thời quân chủ "Một ngừơi bị tội thì phải bị tru di tam tộc..." Chúng ta đang sống dưới chế độ dân chủ, điều đòi hỏi đó có hợp lý và hợp với sự công bằng hay không" Viện Việt Học là một tổ chức văn hoá, có tính cách thiện nguyện, phải nhờ sự giúp đỡ của những nhà hảo tâm mới có tài chánh điều hành. Giáo Sư Lê Bảo Xuyến là một trong những người có công vận động tài chánh để điều hành Viện Việt Học. Đối xử với Bà như thế, liệu có hợp tình hợp lý hay không"
Kính thưa anh chị em,
Chính vì những lý do nêu trên mà cá nhân chúng tôi không ký tên vào Thư lên tiếng nầy, mặc dù chúng tôi đã đọc được văn bản đó trước khi báo chí đăng tải.
Xin cám ơn anh chị em.
Ngày 20 tháng 3 năm 2009
Nguyễn Lý-Tưởng
Cựu sinh viên Đại Học Sư Phạm Huế.                                  
-Đồng kính gửi Giáo Sư Lê Văn "để tường."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo Phật Học Từ Điển của Thiện Phúc, “Chánh Niệm (Sammasati/Phạn, Samyaksmrti/ Sankrit, Right mindfulness /Anh Ngữ ) là , ”Nhớ đúng, nghĩ đúng là giai đoạn thứ bảy trong Bát Thánh Đạo. Nhìn vào hay quán vào thân tâm để luôn tỉnh thức.
Người dân Nam Bộ thường phê bình kẻ nói một đường làm một nẻo là “xạo ke”. Sau ngày 30/04/1975, đảng Cộng sản thu đất nước về một mối, nhưng không làm như đã hứa khiến dân Nam Bộ lại phải gọi Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa là “xạo hết chỗ nói”...
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.